Đoạn cuối cùng của 6 bài viết đầu tiên phân tích những đội tàu đánh cá tốt nhất và độc đáo nhất, với 2 bài tổng quan chi tiết. Qua đây giúp các em học sinh lớp 9 thấy rõ sự trở lại của những con thuyền bội thu trong buổi bình minh rực rỡ.

Đoạn đầu của đoàn thuyền câu huyền, còn cho ta thấy niềm tự hào, niềm vui lao động với hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Vậy các em hãy chú ý tham khảo chi tiết bài viết này trên download.vn để học Văn 9 ngày một tốt hơn nhé.

Phân tích dàn ý đoạn cuối bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”

Đề cương 1

1. Lễ khai trương

 • Giới thiệu tác giả Hồ Yên, bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” và phần cuối.
 • 2. Nội dung bài đăng

  Một. Bản đồ thuyền đánh cá trở về:

  • Thời gian: Buổi sáng
  • Không gian: Biển lớn
  • Tàu đánh cá may mắn trở về với đầy hàng.
  • Cabin đầy cá mà thuyền vẫn lướt đi như “đoàn tàu chạy đua với mặt trời”.
  • “Bài ca căng buồm cùng gió biển”: Khúc hát vui tươi đưa thuyền về.
  • =>Tiếng hát là sức mạnh giương buồm đón gió, đưa thuyền nhanh chóng trở về trong cuộc đọ sức với thiên nhiên.

   b. Bình minh rực rỡ

   – Bình minh “Mặt trời trên biển” mọc lên trong một ngày mới, tạo nên vẻ đẹp thiên nhiên vũ trụ kỳ vĩ.

   – Nhịp điệu tuần hoàn của vũ trụ từ hoàng hôn đến bình minh, cũng là lúc ra đi của những đoàn thuyền đánh cá.

   Kết quả lao động:

   • “Mắt cá vinh quang”: Trưng bày thành quả lao động của chuyến vượt biển vạn dặm.
   • Tự hào, niềm vui trong công việc, hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp và danh giá phía trước.
   • 3. Kết thúc

    Khẳng định giá trị đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của khổ thơ, đoạn thơ.

    Đề cương 2

    Một. Lễ khai trương

    – Giới thiệu tác giả: huy

    • Một trong những nhà thơ tiêu biểu của nền thơ ca hiện đại Việt Nam.
    • Phong cách sáng tác: Trước Cách mạng Tháng Tám, ông viết nhiều về thiên nhiên, vũ trụ. Tất cả gợi lên nỗi buồn của một người nhớ quê hương nhưng cô đơn, bơ vơ. Sau Cách mạng tháng Tám, thơ ông sôi nổi, phóng khoáng hơn.
    • – Giới thiệu đôi nét về tác phẩm: “Đoàn thuyền đánh cá”: Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của Hùng Chí-Quảng Ninh trong chuyến đi thực tế năm 1958 được in trong tập Thiên thanh mỗi sáng.

     – Lập dàn ý khổ thơ cuối bài thơ.

     b. Nội dung bài đăng

     – Sau một đêm đánh cá vất vả, thuyền trở về lúc bình minh:

     “Cưỡi gió biển căng buồm, chạy đua cùng mặt trời”

     • Khổ đầu của đoạn thơ “câu thơ cánh buồm” hầu như còn nguyên vẹn. Đây là lần thứ ba tôi nghe bài hát này. Bài hát thể hiện niềm vui của những ngư dân khi gặt hái được thành quả rực rỡ sau một đêm lao động vất vả. Khi con tàu quay trở lại, bài hát vang lên hùng tráng.
     • Nhà thơ đã nhân cách hóa “con thuyền” là “chạy đua với mặt trời, chạy đua với thời gian.” Hai tiếng “chạy đua” cho ta thấy những người dân chài tuy làm việc suốt đêm không hề mệt mỏi mà vẫn no nê. của năng lượng.Tinh thần vẫn mạnh mẽ.
     • – Bằng hình ảnh nhân cách hóa “mặt trời trên biển”, nhà thơ đã miêu tả một cách sinh động vẻ đẹp lộng lẫy của buổi bình minh trên biển, khiến người ta có cảm giác như một câu chuyện thần thoại. Sức mạnh của mặt trời lớn đến mức như mọc lên từ biển, “màu của biển” là bình minh hồng, đó là lời chào đón của thiên nhiên dành cho những con người chăm chỉ.

