Sơ lược về Sử thi Ramayana – Sử thi Ramayana của Valmiki là một kiệt tác văn học có ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa Ấn Độ và đặc biệt là văn hóa của toàn nhân loại. Sử thi Ramayana được giới thiệu đến các em học sinh trong Tập 1 Giáo án Ngữ văn lớp 10, bộ sách gắn kiến ​​thức với cuộc sống thông qua những đoạn trích cáo buộc. Dưới đây là ví dụ về tóm tắt sử thi Ramayana, tóm tắt buộc tội nhằm giúp bạn đọc nắm được nội dung sử thi Ramayana và các đoạn trích.

 • Văn bản buộc tội ram mô tả những sự kiện nào? Bối cảnh của sự kiện này là gì?
 • 1. Tóm tắt sử thi Ramayana ngắn nhất

  Tóm tắt sử thi Ramayana

  Câu chuyện xảy ra ở Vương quốc Kosala. Vua dazaratha có bốn người con trai từ ba người vợ. Rama là con trưởng, vượt hẳn họ về đức hạnh. Vua cha muốn truyền ngôi cho anh nhưng vì thất hứa với người vợ thứ hai của kakei xinh đẹp nên đã đày rama vào rừng và nhường ngôi cho con trai của kakei là bharata. Rama, vợ là Sita, và em trai của mình lắc cam lồ và đến sống ẩn dật trong rừng. Quỷ vương Ravana âm mưu cướp nàng Sita về làm vợ. Mặc cho ma quỷ sa vào cám dỗ, cưỡng ép, Sita vẫn kiên cường chống trả. Với sự giúp đỡ của Thần khỉ Hanuman, Rama đã giải cứu được Sita. Nhưng sau đó, Rama đặt câu hỏi về sự trinh tiết của Sita và không muốn kết hôn với cô ấy. Để chứng minh lòng trung thành của mình, Sita nhảy vào lửa. Biết Sita vô tội, Vulcan đã cứu nàng. Rama và Sita trở về thủ đô.

  2. Sơ lược về sử thi Ramayana

  Ngày xửa ngày xưa, ở vương quốc Kesala, có một vị vua già yếu tên là Hazarata, có bốn người con trai với ba người vợ. Người con cả là Ramayana có đức độ hơn các anh. Vua cha định nhường ngôi cho chàng nhưng vì bị ràng buộc bởi lời hứa với người vợ thứ kakei xinh đẹp nên đã đày rama vào rừng và trả lại ngai vàng cho bharata. Con trai của Giếng Treo.

  Rama đưa vợ là Sita và em trai là Thurmana về sống ẩn dật trong rừng, nơi tôi luyện võ công. Quỷ vương Rayana của đảo Lanka âm mưu bắt nàng Sita và cưới nàng làm vợ. Anh ta dụ dỗ và cưỡng bức cô, nhưng cô chống cự quyết liệt. Mất nàng Sita, Rama vô cùng đau khổ và cố gắng cứu nàng. Cuối cùng, với sự giúp đỡ của tướng khỉ Hanuman, anh em Rama đã đánh bại quỷ vương Ravana và giải cứu nàng Sita, giành chiến thắng rực rỡ. Rama nghi ngờ sự trong trắng của Sita, trở nên tức giận và từ chối kết hôn với cô ấy. Để thuyết phục Rama về lòng trung thành của mình, Sita bước lên giàn thiêu. Vulcan (a-ni) biết cô ấy trong trắng và đã cứu cô ấy. Thấy vậy, Rama rất vui mừng và dang rộng vòng tay chào đón nàng. Hai người cùng nhau trở về thủ đô, được người dân chào đón nồng nhiệt.

  3. Tóm tắt cốt truyện sử thi Ramayana

  Ở Ayodhya, thủ đô của Vương quốc Kozaro, có một vị vua già yếu của Vương triều Mặt trời, Daksa. Nhà vua có 4 người con trai với 3 bà vợ. Người con cả là Hoàng tử Rama, trí tuệ, đức độ và lòng dũng cảm hơn hẳn các anh. Daxatha muốn nhường ngôi cho Rama, nhưng do sự xúi giục của Fei Keke, Rama đã bị đày vào rừng trong 14 năm, sau đó quyết định nhường ngôi cho Brohata, người đã sinh ra Koko.

  Rama vâng lời cha dẫn vợ là Sita và em là Laxmana vào rừng. Sita được vua videha Janaka nhận làm con trai. Trong một buổi lễ xuống đồng, nhà vua cày đến luống đất đầu tiên, ở luống cày xuất hiện một cô gái nhỏ xinh đẹp, nhà vua bồng cô vào lòng và đem về cung nuôi nấng. Chẳng mấy chốc Sita trở thành nàng công chúa xinh đẹp nổi tiếng khắp vùng. Khi nàng đến tuổi trưởng thành, nhà vua làm lễ kén rể cho nàng. Trong buổi lễ trọng đại đó, cô ấy đã ra điều kiện rằng các hoàng tử từ khắp nơi trên thế giới sẽ đến để tranh tài, và ai có thể phá vỡ cây cung của cha cô ấy sẽ là chồng của cô ấy.

  Các hoàng tử khác đã cố gắng nhưng đều phải bỏ cuộc, chỉ có Rama mới có sức mạnh phi thường để bẻ gãy cây cung đó. Sita trao vương miện cho anh ta bằng vòng hoa chiến thắng và nhà vua kết hôn với cả hai.

  Sau khi bị đày lên núi, Rama cùng vợ và em trai dựng lều bên suối, hàng ngày săn bắn, luyện võ và trau dồi đức hạnh, ăn trái cây rừng, uống nước suối giữa gian khổ.

