Hai. Đang hoạt động

1. Nghiên cứu chung

Một. Ý nghĩa tiêu đề

Tiêu đề bài viết là “làng” thay vì “làng dầu”, bởi nếu là “làng dầu” thì vấn đề tác giả đề cập chỉ trong phạm vi hẹp, cụ thể là ở một làng có tên là chợ dầu. Ý định ban đầu của tác giả là nói về một vấn đề chung của mọi làng quê và nông dân trên mọi miền đất nước.

b. Tóm tắt

Ông Hai là một nông dân kiêu hãnh, yêu làng Youshi sâu sắc, nhưng vì chiến tranh và hoàn cảnh gia đình, ông phải di tản. Một ngày nọ, tôi nghe nói rằng Youcun sẽ đi về phía tây. Tin dữ đến bất ngờ khiến anh không thể tin nổi nên chỉ biết cúi đầu đi về nhà. Về đến nhà, anh ta nằm xuống và mọi người đều nghĩ rằng họ đang nói về làng của anh ta. Khi họ đi du lịch cùng nhau, ban đầu anh ấy muốn quay trở lại làng, nhưng sau đó anh ấy quyết định rằng “tình yêu đích thực ở làng này sẽ là kẻ thù nếu bạn theo làng phía tây”. Khi ông xã trưởng về chấn chỉnh làng, tuy không đi theo Xì nhưng ông vẫn hớn hở đi khoe với mọi người.

c. Nguồn gốc, nguyên nhân

– Truyện ngắn nông thôn ra đời trong những ngày đầu chống Pháp và đăng lần đầu trên tạp chí văn học năm 1948.

d.Bố cục (3 phần)

<3

– phần 2 (tiếp… đi một nửa): Tâm trạng khi nghe tin làng đuổi giặc.

<3

2. Tìm hiểu thêm

Một. Bối cảnh câu chuyện

Khái niệm tình huống truyện:

-Tình huống truyện là tình huống có vấn đề xảy ra trong tác phẩm.

– Trong trường hợp đó, nhân vật thực hiện những hành động rõ ràng nhất và điển hình nhất về bản chất của anh ta. Các nhân vật khác biệt và chủ đề của tác phẩm được thể hiện đầy đủ.

Tình huống truyện trong truyện ngắn “Làng”

– Vừa lúc đó, ông nghe tin Hữu Thạch Thôn đang theo giặc =>; Tình cảnh này hoàn toàn trái ngược với niềm kiêu hãnh mãnh liệt của ông trong làng.

– Ý nghĩa:

+ Trạng thái tâm lí và diễn biến nhanh chóng của nhân vật bộc lộ sâu sắc tình yêu quê hương, đất nước của ông Hai.

+ Trên thực tế, tình huống này hoàn toàn hợp lý.

+ Về mặt nghệ thuật, nó tạo thành nút thắt trong câu chuyện, tạo xung đột để giằng xé tâm hồn ông lão đáng kính đáng thương, tạo điều kiện để thể hiện tâm trạng, phẩm chất, tính cách nhân vật một cách chân thực và sâu sắc hơn; giúp giải quyết tác phẩm Chủ đề (phản ánh, ngợi ca nỗi nhớ quê hương, lòng yêu nước chân thành, giản dị của người nông dân Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp.)

+ Diễn biến của câu chuyện sẽ theo tình huống kỳ lạ này.

b. Sự Phát Triển Cảm Xúc Của Biển

Trước khi nghe tin Youshicun đang theo dõi kẻ thù

-Nhớ làng da diết-Muốn về làng tham gia kháng chiến.

– Xin cho mặt trời chết đằng tây.

=>Yêu làng, gắn bó với làng, tự hào và có trách nhiệm với làng đấu tranh.

– Ở tòa soạn, nó nghe nhiều tin vui->tin ta thắng lợi->ruột gan nhảy nhót->hăng say đánh trận.

=>Ông Hai là một nông dân có tính tình vui vẻ, chất phác, quan tâm đến nông thôn và kháng chiến.

Tâm trạng khi nghe tin làng theo giặc

– Khi biết tin dữ, ông bàng hoàng, xấu hổ và phẫn uất: “Cổ ông cụ bị tắc hẳn, da mặt tê rân rân. Ông già không nói một lời, như thể ông không thể” không thở được.”

– Niềm tin của anh rơi từ đỉnh cao của niềm vui xuống vực thẳm của đau đớn, xấu hổ vì tin quá đột ngột.

– Sau khi bình tĩnh lại một chút, anh vẫn cố không tin vào tin đó. Nhưng rồi người tản cư lên tiếng khẳng định họ “ở ngay đó” nên đành tin theo -> niềm tự hào của làng tan tành, tan tành trước tin sét đánh

– Kể từ lúc đó, trong đầu anh chỉ có tin xấu, nó trở thành nỗi ám ảnh giày vò. Nghe tiếng chửi của Việt, anh “cúi đầu bỏ đi”.

– Về đến nhà, nằm trên giường nhìn con mà “nước mắt ông cứ chảy dài”. Bao nhiêu niềm tự hào về quê hương dường như sụp đổ trong trái tim của người nông dân vô cùng yêu quê hương này. Ông cảm thấy mình mang nỗi nhục vừa là đồng hương, vừa là kẻ thù, con cái ông cũng sẽ gánh lấy.