      -Hình ảnh “Mắt cá vinh quang” không chỉ là thành quả lao động mà còn khơi dậy niềm vui, niềm tự hào của những người lao động trước một cuộc sống mới tốt đẹp hơn đang bắt đầu.

      c.Kết thúc

      • Khẳng định giá trị của tác phẩm
      • Điều tôi yêu thích ở công việc của mình
      • Phân tích khổ thơ cuối bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” – Ví dụ 1

       Đoàn thuyền đánh cá trong thơ Huệ Diên là khúc ca lao động hào hùng của ngư dân hòa mình trong không khí lao động nông thôn mới. Đoạn thơ tái hiện sinh động công việc của ngư dân trên biển, hai khổ thơ đầu tả cảnh ra khơi, hai khổ cuối tả hoạt động của đoàn thuyền đêm trên biển, đến đoạn cuối ta thấy đoàn thuyền bội thu. trở về lúc bình minh.

       “Bài ca ra khơi cùng gió biển, con thuyền chạy ngược nắng. Mặt trời lên biển màu mới, mắt ngàn dặm rực rỡ.

       Như một bài ca lao động, nó đã qua khúc dạo đầu, điệp khúc và bây giờ là tiếng ngân nga, vang vọng ở khúc cuối. Mở đầu bài thơ là tiếng ca của những người dân lao động – những người dân làng chài, cho đến cuối bài thơ vẫn là tiếng ca rộn ràng, tha thiết ấy. Khi thuyền đánh cá trở về, bài hát lại được cất lên, thể hiện niềm vui phơi phới, chuyến vượt biển một đêm bình an, viên mãn, niềm hạnh phúc không thể nói nên lời. Dù khoang đầy cá nhưng con thuyền vẫn lướt nhanh trên mặt biển như “chạy đua với mặt trời”. Bài ca của ngư dân căng buồm theo gió, thuyền trở về như chạy đua với thiên nhiên. Những người ở vị trí cao trông thật đẹp đẽ và vinh quang trong bối cảnh biển cả bao la.

       Hình ảnh “mặt trời nhô cao trên biển màu mới” tái hiện tạo nên sự đối đáp thú vị với hình ảnh “mặt trời lặn xuống biển” ở đầu bài thơ. Nếu khổ thơ đầu là hình ảnh mặt trời lặn, những tia nắng tắt dần chỉ còn lại một hòn than đỏ rực thì khổ thơ cuối, mặt trời là bình minh của ngày hôm sau. Bình minh lên, mặt trời nhô lên khỏi mặt biển trong một ngày mới, tạo nên vẻ đẹp bao la của thiên nhiên trong vũ trụ. Mặt trời có màu mới, tượng trưng cho ánh sáng mới, sự sống mới, tươi đẹp, rực rỡ, rực rỡ. Nhịp điệu tuần hoàn của vũ trụ từ hoàng hôn đến bình minh cũng là lúc những đoàn thuyền đánh cá ra khơi và trở về. Hình ảnh “Mắt cá vinh” tượng trưng cho thành quả lao động của cuộc hành trình vạn dặm, đồng thời cũng thể hiện niềm tự hào về thành quả của công cuộc xây dựng cuộc sống mới. Đôi mắt của Yu’er được mặt trời chiếu sáng, tỏa sáng rực rỡ, điểm xuyết bằng thành quả của sự chăm chỉ, như thể mỗi mắt cá chân đều là mặt trời, mặt trời rực rỡ của cuộc đời và mặt trời rực rỡ của đất nước tương lai. Trên thuyền đánh cá, chúng tôi thấy rõ niềm tự hào, niềm vui lao động và sự kỳ vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn trước mắt của người dân làng chài.

       Hình ảnh đẹp, mới lạ và đầy màu sắc. Đoạn cuối của “Hạm đội tàu đánh cá Huixuan” giống như một bài ca ngợi vang dội. Chỉ là một đội tàu đánh cá nhưng đã có những đóng góp cho sự phát triển và xây dựng đất nước, mỗi ngư dân đang đóng góp sức mình cho ngày mai tươi sáng của Tổ quốc.