  Cách đây không lâu, quỷ vương đảo Lanka (nay là Sri Lanka) nghe tin nàng Sita xinh đẹp sống trong rừng liền muốn cướp nàng về làm vợ. Anh ta âm mưu đưa Mo Mali ra tiền tuyến, cải trang thành một con nai xinh đẹp và nhảy đến trước mặt vợ chồng Rama, Sita thích con nai và thuyết phục anh ta đi theo cô. Rama đã đuổi con nai vào sâu trong rừng quá lâu. Sita lo lắng bảo chồng vào nhà xem. Lợi dụng cơ hội, Quye Luobona đã giả làm một đạo sĩ Bà la môn để đến gặp Fenger, dụ dỗ cô rồi ép cô rời khỏi thiên đường và bay về Lanka. Ravana giam nàng vào cung cấm và dọa quỷ sẽ cắt tai, mắt, lấy máu và chặt đầu nếu không cưỡng hiếp được nàng nhưng nàng vẫn chống trả.

  Hai anh em giết con nai bị quỷ ám trở về lều thì hay tin Sita bị quỷ vương Ravana bắt cóc, Rama quyết tâm giải cứu nàng. Nhờ sự hướng dẫn của vị đạo sĩ lớn tuổi, Anh Rama đã tìm đến Vua Khỉ để được giúp đỡ. Sugriva đang bị khỉ va li cướp ngôi, anh Rama nhân cơ hội đó diệt trừ khỉ va li để giành lại ngai vàng cho Sugriva. Trước tinh thần hiệp sĩ và lòng dũng cảm của Rama, Su Guiwa đã cử Hanuman, một tướng khỉ thiên tài với phép thuật biến hình, đi cùng anh em Rama.

  Trận chiến với quỷ vương Ravana diễn ra hết sức cam go, Ravana vốn là một con quỷ mười đầu, sau khi bị chặt đầu mọc lại, nhờ sự giúp đỡ của Hanuman và thanh kiếm của thần Brahma, Rama đã đánh bại Ravana và sống sót .Đã cứu nàng Sita.

  Sau chiến thắng ấy, cuộc hội ngộ của hai người tưởng chừng sẽ vui mừng khôn xiết, nhưng Rama không ngờ trong lòng bỗng trào lên một cơn ghen tuông. Rama cho rằng Sita không còn tốt và trung thành khi chung sống với quỷ Ravana nên không muốn nhận nàng làm vợ. Sita đau lòng muốn dùng lời lẽ để thanh minh cho mình nhưng cuối cùng nàng không còn cách nào khác là nhảy vào lửa tự thiêu. Nhờ thần lửa Agni chứng giám cho sự trong trắng của nàng nên nàng không bị thiêu chết. Cơ thể cô ấy tỏa sáng như một khuôn mặt trong ánh lửa, và Vulcan trao cô ấy cho Rama, người đã chào đón cô ấy với vòng tay vui vẻ. Ngay khi cuộc lưu đày kết thúc, anh em Ramas trở về kinh đô, nhân dân hân hoan chào đón Rama lên ngôi trị vì đất nước. Kể từ đó, Vương quốc Kossaro sống trong hòa bình và thịnh vượng.

  4. Tóm tắt Đoạn trích Cáo buộc Rama

  ra-ma-ya-na là câu chuyện về phép lạ của ra-ma, con trưởng của vua da-ra-xa-tha. Nhà vua muốn truyền ngôi cho Rama, nhưng Phượng Hoàng Kaki lại ghen nhớ tình cũ bắt nhà vua phải đi đày – Ma vào rừng 14 năm và trao lại vương quốc cho con trai. Ra-ma không muốn làm xấu mặt nhà vua và đã chấp nhận yêu cầu. Vợ anh, mụ phù thủy và anh trai của anh cũng đồng ý từ bỏ mọi quyền lợi để theo anh đi đày trong rừng. Thời hạn ở trong rừng sắp hết thì xảy ra biến cố, vợ chàng bị quỷ bắt đi và ép làm vợ chàng nhưng Xida kiên quyết từ chối. Với sự giúp đỡ của Đại tướng khỉ, Gui cuối cùng đã tìm ra tung tích của Quỷ vương và giải cứu Sita. Cặp đôi gặp lại nhau, nhưng Lama nghi ngờ rằng Xi Yi đã không để lại tên đầy đủ của cô ấy vào lúc này, và Lama đã bỏ rơi cô ấy. Để chứng minh mình vô tội, và để giải thích ra – ma, xi – ta đã chọn cách đặt chân lên giàn thiêu và tự thiêu. Chứng kiến ​​tấm lòng của Xi-ta, thần lửa đã cứu sống nàng và đưa nàng về với Ra-ma. Hai vợ chồng trở về Bắc Kinh để trị vì đất nước.

  5. Ý nghĩa của sử thi Ramayana

  Đó là bức chân dung bất hủ về hiện thực xã hội Ấn Độ cổ đại, thể hiện ba ý nghĩa:

  Ca ngợi công lao, đức độ của người anh hùng rama – một bậc hiền lương, nhân vật lý tưởng của giai cấp kassatry (quý tộc, quý tộc, võ sĩ).

  Ca ngợi người phụ nữ kiểu mẫu Ấn Độ cổ đại Sita về đức tính trung thành, bền bỉ và kiên trì.

  Hành trình Rama tấn công đảo Lanka diệt trừ quỷ vương Kavana phản ánh quá trình phát triển của Ấn Độ từ bắc chí nam.

  Hãy tham khảo thêm chuyên mục Học bài 10 của hoatieu.vn để biết thêm những thông tin hữu ích khác.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.