– Mấy ngày nay anh không dám đi đâu. Anh đi quanh nhà, lắng nghe những gì đang diễn ra bên ngoài. Đám đông tụ tập, anh để ý thấy xa xa có vài tiếng cười nói, anh ngập ngừng, lúc nào cũng trầm tư, như thể người ta đang chú ý, người ta đang bàn tán về “chuyện ấy” vậy. Bài hát tiếng Việt, Orange…anh ta lẻn ra khỏi nhà và giữ kín chuyện đó. Im đi!”

– Ông nội rơi vào trạng thái bế tắc và tuyệt vọng khi nhìn về tương lai. Hắn không biết đi nơi nào, không thể về thôn, bởi vì lúc này trở về thôn, chẳng khác nào theo tây phản kháng. Ở lại cũng không kịp, vì bà chủ nhà đã lên tiếng xua đuổi. Thậm chí, họ còn thi không biết vào đâu vì không ai chấp nhận kẻ phản bội làng chợ dầu.

->Nếu ngày xưa tình yêu đất nước và đất nước hòa quyện vào nhau, thì bây giờ anh phải lựa chọn, bên nào quan trọng hơn, quê hương hay đất nước? Đó không phải là một việc dễ dàng, bởi với ông, làng chợ dầu đã trở thành một phần của cuộc sống, khó buông bỏ, trong khi cách mạng đã kết liễu gia đình ông và giúp gia đình ông thoát khỏi cảnh nô lệ.

– Cuối cùng, ông quyết định: “Làng thương nhau thật, nhưng theo làng về Tây thì sẽ thù”. Vì thế, nỗi nhớ dù sâu đậm đến đâu cũng không bằng nỗi nhớ da diết. Đây là biểu hiện của nét đẹp tinh thần của người Việt Nam, khi cần họ sẵn sàng buông bỏ tình cảm cá nhân để hướng tới tình cảm chung của toàn xã hội.

– Để xoa dịu nỗi đau, sự dằn vặt trong nội tâm và khiến anh thanh thản với quyết định của mình, nhà văn đã để nhân vật nói chuyện với cậu con trai nhỏ (mông) để anh bày tỏ tình cảm. Sâu nặng với làng Chợ Dầu (quê ta ở làng Chợ Dầu), thể hiện lòng trung hiếu, thủy chung với cố nhân (anh đã chết, không bao giờ dám mắc lỗi). -> Đó là cuộc trò chuyện đầy xúc động, nỗi đau nhớ quê, thương quê hương, nghe tin quê hương theo giặc chồng chất lên trong lòng ông cố nhân. Nhưng trong lòng ông vẫn có một niềm tin sắt đá cháy bỏng, ông tin vào các cụ và cuộc kháng chiến của dân tộc. Niềm tin này đã giúp anh ở một mức độ nào đó có thêm sức mạnh để vượt qua khó khăn này. Như nói với chính mình, bày tỏ nỗi lòng, tự nhắc nhở mình: phải luôn “ủng hộ Bác Hồ Chí Minh”. Lòng yêu nước, yêu nước sâu nặng, thiêng liêng.

=>Nghe tin làng tôi hàng giặc, lòng tôi vô cùng đau xót, nhưng lòng trung kiên kháng chiến không hề thay đổi.

Ông cho rằng làng mình hùa theo giặc nên bị chấn chỉnh

– Ngay khi ông Hải đưa ra quyết định khó khăn đó, tin phản bội trên thị trường dầu mỏ lại được cải chính. Anh ấy càng đau khổ trong những ngày này, anh ấy càng phấn khích và hạnh phúc vào lúc này. “Hush” khoe với mọi người rằng ngôi làng của anh ta đã bị “thiêu rụi” và ngôi nhà của anh ta đã bị “cháy rụi”. Điều ông “khoe khoang” nghe có vẻ vô lý vì không ai có thể đứng nhìn làng mạc, quê hương bị quân thù tàn phá. Nhưng trong trường hợp này, điều phi lý cũng dễ hiểu: sự mất mát về vật chất chẳng thấm vào đâu so với hạnh phúc tinh thần mà anh ta có được. Hóa ra nhà văn kim uni có con mắt nắm bắt và miêu tả diễn biến tâm lý con người rất tinh tường

=>Ông Hai từ một nông dân yêu làng đã thay đổi thành một người công dân có trái tim kháng chiến, tình yêu làng, yêu nước đã quyện vào trong suy nghĩ, tình cảm và hành động của ông. Thứ tình cảm ấy thống nhất và hòa quyện, giống như tình yêu nước cao hơn tình yêu quê hương. Đây là nét đẹp truyền thống mang tinh thần thời đại. Ông Hai là hình ảnh tiêu biểu của người nông dân thời Chống Pháp.

c. Giá trị nội dung

– Nỗi nhớ quê hương, lòng yêu nước, tinh thần quật khởi của những người nông dân xa quê được nhân vật ông Hai trong Truyện làng thể hiện một cách chân thực, sâu sắc và cảm động.

p>

d.Giá trị nghệ thuật

– Tác giả thành công trong việc xây dựng tình huống truyện bằng nghệ thuật miêu tả tâm lí và ngôn ngữ nhân vật.

loigiaihay.com

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.