Tài liệu Hướng dẫn phân tích hình ảnh tứ bình trong thơ Việt Bắc do bạn đọc biên soạn, có các lời khuyên chi tiết giúp các bạn phân tích đề, lập dàn ý và tham khảo một số ví dụ về tứ tự nhiên trong Vietnamese Văn xuôi phân tích bức tranh.

Để tham khảo ngay bây giờ…

hướng dẫn phân tích đồ thị tự nhiên tu bình việt bắc

Đề bài:Phân tích cảnh thiên nhiên trong bài thơ việt bắc của Đỗ Du.

1. Phân tích chủ đề

– YÊU CẦU: Phân tích được bức tranh thiên nhiên đặc sắc được miêu tả trong thơ Việt Bắc.

– Mức độ tài liệu, dẫn chứng: những câu thơ, từ ngữ, chi tiết tiêu biểu trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu.

– Phương pháp lập luận chủ yếu: phân tích.

2. Hệ thống luận đề

Luận điểm 1: Bức tranh thiên nhiên Việt Nam vào mùa đông thật ấm áp và êm đềm.

Luận điểm 2: Cảnh sắc thiên nhiên mùa xuân ở Việt Nam thật rực rỡ.

<3<3

>>>Đọc thêm về hướng dẫn Bài luận Tiếng Việt Phần 2 (Bài tập)

3. Lập dàn ý chi tiết

a) Mở

– Giới thiệu vài nét về tác giả Dư Bạn và thơ Việt Bắc:

+ toan hu là nhà thơ trữ tình chính trị lớn, thơ ông phản ánh quá trình đấu tranh gian khổ nhưng thắng lợi của dân tộc trong mọi thời đại.

+ “Việt Bắc” là một bài thơ đặc sắc, giàu bản sắc dân tộc, tổng kết quá trình kháng chiến hào hùng của dân tộc, đồng thời thể hiện lòng biết ơn sâu sắc và tình cảm cách mạng mãnh liệt.

– Câu hỏi dẫn dắt: Hình ảnh Tứ thơ Việt Nam

<3

b) Văn bản

* Khái quát về bài thơ

– Thành phần:

+ Tháng 10 năm 1954, sau chiến thắng Điện Biên Phủ, các cơ quan Trung ương Đảng và Chính phủ từ Việt Nam về Hà Nội.

+ Nhân sự kiện lịch sử đó, Đỗ đã viết bài thơ Việt Nam ghi lại không khí đau buồn của những người dân bị bỏ rơi.

– Giá trị nội dung: Đoạn thơ khẳng định lòng trung thành, tận tụy của người cán bộ cách mạng đối với thủ đô chiến tranh, với quê hương cách mạng và với nhân dân Việt Nam.

* Paper 1: Bức tranh về một ngày mùa đông ấm áp, êm đềm.

– Cảnh thiên nhiên:

+ “Rừng xanh”, “Hoa chuối đỏ tươi”

->Núi xanh đồng bằng điểm xuyết những bông hoa chuối đỏ tươi, như những ngọn đuốc sáng, xua đi cái lạnh lẽo, hiu quạnh của núi rừng, thắp lên ngọn lửa ấm áp, mang hơi ấm đến nơi đây.

– Chân dung:

<3

->Trước thiên nhiên núi rừng bao la, con người trở nên hùng vĩ hơn với những hoạt động nương rẫy. Thiên nhiên dường như đáp lại để làm nổi bật hình dáng con người.

* Luận điểm 2: Bức tranh mùa xuân rực rỡ.

– Cảnh thiên nhiên:

+ “Hoa mơ trắng” : Màu trắng của hoa mơ là nét đặc trưng của mùa xuân vùng núi Tây Bắc.

->Màu trắng ấy soi sáng cả khu rừng và làm dịu mát tâm hồn con người.

– Con người:

+”đan nón”, “xử lý từng sợi chỉ”

->Những bàn tay khéo léo, tài hoa, nhanh nhẹn, cẩn thận, chăm chỉ được đưa vào từng sản phẩm lao động.

=>Vẻ đẹp của tài năng và ngoại hình, sự khéo léo và cần cù của người lao động, vẻ đẹp của tài năng và ngoại hình là bất biến nhưng rất bình dị.

