scorm và xapi là hai tiêu chuẩn chung cho nội dung học trực tuyến. Hãy cùng tìm hiểu xem hai tiêu chuẩn này là gì và khác nhau như thế nào trong bài viết hôm nay.

Có thể bạn đã biết, scorm và xapi (còn được gọi là tin can api) là hai tiêu chuẩn chung cho nội dung học trực tuyến. Họ có rất nhiều điểm chung, nhưng cũng có rất nhiều sự khác biệt đáng kể. Không phải người dùng nào cũng nhận ra sự khác biệt giữa hai tiêu chuẩn này. Điều này có thể dẫn đến việc chọn sai tiêu chí nội dung e-learning.

Nguồn hình ảnh: freepik

Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết cho bạn về scorm, xapi và sự khác biệt cơ bản giữa chúng. Nội dung bài viết bao gồm:

 • Tiêu chuẩn scorm là gì?
 • Tiêu chuẩn xapi là gì?
 • Sự khác biệt giữa scorm và xapi là gì?
 • scorm và xapi: Điểm chuẩn phù hợp cho nội dung eLearning của bạn là gì?
 • 1. Tiêu chuẩn scorm là gì?

  scorm là viết tắt của Mô hình tham chiếu đối tượng nội dung có thể chia sẻ. Nó là sản phẩm của dự án nghiên cứu Advanced Distributed Learning do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tài trợ. Về cơ bản, scorm bao gồm một bộ tiêu chuẩn kỹ thuật cho phép tích hợp nội dung e-learning với các hệ thống quản lý học tập (lms).

  Để hình dung, hãy xem ví dụ bên dưới. Bạn mua một bài hát trên spotify. Thông thường, bạn không cần phải kiểm tra xem nó có hoạt động với máy nghe nhạc mp3 hay không. Bởi vì các nhà sản xuất âm nhạc sử dụng cùng một bộ tiêu chuẩn kỹ thuật để sản xuất chúng. Vì vậy, một bản nhạc phát trên mp3 sony giống như cách nó phát trên ipod. Nếu không sử dụng cùng một bộ tiêu chuẩn, mỗi nhà sản xuất sẽ phải mã hóa và phân phối các sản phẩm âm nhạc ở nhiều định dạng phù hợp với máy nghe nhạc mp3. Đó cũng là một cách để tạo và chia sẻ nội dung học tập trực tuyến trước khi tiêu chuẩn scorm ra đời.

  Cho đến nay, scorm đã phát triển 4 phiên bản: scorm 1.0, scorm 1.1, scorm 1.2 và scorm 2004. Nhưng hiện tại chỉ có scorm 1.2 và scorm 2004 là được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng người dùng. .

  Xin lưu ý rằng scorm chỉ cho phép truy cập trực tuyến. Nói cách khác, bộ tiêu chí này phụ thuộc vào trình duyệt web, đường truyền internet và hệ thống quản lý học liệu của lms. Vì vậy, nếu bạn muốn theo dõi quá trình đào tạo của mình ngoại tuyến, bạn nên chuyển sang bộ tiêu chuẩn xapi.

  2. Tiêu chuẩn xapi là gì?

  xapi hay tin can api là thế hệ tiếp theo của scorm. xapi kế thừa tất cả các tính năng chính của scorm và phát triển thêm nhiều tính năng mới. Ví dụ, nó có thể xem các kết quả đánh giá chuyên sâu, ghi lại tất cả các hoạt động và theo dõi các kịch bản học tập điện tử khác nhau. xapi cũng không phụ thuộc vào trình duyệt web, internet và lms. Do đó, người học có thể dễ dàng tiếp cận các khóa học mọi lúc, mọi nơi.

  Chữ “x” trong xapi là từ viết tắt của experience, có nghĩa là kinh nghiệm. Điều này có nghĩa là xapi có nhiều lợi thế hơn so với scorm. api là viết tắt của giao diện lập trình ứng dụng – một phương pháp phổ biến để tương tác và chia sẻ dữ liệu. Tiêu chuẩn xapi theo dõi nhận dạng hoạt động dựa trên trải nghiệm ở định dạng “ai?”. – làm gì? – Bằng cách nào/với cái gì? “. Ví dụ: “lan – câu trả lời – câu hỏi 1”. Đây cũng là định dạng cốt lõi của bất kỳ câu lệnh xapi nào. Điều này giúp bạn dễ dàng theo dõi trải nghiệm trong mọi ngữ cảnh.

