Câu này xuất phát từ màn thứ 21 của “Tam Quốc Diễn Nghĩa”. Nội dung kể về ba anh em Cứu-quan-trương tạm ẩn náu ở ngụy quốc, chờ thời cơ lên ​​đường, chuyện cơm rượu. Chủ đề của hai người trong bữa tối là nói về anh hùng, và mục đích của kẻ lừa đảo là thăm dò và kiểm tra dự trữ. Ông hiểu rõ dụng ý đó nên đã khéo léo đánh lạc hướng được cứu giúp, khiến Tào Tháo không chút nghi ngờ. Qua đoạn trích, người đọc có thể phần nào hiểu được quan niệm về người anh hùng liệt sĩ và đức tính thông thái, khôn ngoan, thận trọng của kẻ sĩ.

Trích đoạn: Trích đoạn diễn giải Tam Quốc Chí, Uống Rượu

Nguyên nhân của Tranh chấp anh hùng là trời sắp đổ mưa. Gia nhân cho biết có vòi rồng hút nước nên vội để dành để xem. nhân da, Tào Tháo hỏi về sự thay đổi của rồng. Đây không phải là chuyện không có lý do, mà là ám chỉ sâu xa, một loại thăm dò. Sự biến đổi của rồng là sự biến đổi của lõi vàng hay là sự biến đổi của kiếm sĩ? Tào Tháo làm thơ rất hay nên nói rồng hóa thân rất hay, ngụ ý rồng có lúc to, lúc nhỏ, có lúc bay, có lúc ẩn. Khi còn bé, trời nhiều mây, khi còn nhỏ, tôi chụp ảnh, khi tôi bay ra, tôi tung lên trời và đất. Lúc ẩn, lúc hiện dưới sóng biển. Hôm nay là mùa xuân, hóa rồng bơi lội trong bốn bể, lòng người vui mừng khôn xiết. Rồng giống như những anh hùng trong cuộc sống.

Các nhân vật trong phim.

Tào Kiều giàu có quyền thế, chủ động phát triển câu chuyện theo một hướng khác có vẻ hợp lý nhưng thực chất lại cố tình đặt các phạm nhân vào tình thế tiến thoái lưỡng nan: Huyền Đức du ngoạn khắp nơi đã lâu, ngày nay phải biết bao nhiêu anh hùng , bạn hãy thử cho biết. Lời nói đó, giọng điệu đó là lời nói, những lời nói này là giọng điệu của người có sáng kiến, khi tự đắc không khỏi khoác lác, tự vả vào mặt mình. Ngược lại, Huyền Đức lại khá khiêm tốn: Không biết mình có thể làm anh hùng sau khi bị người này giết không… Nhờ ơn tể tướng làm quan trong triều, anh hùng thiên hạ thật sự không không biết.

Vẫn khăng khăng: không thấy mặt, nhưng nghe được tiếng? Tại thời điểm này, việc tiết kiệm không thể bị từ chối, vì vậy tôi phải cho một vài lượt thích: …

Tào Tháo uống rượu nói chuyện anh hùng, nói binh mã vạn người giỏi, tướng giỏi nhiều. Nhưng vênh váo chỉ ra điểm yếu, sự tầm thường và thất bại của họ. Tầm nhìn của Tào Tháo là tầm nhìn chiến lược sâu rộng. Trước khi hình thành thế chân vạc “Ngô Bác Ngụy”, Tào Tháo và Tào Tháo đã đưa ra những dự đoán tài tình, điều này cũng cho thấy cuộc chiến giữa Lưu Bị và Tào Tháo khó khăn như thế nào.

Hình ảnh nhân vật được lưu trên phim.

Để xóa bỏ nghi ngờ, Lưu đã thu được rất nhiều bằng chứng, nhưng anh ta thông minh và không dễ dàng bỏ qua. Khi được cứu, anh ta giả vờ thành thật: anh ta thực sự không biết ai ngoại trừ những người đó; những người đầy tham vọng.

Kẻo nó lo những lời ngụy biện ngầm khẳng định rằng chỉ mình nó đáng làm anh hùng, thì lại hỏi một câu: Ai xứng với đấng nam nhi này? Không ai ngờ rằng một màn kịch tính sẽ đột ngột xảy ra, anh ta chỉ vào Huyền Đức bằng ngón trỏ, sau đó chỉ vào mình và nói: Bây giờ anh hùng trên thế giới chỉ có binh lính và lũ cặn bã. Nghe Tào Tháo trả lời không chút do dự, Lưu Bị vô cùng kinh ngạc. Trong lời nói của hắn còn ẩn chứa uy hiếp cùng tham vọng.

Lời khẳng định của Tào Tháo như đinh đóng cột khiến Huyền Đức vừa nghe đã giật mình, thìa đũa trên tay lập tức rơi xuống đất.

Bai vốn là một người điềm tĩnh và sáng suốt, nhưng khi lâm vào tình thế hiểm nghèo và liên tục bị kẻ xấu chèn ép, không dễ để giữ được bình tĩnh. Không phải ngẫu nhiên mà tác giả đã làm Lựu hai lần sợ hãi, sợ đến nỗi chiếc thìa và chiếc đũa đang cầm rơi xuống đất. Tuy nhiên, trước và sau khi được giải cứu, anh vẫn làm chủ được tình hình, từ vườn rau sau nhà đến công việc tưới nước hàng ngày, từ tái nhợt đến bình tĩnh, từ chiếc thìa bị rơi đến cúi đầu ung dung. Nhặt đũa và thìa, nhất là khi anh ta đủ tỉnh táo để trích dẫn một câu trong Luận ngữ của Khổng Tử để biện minh cho việc làm rơi thìa và đũa của mình.

Lời thoại của nhân vật nào bộc lộ rõ ​​tính cách của nhân vật đó: sắc sảo, xảo quyệt, từng trải nhưng đều phô trương. Người tiết kiệm cũng thông minh, tỉnh táo, lạnh lùng và có kinh nghiệm. Anh ta che giấu đủ tốt để khiến người ta nghi ngờ rằng anh ta đứng đằng sau, và sau đó anh ta lặng lẽ gây dựng sự nghiệp lớn. Đó là con rồng ẩn trong những đám mây!

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.