Soạn cách làm bài nghị luận về tác phẩm truyện

Phần hai

Bạn Đang Xem: Soạn bài Cách làm bài nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích)

(SGK Ngữ Văn 9 Tập 2 Trang 68):

Đề bài:Suy nghĩ của em về truyện ngắn “Lão Hạc” của Tào Nan.

1. Vẽ đường viền

A. Mở bài: Giới thiệu về tác giả Nam Cao và truyện ngắn Lão Hắc.

Xem Thêm: Giải Toán 10 trang 59 Kết nối tri thức, Chân trời sáng tạo, Cánh diều

Thân bài: Nêu tầm nhìn của bạn về nhân vật.

Xem Thêm : Hình xăm cá chép mặt quỷ đẹp nhất 2022

– Hoàn cảnh của Lão Hạc: vợ chết, con bỏ đi, chỉ còn mình lão ốm nặng.

– Tình cha thương con (dù đói khổ cũng không bán mảnh vườn mà giữ lại cho con về).

-Nỗi day dứt của sếu sau khi bán con chó vàng

– Sếu chết trong đau đớn.

Xem Thêm: Top 10 Bài văn thuyết minh về đồ dùng học tập hay nhất

– Tấm lòng nhân đạo của nhà văn.

Kết bài: Sức hấp dẫn của hình tượng nhân vật, sự tạo hình của tác giả đối với nhân vật lão Hạc là thành công.

2. Viết đoạn văn: Dựa vào ý chính trên. Xem một số đoạn dưới đây.

Một. Giới thiệu:

Xem Thêm : Cây Đuôi Chồn

nam cao

là ngôi sao sáng trên bầu trời văn học Việt Nam từ 1930 đến 1945. Truyện của nam cao mang đậm tính hiện thực của thời đại, chan chứa tình yêu thương con người, đặc biệt là những nỗi đau khổ của họ. Cùng với chí phèo, trăng sáng, sống thêm, …., lão Hạc là một truyện ngắn đặc sắc. Nhân vật chính của câu chuyện cổ tích là Lao He, một người nông dân chịu cảnh đau khổ và bất hạnh vì nghèo khó, nhưng anh ấy chất phác, tốt bụng và rất yêu thương con cái.

Xem Thêm: Kể lại một việc tốt em đã làm để góp phần bảo vệ môi trường lớp 3

b. Văn bản:

Lão Hạc có tấm lòng vị tha, nhân hậu. Tình cảm của ông lão dành cho “chàng trai vàng gái ngọc” được tác giả thể hiện thật cảm động. Ông gọi đó là “cậu vàng”, giống như “thiếu nữ van xin con trai cầu thân”. Anh ta bắt chấy và cho chúng ăn bằng cơm trong bát như một người giàu có. Nó không bao giờ quên phần của nó khi nó ăn bất cứ thứ gì, nó cầm nó lên, cho nó một miếng, ăn bao nhiêu thì ăn, thậm chí nhiều hơn phần của nó… nó coi nó như một người bạn, nói chuyện với nó hàng ngày, và như con người như nó là Quá. Cuối cùng, khi phải bán đi, lòng ông đầy dằn vặt và đau đớn. Trong lòng vô cùng đau xót, anh kể lại chuyện bán “Cậu Vàng” cho ông giáo: “Ông già cười đến chảy cả nước mắt, “Hóa ra ông giáo thương nó đến thế, con muốn ôm lấy ông mà nước mắt giàn giụa. xuống mặt tôi.” Không, nín đi Đau dữ dội,” nét mặt ông lão đột nhiên căng lại. Nếp nhăn tập hợp lại với nhau và ép nước mắt chảy xuống. Đầu anh ta nghiêng sang một bên, và miệng anh ta nhỏ như một đứa trẻ. Sở dĩ Lao He đau đớn như vậy không chỉ vì ông quá yêu chó mà còn vì ông không thể tha thứ cho việc mình đã lừa dối chó. Bị hành hạ lương tâm như vậy và thấy tội nghiệp cho một con chó như vậy phải có một trái tim rất nhân hậu và trong sáng!

Cỏ khô:

Sếu có nội tâm cao cả. Bắt đầu với một con chó, anh ấy tôn trọng bản thân, con trai, hàng xóm, giáo viên và chính mình. Khi bán con chó, anh rất khổ tâm vì “tuổi này đã đủ tuổi nói dối với chó”. Anh nhớ lại ánh mắt Kim Đồng, trong mắt anh dường như tràn đầy trách móc, anh hung ác chửi rủa: “A! Lão già thật tồi tệ! Tôi ở với ông ta, mà ông ta lại đối xử với tôi như vậy.” đang ám ảnh anh, dày vò anh. Anh từ chối mọi sự giúp đỡ của thầy, anh chuẩn bị sẵn tiền làm ma, gửi cho thầy, để khi có việc thầy đưa cho, coi như anh có ít, và cảm ơn những người hàng xóm cho phần còn lại. Anh làm vậy để không làm phiền ai. Từ đó về sau, ông lão tìm ruộng vườn khắp nơi, mò cua, bắt ốc, hến để sống qua ngày, thà chết chứ không sống phụ lòng người. Có lẽ hành động bán chú Jin của anh ta đang chuẩn bị cho cái chết của chính mình. Anh xin quân làm mồi chó con, vì anh dắt nó sang nhà khác – lý do khiến tư tưởng anh giả vờ hiền lành nhưng cũng ghê tởm, và lý do khiến cô giáo hiểu lầm anh, hiểu lầm một người “lót dép lừa tình”. con chó”Khóc người ta nhịn ăn có tiền làm ma” nhưng anh ăn mồi chó tự tử để giữ lòng trong sạch. Nó ăn miếng mồi chó, và nó chết như một con chó, vật vã quằn quại đau đớn chuộc tội cho cậu vàng. Ông lão chết cũng là để không bị cuộc đời chèn ép, bị tha hóa như binh nhì, thậm chí là vong linh, cái chết của ông cũng là niềm tự hào của ông và con trai. Thà chết chứ không sống trên đồng tiền của con cái Hạc có một tấm lòng thật đáng trân trọng – niềm tự hào của một người nông dân nghèo nhưng chất phác. Trong cơn tuyệt vọng, anh đã chọn “thà chết chứ không sống trong bóng tối”.

Nhấp vào bài viết tiếp theo>Xem toàn bộ bài viết

loigiaihay.com

Nguồn: https://dybedu.com.vn
Danh mục: Tin tức & sự kiện

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.