Enzim (hay còn gọi là enzym) là chất xúc tác sinh học cho hầu hết các phản ứng chuyển hóa xảy ra trong cơ thể con người. Vì vậy, dưới tác dụng của các enzym, thức ăn được phân giải thành dạng nhũ tương, nhờ đó nhung mao ruột dễ dàng hấp thu vào máu để nuôi dưỡng cơ thể. Vì hầu hết thực phẩm chúng ta ăn vào không thể tự hấp thụ vào máu mà cần có sự tác động của các enzym hoạt động để giúp chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cơ chế hoạt động của enzym đối với cơ thể qua bài viết dưới đây.

Cơ chế hoạt động của enzym

– Enzim liên kết với cơ chất → enzim-cơ chất → enzim tương tác với cơ chất → enzim thay đổi cấu hình để chứa cơ chất → giải phóng enzim và tạo ra cơ chất mới.

– Do cấu tạo của trung tâm hoạt động của enzim, mỗi enzim chỉ tác dụng lên một loại cơ chất nhất định → tính đặc hiệu của enzim.

Có bao nhiêu loại men tiêu hóa?

Các loại enzyme chính được cơ thể sản xuất bao gồm: Men tiêu hóa. Men tiêu hóa là enzym do tuyến nước bọt, dạ dày, ruột non, tụy tiết ra trong hệ tiêu hóa của con người.

Có 5 loại men tiêu hóa chính thực hiện nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn, hỗ trợ chuyển hóa và đào thải thức ăn gồm protease, amylase, lactase, cellulase, lipase.

Một số vấn đề sức khỏe của chế độ ăn uống hiện đại

Với chế độ ăn uống hiện đại chủ yếu bao gồm thực phẩm nấu chín, chế biến sẵn, cơ thể chúng ta hầu như phụ thuộc hoàn toàn vào các enzym tiêu hóa tự nhiên. Vấn đề là khi con người già đi, cơ thể sản xuất ít enzyme cần thiết hơn cho quá trình tiêu hóa hợp lý, khiến thức ăn khó tiêu hóa hơn.

Vì vậy, bổ sung enzyme không chỉ có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa mà còn tốt cho sức khỏe nói chung. Nếu chúng ta theo chế độ ăn hoàn toàn thô thì không cần bổ sung men tiêu hóa. Thực phẩm thô chứa các enzym riêng để kích thích quá trình tiêu hóa.

Vai trò của enzym trong hệ tiêu hóa

Men tiêu hóa đã được sử dụng từ lâu cho những người mắc các chứng rối loạn tiêu hóa mãn tính khác nhau. Những người bị xơ nang có thể sử dụng các enzym tuyến tụy để chuyển hóa protein, chất béo và các chất dinh dưỡng khác mà họ không thể tự tiêu hóa được. Những người bị viêm tụy mãn tính có thể sử dụng lipase để giúp tiêu hóa chất béo.

Nhưng có một số bằng chứng cho thấy ngay cả khi bạn không bị thiếu hụt một loại enzym cụ thể nào thì việc bổ sung các enzym tiêu hóa có lợi cũng có thể giúp ích.

Protease

Các enzym tiêu hóa protein được gọi là protease được sản xuất tự nhiên bởi tuyến tụy và được vận chuyển qua một ống ngắn đến ruột non. Bổ sung protease giúp giải phóng cơ thể khỏi gánh nặng sản xuất các enzym phức tạp của chính nó.

Khi protein được tiêu hóa kém trong ruột, chúng có thể gây viêm và chuột rút, tiết nhiều chất nhầy và thậm chí chảy máu. Hàng triệu người đã không dung nạp gluten hoặc protein sữa. Bổ sung protease có thể giúp giảm bớt sự khó chịu này.

Người lớn tuổi có thể hưởng lợi rất nhiều từ việc bổ sung protease để tăng tốc độ tiêu hóa protein. Các nhà khoa học đã giải quyết vấn đề tiêu hóa protein nhanh và chậm, chỉ ra cách các axit amin được tạo ra nhanh chóng từ protein trong ruột và cách chúng được hấp thụ hoàn toàn vào máu và tạo ra các protein mới trong cơ thể sau một bữa ăn hợp lệ.

Lipase

Lipase là một loại enzyme giúp phân hủy chất béo thành các axit béo đơn lẻ. Bổ sung lipase thúc đẩy quá trình tiêu hóa chất béo tốt hơn ở bệnh nhân mắc bệnh tuyến tụy so với người bình thường. Ngay cả khi bạn không biết mình có mắc bệnh tuyến tụy hay không, việc bổ sung lipase vẫn rất tốt cho cơ thể.

Một vai trò quan trọng khác là lipase giúp tạo điều kiện hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng hòa tan trong chất béo như axit béo omega-3, vitamin d, vitamin k, lutein và gamma-tocopherol (vitamin e). )

Enzim tiêu hóa chất xơ

Điều gì xảy ra khi bạn ăn thực phẩm sống có chứa cellulose, chúng sẽ di chuyển đến ruột già để phân hủy thành các phân tử và sau đó lên men? Quá trình lên men này hút nước vào ruột già, có thể dẫn đến đầy hơi và đầy hơi mà nhiều người gặp phải khi ăn các loại rau tốt cho sức khỏe như bông cải xanh.

Để ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến chất xơ, nên bổ sung các enzym tiêu hóa cellulose như cellulase, hemicellulose, phytase, beta-glucanase, pectinase và xylanase, có thể chuyển đổi cellulose thành các phân tử nhỏ hơn, dễ tiêu hóa hơn. Dễ dàng đi qua ruột hơn. Kết quả là quá trình tiêu hóa các chất xơ thực vật vốn đã khó khăn sẽ diễn ra suôn sẻ hơn và tăng khả năng hấp thụ các hợp chất có lợi cho sức khỏe trong thực phẩm thực vật.

Bổ sung enzym tiêu hóa cellulose sẽ giúp phân hủy chất xơ thực vật có trong bông cải xanh, đồng thời chúng không tạo ra đường tự do nên không gây tăng đột biến lượng đường sau bữa ăn. Bổ sung men tiêu hóa Các chất bổ sung men tiêu hóa dường như là một giải pháp tự nhiên cho nhiều vấn đề tiêu hóa liên quan đến lão hóa.

Trong một nghiên cứu lớn có đối chứng với giả dược sử dụng thực phẩm bổ sung men tiêu hóa, bệnh nhân cho thấy sự cải thiện đáng kể so với tiêu chuẩn, các trường hợp đau bụng, buồn nôn, nôn, ợ nóng, chướng bụng và chán ăn đã giảm.

Như vậy, những thông tin trên hi vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của enzyme trong cơ thể. Enzyme được thêm vào để duy trì sức khỏe tốt.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.