Tóm tắt Romeo và Juliet của Shakespeare – Xem các bản tóm tắt hay nhất về tác phẩm này, cũng như các bản tóm tắt mẫu bài luận về các đoạn trích yêu và ghét trong vở kịch nổi tiếng này.

Bài văn mẫu tóm tắt Romeo và Juliet của Shakespeare

Bài luận mẫu 1

Vào sinh nhật lần thứ 14 của Công nương Juliet, gia đình Capitole tổ chức một vũ hội hóa trang. Romeo rất buồn vì bị Rodaline từ chối, mặc dù Montage và Capulets có mâu thuẫn với nhau nhưng anh và những người bạn của mình đã cải trang đến Điện Capitol để tham dự cuộc họp. Juliet và Romeo gặp nhau, và tình yêu nảy sinh trong trái tim họ.

Đêm hôm đó, vào đêm trăng tròn, Romeo liều lĩnh phá tường lẻn vào khu vườn gia đình của Điện Capitol để gặp người yêu. Romeo và Juliet làm tình và thề nguyền. Sáng sớm hôm sau, họ yêu cầu nhà sư già bí mật kết hôn.

Bạn đang xem: Tóm tắt Romeo và Juliet màu nâu đỏ

Một chuyện khủng khiếp đã xảy ra giữa hai gia đình. Anh họ của Juliet là Teaban giết Mookie, một thành viên của gia đình Montaguery. Romeo giết Timban để trả thù. Anh ta phải sống lưu vong ở thành phố Mantua. Juliet vô cùng đau buồn.

Các Capulets buộc Juliet kết hôn với Parit, cháu trai của Vua xứ Verona. Cô ấy giả vờ đồng ý, nhưng đã đến gặp nhà sư để được giúp đỡ, và nhà sư đã cho cô ấy uống thuốc ngủ, kéo dài trong 42 giờ. Đồng thời cử người đến Mantu báo tin cho Romeo mau quay về trốn cùng người tình. Nhưng bây giờ Thành phố Manta đang bị tàn phá bởi bệnh dịch hạch, và người đưa tin đã phải quay trở lại. Trong khi đó; Romeo nhận được tin về cái chết của Juliet. Anh lập tức chạy về với lọ thuốc độc trên người.

Trong tầng hầm của gia đình Capulet, Romeo bất ngờ gặp Pa-ri. Hai người đánh nhau và Romeo đâm chết Paris. Romeo tưởng người yêu đã chết nên uống thuốc độc tự tử. Khi Juliet tỉnh dậy và thấy người yêu của mình đã chết, cô ấy đã tự đâm mình bằng thanh kiếm của Romeo và tự sát.

Trước khi hai vợ chồng chết bi thảm, hai dòng họ Montaghiu và Capiulet vâng lệnh vua chủ động xóa bỏ ân oán bấy lâu, dựng tượng vàng cho Romeo và Juliet.

>> Tham khảo:

Phân tích mâu thuẫn trong đoạn trích yêu ghét của sep-xpia

Phân tích tình yêu, ghét, yêu và hận của Romeo

Bài luận mẫu 2

Câu chuyện bắt đầu khi gia đình Capitol tổ chức một đêm vũ hội hóa trang cho cô con gái 14 tuổi Juliet của họ. Đau khổ trước sự từ chối của Rhodarin, Romeo, con trai của gia đình Montajo, cải trang vào Điện Capitol cùng bạn bè, mặc dù Romeo đã xô xát với nhiều thành viên trong gia đình.

Tại đây anh gặp Juliet, người mà Bá tước Parritt, cháu trai của Lãnh chúa xứ Verona, muốn cầu hôn Juliet. Romeo bị mê hoặc bởi vẻ đẹp tuyệt trần của Juliet, và cũng nhận được sự đồng cảm của Juliet. Tình yêu của họ nảy nở và cháy bỏng (Màn 1). Romeo trở lại vào đêm hôm đó và trèo lên bức tường đối diện với phòng ngủ của Juliet, và Juliet cũng đứng bên cửa sổ để trút bầu tâm sự (xem trích đoạn “Tình yêu và sự báo thù”). Họ hứa với nhau, thề nguyện. Ngoài ra, họ yêu cầu vị linh mục già kết hôn trong bí mật (Màn 2).