       Phân tích khổ thơ cuối bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” – Ví dụ 2

       Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” đã khắc họa đậm nét cuộc sống lao động hăng say, đầy nghị lực và niềm tin của người dân làng chài. Nhưng có lẽ, khổ thơ cuối của bài ca lao động này là hào hùng và ngọt ngào nhất: tả cảnh đoàn thuyền chiến thắng trở về trong buổi bình minh huy hoàng và tráng lệ:

       Bài ca ra khơi cùng gió biển, thuyền đua cùng bình minh. Mặt trời lên màu mới trên biển, mắt cá sáng ngời

       Bốn câu cuối dựng lên khung cảnh tráng lệ của những con người (con tàu) chạy đua với mặt trời. Khổ đầu của khổ thơ lặp lại gần như chính xác khổ thơ cuối của khổ thơ đầu, chỉ có một từ láy (từ “với”) cung cấp cấu trúc mở đầu và kết thúc tương ứng, tạo nên sự cân đối, hài hòa. Kết cấu lặp lại trở thành một điệp khúc ngân nga, nhấn mạnh niềm hạnh phúc lao động và no ấm, khắc họa đậm nét sức khỏe, vẻ đẹp và sự no ấm của ngư dân;

       “Bài ca ra khơi cùng gió, đoàn thuyền tranh mặt trời”.

       Sau đó, bài hát kể về cuộc hành trình của người đánh cá. Những câu mở đầu khi ra khơi, và những câu khi về. Cấu trúc lặp: như một điệp khúc ngân nga, nhấn mạnh niềm vui lao động làm giàu đẹp quê hương. Có lẽ, bài ca ra đi là bài ca lạc quan, tin rằng thuyền về đầy cá tươi, bài ca khi trở về là bài ca hân hoan trước khi gặt hái thành quả lao động sau một đêm lao động miệt mài.

       Không chỉ hình ảnh trong bài được lặp lại ở câu thơ cuối, ta còn thấy hình ảnh ông mặt trời hiện lên. Nếu đau khổ đầu tiên là mặt trời của hoàng đế, thì đây là mặt trời của bình minh. Bình minh báo hiệu một ngày mới, một cuộc sống ấm no, khởi đầu cho niềm vui và hạnh phúc của ngư dân trên hành trình gian khổ.

       Đặc biệt khổ thơ cuối có một hình ảnh rất đẹp, hùng vĩ và lãng mạn: “Đoàn tàu chạy ngược nắng”. Những con thuyền ở đây được so sánh với hình ảnh hùng vĩ của mặt trời. huy gần ngầm so sánh một cái gì đó nhỏ bé và giản dị với một trong những nhân vật vĩ đại của tự nhiên: “mặt trời”. Hình ảnh nhân hóa được phóng đại càng làm tăng thêm sự hăng hái của những người dân chài còn đang căng tràn sức sống sau một đêm lao động vất vả. Nói như vậy, tác giả nhấn mạnh thái độ của người dân lao động, nói đến thuyền nhưng thực chất là nói đến ngư dân. Hạm đội ở đây là một ẩn dụ cho người đánh cá. Ngay cả khi họ đã chiến thắng cuộc chạy đua với thiên nhiên, họ vẫn trở lại với vẻ hùng vĩ và uy nghiêm ngang với vũ trụ. Chính những người lao động này đã chinh phục và làm chủ thiên nhiên.

       Khi mặt trời mọc và một ngày mới bắt đầu cũng là lúc thuyền về bến:

       “Mặt trời mọc trên biển màu mới, mắt cá muôn dặm tỏa sáng”.

       Chúng tôi bắt gặp một bản đồ mặt trời khác, không phải từ tự nhiên mà từ hàng ngàn mắt cá lấp lánh lúc bình minh. Đoạn thơ mang không khí của thần thoại, sử thi và sử thi lao động. Đó là niềm vui chiến thắng, niềm vui được mùa cá, vinh quang của một người lao động nhỏ bé rất đỗi bình dị. Nó làm nổi bật thân phận thống trị vũ trụ và thống trị cuộc sống của nhân dân lao động. Câu thơ kết bài không chỉ có ý nghĩa thực tiễn mà còn gợi cho người đọc một tương lai xán lạn, huy hoàng: “Mắt cá muôn dặm sáng ngời”. Một ngày mới lại bắt đầu-thành quả lao động trải dài vạn dặm-sự sống mới đang sinh sôi và phát triển…

       Khổ thơ cuối của cả bài thơ kết thúc hành trình gian khổ và anh dũng của những người lao động trên biển bằng kết cấu kết bài tương ứng. Họ ra khơi với sự tự tin và chiến thắng trở về. Đó cũng là hình ảnh của những người lao động trong thời đại mới vươn mình làm chủ thiên nhiên, làm chủ đất nước.

