Trong bài viết hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với bạn lý do tại sao xoong nồi thường là kim loại còn đĩa là sứ.

1. Tại sao xoong nồi thường làm bằng kim loại?

Bình thường bằng kim loại và đĩa bằng sứ vì những lý do sau:

 • Trước hết, chảo thường được làm bằng kim loại, vì tính dẫn nhiệt của kim loại, kim loại có đặc tính dẫn nhiệt (hấp thụ nhiệt) tốt nên chảo kim loại dẫn nhiệt tốt khi đựng thức ăn. được nấu chín sớm. Xoong nồi là dụng cụ nấu ăn tiếp xúc trực tiếp với lửa (nguồn nhiệt), nếu dùng vật liệu cách nhiệt thì xoong nồi không thể nấu chín thức ăn.
 • Thứ hai là về nhiệt độ nóng chảy của kim loại, do xoong nồi là vật trực tiếp tiếp xúc với lửa và nấu ở nhiệt độ cao nên không phải kim loại nào cũng có thể dùng để làm xoong nồi.
 • Thứ ba là lòng nồi bằng kim loại, rất dễ vệ sinh. Ngoài ra, còn một lý do quan trọng không kém đó là sức khỏe người dùng, đó là có nhiều chất liệu dẫn nhiệt tốt như chì, magie… nhưng chưa bao giờ vì lý do sức khỏe mà người ta sử dụng chúng. Sản xuất nồi và chảo, thường làm bằng kim loại, vì lý do an toàn.

 • Ngược lại, đĩa và đồ sứ dùng để đựng thức ăn đã nấu chín và tiếp xúc trực tiếp với tay bạn, dẫn nhiệt kém, vì vậy bạn sẽ không bị bỏng nếu cầm trực tiếp đĩa thức ăn nóng bằng tay. tay. .Và, vì sứ là chất cách nhiệt tuyệt vời và giữ nóng thức ăn, nên bộ đồ ăn thường được làm bằng sứ.
 • 2. Vật liệu làm xoong nồi

  Mình sẽ liệt kê một số nguyên liệu làm xoong nồi bên dưới:

  Làm xoong nồi nhôm

  tại sao xoong nồi thường làm bằng kim loại

  Làm xoong nồi bằng nhôm là một trong những chất liệu được sử dụng phổ biến để làm xoong nồi vì nhôm có khả năng tản nhiệt đều nhưng thời gian hấp thụ nhiệt lại lâu. .Vì vậy, nồi và chảo nhôm rất phù hợp cho những người nấu chậm như đun sôi.

  Làm nồi, chảo gang

  tại sao xoong nồi thường làm bằng kim loại

  Có thể nói không thể thiếu nồi chảo gang, bởi gang là chất liệu tốt nhất để chế biến các món thịt. Nồi gang hấp thụ nhiệt rất tốt, dù lửa nhỏ thì nhiệt của chảo gang vẫn tốt hơn chảo nhôm.

  Ngoài ra, gang còn giữ nhiệt tốt và giữ nhiệt sau khi tắt bếp nên rất phù hợp khi chúng ta muốn giữ ấm thức ăn.

  Làm xoong nồi bằng đồng

  tại sao xoong nồi thường làm bằng kim loại

  Làm nồi và chảo bằng đồng hơi đắt nhưng đồng dẫn nhiệt rất tốt. Hầu hết xoong nồi bằng đồng trên thị trường hiện nay đều được “mạ thiếc”, nghĩa là nhà sản xuất đã dát một lớp kim loại mỏng, chẳng hạn như thép không gỉ, lên trên chất liệu đồng. Điều này sẽ ngăn không cho đồng ngấm vào thức ăn và phản ứng với thức ăn có tính axit.

  Làm xoong nồi bằng inox

  tại sao xoong nồi thường làm bằng kim loại

  Nồi và chảo làm bằng thép không gỉ có khả năng chống bám bẩn hiệu quả và có độ bền cao ngay cả khi ở nhiệt độ cao, nhưng dụng cụ nấu nướng làm bằng vật liệu này chịu sự biến đổi nhiệt không đều trên bề mặt.

  Trên đây là những gì mình chia sẻ về tại sao xoong nồi thường là kim loại còn đĩa là sứ. Cảm ơn đã xem.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.