Chúng ta đều biết rằng sự ra đời của các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây đã mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của con người. Các xã hội này đạt được nhiều thành tựu to lớn trong đời sống kinh tế, xã hội, văn hóa, nghệ thuật và được bảo tồn cho đến ngày nay. Có lẽ không phải ai cũng biết đến những thành tựu văn hóa cổ xưa này.

1. Làm sao để hiểu văn hóa?

Văn hóa bao gồm hai khía cạnh: khía cạnh phi vật thể của xã hội, chẳng hạn như ngôn ngữ, tư tưởng và giá trị; và khía cạnh hữu hình, chẳng hạn như nhà cửa, quần áo và công cụ. Pitirim Alexandrovich Sorokin (1889-1969), nhà xã hội học người Mỹ gốc Nga, người sáng lập Khoa Xã hội học tại Đại học Harvard: Văn hóa là tổng thể được tạo ra hoặc biến đổi bởi sự tương tác có ý thức hoặc vô thức của hai hay nhiều người. và ảnh hưởng đến hành vi của nhau. Năm 2002, UNESCO đã đưa ra định nghĩa sau: Văn hóa: Văn hóa phải được coi là tổng hòa những phẩm chất của tâm hồn. , các khía cạnh vật chất, trí tuệ và cảm xúc của một xã hội hoặc một nhóm xã hội, mà theo Ralph Linton (1893-1953), ngoài văn học và nghệ thuật, còn bao gồm các cách sống, sự chung sống, các hệ thống giá trị, các đức tính truyền thống— Các nhà nhân chủng học người Mỹ định nghĩa: Văn hóa xét cho cùng là một yếu tố ít nhiều có tổ chức của xã hội, là phản ứng lặp đi lặp lại của các thành viên. Văn hóa là tập hợp các mẫu hành vi, các yếu tố của chúng được các thành viên của xã hội đó chấp nhận và kế thừa.

Tóm lại, văn hóa là tổng thể các giá trị vật chất do con người sáng tạo ra trong tự nhiên.

Văn hóa cổ đại thường là nền văn minh, phong tục, văn hóa và tín ngưỡng của những người sống ở một khu vực nhất định trên thế giới. Văn hóa phương Tây cổ đại chủ yếu bao gồm các nền văn minh như Ai Cập cổ đại, Trung Quốc cổ đại, Ấn Độ cổ đại, Lưỡng Hà cổ đại, Văn hóa phương Tây cổ đại bao gồm Hy Lạp cổ đại, La Mã cổ đại và các nền văn minh khác, có nhiều điểm tương đồng về tư tưởng, phương pháp và chất liệu. Nghệ thuật, hội họa, kiến ​​trúc, tôn giáo… cùng nhau tạo thành thế giới văn minh của người cổ đại. Trong số đó phải kể đến những thành tựu văn hóa cổ xưa còn được lưu truyền cho đến ngày nay.

2. Văn hóa cổ đại phương đông:

Văn hóa cổ đại phương Đông bao gồm các nền văn minh, phong tục, văn hóa và tín ngưỡng châu Á. Nó chủ yếu liên quan đến một số nền văn minh như Trung Quốc cổ đại, Ấn Độ cổ đại và Ba Tư. Các đặc điểm của các nền văn hóa cổ đại liên quan đến tư tưởng và thực hành, vật chất, hội họa, kiến ​​trúc và tôn giáo. Nền văn hóa cổ đại phương Đông cũng được kết tụ từ nhiều nguồn tạo thành một thế giới phương Đông mang đậm nét văn hóa cổ đại.

Văn hóa huyền bí:

Chủ thể văn hóa với tư cách là người phương Đông tự cho mình là trung tâm. Những đặc điểm này cũng giúp làm nổi bật bản chất của khu phố, vì cảnh quan phức tạp và khắc nghiệt khiến người xưa khó giao tiếp với nhau.

Các tôn giáo chính là: Ấn Độ giáo, Hồi giáo, Phật giáo, Nho giáo, Lão giáo, v.v. Tôn giáo này đôi khi pha trộn và đưa ra những điều tốt nhất trong bản chất con người.

Văn hóa cổ đại phương Đông là cái nôi của nền văn minh:

Ý nghĩa thể hiện nhà nước có thể kiểm soát đời sống, tín ngưỡng, thương mại cũng ngày càng rõ nét ở phương Đông cổ đại, hình thành nên những phong tục phải giao tiếp với nhau, bổ sung cho nhau.

Con đường tơ lụa chạy từ đông sang tây với ngựa và lạc đà. Ngoài ra, nó còn mở rộng giao thương đường thủy qua các nước láng giềng. Chiến tranh nổ ra khi các lãnh thổ bị tranh chấp, dẫn đến sự sụp đổ và sự ra đời của các quốc gia mới. Những trường hợp này đủ để chứng minh rằng văn hóa phương đông không thể thiếu và đầy màu sắc.

3. Văn hóa cổ đại phương Tây:

Văn hóa phương Tây là một thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ các chuẩn mực xã hội, giá trị đạo đức, truyền thống, phong tục, hệ thống tín ngưỡng, hệ thống và ảnh hưởng chính trị, công cụ, cơ thể và công nghệ có nguồn gốc hoặc mối liên hệ từ châu Âu.