       Phân tích khổ thơ cuối bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” – Ví dụ 3

       Khổ thơ cuối bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” (bí ẩn) kết hợp giữa cảm hứng và phong cách lãng mạn của tác phẩm, một bức tranh đồ sộ với giọng điệu và hình tượng mạnh mẽ của nhà thơ. Người, thuyền và tràn ngập ánh sáng:

       Bài ca căng buồm cùng gió, thuyền đua cùng mặt trời

       Bài ca gió biển đưa thuyền đi là bài ca căng buồm đưa thuyền về. Nhưng bây giờ không chỉ là sức mạnh của gió, mà là sức mạnh của niềm vui con người được nhân lên bởi một chiếc thuyền đầy cá. Nếu như ở khổ thơ đầu, người ta mở cửa đánh cá đêm này qua đêm khác trên biển thì bây giờ họ – những người đánh cá – đang “chạy trời nắng”. Nhịp sống giữa thiên nhiên và con người, quan hệ giữa thiên nhiên và con người là quan hệ song hành, là một kiểu cạnh tranh. Chạy đua với mặt trời cũng là chạy đua với thời gian. Mỗi giây, mỗi phút, con người đang vượt thời gian, tạo ra của cải cho cuộc sống mới, góp phần xây dựng nhân dân lao động. Đến bến tàu vừa rạng đông:

       Mặt trời mọc với màu mới

       Trong một ngày, cảnh biển mở rộng ra hàng ngàn dặm và rực rỡ. Hình ảnh nhân hoá “mặt trời trên biển” nhô lên mở ra một ngày mới tươi đẹp, ánh sáng của mặt trời không chỉ đem lại sắc màu cho cảnh vật mà còn đem lại “sắc màu mới” cho cuộc sống của con người. Sống tại đó. Ngày qua ngày, ngày qua ngày, lao động ngày qua ngày, trí tưởng tượng và bút pháp lãng mạn làm cho bờ biển trở lại câu thơ cuối rực rỡ dưới ánh đèn:

       Những con mắt của hàng ngàn con cá phơi mình bên biển như cùng hướng về một hướng, phản chiếu ánh bình minh soi sáng vùng đất trải dài hàng dặm.

       Phân tích khổ thơ cuối bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”——Ví dụ 4

       Huy Cận là một trong những nhà thơ tiêu biểu của nền thơ ca hiện đại Việt Nam. Bài thơ “Thuyền đánh cá” do Hongji-Guangning viết năm 1958 được đưa vào tập “Mỗi ngày, mỗi buổi sáng”. Đoạn thơ miêu tả nhiều cảnh đẹp, tráng lệ, thể hiện sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người lao động, đồng thời thể hiện niềm vui, niềm tự hào của nhà thơ trước đất nước và cuộc đời. Điều này được thể hiện rất rõ trong khổ thơ đầu và khổ cuối của bài thơ.

       Bài thơ này ra đời trong thời kỳ đầu xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc nước tôi. Xuyên suốt bài thơ là giọng văn hào hùng, lạc quan, thể hiện rõ dấu ấn chuyển biến trong cảm hứng nghệ thuật của nhà thơ Huệ Huyền. Ông vẫn còn cảm hứng với thiên nhiên vũ trụ, và nếu như trước cách mạng, thiên nhiên vũ trụ đi vào thơ ông, thường gợi lên sự kinh ngạc trước sự bao la khiến con người nhỏ bé lại, thì ở bài thơ này, thiên nhiên vũ trụ trở nên tươi sáng, rộng mở và gần gũi với con người. , mạnh mẽ và tự tin, với phong thái làm chủ biển cả.

       Sau một đêm chiến đấu gian khổ, hãy trở về vào lúc bình minh:

       “Cưỡi gió biển căng buồm, chạy đua cùng mặt trời”

       Với câu thơ “Câu thơ cánh buồm” của Gió biển, gần như nguyên vẹn khổ thơ đầu. Đây là lần thứ ba tôi nghe bài hát này. Bài hát thể hiện niềm vui của những ngư dân khi gặt hái được thành quả rực rỡ sau một đêm lao động vất vả. Bài hát vang lên hùng tráng khi con tàu về sóng. Nhà thơ nhân cách hóa “con tàu” là “chạy đua với mặt trời, chạy đua với thời gian”. “Cuộc đua” kéo dài hai tiếng đồng hồ cho chúng ta thấy những ngư dân vất vả thâu đêm suốt sáng nhưng vẫn có thể lực và tinh thần vững vàng. Huycross nâng con người lên tầm cao của vũ trụ bao la. Con người xứng đáng là chủ của biển cả, vẫn cần dành thời gian để làm việc, hành động và cống hiến.

       “Mặt trời ra khơi soi bóng mới, mắt cá soi sáng ngàn dặm”.

