Dưới đây là dàn ý phân tích thơ Lý Bạch trong hoàng hạc lầu tiễn biệt manh hao đi quang lăng gồm những ý chính cần triển khai khi phân tích tác phẩm này. Đọc tài liệu Mời các bạn tham khảo tài liệu sau để biết cách làm những bài như vậy!

Dàn ý phân tích bài thơ Tại Hoàng Hạc Lâu tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng của Lí Bạch

<3

Phân tích đại cương Hoàng Hà Tháp chia tay Trang Hạo Nhiên đi Quảng Lãng

I. Lễ khai trương

– Giới thiệu về tác giả Liebach và các bài thơ của ông: Liebach được biết đến như một “nhà thơ” có hồn thơ tự do, phóng khoáng và một sự nghiệp văn chương uyên thâm. Trong lầu hoang hạc, “Vĩnh biệt quang lang lang lang là một bài thơ hay và xúc động của tác giả khi tiễn biệt người tri kỷ của mình.

– Tóm tắt cảm nghĩ: Biệt ly là một đề tài tiêu biểu trong thơ Đường. Những bài thơ của Liebach đã mang lại nhiều cảm xúc cho người đọc.

Hai. Nội dung bài đăng

1. Hai câu đầu: cảnh chia tay.

– Vĩnh biệt: Cố nhân – Tri kỉ, Tri kỉ. Bản dịch bài thơ này chỉ là dịch hộ bạn, không thể hiện hết ý nghĩa của nguyên văn.

– Tiễn vũ trụ: + Đi đâu: Phía Tây Ngọc Hà:

• Liu Huanghe ở phố Vũ Hán, tỉnh Beihu, có liên quan đến truyền thuyết rằng một người nông dân đã biến thành tiên và bay đến đây trên một con hạc vàng. Đây là một nơi liên quan đến xứ sở thần tiên.

• Hướng Tây: Nhìn từ xa, một ẩn sĩ với tấm lòng thanh tịnh trong núi.

→ Không gian thoát tục, đẹp, kỳ ảo, lãng mạn

+Điểm đến: Dương Châu – nơi phồn hoa nhất thời Đường

→ Không gian bình dị, phồn hoa, huy hoàng

– Giờ chia tay: Tháng 3- Mùa pháo hoa: Cuối xuân

– Cảnh: Yên Hoa- Hương Mật Tựa Khói Sương

→Vẻ đẹp của mùa xuân.

⇒ Hai câu kết tả cảnh chia tay thật đẹp và lãng mạn.

⇒ Sự tương phản giữa cái có (cảnh đẹp, tiết trời trong lành, tình bạn tuyệt vời) và cái không (niềm vui đoàn tụ) thể hiện nỗi nhớ nhung, xao xuyến của tác giả trước lúc chia tay.

2. Hai câu sau: Tâm trạng của tác giả

-Hình ảnh “cô người phàm” – Gu Fan: Bản dịch thơ của Fan Ying chưa thể hiện hết nỗi cô đơn, lẻ loi của người tiễn đưa và người đã khuất giữa sông nước mênh mông

– Hình ảnh “Mặt bích vô tận”

+ Mảng xanh rộng lớn. Bản dịch thơ mới chỉ nói đến không khí chứ chưa thể hiện được sự rộng lớn, khủng khiếp của không gian ấy.

→Nỗi cô đơn, lẻ loi của kẻ ra đi và kẻ ở lại

+ Hơn nữa, hình ảnh gợi lên sự chuyển dịch của không gian từ xa đến gần, từ sâu đến rộng trước khi khuất khỏi tầm nhìn. Bản dịch bài thơ cũng không thể hiện tư tưởng này.

→ Đôi mắt đau đáu, khát khao của tác giả. Thể hiện tình bạn thân thiết, trung thành.

– Hai hình ảnh tương phản: nàng (nhỏ bé, lẻ loi)><sóng vô tận (to lớn, ngút ngàn)

→Nhấn mạnh sự nhỏ bé, lẻ loi của con thuyền như bị nuốt chửng giữa không gian sông nước bao la

→Nỗi cô đơn, tầm thường của con người trước không gian bao la, rộng lớn.

– Hình ảnh “Thiên đường truyền thống”:

<3

→ Khắc họa tâm trạng cô đơn và nỗi nhớ da diết của tác giả.

