Nội dung bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Ông Hoàng Anh Đức – Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu 4gs Việt Nam – Giảng viên Khóa học Xuất nhập khẩu thực tế Trung tâm Lê Ánh.

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng mọi người sẽ sử dụng vgm để giữ an toàn cho thuyền của họ chưa? Vậy vgm là gì? Tại sao sản phẩm phải có vgm vote? các quy tắc của vgm là gì? Điều quan trọng là với tư cách là một nhà xuất khẩu, bạn cần làm gì để tuân thủ các quy định vgm và đảm bảo an toàn cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển?

>>>>>Xem thêm:Kho ngoại quan là gì? Quy định về kho ngoại quan

1.vgm là gì?

vgm (khối lượng tổng được xác minh) là một quy định trong công ước solas yêu cầu tất cả các chủ hàng phải xác định khối lượng của container chứa hàng hóa. Quy định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2016.

Mục đích chính của công ước solas là thiết lập các tiêu chuẩn tối thiểu cho việc đóng và vận hành tàu nhằm bảo vệ tính mạng của tất cả các thành viên thủy thủ đoàn, bao gồm cả hành khách.

Tại thời điểm phê chuẩn 11/1/1974 solas 74 chỉ gồm các khoản và 9 chương, trong đó có 1 chương chung và 8 chương kỹ thuật. Các điều khoản quy định các quy định chung về thủ tục ký kết, phê chuẩn, chấp nhận, thông qua, đồng ý, có hiệu lực, hủy bỏ, sửa đổi, bổ sung, v.v., và các chương của công ước đưa ra các tiêu chuẩn về kết cấu, trang thiết bị và hoạt động an toàn của tàu. Các điều khoản được sửa đổi theo Hiệp định 1978.2.

Phạm vi hoạt động chính của công ước solas được thực hiện trên tàu buôn và tàu khách, nói chung đây là công ước do các công ty vận tải biển ký kết nhằm bảo vệ an toàn tính mạng con người.

Công ước này không áp dụng cho các tàu quân sự, tàu gỗ thô sơ, tàu đánh cá, tàu du lịch không tham gia các hoạt động thương mại, tàu có tổng dung tích <500 và tàu động cơ đẩy.

>>>>>Xem thêm: Học xuất nhập khẩu ở đâu

2.Tại sao hàng xuất khẩu phải khai VGM?

Nghĩ lại, hàng xnk, vgm (phiếu cân) và solas có quan hệ gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản là công ước solas sẽ quy định tất cả các vấn đề liên quan đến an toàn trên tàu, từ trang thiết bị cho đến việc sắp xếp hàng hóa trên tàu. Trước khi xếp hàng quý khách phải xác định trọng lượng (thông qua vgm ticket) để hãng tàu sắp xếp hàng hóa cho hợp lý, tránh tình trạng chất tải lệch mạn, đầu máy, thân tàu, đuôi tàu dễ gây đắm tàu. .

Khó kiểm soát trọng lượng hàng hóa trên tàu nếu không biết trước trọng lượng hàng hóa trong container. Do đó, bảng cân đối vgm có vai trò đặc biệt quan trọng đối với hoạt động xuất khẩu.

Trách nhiệm đối với việc thực hiện và sự sẵn sàng của công-te-nơ chất đầy hàng hóa thuộc về người gửi hàng trên vận đơn đường biển

Người gửi hàng có trách nhiệm cung cấp vgm cho hãng tàu hoặc cảng theo quy định của solas. Hạn nộp vgm quy định tại thời điểm đặt vé. Nếu vgm vượt quá quy định thì container không được xếp lên tàu. Nếu người gửi hàng không cung cấp vgm hoặc báo cáo khối lượng container không chính xác thì mọi chi phí phát sinh sẽ do người gửi hàng chịu.

3.Bảng cân – form vgm và quy trình xác nhận vgm cho container và hàng lẻ

Biểu đồ trọng lượng vgm phải thể hiện thể tích đóng gói của container, thể tích này sẽ gồm 2 phần: nắp container + hàng hóa bên trong.