*Bài 3: Bức tranh ngày hè rộn ràng, náo nhiệt.

– Cảnh thiên nhiên:

+”Rừng hổ phách vàng”

->Màu vàng tươi của thiên nhiên dường như thay đổi đột ngột trong từ “lộn ngược” hòa với tiếng ve kêu càng làm cho khung cảnh thêm sinh động, trìu mến và tưng bừng.

+”Ve hót rừng đổ vàng” gợi tư duy:

 • Có thể là màu vàng kết hợp với tiếng ve vui vẻ, tràn đầy năng lượng
 • Có lẽ tiếng ve đánh thức rừng hổ phách nở hoa
 • – Chân dung:

  +”Chị Si hái măng một mình”

  ->Con người luôn trong trạng thái cần cù, dù xuất hiện một mình cũng không gợi cảm giác buồn bã, cô đơn, bởi họ đồng điệu với thiên nhiên chín chắn và tươi đẹp nhất.

  =>Vẻ đẹp của những con người cần cù, chịu thương chịu khó nơi đây.

  * Luận điểm 4: Hình ảnh mùa thu ngọt ngào, dịu dàng.

  – Kịch bản:

  +“Trăng sáng soi tỏ hòa bình”: ánh trăng dịu dàng, huyền ảo gợi không khí thanh bình, yên ả

  ->Ánh sáng của “hòa bình”, niềm vui và tự do chiếu rọi núi rừng Việt Nam.

  – Chân dung:

  +“Tiếng hát trung thành”->Người ta vẫn thiết tha với tiếng hát, giản dị và chân chất.

  =>Hình ảnh con người được phát triển thông qua hình thức sinh hoạt văn hóa đặc trưng của người Việt là hát giao duyên, hát giao duyên, thủy chung.

  =>Bốn mùa con người và cảnh vật trong tranh phản chiếu lẫn nhau, thể hiện vẻ đẹp tâm hồn của con người nơi đây.

  * Nét nghệ thuật

  – Các dạng âm tiết dân tộc

  – Sử dụng các biện pháp đối phó trong dân gian

  – Ngôn ngữ đơn giản

  – Hình ảnh thơ gần gũi, tinh tế.

  – Giọng thơ chân thành, giàu nhạc điệu.

  c) Kết luận

  – Tổng hợp vẻ đẹp của Bản đồ hình vuông Việt Nam.

  – Nêu cảm nhận chung của bạn về hình ảnh đó.

  4. Phân tích sơ đồ tư duy về tranh Siping Yuebei

  >>>Tham khảo: Phân tích Đề cương thơ Việt Bắc (tố hủ)

  5. Kiến thức sâu rộng

  Tứ bình là một bộ tranh gồm bốn bức tranh treo liền nhau thường miêu tả cảnh đánh cá, bửa củi, cày ruộng, đọc sách hoặc cảnh xuân, hạ, thu, đông.

  – Trong bài thơ Việt Bắc, bức tranh tứ bình là sự phác họa của tác giả về cảnh vật và nhân vật trong bốn mùa xuân hạ thu ở nơi đây, mang hình ảnh đặc trưng của miền Bắc Việt Nam và Bắc Việt Nam.

  Các bạn có thể tham khảo một số bài viết hay phân tích về Việt Nam Tứ Quý

  Phân tích hình tượng Bộ tứ Việt Bắc Mẫu 1:

  Nhắc đến Việt Bắc là nhắc đến cái nôi của cách mạng, là nhắc đến đồng bằng Trung Bộ nghèo khó, nặng tình – nơi có biết bao kỉ niệm của một thời cách mạng gian khổ mà hào hùng. lo lắng? Bằng cách này, các sợi chỉ của Aisi đan xen vào nhau, giống như tiếng gọi “anh-tôi” của một cặp đôi đang yêu. Như nhà thơ Lanveen đã từng viết: “Khi ta ở chỉ là nơi ở/ Khi ta ra đi, đất trở thành tâm hồn”. Vâng! Việt Bắc biến tâm hồn đầy yêu thương thành thơ tình bạn, lời như nhạc, kèm theo cảnh vật đầy ắp những kỉ niệm khó quên mà người đi sẽ không bao giờ quên.

