Thể lục bát được sử dụng rất phổ biến trong thơ ca. Giống như các thể thơ khác, lục bát có quy tắc riêng của nó. Vì vậy, học sinh cần học để có thể làm thơ lục bát. Hôm nay download.vn sẽ cung cấp các bàiBài Văn Mẫu 6: Tập Làm Bài thơ lục bát.

Tài liệu tham khảo sẽ bao gồm phần hướng dẫn làm bài thơ lục bát và 20 bài bát cú lớp 6. Xem bên dưới để biết cách làm một bài thơ lục bát.

Cách làm thơ lục bát

1. Bắt đầu viết

A. Luyện vần

Luyện gieo vần và chọn từ thích hợp điền vào chỗ trống của bài thơ sau:

Sân ga lúc gần lúc xa, tiếng chim trên mỏm đá gần suối, tiếng lá rơi thưa thớt, như rơi

Xác định chủ đề

Một số chủ đề như: thiên nhiên, quê hương, gia đình, bạn bè, mái trường…

2. Tập viết

– Hình dung cụ thể chủ đề bạn định viết.

– Bắt đầu bằng cách cố gắng viết dòng đầu tiên hoặc cặp hình lục giác có hình ảnh thể hiện tốt nhất cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Chú ý việc sử dụng thanh điệu, chọn vần, ngắt nhịp theo đúng quy định của thể thơ lục bát.

– Viết một cặp lục giác. Đọc kĩ để cảm nhận rõ hơn về vần, nhịp, từ ngữ, hình ảnh trong lời thoại.

– Thử nghiệm phát triển ý tưởng, cảm xúc và hình tượng thơ theo nhiều cách khác nhau. Luyện cách sử dụng các biện pháp tu từ như so sánh, nhân hóa, ẩn dụ; dùng từ miêu tả âm thanh, màu sắc…

3. Chỉnh sửa

– Viết xong bài thơ, đọc diễn cảm bài thơ của mình. Khi nghe lời ca, chú ý bài thơ viết theo đúng thể lục bát (số tiếng mỗi dòng, vần, hòa âm).

– Sửa lỗi chính tả (nếu có) và xem còn từ nào cần thay thế để bài thơ hay hơn.

Tập làm thơ lục bát – Ví dụ 1

Mùa đông lặng lẽ đi vào trong mây mù, gió lạnh thổi qua, mặt hồ trong suốt như pha lê, trồng hàng năm cây non, chờ đợi mùa xuân đến.

Tập làm thơ lục bát – Ví dụ 2

Thật là một khu vườn tươi tốt, nơi ông Nội hàng ngày hướng về tiếng chim hót líu lo hay những hàng cây trĩu nặng công lao của người trồng trọt.

Tập làm thơ lục bát – ví dụ 3

Những hàng phượng đỏ trong khuôn viên trường rộn ràng hót vang báo hiệu mùa hè đã về. Trong lòng tôi, ngày chia tay không xa.

Luyện viết thể thơ lục bát – Ví dụ 4

<3

Tập làm thơ lục bát – Ví dụ 5

Trẻ em đang trong độ tuổi học hỏi và chúng tôi cố gắng cải thiện mỗi ngày. Làm việc chăm chỉ và làm việc cùng với niềm đam mê để thực hiện bước tiếp theo và dang rộng đôi cánh của bạn.

Tập làm thơ lục bát – Ví dụ 6

Một khu vườn khác trồng nhiều loại cây quý, cam, chanh, bưởi, cam, mận, xoài, ổi, na. Hương thơm tràn ngập, trái cây quanh bà ngọt ngào tươi mát.

Tập làm thơ lục bát – Ví dụ 7

Thật là một tình bạn đẹp, chúng ta cùng nhau sẻ chia, cùng nhau đếm những vì sao mỗi ngày, bạn bè, tình yêu sẽ luôn nắm tay dài lâu.

Tập làm thơ lục bát – Ví dụ 8

Mái trường như sắp nói lời tạm biệt với mùa hè, nhưng hoài niệm, Phượng thắp lửa trong khuôn viên trường, gợi bao kỉ niệm đọng lại trong lòng học trò.

Tập làm thơ lục bát – Ví dụ 9

<3

Tập làm thơ lục bát – Ví dụ 10

Bàn tay dịu dàng của mẹ đã cho con khôn lớn bao tháng năm, con nâng niu đôi bàn tay này đầy biết ơn và yêu thương không bao giờ quên.

Luyện viết thể thơ lục bát – Ví dụ 11

Các em đang ở độ tuổi cùng nhau học hỏi, cùng phấn đấu để tiến bộ nhanh hơn mỗi ngày. Hãy chăm chỉ học tập, chắp cánh ước mơ của các em sẽ ngày càng bay cao hơn.

Tập làm thơ lục bát – Ví dụ 12

Tre xanh mới sinh tuy gầy yếu, chịu được mưa gió nhưng luôn dũng mãnh nên xanh tốt.

Luyện viết thể thơ lục bát – Ví dụ 13

Người mẹ như tia nắng trong cuộc đời gian khổ của con trai, tuổi trẻ khô héo, gánh nặng mà mẹ thấm nhuần, chỉ mong cả nhà sớm đoàn tụ.

Luyện viết thể thơ lục bát – Ví dụ 14

Trên nền đất bạc màu là những cánh đồng lúa bạt ngàn với cánh cò bay phấp phới, những vườn nhà nở hoa trắng xóa và tiếng gà gọi nắng sớm về.

Tập làm thơ lục bát – Ví dụ 15

Bầu trời trong xanh sạch sẽ, những đám mây uể oải chậm rãi trôi đi, ánh mặt trời không chói chang như ngày thường, hương sữa ấm áp phảng phất khắp nơi.

Luyện làm thơ lục bát – Ví dụ 16

<3

Luyện viết thể thơ lục bát – Ví dụ 17

<3

Bây giờ ở phương trời xa, tôi sẽ luôn nhớ từng con chữ, lưu lại trang tri thức ấy, và mọi thứ sẽ trở thành ký ức đẹp đẽ của thời hồng nhan ấy.

Luyện làm thơ lục bát – Ví dụ 18

Nhà vắng lâu rồi gặp lại, trời mưa lòng buồn nhớ mẹ mong từng ngày.

Luyện viết thể thơ lục bát – Ví dụ 19

<3

Tập làm thơ lục bát – Văn mẫu 20

Em là bông hoa nở trong vườn, hương thơm bay trong gió, nét dịu dàng của mùa xuân thật tuyệt vời.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.