Các khái niệm trên cũng áp dụng bên ngoài Châu Âu cho các quốc gia và nền văn hóa có lịch sử gắn liền với Châu Âu thông qua nhập cư, thuộc địa hóa hoặc ảnh hưởng. Văn hóa phương Tây được đặc trưng bởi sự đa dạng về chủ đề và truyền thống thông qua nghệ thuật, triết học, văn học và luật pháp, đồng thời là di sản văn hóa của nhiều quốc gia châu Âu.

4. Những thành tựu văn hóa cổ đại phương Đông còn được sử dụng đến ngày nay:

Thành tựu về lịch và thiên văn:

Kiến thức về thiên văn học và lịch chắc hẳn đã tồn tại ở phương Đông cổ đại. Vì nông nghiệp là phổ biến ở đây, với việc gieo trồng kịp thời, nông dân phải theo dõi sự thay đổi của thời tiết. Theo thời gian, họ nhận thấy sự chuyển động của mặt trời và mặt trăng. Đây cũng là kiến ​​thức sớm nhất về thiên văn học và giúp người phương Đông sáng tạo ra lịch (hay còn gọi là âm lịch), là một thành tựu của nhân loại và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Một năm có 365 ngày, được chia thành đúng 12 tháng.

Điểm viết:

Người phương Đông đã phát minh ra chữ viết đầu tiên vào khoảng thiên niên kỷ thứ tư trước Công nguyên. Ban đầu họ chỉ có thể vẽ những ký hiệu để thể hiện điều họ muốn nói, nhưng theo thời gian, những hình vẽ này biến thành những ký hiệu thể hiện những khái niệm trừu tượng, sau này được gọi là chữ tượng hình.

Các tài liệu được sử dụng để viết có thể thay đổi và thích ứng với các điều kiện địa phương. Ví dụ, người Ai Cập làm giấy từ vỏ cây cói, người Lưỡng Hà làm bút từ móc sậy vót nhọn, và giấy được làm từ đất sét ướt phơi khô hoặc phơi nắng. Người Trung Quốc viết chữ trên thẻ làm bằng xương động vật, mai rùa hoặc lụa tre.

Điểm môn Toán:

Với nhu cầu tính toán thủ công chẳng hạn như tính toán lại đất đai, toán học đã xuất hiện làm cơ sở cho các tính toán kiến ​​trúc. Thành tựu toán học có thể kể đến: phép tính diện tích hình họa do người Ấn Độ phát minh, số pi và số 0.

Thành tựu kiến ​​trúc:

Sự tồn tại của những công trình cổ kính này chứng tỏ sự đóng góp to lớn và tài năng của con người. Ngày nay, với những công trình kiến ​​trúc này mang lại giá trị du lịch to lớn, giúp gìn giữ nét đẹp văn hóa thế giới, đồng thời tạo thêm tiềm lực kinh tế cho các quốc gia. Một số thành tựu kiến ​​trúc còn được bảo tồn đến ngày nay như: Thung lũng các vị vua – Lăng mộ pharaoh Ai Cập thời Tân Vương quốc, Lăng mộ Tutankhamun,..

5.Những thành tựu văn hóa phương Tây cổ đại còn được sử dụng đến ngày nay:

Sự ra đời của khoa học:

Khoa học chưa trở thành khoa học cho đến thời kỳ của người Hy Lạp và La Mã vì nó có độ chính xác khoa học đến mức khái quát hóa các định lý, định đề và tiên đề. Các lĩnh vực chính bao gồm: toán học, lịch sử và địa lý. Những thành tựu này là nền tảng kiến ​​thức khoa học được sử dụng trong lĩnh vực toán học và nghiên cứu khoa học ngày nay.

Hình thức Lịch và Viết:

Nếu tính một năm có 365 ngày và trái đất hình cầu thì năm có tháng, tháng có 20 hoặc 31 ngày, tháng hai có 28 ngày. Lịch do người Ai Cập phát minh ra và được người La Mã đổi thành lịch Gregorian. Vì vậy, mặc dù không chính xác nhưng kiến ​​thức của người La Mã cổ đại rất gần với những gì được biết đến ngày nay. Hệ thống chữ cái abc được phát minh, lúc đầu có 20 chữ cái, về sau được bổ sung thêm 6 chữ cái trở thành hệ thống chữ cái hoàn chỉnh được phổ biến rộng rãi như ngày nay. Đây là đóng góp vô cùng quan trọng của người dân Địa Trung Hải cho nền văn minh nhân loại.

Nghệ thuật phương Tây:

Tượng điêu khắc, tượng ném đĩa, tượng truyền thần…

Nghệ thuật điêu khắc tượng đã đạt đến đỉnh cao, được lưu truyền hàng trăm năm, trở thành những tác phẩm nghệ thuật có giá trị thẩm mỹ và văn hóa cao của dân tộc

Về văn học:

Kịch – được phát minh bởi người Hy Lạp. Được hoàn thành dưới thời Hoàng đế Titus, vở kịch ca ngợi vẻ đẹp, lòng nhân đạo cao cả và sức sống bền bỉ. chủ yếu để chơi

Cho đến đây, phần cuối của bài viết đã liệt kê sơ lược những thành tựu văn hóa cổ đại của phương Đông và phương Tây. Ngoài ra, chúng tôi cho thấy các đặc điểm của hai nền văn hóa cổ đại. Chúng tôi hy vọng bạn thấy nội dung của bài viết này hữu ích.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.