  “Tôi nhớ bạn khi tôi trở lại

  Tôi nhớ hoa của bạn khi tôi trở lại

  Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi

  Qualcomm dưới ánh mặt trời với một con dao thắt lưng

  Mùa xuân núi rừng trắng xóa

  Người nhớ đan nón chuốt từng sợi

  Gọi rừng đổ vàng

  Nhớ em hái măng một mình

  Rừng thu trăng sáng bình yên

  Nhớ câu ca ân tình thủy chung”

  Đậu là nhà thơ trữ tình chính trị, thơ ông thể hiện tình cảm cách mạng thật dịu dàng mà sâu sắc. Việt Bắc đặc biệt là đỉnh cao của thơ nói chung và thơ ca kháng chiến chống Pháp nói chung. Bài thơ này được viết vào tháng 10 năm 1954, khi Trung ương Đảng, chính phủ Bác Hồ và các cán bộ kháng Nhật chia tay “thủ đô gió ngàn” trở về “Bating, thủ đô hoa vàng nắng vàng”. Cả bài thơ đầy hoài niệm về những năm tháng ở chiến khu Việt Bắc, những năm tháng ấy gian khổ nhưng tràn đầy niềm vui và hào hùng. Nhưng có lẽ đoạn thơ ấn tượng nhất trong Bài ca Pác của Việt Nam là đoạn thơ nói về bức tranh tứ bình xuân hạ thu đông.

  Mở đầu là hai khổ thơ, giới thiệu đại ý của cả bài thơ:

  “Tôi nhớ bạn khi tôi trở lại

  Ngày về nhớ hoa cùng em”

  Ở khổ thơ đầu sử dụng câu hỏi tu từ “có nhớ em không”, ở khổ thơ thứ hai điệp ngữ “ta” được lặp lại bốn lần với âm mở đầu là “a” tạo cho lời thơ có sự sâu lắng, thiết tha. tiếng nói. Người cán bộ ra đi không chỉ nhớ về những năm tháng khó khăn “bát cơm manh áo”, mà còn nhớ đến sự đáng yêu, xinh đẹp của “hoa và người”. Ở đây, hoa tượng trưng cho vẻ đẹp thiên nhiên Việt Nam, còn con người là người Việt Nam, mặc áo chàm nghèo mà giàu. Hoa và người hòa quyện vào nhau tạo nên vẻ đẹp hài hòa, đằm thắm làm nên nét riêng của vùng đất này. Đây chính là điều tạo nên cấu trúc độc đáo của bài thơ này. Bốn cặp lục bát còn lại, sáu câu nói về hoa, cảnh, tám câu nói về người. Cảnh vật, nhân vật trong mỗi câu đều mang sắc thái, nét riêng rất hấp dẫn.

  Nhắc đến mùa đông, chúng ta thường nghĩ đến cái lạnh thấu xương, cái hiu hắt của mưa phùn gió bấc, cái buồn của tiết trời u uất. Nhưng ra Việt Bắc vào thơ Hữu mới là lạ. Ấm áp bất ngờ vào mùa đông:

  Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi

  Qualcomm dưới ánh mặt trời với một con dao thắt lưng

  Những bông hoa chuối đỏ tươi khoe sắc dưới nắng điểm xuyết trên nền xanh bạt ngàn của khu rừng. Nhìn từ xa, loài hoa này như một ngọn đuốc được thắp sáng, sử dụng những đường nét màu sắc để tạo nên một bức tranh vừa tương phản vừa hài hòa, vừa cổ điển vừa hiện đại. Màu “đỏ tươi” – màu rực lửa của hoa mã đề nổi lên từ màu xanh bát ngát của núi rừng làm cho thiên nhiên Việt Nam bừng sáng, ấm áp và dường như ẩn chứa một sức sống xua tan đi cái lạnh giá hoang vu. Giá rừng ảm đạm Dòng này làm ta liên tưởng đến màu đỏ của hoa lựu trong bài thơ của nguyễn trai:

  Thạch lựu vẫn đỏ rực

  Hương hồng bền lâu

  Từ sự liên tưởng này, ta thấy mùa đông trong bài thơ cũng toát lên cái ấm áp của mùa hè hơn là cái lạnh hoang vu bởi những bông hoa chuối đỏ au cũng ló ra từ đồi xanh.

  p>

  Với ánh chiều tà của hoa chuối, đồng bào chiến khu lên núi cày ruộng, sản xuất ra một lượng lớn lúa khoai cho Cuộc kháng chiến càng trở nên oai hùng. Nét vẽ nơi đây nhưng ghi lại biểu hiện rực rỡ nhất của tình yêu Đó là nắng lấp lóa trên ngọn rừng bên hông Người đây câu thơ mang ngôn ngữ thơ Cũng mang ngôn ngữ nhiếp ảnh Người là tâm điểm của ánh sáng. Người đó cũng xuất hiện ở vị trí đẹp nhất – “Qualcomm”. Người đang chiếm đỉnh núi, chiếm rừng tự do “Rừng là của ta/Trời xanh là của ta”. Đây là niềm tự hào và cử chỉ thống trị vững vàng: giữa núi và nắng, giữa trời bao la và bạt ngàn rừng xanh, con người ấy đã trở thành linh hồn của những bức tranh mùa đông Việt Nam.

  Mùa đông đã đến, mùa xuân đã đến. Nhắc đến mùa xuân, chúng ta nghĩ ngay đến trăm loài cây cỏ, loài hoa bừng dậy sức sống mới sau một mùa đông dài. Mùa xuân ở Việt Nam cũng vậy:

  Mùa xuân núi rừng trắng xóa

  Người nhớ đan nón chuốt từng sợi

  Hoa mơ nở khắp núi rừng trắng như tuyết, bạt ngàn núi đồi và đồng bằng: “Rừng hoa mơ trắng mùa xuân”. Cụm từ “trắng rừng” được viết ngược, sử dụng “trắng” như một động từ nhấn mạnh rằng màu trắng dường như lấn át hết màu xanh của lá, làm bừng lên màu trắng mơ màng của hoa bàng khắp rừng. Động từ “nở” để cho sức sống của mùa xuân lan tỏa, căng tràn sức sống. Đây không phải là lần đầu tiên Hữu viết về màu trắng đó. Năm 1941, Việt Nam cũng đón Bác Hồ trong màu hoa mai:

  Ôi, sáng xuân nay, xuân bốn mươi mốt

  Hoa mai nở trắng bìa rừng

  Anh về đi cho con chim hót im lặng

  St.Reed Shore chết lặng

  Với sự xuất hiện của những nhân vật trong chiến dịch “Chải từng khúc sông”, mùa xuân càng thêm tươi tắn. Vẻ đẹp tự nhiên trong công việc hàng ngày. Từ “bơ” và hình ảnh thơ chỉ bàn tay của người dân lao động: cần cù, tỉ mỉ, thông minh, tài hoa, nhanh nhẹn, cẩn thận, đó cũng là đức tính cần cù của người dân Việt Bắc.

  Mùa hè đang đến gần với tiếng ve kêu, bức tranh Việt Nam sống động hơn bao giờ hết:

  Gọi rừng đổ vàng

  Nhớ em hái măng một mình

  Khi tiếng ve hót cũng là lúc rừng hổ phách vàng rực. Động từ “đổ” là một động từ mạnh để diễn tả sự úa vàng đồng loạt của những bông hoa vào đầu mùa hạ. Màu hổ phách dát vàng xuống dòng suối, như biến nắng hè và tiếng ve kêu thành vàng. Đó là một bức tranh sơn mài hoài cổ, với ánh đèn nhiều màu sắc và âm thanh rộn ràng. Yếu tố này có năng khiếu không chỉ trong việc miêu tả vẻ đẹp độc đáo của từng mùa mà còn miêu tả sự chuyển động thay đổi của thời gian và cảnh vật. Chỉ trong một câu thơ trên, ta có thể thấy cả thời gian đang luân chuyển sống động: tiếng ve kêu báo hiệu mùa hè đến, cây hổ phách chuyển sang màu vàng rực rỡ. Đây là một biểu hiện độc đáo của chủ nghĩa dân tộc.

