văn mẫu 11 là nội dung quan trọng cần nắm vững trong kế hoạch đọc hiểu văn 11. Các em hãy dành thời gian xem ngay các bài soạn dưới đây để ôn tập lại kiến ​​thức đã học. Đồng thời, Master Ant cũng bật mí đáp án ngắn gọn, đủ ý và chính xác để mọi người tiện tra cứu và tham khảo.

1. Kiến thức cần nhớ để hỗ trợ ngữ cảnh viết

viết ngữ cảnh 11 Học sinh cần có khả năng trình bày các khái niệm, các yếu tố ngữ cảnh và các nhân vật cụ thể. Ant Master có tóm tắt như sau, mời các bạn đọc và theo dõi:

1.1. Triết học

Context được hiểu là ngữ cảnh của ngôn ngữ. Sau đó, diễn giả hoặc nhân viên đưa ra một bài phát biểu phù hợp mà khán giả hoặc độc giả dựa vào đó để hiểu đầy đủ những gì diễn giả nói.

1.2. Yếu tố nền tảng

viết ngữ cảnh Chúng ta cần xác định 3 yếu tố của ngữ cảnh. Chi tiết như sau:

1.2.a. Nhân vật giao tiếp

Nhân vật giao tiếp tham gia vào các hoạt động giao tiếp với người nói hoặc tác giả, và có thể với một hoặc nhiều người. Đồng thời, chúng là mối quan hệ tương tác, đóng vai trò người nói-người viết hoặc người nghe-người đọc. Ngoài ra, quan hệ và địa vị của những người giao tiếp cũng sẽ ảnh hưởng đến nội dung và hình thức của câu.

1.2.b. Ngữ cảnh ngoài ngôn ngữ

Ngữ cảnh phi ngôn ngữ sẽ được chia thành 3 trường hợp. Mỗi phong cách có những đặc điểm riêng, chẳng hạn như:

 • Bối cảnh giao tiếp: chỉ cộng đồng của tất cả các yếu tố như xã hội, địa lý, chính trị, kinh tế, văn hóa, phong tục,… ngôn ngữ, v.v. Điều này tạo ra bối cảnh văn hóa của các đơn vị ngôn ngữ, các sản phẩm ngôn ngữ.
 • Bối cảnh giao tiếp theo nghĩa hẹp: Chỉ địa điểm, thời gian phát sinh câu và các sự việc, hiện tượng xung quanh.
 • Hiện thực được đề cập: Có thể là hiện thực bên ngoài trong giao tiếp của nhân vật. Mặt khác, nó cũng có thể nói lên tâm trạng thực của con người.
 • 1.2.c. Bối cảnh

  Trong giao tiếp ngôn ngữ, ngữ cảnh của một đơn vị ngôn ngữ còn được gọi là ngữ cảnh mà nó xuất hiện. Ngữ cảnh được hiểu là đối thoại hoặc độc thoại. Do đó, nó tồn tại ở cả dạng nói hoặc dạng viết.

  1.3. Vai trò của ngữ cảnh

  Văn cảnh 11 đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì đối với người nói-viết, đây là cái tạo ra từ và câu.

  Đối với người nghe-người đọc, đó là quá trình cảm nhận lời nói. Để hiểu đúng và hiệu quả cần phải dựa trên ngữ cảnh theo nghĩa rộng và nghĩa hẹp.

  2. Hướng dẫn viết đoạn văn tả cảnh

  bối cảnh Bạn nên nghiên cứu các câu hỏi trong sách giáo khoa. Đồng thời, mọi người có thể tham khảo nội dung câu trả lời dưới đây để tìm hiểu thêm.

  2.1. Câu 1 Ngữ Văn 11 Tập 1 Trang 106

  viết theo ngữ cảnh câu 1 yêu cầu phân tích các chi tiết của 2 câu sau theo ngữ cảnh:

  word image 35810 1

  Trả lời:

  Qua đoạn văn trên, ta thấy được bối cảnh đất nước này bị thực dân Pháp xâm lược. Bấy giờ, vua Nguyễn Văn Trấn đã đầu hàng, chỉ có lòng dân tỏ rõ ý chí căm thù giặc và tinh thần đấu tranh quyết liệt.

  Ngoài ra, ngữ cảnh của câu cung cấp thông tin về kẻ thù xâm lược. Tuy nhiên, các quan chức vẫn không thể được tìm thấy để bình tĩnh đất nước. Trước tình trạng này, người dân tỏ ra khinh bỉ thói ở bẩn của chúng và rất phản cảm mỗi khi nhìn thấy bóng dáng đoàn tàu của chúng.

