Chuyện bánh chưng – bánh giầy

1.Vào ngày đó, một vị vua hùng mạnh đã cai trị [3] đất nước. Thấy ông đã chết và sức khỏe ngày càng sa sút, nhà vua định chọn người kế vị[4]. Nhà vua có hai mươi hai người con trai, tất cả đều trưởng thành và khôn ngoan hơn ông. The Kings quyết định mở một trò chơi kén chọn.

Vị vua hùng mạnh tập hợp tất cả các hoàng tử[5]. Nhà vua nói:

——Cha biết con gần đất mà trời xa[6]. Tôi muốn truyền lại ngai vàng cho một trong những người anh em của bạn. Nay mỗi người nấu một món lạ để cúng tổ tiên[7]. Ai có món ăn nổi tiếng mà tôi ưng ý, tôi sẽ chọn món đó.

Nghe vua nói xong, các hoàng tử tranh nhau người đi tìm của ăn của quý khắp nơi. Họ lội ngàn[8] và xuống biển không bỏ sót một chỗ nào.

2. Trong số hai mươi hai hoàng tử, có một chàng trai trẻ là hoàng tử thứ mười tám. Mồ côi từ nhỏ, anh sống những tháng ngày cô đơn. Không ai giúp nó tìm thức ăn lạ. Chỉ còn ba ngày nữa là đến kỳ thi và vẫn chưa có gì. Đêm đó, Lưu gác tay lên trán lo lắng suy nghĩ rồi thiếp đi lúc nào không hay. Liêu nằm mơ thấy một nữ thần [9] từ trên trời bay xuống giúp mình. Nữ thần nói:

– Thế giới đại đồng [10] Không gì bằng trời đất, báo vật tiên thiên hạ [11] Không gì bằng cơm. Cho tôi vo [12] này gạo nếp, rồi cho tôi một ít đậu xanh.

Sau đó, tôi thấy các vị thần lần lượt hiện ra lá rộng và lá xanh. Tôi chỉ gói gọn và giải thích:

– Chiếc bánh này có hình quả địa cầu. Nơi có cỏ và ruộng thì màu xanh, hình vuông. Nhân bánh phải cho thịt, cho đậu lấy thổ sản[13], nghĩa là cỏ… rồi xới gạo nếp trắng[14] cho dẻo, giã thành bánh như mây trời: màu sắc. phải trắng, hình Phải trắng. Phải tròn, khum như vòm trời…

Khi tỉnh dậy, Liễu bắt tay vào làm những chiếc bánh như trong mơ.

3. Ngày mà các lãnh chúa cử rau đi thi là ngày náo nhiệt nhất ở Fengzhou. Hàng ngàn người. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới hào hứng tham gia vào một năm mới rạng rỡ hiếm có.

Khi mặt trời mọc, vua ngự kiệu thờ tổ tiên. Chiêng, trống, cờ, thật náo nhiệt. Mọi người đang mong chờ kết quả của trò chơi.

Nhưng “chả đậu, chả phượng, tay gấu, tê tê” của Hoàng Tử không món nào sánh được với bánh quê[15] của Liêu.

Sau khi nếm thử, Hồng Vương vô cùng ngạc nhiên và hỏi Liu rằng anh đã làm nó như thế nào. Hoàng tử nói mãi, không quên nhắc lại giấc mơ kỳ lạ.

Buổi chiều hôm ấy, nhà vua trịnh trọng tuyên bố mười tám hoàng tử đã đoạt giải nhất và được lệnh ngồi vào chỗ của mình. Vua giơ hai miếng bánh cho mọi người xem, nói rõ ràng:

– Hai thứ bánh này thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu đời sau, kính trọng[16] tổ tiên như trời đất, hạt châu ấy ai cũng làm được. Đó chẳng phải là những món ăn ngon và quý nhất mà chúng ta dâng lên tổ tiên sao…

Từ đó thành tục[17], cứ đến ngày Tết, mọi người lại làm hai loại bánh này là bánh chưng và bánh dày để cúng tổ tiên.

Hoàng tử Liu sau này trở thành vua, vị vua hùng mạnh thứ bảy.

Bánh chưng bánh giầy – sự tích bánh giầy – theo Nguyễn Đồng Chí Nguồn: Kể chuyện tập 2, tr 75, NXB Giáo dục – 1982 – truyendangian.com –

Nhận xét về truyện Bánh chưng – bánh giầy

 1. Bánh chưng: bánh nếp hình vuông có nhân đậu xanh và thịt lợn hoặc đường, gói trong lá mùa đông.
 2. bánh dày: một loại bánh làm bằng gạo nếp, dẹt
 3. Trị: (vua) cai trị một nước.
 4. Kế vị: Kế vị ngai vàng thay cho vị vua trước đó đã qua đời (hoặc bị từ bỏ).
 5. Hoàng tử: Con trai của một vị vua.
 6. Gần đất xa trời: Nghĩa là sống không lâu, chết sớm.
 7. Tổ tiên: Tổ tiên truyền từ đời này sang đời khác.
 8. Nghìn: Rừng.
 9. Nữ thần: Nữ thần.
 10. Thế giới ngầm: toàn bộ xã hội loài người.
 11. Trần gian: Vĩnh cửu, trên toàn thế giới.
 12. vo: Vo gạo bằng tay trong nước để loại bỏ cám.
 13. Động vật: Chim và động vật, thường đề cập đến động vật không phải là động vật.
 14. Thức ăn: đồ hấp (gạo, ngô, đậu…).
 15. Đồng quê: Mộc mạc, giản dị (như cuộc sống nơi thôn dã).
 16. [16] Tôn: Thăng chức.
 17. Phong tục: Những điều mà mọi người trong xã hội cùng nhau làm đã trở thành một thói quen lâu đời, hàng ngày.
 18. Lưu ý: Cách viết cookie cake hay dough cake vẫn còn gây tranh cãi. Theo nhiều nhà ngôn ngữ học, thuật ngữ “bánh giầy” chính xác hơn, nhưng đại đa số dùng thuật ngữ “bánh dày” để chỉ loại bánh phu thê này.

  Truyền thuyết Việt Nam và bảo vật thế giới chọn lọc

  Ngoài truyện bánh chưng bánh dày kể trên, truyendangian.com đã sưu tầm và chọn lọc những truyền thuyết hay nhất giúp các em hiểu rõ hơn về các nhân vật lịch sử hoặc giải thích nguồn gốc của họ. Phong tục, tập quán, nguồn gốc địa danh Người Việt Nam và tên gọi thế giới v.v.

  Đừng bỏ lỡ những câu chuyện hay nhất!

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.