Như vậy có 2 cách tính vgm như sau:

Cách 1: Cân trọng lượng toàn bộ hàng hóa trước khi đóng gói, cộng với trọng lượng thùng hàng, bạn sẽ có số liệu cần thiết.

Cách 2: Cân xe container, sau đó cân xe không có container (đã đến nơi). Trừ số liệu để biết trọng lượng của thùng hàng.

Tất nhiên để có con số chính xác thì nơi cân đo đong đếm phải khách quan, trung thực. VGM cho phép sai số, nhưng không có quy định cụ thể và ở một số quốc gia, sai số nhỏ hơn 5% trọng lượng hàng hóa.

Thông tin bắt buộc khai báo vgm

Số đăng ký của hãng hàng không Ocean/Mã số đăng ký của hãng hàng không Ocean

Số vùng chứa/Số vùng chứa

Xác minh trọng lượng/Xác minh trọng lượng

Đơn vị đo lường

Bên chịu trách nhiệm (tên người gửi hàng trên vận đơn của hãng vận chuyển) / bên chịu trách nhiệm (tên người gửi hàng trên vận đơn chính)

Được ủy quyền bởi

Các thông tin khác có thể được thêm vào nhưng không bắt buộc, bao gồm:

Ngày cân/ngày cân

Số nội bộ của người gửi/Số kiểm soát nội bộ của người gửi

Phương pháp cân / cách tính vgm

Đơn đặt hàng/Người mua

Thiết bị cân/cân

Quốc gia/Quốc gia cho Phương pháp 2 (trong trường hợp Phương pháp 2)

Bên được chứng nhận/Bên được chứng nhận

quy trình xác nhận vgm

Container (fcl) và số lẻ (lcl) sẽ có quy trình xác nhận vgm khác nhau:

Hàng container đóng hàng tại kho theo thủ tục sau:

Bước đầu tiên: đăng ký vào kho để cân

Bước 2: Chủ hàng hoặc công ty Forwarder/Logistics phối hợp với bộ phận cân khi giám sát việc cân.

Bước thứ ba: kho vgm cấp 2 gồm: 1 liên vgm do chủ kho lưu và 1 liên vgm do kho lưu.

Ở bước này, nếu trọng lượng vgm vượt quá trọng lượng tối đa (max Gross weight) thì chủ hàng phải dỡ hàng xuống, và hàng sẽ không được bốc và vận chuyển cho đến khi trọng lượng đạt trọng lượng tiêu chuẩn vgm.

Bước 4: Người gửi hàng nộp bảng trọng lượng (phiếu vgm) cho hãng tàu.

Công-te-nơ đã sẵn sàng trong sân.

Bước 1: Nộp phí giao dịch cảng hoặc cấp chứng từ, nhận hóa đơn, chứng từ xuất nhập khẩu

Bước 3: chủ hàng vào form nhập xuất hàng và yêu cầu nhân viên cân container

Bước thứ ba và thứ tư giống như trên.

lcl có vạch lẻ

Bước 1: Chủ hàng thanh toán tại cảng đổi hàng và nhận bộ chứng từ xuất nhập khẩu (biên nhận và trọng lượng)

Bước thứ hai: chủ hàng nộp phiếu nhập kho để cân hàng. Sau khi đã cân và xác định vgm, hãy gửi tài liệu này cho yêu cầu vận chuyển.

Hy vọng những thông tin về chứng từ vgm sẽ giúp bạn nắm rõ thông tin, cách tính và các vấn đề liên quan trên chứng từ.

Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin mới nhất về nội dung mà bạn quan tâm trên website: https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn/

Bài tham khảo: Học xuất nhập khẩu tại Hà Nội

Bạn có nhu cầu học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế và được giảng viên của trung tâm xuất nhập khẩu Lê ánh trực tiếp chia sẻ và hướng dẫn, bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu tại Hà Nội và TP.HCM. Đồng thời, chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ học viên trong suốt quá trình học tập, mang đến cho các bạn một môi trường học tập đích thực, đậm chất nhân văn.

Ngoài khóa học xuất nhập khẩu trung tâm Lê ánh còn có khóa học kế toán, các bạn có thể tìm hiểu thêm khóa học kế toán cơ bản

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.