  2.2. Câu 2 Ngữ Văn 11 Tập 1 Trang 106

  Hãy xác định hiện thực được nhắc đến trong hai câu thơ sau:

  word image 35810 2

  Trả lời:

  Từ hai câu thơ trên, ta thấy được nỗi tủi hờn, tủi nhục, cô đơn của nhân vật trữ tình. Trong đêm khuya, cô gái buồn “Nước ngọt quán tính”.

  2.3. Câu 3 Ngữ Văn Tập 11 Trang 106

  Hãy giải thích hình ảnh bà Tú trong bài thơ viết về người vợ yêu của tác giả dưới góc độ hoàn cảnh:

  Trả lời:

  Từ điều kiện sống của DuPont, chúng ta thấy hình ảnh của một người quản gia tiết kiệm. Vì vậy, cô luôn làm lụng vất vả để nuôi chồng con. Công việc của cô là bán tài liệu quảng cáo. Bởi những chi tiết tình huống đó làm nền cho toàn bộ câu thơ trong bài thơ.

  Điểm này được thể hiện sinh động qua câu “một đời hai nợ”, không chỉ nói lên nỗi vất vả của người bà mà còn xuất phát từ hoàn cảnh sáng tác. Vì chị phải làm lụng quanh năm để nuôi chồng con. Qua đây, nhà thơ cũng muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với người vợ của mình.

  Quan trọng nhất, bối cảnh cũng nói lên sự bất công của xã hội lúc bấy giờ. Là phụ nữ, phụ nữ vẫn phải gồng gánh mọi thứ.

  2.4. Câu 4 Ngữ Văn Tập 11 Trang 106

  Bối cảnh viết bài 11 Em hãy đọc lại những câu thơ trong bài thơ của tác giả Duben. Vì vậy, hãy cho tôi biết yếu tố nào trong ngữ cảnh chi phối nội dung?

  word image 35810 3

  Trả lời:

  Hoàn cảnh sáng tác khi thực dân Pháp đánh Hà Nội. Thời điểm này, trường thi ở đây bị hủy nên học sinh ở Hà Nội phải cùng nhau về trường Nam Định để thi.

  Về nội dung bài thơ, tác giả đã viết một đoạn thơ về bài thơ nhằm miêu tả cụ thể cảnh hỗn loạn trong trường. Điều này gợi nên những nụ cười gượng gạo trước hoàn cảnh mất nước của xã hội thuộc địa nửa phong kiến ​​buổi đầu.

  2.5. Câu 5 Ngữ Văn 11 Tập 1 Trang 106

  Hai người lạ mặt gặp nhau trên đường, một người hỏi: “Thưa ông, ông có đồng hồ không?” Trong trường hợp này, bạn có thể cho tôi biết tôi nên hiểu câu này như thế nào và với mục đích gì?

  Trả lời:

  Kết hợp với ngữ cảnh trên, hai người không quen biết nhau nên mục đích của câu hỏi không phải là về chiếc đồng hồ. Thay vào đó, chúng ta cần hiểu rằng người kia muốn biết bây giờ là mấy giờ. Đồng thời, câu hỏi được thiết kế để nắm bắt chính xác thời gian hiện tại.

  3 – Bài tập củng cố

  Nhằm giúp các em hiểu rõ hơn về ngữ cảnh, Master Ant sẽ tổng hợp một số bài tập chuyên sâu dưới đây. Nội dung cụ thể như sau:

  Đọc đoạn văn và trả lời câu hỏi:

  1. Hãy cho biết có bao nhiêu vai trò giao tiếp cho câu hỏi “Sao hôm nay bạn thu dọn đồ đạc muộn thế?”
  2. Bối cảnh giao tiếp rộng rãi trong đoạn văn trên là gì?
  3. Bối cảnh giao tiếp hẹp trong đoạn văn trên là gì?
  4. Cụm từ “sao hôm nay bạn thu dọn đồ đạc muộn thế” nói về thực tế gì?
  5. Trả lời:

   1. Hai nhân vật chính trong cuộc giao tiếp là cô gái trẻ và người cô.
   2. Nền tảng truyền bá rộng rãi là xã hội Việt Nam trước Cách mạng Tháng Tám.
   3. Môi trường giao tiếp theo nghĩa hẹp là ở phố huyện, trong quán cơm của chị tôi và lúc đó trời đã tối.
   4. Thực tế được đề cập trong câu chính là cô gái trẻ dọn dẹp cửa hàng muộn hơn bình thường.
   5. Kết luận

    Toàn bộ nội dung

    văn mẫu 11 đã được trình bày chi tiết ở trên. Hi vọng các em củng cố những kiến ​​thức bổ ích và học tốt hơn môn ngữ văn. Hãy tiếp tục chú ý đến Ant Master và đừng bỏ lỡ bất kỳ tin vui nào.

    <3

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.