  Trong mảnh thiên nhiên trù phú vàng ngọc ấy, có hình ảnh một cô gái áo chàm cần mẫn hái măng rừng về tiếp tế cho các chiến sĩ kháng Nhật: “Nhớ em hái măng một mình”. Một mình đi hái măng không hề lẻ loi như cảnh lưng chừng núi của cô gái miền sơn cước trong bài thơ cổ mà ngược lại rất trữ tình, thơ mộng, nhân hậu, thân tình. Hình ảnh thơ còn gợi lên vẻ đẹp không đau đớn của người con gái. Đằng sau điều này là nhiều sự đồng cảm đáng trân trọng của tác giả.

  Thu về núi rừng chiến khu tưởng như được tắm mình trong ánh trăng xanh, lấp lánh và mát rượi:

  “Rừng thu trăng sáng bình yên

  Nhớ câu ca ân tình thủy chung”

  Ánh trăng bao la đang bay khắp trời, là ánh trăng của hòa bình tự do, chiếu soi trên từng ngọn núi, từng thôn, từng xóm trên đất nước Việt Nam. Hồi ở chiến khu mới biết trăng thu trong thơ anh:

  Hỏi bài thơ bên cửa sổ

  Quân đội đang bận, vui lòng đợi

  Chuông nhà đột nhiên vang lên

  Tin thắng trận liên vùng đã ra

  Ở đây không có tiếng chuông chiến thắng, nhưng tiếng hát vang lên. Đó là tiếng hát trong trẻo của đồng bào các dân tộc, là tiếng hát của sự thủy chung, tình cảm. Đây cũng là khúc tình ca của những người con núi rừng Việt Bắc mười lăm năm ròng.

  Vâng! Bức tranh mùa thu Việt Nam hoàn thiện bức tranh núi rừng tươi đẹp và kết thúc bài thơ bằng bài “Lòng chung tình” khơi gợi tình quê. Không khí đồng quê.

  Những câu thơ trên của để hu làm nổi bật cảnh vật và hình ảnh nhân vật bốn mùa của Chiến khu Việt Nam một cách giản dị, vừa cổ điển, vừa hiện đại. Cảnh vật và con người bổ sung cho nhau, bổ sung cho nhau làm cho bức tranh thêm thân quen, sinh động và tràn đầy cảm xúc. Mọi thứ đã hóa thành nỗi nhớ và sự gắn bó cháy bỏng trong sâu thẳm trái tim của những người cán bộ trở về.

  Tham khảo thêm các bài văn mẫu lớp 12 hay:

  • Phong cách nghệ thuật thơ
  • Phân tích thơ Việt Nam
  • Phân tích Bản đồ tứ phương Bắc Việt số 2:

   Đầu húy là nhà thơ tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại. Ông là nhà thơ có tư tưởng cộng sản, nhà thơ lớn, thơ ông gắn liền với cách mạng. Ông cũng là người có tình cảm sâu sắc với nhân dân nên các tác phẩm của ông luôn gần gũi với nhân dân. Ông đã để lại cho đời một sự nghiệp văn chương phong phú và giá trị, với phong cách trữ tình chính luận sâu sắc, đậm đà bản sắc dân tộc. Tiêu biểu là bài Việt Bắc. Có thể nói, kết tinh của tác phẩm này được đọng lại trong mười câu thơ thể hiện nỗi nhớ của người về nước, là bức tranh tứ bình hòa nhập với cảnh sắc thiên nhiên Việt Nam, con người Việt Nam.

   “Anh về rồi em có nhớ anh không

   Tôi nhớ hoa của bạn khi tôi trở lại

   Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi

   <3

   Mùa xuân núi rừng trắng xóa

   Người nhớ đan nón chuốt từng sợi

   Gọi rừng đổ vàng

   Nhớ em hái măng một mình

   Rừng thu trăng sáng bình yên

   Nhớ câu ca ân tình”

   Việt Bắc Tác phẩm được viết vào tháng 10 năm 1954, sau khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi, các cơ quan Trung ương Đảng và Chính phủ từ Việt Bắc trở về thủ đô Hà Nội. Tư Huề cũng là một trong những cán bộ đã sống với Việt Nam nhiều năm, nay phải quay về sau khi rời chiến khu. Bài thơ như một lời chia tay viết trong nỗi nhớ ấy. Trong những hoài niệm của người Việt Nam, có lẽ đẹp đẽ nhất là ấn tượng khó phai mờ về những con người sống chan hòa với núi rừng tươi đẹp.