3. Nghệ thuật

– Nghệ thuật miêu tả cảnh gợi tình, bộc lộ cảm xúc con người một cách tự nhiên

– Ngắn gọn, trang trọng, nước ngoài

– Hình ảnh tinh tế, truyền thống gợi không gian vũ trụ rộng lớn, tráng lệ, những địa danh nổi tiếng

– Sử dụng thủ pháp nghệ thuật đối lập

Ba. Kết thúc

– Khái quát nội dung và nghệ thuật của bài thơ

– Mở rộng: Chủ đề trữ tình về tình bạn trong thơ chia tay rất phong phú. Ngoài bài thơ vừa phân tích trên còn có: tổng nhan, đoản dương luận,…

Tạm biệt Mạnh Hạo Hạo ở Hoàng Hà Tháp để đến với Quảng Lăng thơ dụ

Liệt Bạch (701-762) là một trong tam đại thi hào đời Đường, được người đời xưng tụng là “Tứ bất tử” và để lại hơn nghìn bài thơ tứ tuyệt. Là một kiếm sĩ và nhà thơ, anh ta coi thường danh vọng và sự giàu có, và thích đi du lịch núi và đồng bằng để cầu nguyện cho các vị thần. Trăng, rượu ngon, hoa, núi sông kỳ vĩ, tình bạn, tình yêu quê hương đất nước, khát khao tự do… tràn đầy chất thơ lãng mạn đầy hào hùng. Làm quan ở kinh đô Trường An được khoảng ba năm thì vứt mũ bỏ kiếm, lại lên đường…”vọng lư sơn lộ”, “lương lương nan”, “Xin Gen Da Tu”, “”Yellow Crane Tower Hall Qiang Haoxuan Chi Guanglang”, “Dao Bai Bai De Qing”… là những tác phẩm nổi tiếng của “Tiên nữ thơ ca”, thể hiện tâm hồn thơ ca cao đẹp.

Một bài thơ của Man Haoxuan Chi Guanglang trong Hoàng Hạc Lâu đã để lại trong Hoàng Hạc Lâu một kỷ niệm sâu sắc, Lý Bạch và Trương Văn Hào đi bộ về Quảng Lãng một cách tự nhiên để bày tỏ nỗi nhớ nhung mong bạn.

Nơi Lý Bạch đi về phía tây để tiễn ông là Hoàng Hạc Lâu nổi tiếng ở thành phố Vũ Xương, tỉnh Hồ Bắc. Tháp Hoàng Hạc gắn liền với truyền thuyết về phi tần phi ngựa từ nơi đây trở thành bất tử. Bạn Mạnh Hạo Nhiên (689-740) nhà thơ nổi tiếng, bạn cũ của Lí Bạch, hào hiệp phóng khoáng, táo bạo không gò bó, thích du ngoạn, rất trung thành với hai chữ “bạn cũ, cố nhân” của Lí Bạch trong câu đầu tiên. tình bạn đẹp sâu sắc lâu bền giữa hai nhà thơ. Đó là bạn tôi đang làm dịch vụ khách hàng:

“Ông già từ Yuhelou” (bạn từ Yuhelou)

Những câu thơ dịch rất hay và tao nhã, nhưng chữ “Tây” dịch ra không phải để chỉ hướng cho bạn. Từ “bạn” không thể diễn tả hết ý nghĩa và cảm xúc của từ “cố nhân”. Trong thơ cổ, mỗi khi chữ “cổ” xuất hiện đều gợi nhiều cảm xúc:

“Hình thức mô hình tàu cổ” (nghệ thuật thăm tàu ​​cổ, thăm nhà)

“Sao lại dám bội cố nhân” (Đoạn 2330 – “truyện kiều”)

Phần thứ hai phát triển và hoàn thiện phần thứ nhất, giải thích thời điểm bạn đi và nơi bạn sẽ đến. Khi Hao bất ngờ lên đường vào mùa pháo hoa (yên hoa) vào ngày 3 tháng 3 (tháng 3), anh đã xuống kinh đô Dương Châu sầm uất, một trong những thành phố xinh đẹp và nổi tiếng của nhà Đường:

“Tháng ba pháo hoa nở” (giữa mùa hoa, hạ lưu Chu Dương)

Từ “ha” có phiên âm là “ha”, được Wu Datu dịch là “thuận lưu”, rất sáng tạo. “Xianhe” là một thi liệu, một ẩn dụ thơ ca ta thường gặp trong thơ Đường. Bài thơ không chỉ xác định thời gian, không gian của đi và đến mà còn nói lên nỗi niềm của kẻ ở lại. Hoàng Hạc tháp Dương Châu ngàn dặm, như thơ, đẹp như tranh. Đằng sau hai địa danh mà nhà thơ nhắc đến là một nỗi niềm, một sự trống vắng vô bờ và một nỗi nhớ mong chia xa của hai người bạn. Một bản dịch khác nghe có vẻ thú vị:

“Bạn đi ra khỏi tháp cẩu đến Dương Châu, giữa tháng ba” (trong thành phố)

Có thể diễn đạt bằng hai câu “khai thác”, yếu tố tự sự chỉ là bề nổi của câu: nỗi niềm tâm sự là bề sâu ẩn giấu. Nơi diễn ra “Lễ hội của con người” cũng là nơi chia tay, tức là hạc đế. Có phải Liebach đang đứng trên cao hay một nơi cao nào đó trên bến tàu ven sông, nhìn con thuyền xuôi về phía chân trời xa xăm? Cấu trúc không gian hai điểm “gần-xa” là một kỹ thuật hội họa, thường thấy trong thơ Đường và tranh cổ Trung Quốc. Liebach đã vận dụng thành công thủ pháp này để nối câu 1, câu 2 với câu 3, câu 4 thành một chỉnh thể nghệ thuật hoàn chỉnh.

