Di tích là những di tích của quá khứ xa xưa và tương đối xa được người hiện đại phát hiện và khai quật nhằm nghiên cứu quá khứ và lịch sử của xã hội loài người.

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy dấu vết của người tối cổ và các nhà thông thái trên khắp đất nước Việt Nam qua nhiều lần thám hiểm, khảo sát và khai quật. Điều này chứng tỏ Việt Nam cũng là một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại, con người xuất hiện từ rất sớm và rất phát triển.

Tại các hang Tham Tượng, Tham Hải (Lạng Sơn); Du Sơn (Thanh Hóa); Xuân Lộc (Đồng Nai) tìm thấy răng người cổ, nhiều phiến đá đục đẽo hình thù rõ nét, dùng để chặt; 400.000 đến 30.000 năm trước.

Qua nghiên cứu các nhà khoa học đã khẳng định: người tối cổ vẫn còn những di tích giống vượn người (trán xệ, lông mày nhướng, xương hàm nhô ra, thân phủ đầy lông…); đi lại hoàn toàn bằng hai chân, chi trước có khả năng cầm nắm đồ vật tốt. – Hộp sọ phát triển Hộp sọ lớn, có thể sử dụng và chế tạo công cụ.

Dấu vết của những nhà thông thái sơ khai đã được tìm thấy trên mái đá của ngườm (Taiyuan) và sơn vi (Phú Thọ). Chúng là những chiếc rìu đá cuội, được làm kém và hình dạng rõ ràng; có niên đại khoảng 3 đến 2 nghìn năm trước. Đến giai đoạn phát triển, đó là những công cụ được mài trên lưỡi như rìu, rìu vai, một số công cụ bằng xương, sừng, đồ gốm, ở hòa bình, bắc sơn (lạng sơn), quynh văn (nghệ an), hạ long (quang ) ninh)…, 12.000 đến 4.000 năm trước.

Qua những di vật còn lại đã khẳng định rằng Người tinh khôn đã phát triển và tiến bộ hơn so với người xưa về đặc điểm cấu tạo cơ thể và trình độ sản xuất, chế tạo đồ dùng sinh hoạt. Cấu trúc cơ thể của người tinh khôn cũng giống như người hiện đại, xương cổ nhỏ hơn người cổ đại, bàn tay nhỏ khéo léo, các ngón tay linh hoạt, thể tích hộp sọ và não (1450 phân khối), trán cao và phẳng, thân hình nhỏ gọn, linh hoạt .

Cũng qua di cốt chúng ta có thể nhận ra sự phát triển của người tinh khôn so với người tối cổ.

Về đời sống vật chất: Người tinh khôn không ngừng tiến bộ trong việc chế tạo công cụ sản xuất và đồ dùng sinh hoạt. Từ thời Tống Ngụy con người đã biết đẽo đá cuội thành rìu, đến thời hòa bình – bắc sơn con người đã biết dùng các loại đá mài thành công cụ như rìu, dùi, chày. Ông còn biết chế tạo đồ dùng bằng tre, gỗ, xương, sừng thành đồ dùng và có thể làm đồ gốm. Biết trồng trọt (rau, đậu, bí, bầu…) và chăn nuôi gia súc. Do nông nghiệp, chăn nuôi phát triển nên họ đã chủ động được lương thực, thực phẩm, dần thoát khỏi sự phụ thuộc vào thiên nhiên. Hơn nữa, với sự tiến bộ của công cụ sản xuất và nâng cao năng suất lao động, đời sống ngày càng ổn định và được cải thiện.

Về tổ chức xã hội: Người tinh khôn được biết là sống thành đàn trong các hang động ở những vùng thuận lợi, thường định cư lâu dài ở những nơi nhất định (Hòa Bình – Bắc Sơn). Và do sự tiến bộ của công cụ sản xuất và sự phát triển kinh tế, mức sống không ngừng được cải thiện, dân số không ngừng tăng lên, các quan hệ xã hội và đời sống tinh thần dần được hình thành.

Đời sống tinh thần: Họ biết làm và sử dụng đồ trang sức, biết vẽ những bức tranh để diễn tả đời sống tinh thần của mình. Sau đó, một số phong tục và tín ngưỡng được hình thành: trong mộ có một chiếc cuốc đá. Vì vậy, vào thời nguyên thủy, con người đã bắt đầu chú ý đến đời sống tinh thần thể hiện qua việc làm đẹp cho bản thân và bày tỏ tình cảm với người chết. Đây là một bước tiến đáng chú ý trong sự phát triển của tinh thần con người.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.