Một trong những “chìa khóa” quan trọng để người đọc mở cánh cửa vào thế giới nghệ thuật của tác phẩm chính là nhan đề. Ví dụ, trong bài thơ nổi tiếng “Sông Dương Tử”, Huy Cận có một câu như thế này: “Tiếc trời rộng, tiếc sông Dương Tử”. Vẫn là câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Chừng nào còn giặc nước ta còn phải đánh cho diệt” Câu nói nổi tiếng đó đã được nhà văn Nguyễn Minh Chú viết cho tác phẩm “Dấu chân người lính”. Trong bài thơ ngày ta gặp nhau, He Zeng mượn hai câu thơ của DuPont làm lời tựa:

“Tôi nghe thấy tiếng ếch nhái bên tai và tôi nghĩ ai đó đang gọi thuyền.”

Tiêu đề “Nhật ký trong tù” là bài thơ in ngoài bìa:

“Thể xác ở trong lao động, nhưng tinh thần ở ngoài lao động, nên sự nghiệp dù lớn đến đâu thì tinh thần cũng phải cao hơn.”

Chức năng cơ bản của lời nói đầu là bổ sung, làm sáng tỏ tác phẩm, giới thiệu, dự báo nội dung tư tưởng của tác phẩm, chứa đựng linh hồn, tinh thần của tác phẩm văn học. Đối với đề tài sáng tác, đề tài không chỉ có tác dụng khơi gợi nguồn cảm hứng mà còn thể hiện cảm xúc, phong cách nghệ thuật, chuyển tải ý đồ đến người đọc. Đối với người đọc, nhan đề là điểm nhấn, là tín hiệu nghệ thuật mang ý nghĩa định hướng trong quá trình tiếp cận thế giới nghệ thuật của nhà văn, nhà thơ. Nhan đề không phải là vật trang trí tô điểm cho tác phẩm văn học, mà là chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa thế giới tác phẩm nghệ thuật cho người đọc. Có thể nói, khi người đọc tiếp cận tên cuốn sách, phần nào đã thấy được ẩn ý về “tháp ngà nghệ thuật” do tác giả xây dựng. Vì vậy, bỏ qua hoặc hiểu nhẹ lời nói của chúng ta có thể làm giảm đi vẻ đẹp của một tác phẩm nghệ thuật.

Nhắc đến một trong những bài tựa hay nhất của làng văn học Việt Nam, không thể không nhắc đến nhan đề bài Người lái đò qua sông lớn của nhà văn Nguyễn Thuần. Anh mượn bài thơ của nhà thơ cách mạng người Ba Lan wladyslaw broniewski: “Tiếng hát trên sông đẹp làm sao” và hai bài thơ về Dahe của tổ tiên anh:

“Ta ở sông Đông Giang, sông độc ở Bắc Lộc”.

(Tất cả sông đều hướng đông, chỉ sông lớn hướng bắc)

(Nguyễn Quang Bật).

Những bài thơ của các nhà thơ Ba Lan được mở đầu bằng câu đầu tiên và sử dụng cấu trúc cảm thán để bộc lộ cảm xúc mãnh liệt và mạnh mẽ bên trong. Những khúc hát trên sông là tiếng người chèo đò, vượt thác, kéo đò, là tiếng nói tâm tình của những con người Tây Bắc yêu thiên nhiên, yêu quê, lạc quan, yêu đời, yêu thiên nhiên. con người Tây Bắc; cũng có thể hiểu là tiếng hát say sưa, phấn khởi, ngưỡng mộ của tác giả trước cảnh đẹp non sông. Từ nhan đề như vậy đã thể hiện cảm hứng chủ đạo của bài viết này, đó là tình cảm, tình yêu chân thành của tác giả đối với thiên nhiên và con người bên dòng sông lớn.

Sau cách mạng, cái đẹp trong quan niệm nghệ thuật của Nguyễn Tuấn là vẻ đẹp của con người, vẻ đẹp của cuộc sống là hiện thực của hiện tại, lao động và đấu tranh để xây dựng cuộc sống mới. Vẻ đẹp của con người không phải là hoang mang, bơ vơ mà là người lao động chất phác, tiêu biểu là ông lái đò sông lớn. Trong bài, Nguyễn viết theo nhiều đam mê và tạo ra hình ảnh người lái đò – một người lao động dũng cảm và một nghệ sĩ trong nghệ thuật vượt ghềnh thác.

Cuộc đời người lái đò vô danh ẩn mình dưới thác nước hoang vu là một bản anh hùng ca và một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời. Nguyễn tạo nên những nhân vật trung tâm của thiên sử thi này và nói lên một chân lý: con người ở khắp mọi nơi, không phân biệt địa vị, nghề nghiệp, đều sống hoàn toàn theo bản chất tự nhiên của mình và rất đáng khâm phục.

Nhan đề thứ hai: Hai câu thơ bằng chữ Hán bộc lộ nét độc đáo của Đại Hà, đó là tất cả các dòng sông đều chảy về phía đông, chỉ có Đại Hà chảy về phía bắc, đây cũng là một đặc điểm. Những điểm thú vị để khám phá và suy ngẫm của một nhà văn suốt đời tìm kiếm cái đẹp và sự độc đáo.

Từ đặc điểm riêng của sông lớn: “Chúng ở đông đông – độc sông lớn ở bắc”, Nguyễn Tuân tái hiện hình ảnh sông lớn đa dạng, phức hợp và độc đáo. sinh vật. Tính năng, đặc điểm. Nhưng ca từ của thiên bút ký độc đáo này cũng bộc lộ khát vọng mãnh liệt của Nguyễn Tuân muốn khám phá những hiện tượng thiên nhiên kỳ diệu trong cuộc hành trình, tức là muốn thể hiện một dòng sông ngôn từ, tức là muốn thể hiện một phong cách độc đáo. Một nghệ thuật độc đáo để khẳng định cái tôi tài hoa, uyên bác, độc lập, không lặp lại và là dòng chảy ngược của một dòng sông lớn không giống mọi dòng sông khác. Vẻ đẹp hùng vĩ, trữ tình và thơ mộng của Đại Giang được Nguyễn Công Công thể hiện chân thực, tỉ mỉ và khách quan.

Trong bài “Người lái đò sông lớn”, Nguyễn Tuân đã thể hiện nguồn cảm hứng sáng tạo và phong cách nghệ thuật độc đáo của mình ở hai bài tựa. Hình ảnh dòng sông lớn khiến nhà văn trở thành một họa sĩ về vẻ đẹp của thiên nhiên.

Xem thêm:

Cảm nhận hình tượng sông lớn – người lái đò sông lớn (Nguyễn Tuân)

Danh mục bài viết mẫu nâng cao tham khảo: https://thichvanhoc.com.vn/van-mau/nang-cao/

Xem các bài viết mới nhất trên fanpage văn học

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.