Hai câu cuối là linh hồn của cả bài thơ, thể hiện tình cảm sâu sắc, đẹp đẽ và xúc động của Liebach đối với thiên nhiên mạnh mẽ. Ẩn sau ba hình ảnh được miêu tả trực tiếp: dòng sông, cánh buồm và bầu trời, là hình ảnh Lí Bạch đứng mãi nơi đó nhìn con thuyền chở người bạn cũ đi xa…

Cánh buồm hiu quạnh (cô là phàm nhân) mờ dần, mờ dần (cảnh), rồi khuất dạng giữa trời xanh, cuối chân trời xa (xanh vô tận). Hay tìm một “bài thơ” đầy sợ hãi, lưu luyến, nhớ nhung… như những lớp sóng chồng lên nhau, đưa thuyền bạn ra xa, khuất dạng, biến mất trên sông Dương Tử? “Khi cái hữu hạn của sông hòa với cái vô cùng của trời, dòng sông trở nên rộng lớn. Con thuyền nhỏ bé, biến mất vào khoảng không vô biên Rõ ràng, sau buổi chia tay, Liebach đã dừng lại rất lâu, nhìn con thuyền buồm cô đơn xuôi về phía chân trời xa xôi Liebach đã dùng khung cảnh thiên nhiên để bày tỏ tâm tư về bạn sau buổi lễ chia tay… …

Miêu tả chính xác sự hoang vắng của sự chia cắt, nhưng vẫn giữ được phong cách phóng khoáng khi miêu tả sự tráng lệ của thiên nhiên.” (Chen Xuande)

“Nàng chưa từng thấy cảnh non sông miên viễn” (bóng cánh buồm đã khuất trời, chỉ còn thấy sông trên trời).

p>

Trọng tâm đầy ám ảnh của bài thơ là “người phụ nữ có tầm nhìn”. Trạng thái tâm hồn của Lí Bạch được miêu tả bằng từ “nghĩ”-tôi hiểu rồi. Chúng ta đã biết Lý Bạch sống vào đời Đường. Khi đó, kinh tế thịnh vượng, giao thương mở rộng, nhiều đô thị phồn hoa ra đời: Trường An, Dương Châu, Thanh Đô, v.v. Trên sông Dương Tử ngày đêm thuyền bè qua lại như khung cửi. Tuy nhiên, giữa hàng ngàn cánh buồm trên sông, Liebach đã “coi” là “niềm tin chung” của bạn và nhìn nó cho đến khi nó biến mất vào “trời xanh thấu hiểu”. Chỉ khi bạn sống trong một tình bạn thân thiện, gần gũi thì bạn mới có “ý kiến ​​riêng” đó. Mặc dù chưa dịch được hai chữ “cô” (đồng quạt) và “bích” (bích vô tận), nhưng Ngô Dữ Dao đã lột tả được nỗi buồn và niềm khao khát của “dương” và “dương hồn” trong nguyên tác dành tặng cho một người bạn. của nhà thơ Liebach

hoàng hạc lau đồng mạnh hao hao chi quang lang là một trong những kiệt tác thuộc thể thơ thất ngôn tứ tuyệt của Liebach, nói về sự chia tay và nỗi buồn của bạn bè, vừa cụ thể vừa phổ quát, vĩnh cửu. Cấu trúc không gian xa-gần (gần-xa), thể hiện nội tâm với cảnh sắc, ngôn ngữ, thanh tao, gợi cảm, súc tích… Những yếu tố nghệ thuật đó đã tạo nên vẻ đẹp và cá tính văn chương của bài thơ này. Bài thơ này phản ánh một tâm hồn cao đẹp, một tình bạn đẹp đẽ của Lí Bạch, đồng thời cũng phản ánh những vị khách quý của nhà Đường.

>>Mời các bạn tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu khác: Phân tích bài thơ Hoàng Hà Tháp, manh hao hao, Đi Quảng Lăng

************

Trên đây là dàn ý phân tích thơ “Hoàng Hà Tháp”, “Mãn Hào Hào” và “Đi Quảng Lăng”, bao gồm dàn ý chi tiết và các bài văn mẫu chọn lọc để đọc hiểu văn học. Hi vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho việc học tập của các bạn. Ngoài ra, hãy truy cập doclieu.com để tham khảo thêm 10 bài văn mẫu làm giàu khác được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp. Chúc các bạn luôn chăm chỉ học tập và đạt điểm cao!

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.