Phần 1

Tìm một bài báo (hoặc đoạn trích) về câu chuyện

Đọc văn bản (trang 61, 62, 63 Tập 2 SGK Hán ngữ 9) và trả lời câu hỏi.

a) Chủ đề của bài viết này là gì? Đặt cho văn bản một tiêu đề thích hợp.

b) Tác giả triển khai luận điểm bằng những luận điểm nào? Tìm những câu nêu rõ hoặc cô đọng ý chính của văn bản.

c) Tác giả trình bày (giới thiệu, phân tích, chứng minh) như thế nào để chứng minh cho luận điểm đó? Nhận xét các luận cứ mà tác giả đưa ra để làm sáng tỏ từng luận điểm. (Gợi ý: các đối số nằm ở đâu và chúng bao gồm những gì?)

Trả lời:

Một.

– Chủ đề của bài viết này là những phẩm chất, đức tính cao đẹp, đáng yêu của những người thanh niên làm công tác khí tượng, địa vật lý trong truyện ngắn Sapa lặng lẽ của Nguyễn Thành Long.

– Có thể đặt tên bài theo hình ảnh người thanh niên làm công việc khí tượng trong truyện ngắn “Sabah yên tĩnh” của Nguyễn Thành Long.

b. Tóm tắt các điểm chính của bài báo và tìm những câu có ý nghĩa để nêu hoặc tóm tắt chủ đề của bài báo:

——Dù được miêu tả ít hay nhiều, trực tiếp hay gián tiếp, nhân vật nào của “Lặng lẽ Sapa” cũng toát lên vẻ đẹp ngỡ ngàng. Trong số đó, chàng thanh niên làm công tác khí tượng, địa vật lý – nhân vật chính của tác phẩm, đã để lại trong chúng ta nhiều ấn tượng khó phai. (câu đề cập đề nghị).

– Trước hết, nhân cách của chàng thanh niên này tốt, ở chỗ yêu cuộc sống, yêu công việc và nằm ở tinh thần trách nhiệm cao, chịu khó làm việc. (tuyên bố luận án).

– Nhưng sự “ham hố người”, hiếu khách, quan tâm chu đáo đến người khác của chàng trai trẻ này thật đáng yêu. (tuyên bố luận án)

– Làm việc chăm chỉ và đóng góp quan trọng như vậy cho đất nước, nhưng chàng thanh niên hiếu khách và sôi nổi lại rất khiêm tốn. (câu phát biểu điểm)

– Cuộc sống của chúng ta… thật đáng tin. (Đoạn cuối bài văn – câu tổng kết câu hỏi).

c.Tác giả lập luận (dẫn dắt, phân tích, chứng minh) một cách thuyết phục để ủng hộ các luận điểm này.

– Quan điểm của tác giả ngắn gọn và gây ấn tượng sâu sắc cho người đọc.

– Mỗi luận điểm đều được phân tích, chứng minh rõ ràng, có dẫn chứng cụ thể. Lập luận xác đáng, sinh động vì đó là những chi tiết, hình ảnh đặc sắc của tác phẩm.

– Bài báo này đương nhiên là do tác giả dẫn dắt, bố cục cô đọng. Đặt câu hỏi, rồi phân tích, giải thích, rồi ghi nhận, nêu vấn đề nghị luận.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.