   “Anh về rồi em có nhớ anh không

   Tôi nhớ hoa của bạn khi tôi trở lại

   Mở đầu bài thơ là một câu hỏi tu từ, câu hỏi chỉ là cái cớ để trữ tình, nhấn mạnh nỗi nhớ của người dân về thủ đô. Hai câu đầu là câu hỏi và câu trả lời của chúng tôi, tức là câu hỏi và câu trả lời của những cán bộ kháng Nhật trở về tiền tuyến. Em hỏi anh có nhớ em không? Các anh cách mạng ngược ra bắc xin đồng bào Việt Nam bày tỏ tình cảm của mình, dù ở xa nhưng lòng chúng tôi vẫn gắn bó với đất nước Việt Nam. Các từ “ta”, “nhớ” được lặp đi lặp lại thể hiện lòng trung thành. Nỗi nhớ “hoa và người” của thiên nhiên, núi non và con người Việt Bắc. “Hoa” là kết tinh của hương vị, còn “người” là kết tinh của đời sống xã hội. Rốt cuộc, “con người là bông hoa của trái đất”. Hoa và người bổ trợ cho nhau, thắp sáng cả không gian núi rừng.

   Các câu tiếp theo thể hiện cụ thể và chân thực vẻ đẹp của bốn mùa trong rạp hát. Cảnh và nhân vật hòa quyện vào nhau. Cứ câu thơ tả cảnh lại có câu thơ tả người. Mỗi mùa mang một vẻ đẹp riêng, tạo thành một bức tranh tứ bình về ánh sáng, màu sắc và âm thanh vui tươi, ấm áp.

   “Rừng xanh đầy hoa chuối đỏ tươi

   Qualcomm dưới ánh mặt trời với một con dao thắt lưng

   Bộ tứ bắt đầu bằng cảnh mùa đông. Ta luôn thắc mắc tại sao tác giả không miêu tả bốn mùa trước đông theo quy luật tự nhiên xuân hạ thu đông. Có lẽ vì tác giả viết bài thơ này vào tháng 10 năm 1954, lúc đó là mùa đông, và cảnh mùa đông ở Việt Nam đã gợi cảm hứng cho ông viết nên tâm trạng của những mùa đông trước.

   Khi nghĩ đến mùa đông ở Việt Nam, tác giả không nhớ đến cái lạnh lẽo, hiu hắt và ảm đạm mà nhớ đến những ngày đông đầy nắng. Màu đỏ tươi của hoa chuối được tô điểm bởi màu xanh bạt ngàn của núi rừng Việt Bắc. Hình ảnh “Hoa chuối đỏ tươi” – hình ảnh đặc trưng của núi rừng Việt Nam về mùa đông, nó như ngọn đuốc, ngọn lửa sáng rực, soi sáng cảnh đông và xua tan bóng tối, giá lạnh của núi rừng. Cả không gian ấm áp. Điểm xuyết vẻ đẹp đặc trưng của mùa đông xứ Bắc. Đằng sau bức ảnh mùa đông ấy là hình ảnh người lao động nhập cư trèo đèo lội suối làm ruộng. Hình ảnh nhân viên khỏe mạnh sẽ ngày càng tỏa sáng. Sử dụng nghệ thuật đảo ngữ, ông không dùng “nắng” với tư cách danh từ mà dùng “nắng” – động từ, nhằm làm cho hình ảnh người lao động thêm đẹp đẽ, rực rỡ.

