Câu hỏi: Sự khác biệt giữa vật sống và vật không sống là gì?

Giải pháp:

Sinh vật khác với vật không sống ở những điểm sau:

Sinh vật có các đặc điểm: trao đổi chất với môi trường để tồn tại (hấp thụ các chất cần thiết và đào thải); khả năng sinh trưởng (tăng kích thước); khả năng sinh sản (tạo cá thể mới); một số sinh vật có khả năng di chuyển (trong Habitat thay đổi vị trí).

Như vậy, các đặc điểm nổi bật của thế giới sống là: chuyển hóa vật chất và năng lượng, sinh sản, sinh trưởng và phát triển, cảm ứng, khả năng tự điều chỉnh, khả năng tiến hóa thích nghi với môi trường sống.

Hãy cho chúng tôi hiểu hệ thống phân cấp tổ chức của thế giới sống

Tôi. Các cấp độ tổ chức của thế giới sự sống

– Các cấp độ tổ chức của thế giới sống:

Phân tử → bào quan → tế bào → mô → cơ quan → hệ cơ quan → sinh vật → quần thể → quần xã sinh vật → hệ sinh thái → sinh quyển.

– Các cấp độ cơ bản của thế giới sống bao gồm: tế bào, sinh vật, quần thể, quần xã sinh vật và hệ sinh thái.

Hai. Đặc điểm chung của các cấp tổ chức sự sống

1. Tổ chức phân cấp

– Thế giới sự sống được tổ chức theo nguyên tắc thứ bậc, tổ chức sự sống cấp thấp là cơ sở hình thành nên tổ chức sự sống cấp cao hơn.

– Đặc điểm chủ yếu của các cấp độ tổ chức sống được hình thành do sự tác động qua lại của các bộ phận cấu thành nó.

2. Hệ thống mở và tự điều chỉnh

– Sinh vật và môi trường không ngừng trao đổi vật chất và năng lượng.

– Các cấp tổ chức sống luôn duy trì và điều hòa sự cân bằng động trong hệ thống để hệ thống sống tồn tại và phát triển.

3. Thế giới sống không ngừng phát triển

Sự sống không ngừng phát triển và tiến hóa để tạo nên một thế giới sống vô cùng đa dạng nhưng vẫn thống nhất.

Ba. Giải một số bài tập trong sgk

Mục 1. Thế giới sự sống được tổ chức như thế nào? Mô tả các cấp tổ chức cơ bản.

Giải pháp

+ Tổ chức của thế giới sống: Thế giới sống được tổ chức theo một nguyên tắc thứ bậc rất chặt chẽ, trong đó tế bào là đơn vị cơ sở của mọi cơ thể sống.

+ Các cấp độ tổ chức cơ bản của thế giới sống: tế bào → sinh vật → quần thể → quần xã sinh vật → hệ sinh thái → sinh quyển.

Câu hỏi 2. Đặc điểm chính của một tổ chức năng động là gì? Đưa ra vài ví dụ.

Giải pháp

* Thế giới sống được tổ chức theo nguyên tắc thứ bậc, tổ chức sống cấp thấp là cơ sở hình thành nên tổ chức sống cấp cao.

Tổ chức sự sống phía trên không chỉ có những đặc điểm của tổ chức sự sống phía dưới mà còn có những đặc điểm nổi bật mà tổ chức sự sống phía dưới không có. Các đặc điểm nổi trội của các cấp độ khác nhau của tổ chức được hình thành bởi sự tương tác của các thành phần khác nhau. Những đặc điểm nổi bật đặc trưng của thế giới sinh vật như: trao đổi chất và năng lượng, sinh trưởng, phát triển, cảm ứng, sinh sản…

Ví dụ: mỗi tế bào thần kinh chỉ truyền được xung thần kinh, là tập hợp 1012 tế bào thần kinh cấu thành não người, giữa chúng có 1015 mối liên hệ, giúp con người có được những trạng thái trí tuệ, tình cảm mà ở cấp độ tế bào không thể đạt được .

* Hệ thống mở và tự điều chỉnh. Ví dụ, các đàn có xu hướng di cư hoặc phân chia khi môi trường sống không cung cấp đủ thức ăn và nơi trú ẩn. Ở những cây cao, cành và lá thấp hơn không nhận được ánh sáng có xu hướng tự chết để giảm sự thoát hơi nước qua lá.

* Tiến hóa để thích nghi với môi trường. Ví dụ, cá voi và sư tử là động vật có vú. Cả hai đều có tim bốn ngăn, sinh con và cho con bú. Tuy nhiên, cá voi có thân hình mảnh khảnh, mắt kém phát triển, 2 chi trước biến thành vây bơi, không có lông mao,… trong khi sư tử thị giác phát triển, 4 chi khỏe mạnh, có lông mao,…

Mục 3. Cho ví dụ minh họa khả năng tự điều chỉnh của cơ thể người.

Giải pháp

Ví dụ 1: Trong quá trình hoạt động thể chất, quá trình chuyển hóa năng lượng tăng lên, sinh nhiệt, làm nóng cơ thể. Khi đó, cơ thể có cơ chế làm mát cơ thể bằng cách đổ mồ hôi để thải nhiệt qua da. Khi cơ thể tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, các mạch máu dưới da co lại, gây ra hiện tượng run rẩy để làm ấm cơ thể.

Ví dụ 2: Nồng độ các chất trong cơ thể con người luôn được duy trì ở một mức nhất định, khi mất cân bằng sẽ có cơ chế điều chỉnh để trở lại trạng thái bình thường. Bệnh xảy ra khi cơ thể không còn khả năng tự điều chỉnh. ví dụ: Lượng đường trong máu cao mãn tính có thể dẫn đến bệnh tiểu đường nếu cơ thể không thể điều chỉnh lượng đường trong máu.

Ví dụ 3: Mắt người có xu hướng nhắm lại khi không nhìn rõ, do đó làm thay đổi nhãn cầu, giúp ảnh hiện lên chính xác nét và nhìn rõ vật.

Ví dụ 4: Khi có tác động lớn đến tâm lý con người, não bộ sẽ có xu hướng xóa đi phần ký ức đó.

Đăng bởi: thpt trinh hoài đức

Danh mục: Sinh học lớp 10, Sinh học lớp 10

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.