so-sanh-ve-dep-buc-tranh-mua-xuan-qua-bai-tho-ben-do-xuan-dau-trai-cua-nguyen-trai-va-canh-ngay-xuan-cua-nguyen-du

So sánh vẻ đẹp bức tranh mùa xuân qua bài thơ “Bến đò xuân đầu trại” của nguyễn Trãi và “Cảnh ngày xuân” của Nguyễn Du

Cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên của mùa xuân, nhà thơ nguyễn trãi đã viết:

“Năm mới cỏ xanh như khói bến, có mưa xuân, nước vỗ trời, phố vắng, thuyền nghỉ suốt ngày.”

(cầu tàu nước suối nơi bắt đầu cắm trại)

Ba trăm năm sau, đại thi hào Nguyễn Du tả cảnh xuân trong tác phẩm Hoa kiều:

“Mùa xuân, én chín mươi tuổi dưới ánh đèn. Cỏ non xanh đến tận chân trời, điểm xuyết vài bông hoa trên cành lê trắng.”

(Cảnh xuân-Kiều ngoại)

Điều đó nói lên những suy nghĩ của em về mùa xuân, tình yêu đối với mùa xuân được nhà thơ thể hiện qua hai bức tranh về mùa xuân trên.

 • Đoạn trích 4 câu đầu cảm nhận cảnh ngày xuân: “Xuân về én đưa đò đưa…”
 • Hướng dẫn:

  • Giới thiệu:
  • Chun Pier trong Yingtou được viết bởi Ruan Shi (thế kỷ 15) khi để anh ta đi trốn. Cảnh ngày xuân trích trong kiệt tác lưu truyền của đại thi hào Nguyễn Du (thế kỷ 18). Hai nhà thơ cách nhau 300 năm đã góp vào vườn thơ xuân của quê hương những khung cảnh mùa xuân dịu dàng, trong lành.

   • Văn bản:
   • 1. Hai bức tranh về mùa xuân đều được miêu tả bằng chữ Việt trong sáng, giàu hình ảnh, mỗi nét vẽ đều mang đậm hương vị quê hương Việt Nam.

    Yingshichun Wharf: Jiang Wharf phác họa khung cảnh mùa xuân, mộc mạc và giản dị: cỏ xanh, mưa xuân, đường làng, thuyền. Nét nào cũng đượm hương quê. Cỏ xanh đã úa tàn vì mưa sương, như làn khói xanh mờ nhưng tràn đầy sức sống, là hình ảnh ẩn dụ cho vẻ đẹp mộng mơ của miền quê. Mưa xuân đủ lấp mặt nước. Mưa như giọt lành rơi xuống đất, nước sông gặp nước trời rồi hòa quyện mây trời. Mùa xuân tràn đầy sức sống.

    Cảnh xuân: Nguyễn Du chỉ phác vài nét giản dị, dù đã là cuối xuân nhưng sức xuân vẫn tràn đầy sức sống. Những con én vào mùa xuân, ánh sáng rực rỡ, cỏ xanh xen lẫn bầu trời xanh, hoa lê trắng tinh, màu sắc tươi sáng. Tuy mượn quan niệm nghệ thuật từ thơ cổ Trung Quốc nhưng với sự sáng tạo riêng, Nguyễn Du đã sử dụng đảo ngữ “chấm trắng” để tạo nên vẻ lấp lánh của hoa lê…

    2. Mỗi bức tranh xuân đều ẩn chứa ý xuân, cảm xúc xuân nồng nàn, sâu lắng trong lòng thi nhân.

    Bến tàu mùa xuân ở đầu trại: Con đường ruộng dẫn đến bến tàu vắng tanh. Khung cảnh vắng lặng và ảm đạm. Trời mưa nhiều ngày vào mùa xuân. Trời mưa và không có hành khách nào trên tàu. Con tàu lúc này là một đứa trẻ mồ côi, lẻ loi và trơ trọi, đang nằm yên bình, gối đầu trên cát ngủ ngon lành. Con thuyền là hình ảnh ẩn dụ chở linh hồn của con người. Con đò vắng trên bến gửi gắm biết bao tâm tư của tác giả, gợi tâm trạng nhà thơ trong những năm dài ẩn dật: ung dung, thong thả, ung dung.

    Phong cảnh mùa xuân: Lòng Nguyễn Du như trẻ lại, hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên, dùng cỏ cây hoa lá tươi xanh để vẽ nên bức tranh xuân, vẻ đẹp tự nhiên của mùa xuân không bị che khuất. Tươi, tinh khiết và sôi động. Trong cánh én mùa xuân, trong ánh hoàng hôn rực rỡ, nhà thơ có cảm xúc: Sáu mươi ơi, xuân trôi nhanh làm sao! Ngôi nhà của người thợ tượng trưng cho tâm trạng của tuổi trẻ – tâm trạng của ba người con nhà họ Vương đang chuẩn bị cho chuyến du xuân. nguyễn du có lòng cảm thông sâu sắc với thanh niên.

    3. Mở rộng, thông tin liên hệ:

    Cả hai bức tranh xuân đều sử dụng gam màu tươi sáng, từng nét vẽ gần gũi với làng quê Việt Nam. Anh hùng dân tộc Nguyễn Thi; thiên tài văn học Nguyễn Đức. Họ đều yêu thiên nhiên, yêu đất nước.

    Cách nhau ba trăm năm, hai thi nhân có tâm hồn đồng điệu. Dù cuộc sống của mỗi người bây giờ không như ý nhưng Nguyễn Trãi, Nguyễn Du vẫn phó thác tấm lòng mình để đón nhận, nâng niu vẻ đẹp của thiên nhiên và viết lên những trang thơ.

    • Kết thúc:
    • Vườn thơ xuân trung đại còn lưu giữ những bài thơ tình cảm khác như: Cuối xuân (Nguyễn Trãi), Xuân về (Trần Nhân Tông), Cáo tóp (Thiền sư Mã Giám)… tất cả đều thể hiện một tâm hồn trong sáng , lòng yêu nước và bản chất con người vĩ đại.

     • Phân tích cảnh mùa xuân (trích “Hoa kiều” của Nguyễn Du)

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.