  Nếu scorm cần lms để hoạt động, kho lưu trữ hồ sơ học tập (lrs) là trung tâm của bất kỳ hệ sinh thái xapi nào. lrs sẽ nhận, lưu trữ và trả về dữ liệu trải nghiệm học tập. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lrs để truyền dữ liệu sang các hệ thống nhận biết xapi khác. Ví dụ: lrs, lms hoặc hệ thống báo cáo của bên thứ ba khác. Đây quả thực là một tính năng vượt trội so với scor.

  3. Sự khác biệt giữa scorm và xapi

  Nhiều người so sánh scorm với điện thoại cố định và xapi với điện thoại thông minh. Bạn chỉ thực hiện cuộc gọi từ điện thoại cố định của bạn. Đồng thời, điện thoại thông minh có thể thay đổi cách bạn giao tiếp và nó có thể thay đổi cuộc sống của bạn. Ngoài việc thực hiện cuộc gọi, bạn có thể gửi tin nhắn văn bản, chụp ảnh, kết nối Internet, cài đặt ứng dụng, chia sẻ tài liệu, v.v. xapi dường như đang dần thay thế scorm. Điện thoại thông minh thay thế điện thoại cố định cũng vậy. Nói cách khác, so với xapi, scorm chỉ đáp ứng được những nhu cầu rất cơ bản.

  Theo kinh nghiệm api, có nhiều điểm khác biệt giữa scorm và xapi. Xem mô tả dưới đây.

  Nguồn: Trải nghiệm api

  Mặc dù có nhiều điểm khác biệt nhưng tác dụng mà scorm và xapi mang lại vẫn rất giống nhau. Cho dù bạn chọn tiêu chuẩn nào, nội dung học trực tuyến của bạn sẽ không bị ảnh hưởng. Cả hai bộ tiêu chuẩn đều cho phép bạn chạy và hoàn thành các khóa học, hoàn thành các khóa học, trả lời các câu hỏi và vượt qua các kỳ thi.

  4. scorm so với xapi: cái nào phù hợp với bạn?

  Thật ra dùng scorm hay xapi là tùy vào nhu cầu của bạn.

  Bạn nên sử dụng scorm nếu muốn:

  • Tạo thư viện khóa học.
  • Sử dụng lms để chia sẻ và quản lý nội dung eLearning.
  • Tập trung vào từng người học.
  • Sử dụng nội dung học tập trực tuyến trong các ngữ cảnh khác nhau.
  • Theo dõi tiến trình của người học.
  • Thiết kế nội dung eLearning để giúp theo dõi người học và đáp ứng nhu cầu của họ.
  • Nếu không thì bạn nên chọn xapi:

   • Theo dõi hoạt động của học sinh mà không cần kết nối internet.
   • Nắm bắt những trải nghiệm phức tạp hơn như học tập kết hợp, trò chơi, mô phỏng, v.v.
   • Theo dõi không chỉ quá trình học cá nhân mà cả quá trình học theo nhóm.
   • Theo dõi hiệu suất của nhân viên.
   • Phân phối lệnh cho các hệ thống khác.
   • Mang đến cho người học cơ hội học mọi lúc, mọi nơi.
   • Mặc dù tiêu chuẩn xapi khá mạnh, nhưng nó không thực sự được hỗ trợ rộng rãi như scorm.

    Kết luận

    Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan và sự khác biệt giữa hai tiêu chuẩn phổ biến cho nội dung e-learning: scorm và xapi. Nếu bạn chưa tìm thấy công cụ thiết kế bài thuyết trình điện tử nào có thể đóng gói bài thuyết trình của bạn thành định dạng scorm hoặc xapi, hãy tải xuống activepresenter và trải nghiệm các tính năng này.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.