Nhưng khi anh họ của Juliet là Tiban giết chết gia đình Montaguery, mối thù giữa hai gia đình lại nổ ra. Romeo giết Tybal và bị đày đến Mantua. Juliet rất buồn. Gia đình nghị sĩ yêu cầu Juliet chấp nhận Paris (Màn 3). Juliet đã phải nhờ giúp đỡ. Vị linh mục đề nghị Juliet giả vờ chấp nhận và cho cô ấy một viên thuốc ngủ 42 giờ. Trong thời gian đó, linh mục sẽ gọi Romeo trở lại. Đúng như dự đoán, Capulets tin rằng con gái của họ đã chết, và thay vì tổ chức đám cưới, họ tổ chức tang lễ (Màn bốn).

Người đưa thư của Raul đến Mantua, đồng thời, một người họ hàng thân thiết của Romeo, sau khi chứng kiến ​​​​chuyện xảy ra với Juliet, cũng đến thành phố. Thành phố bị bệnh dịch hoành hành: Người đưa thư Lauran trở về, và gia đình Romeo tiến vào thành phố. Romeo tuyệt vọng khi biết tin dữ, anh quay lại ngay lập tức, không quên mua một lọ thuốc độc. Anh ta gặp Paris trong Hầm mộ và giết chết anh ta. Bước vào hầm mộ, anh tìm thấy Juliet ở đâu rồi uống thuốc độc chết. Juliet tỉnh dậy và thấy Romeo đã chết bên cạnh mình, vì vậy cô đã rút con dao mà Romeo thường mang theo bên mình và tự sát. Ngay sau khi nhận được bức thư, anh ta lên đường đến hầm mộ, nhưng không đến kịp. Các gia đình dựng phim và thủ đô cũng đổ xô đến đây. Mục sư kể lại mọi chuyện. Vua xứ Verona lên án cả hai gia đình. Họ tự nguyện chấm dứt mối thù và dựng tượng vàng cho Romeo và Juliet (Màn V).

Một bi kịch dựa trên xung đột giữa khao khát tình yêu mãnh liệt và môi trường xung quanh thù địch. Tình yêu của họ khẳng định sức sống và sức mạnh vượt lên trên mọi hoàn cảnh ràng buộc con người. Tình yêu ấy còn là lời lên án mạnh mẽ định kiến ​​phong kiến, lòng căm thù con người và chủ nghĩa nhân đạo. Romeo và Juliet cũng đạt đến đỉnh cao của việc tổ chức kịch tính bằng cách chỉ đạo hành động kịch tính và cá nhân hóa ngôn ngữ của năm nhân vật.

Bài luận mẫu 3

Tại thành phố Verona của Ý, gia tộc Montague và Capulet có mối thâm thù từ lâu. Romeo, con trai của gia đình Montague, lẻn vào vũ hội hóa trang của Capulet, và bi kịch bắt đầu, anh gặp Juliet, và họ yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên.

Tuy nhiên, do mối hận thù sâu sắc giữa hai gia đình và việc Romeo giết Tybalt, họ hàng của Juliet, cả hai không thể ở bên nhau. Romeo bị trục xuất khỏi Verona, còn Juliet bị gia đình ép lấy Bá tước Paris. Với sự giúp đỡ của linh mục nhà thờ, cô đã uống thuốc ngủ và ngừng hoạt hình trong vòng 24 giờ, biến đám cưới của Juliet và Paris thành một đám tang. Thi thể của Juliet được đưa về hầm của gia đình.

Nghe tin nàng qua đời, Romeo đau đớn chạy trốn về Verona. Nhìn mặt những người thân đã khuất, anh uống thuốc độc tự tử cùng người thân. Ngay khi Romeo ngã xuống, Juliet đã hết thuốc. Cô tỉnh dậy và thấy xác của Romeo bên cạnh. Trong cơn tuyệt vọng, cô đã tự sát.