   Mùa đông lạnh giá đã qua, cát tường và hạnh phúc, một mùa xuân ấm áp và hạnh phúc đang đến:

   “Mùa xuân trắng rừng”

   Nhớ người đan nón chuốt từng sợi chỉ”

   Hình ảnh “Rừng mai trắng” là loài hoa đặc trưng của mùa xuân Việt Nam. Hoa nở trắng xóa cả khu rừng. Màu không trắng như trong truyện “Cành lê trắng mấy bông hoa” của Nguyễn Du Kiều. Đó là màu trắng trong trẻo, tinh khôi của núi rừng Việt Nam. Đằng sau mùa xuân trong trẻo, dịu dàng và thơ mộng. Nhà thơ nhớ những người đan nón. Hình ảnh “người mài dũa non sông” thể hiện đức tính cần cù, tỉ mỉ, khả năng và tài năng của người dân nơi đây. Họ dệt mũ từ những sợi bông này. Nó là vật dụng không thể thiếu của người dân nơi đây để che nắng che mưa, đồng thời cũng có thể làm quà biếu cho những người thân yêu.

   “Ve hót rừng đổ vàng”

   Nhớ em hái măng một mình

   Khi bạn nghe thấy tiếng ve kêu, đó là âm thanh đặc trưng của mùa hè. Rừng hổ phách bỗng được dát vàng. Đó là sự thay đổi đột ngột, khiến người ta có cảm giác khi tiếng ve kêu là lá cây bách chuyển từ xanh sang vàng. Cả không gian Việt Bắc như được nhuộm một màu vàng rực rỡ. Năm tháng đã cho ta sắc màu, và trong sâu thẳm màu vàng rực rỡ ấy là hình ảnh người chị hái măng. Ở đó, toát lên sự chăm chỉ, cần cù, chịu khó. Măng là loại rau nuôi quân cách mạng. Hình ảnh cô gái hái măng một mình thể hiện trạng thái tĩnh lặng, thư thái. Câu này làm chúng ta nhớ đến câu này:

   “Mai rụng, măng rồi già”

   Nếu mùa đông có hoa mai, mùa xuân có hoa chuối, mùa hè có hoa hổ phách. Mùa thu có hoa gì? Mùa thu không có hoa nhưng mùa thu có người, và con người là bông hoa đẹp nhất: “Người là hoa của đất”.

   Khác với văn học trung đại coi thiên nhiên là cái đẹp, văn học hiện đại coi con người là tiêu chuẩn của cái đẹp. Điểm này được thể hiện rõ nét trong những bài thơ miêu tả mùa thu của Du You.

   “Trăng soi rừng thu

   Nhớ câu ca ân tình”

   Nếu bài thơ lục bát là bài thơ miêu tả hình ảnh vầng trăng thì bài thơ này mang “tiếng nói của tình yêu”. “Moon-Music” của cặp đôi giúp tạo nên vẻ đẹp lãng mạn lung linh. Đất nước ta lúc bấy giờ đang trong thời kỳ kháng chiến ác liệt nhưng trong những vần thơ của nhà thơ chỉ thấy sự thanh bình, yên ả, thanh bình và nghĩa tình thủy chung.

   Nó chứa đầy chất thơ và nỗi nhớ da diết. Người ở nhà sẽ “tôi nhớ mình” “tôi nhớ tôi”. Tình yêu ấy thật chân thành, thật thiêng liêng, thật nhiều tình yêu thủy chung. Năm tháng trôi qua, nhưng tình cảm cách mạng thủy chung son sắt giữa Việt Nam và nhân dân miền Bắc vẫn thủy chung son sắc, in đậm trong lòng người.

   Suốt cả 10 câu, yếu tố hài hòa nằm ở đoạn thơ, ở đoạn thơ, ở đoạn thơ, ở đoạn thơ, tả người. Sự hòa hợp này tạo nên một bức tranh tứ bình đẹp và đầy màu sắc. Chủ nhân bày tỏ tình yêu với thiên nhiên núi rừng Việt Nam và lòng trung thành với những con người hiền lành chất phác nơi đây. Tình yêu và niềm tự hào về tình hữu nghị Việt Bắc. Mỗi chúng ta cần biết đến các vùng đất khác nhau của đất nước mình, yêu mến và tự hào về vẻ đẹp kì diệu của nó. Hơn hết, chúng ta ghi nhớ công ơn to lớn của những người nghĩa vụ đã hy sinh chiến đấu và xây dựng để tạo nên một đất nước hòa bình và tươi đẹp như ngày hôm nay.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.