Cái chết thương tâm của đôi vợ chồng trẻ khiến hai bên gia đình dậy sóng. Họ dọn sạch mối thù cũ và bắt tay kết giao bạn bè. Nhưng đọng lại vẫn là sự xót xa cho mối tình thơ mộng và đẹp đẽ.

Truyện Romeo và Juliet không chỉ ca ngợi tình yêu trong sáng, lãng mạn mà còn gửi gắm thông điệp đầy tính nhân văn. Đúng là tình yêu, trong sáng và đẹp đẽ như pha lê, có thể làm tan chảy “sự ghét bỏ”, “định kiến” hay sự bảo thủ truyền thống.

>> Xem thêm: Phân tích diễn biến tình cảm của Romeo và Juliet trong Tình yêu và thù hận

Trích từ Yêu, Ghét và Ghét

Romeo và Juliet là vở bi kịch nổi tiếng gắn liền với tên tuổi của Shakespeare. Tại thành phố Verona, nước Ý, có hai dòng họ phong kiến ​​thù địch nhau: dòng họ Montag và dòng họ Caplet. Romeo là con trai của Montaguiu, người yêu Juliet, con gái của Capitol. Họ là một đôi trai tài gái sắc. Hai người kết hôn trong bí mật. Nhưng cũng trong ngày hôm đó, vì một cuộc cãi vã, Romeo đã đâm chết người chị họ Juliet và bị kết án bỏ xứ. Gia đình Juliet buộc cô phải kết hôn với Bá tước Paris. Cô ấy định tự tử, nhưng cuộc hôn nhân đã tránh được với sự giúp đỡ của nhà sư: nhà sư cho cô ấy một viên thuốc ngủ và nuốt nó như người chết, sau khi gia đình đặt xác cô ấy dưới tầng hầm, linh mục sẽ thông báo cho Romeo đưa cô ấy từ Vero Na giải cứu. Nhưng trước khi cấp dưới của linh mục có thời gian để báo cáo tin tức, Phe Núi đã báo cáo rằng Juliet đã tự sát. Romeo nghĩ rằng cô đã chết và tự sát bên cạnh cô. Juliet tự sát sau khi tỉnh dậy. Trước khi chết, cả hai cũng quên mối hận cũ.

Tác phẩm kết thúc bằng cái chết của hai nhân vật chính và sự hòa giải của hai gia đình. Một kết thúc bi thảm nhưng giọng điệu chung của tác phẩm thể hiện cái nhìn lạc quan của tác giả về sự tất thắng của lí tưởng nhân văn. Tình yêu nồng nàn, thủy chung của hai bạn trẻ đã phá vỡ định kiến, hủ tục thù địch hàng trăm năm của hai gia đình.

Trích đoạn 2, hồi 2 của vở kịch. Romeo và Juliet gặp nhau và yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên. Khi Romeo biết rằng Juliet là con gái của Capitol, anh ta nói, “Bạn đến từ Capitol phải không? ngôi mộ đó Đó là chiếc giường tân hôn của tôi”. Khi biết Romeo xuất thân từ gia đình Montague, cô đã thốt lên:

Mối thù thư ký yêu nhanh quá, bạn biết thì đã quá muộn! Tình yêu không có trở ngại, không có cực nhọc, không có hận thù, nhưng lại biến thành khát vọng yêu thương.

Những lời của Juliet cũng báo trước những thăng trầm trong tình yêu của họ. Không ai trong số họ có thể ngủ vào ban đêm. Romeo liều mạng trèo tường Điện Capitol dù biết mình có thể bị giết. Tình cờ, anh nghe được lời tỏ tình của Juliet. Đoạn trích là cuộc gặp gỡ của đôi bạn trẻ sau đêm đó.

————

Trên đây là một số bài do Sóc Trăng sưu tầm Tóm tắt Romeo và Juliet và tóm tắt tình yêu và thù hận của Shakespeare, làm tài liệu học tập cho các em. Ngoài ra, các em cũng có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu 11 khác mà Sóc Trăng cập nhật thường xuyên. Chúc các bạn luôn chăm chỉ học tập và đạt điểm cao!

Đăng bởi: thpt sóc trăng

Danh mục: Giáo dục

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.