       Bằng cách nhân hóa “mặt trời trên biển”, nhà thơ đã miêu tả một cách sinh động vẻ đẹp tráng lệ của buổi bình minh trên biển khiến lòng người như lạc vào huyền thoại. Sức mạnh của mặt trời mạnh mẽ đến mức như mọc lên từ biển, “màu của biển” là bình minh hồng, là lời chào của thiên nhiên dành cho những con người lao động vất vả. Đặc biệt câu cuối, gợi nhớ những đoàn thuyền trở về, mỗi chiếc đầy ắp cá. Nắng chiếu vào mắt cá chân khiến mỗi mắt cá chân như một mặt trời nhỏ lấp lánh. Hình ảnh “Mắt cá vinh quang” không chỉ là thành quả lao động mà còn khơi dậy niềm vui, niềm tự hào của những người lao động trước một cuộc sống mới tốt đẹp hơn đang bắt đầu. Đây là một hình ảnh sáng tạo và lãng mạn.

       Bài thơ hùng tráng, sử dụng nhiều biện pháp tu từ độc đáo. Với lối viết lãng mạn và trí tưởng tượng phong phú, huyển đã tạo nên những hình ảnh thơ mộng đẹp đến ngỡ ngàng.

       Tác phẩm “Đoàn thuyền đánh cá” gần Huế thực sự là một bức tranh lao động hoành tráng, tràn đầy ánh sáng, màu sắc và sức sống mãnh liệt. Bài thơ này là lời tri ân biển giàu đẹp, ca ngợi ngư dân trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ.

       Phân tích khổ thơ cuối bài thơ Đoàn thuyền đánh cá – Ví dụ 5

       Phần ba tiếp tục lặp lại khung cảnh độc đáo, kiêu sa của phần một, khắc họa cảnh đoàn thuyền đánh cá từ biển cả khải hoàn trở về.

       “Bài ca cánh buồm cùng gió biển, thuyền tranh mặt trời, nắng lên màu mới, mắt cá muôn dặm soi bóng”

       Đoạn đầu lặp lại hình ảnh “Bài ca gió biển căng buồm”, từ buổi đầu ra khơi đến khúc ca hào hùng trở về hải trình, tiếng hát vui tươi, cất cao tiếp sức giúp đỡ ngư dân gặp khó khăn. Ta vui vang khúc ca mừng chiến thắng, khi đi là khúc ca mang bao hy vọng, khát khao của những con thuyền ra xa, khi về là khúc hoan ca mừng chiến tích. Hành động đã có kết quả Một lần nữa hình ảnh mặt trời xuất hiện trong câu thơ nhưng ở đây không phải là “mặt trời lặn xuống biển” mà là “mặt trời ở biển”, mặt trời mọc, một ngày mới, một ngày mới, sức sống mới. Sau một đêm vất vả lênh đênh giữa biển khơi, thứ mà những ngư dân thu hoạch được không chỉ là mẻ lưới đầy ắp mà còn là ánh nắng ban mai rực rỡ, mang lại ấm no, hạnh phúc. “Vinh quang mắt cá Qianligan”, một biểu tượng của sự đầy đặn. Được mùa cá, nắng ấm chứng tỏ cuộc sống không phải chật vật vì cơm áo gạo tiền. Có lẽ, đối với những người lao động chân tay thuần túy, không gì quý hơn sóng yên biển lặng và những mẻ lưới tôm cá trĩu nặng. Những ngư dân như những chiến binh trở về, nói về vẻ đẹp của lao động, vẻ đẹp của cơ bắp nở nang và đôi bàn tay khéo léo không ngại gian khổ.

       Nét nghệ thuật của bài thơ này phải nói đến ở câu “Ngày hội đua thuyền”. Đúng như nhãn quan của tác phẩm, huy hoàng nâng con người lên tầm cao của vũ trụ. Quả cầu lửa của nhân loại, mặt trời đang tỏa sáng rực rỡ, và đội tàu lao động hiện tại có thể được so sánh với mặt trời. Từ đầu đến cuối, cả bài thơ tràn đầy niềm tự hào, kính trọng đối với những con người cống hiến, lao động và sống trong vạn kiếp luân hồi nhưng không hề tầm thường, sợ hãi. Thái độ của người đánh cá là luôn khao khát một cuộc sống mới, một nơi tươi sáng, “chạy đua với mặt trời”. Sau một đêm miệt mài, họ vẫn tràn đầy năng lượng, cũng như đất nước và con người Việt Nam, giữa chiến tranh, bom đạn, loạn lạc, nhưng khi đất nước bước vào thời kỳ xây dựng, con người vẫn luôn sẵn sàng mở cửa. đứng lên đi theo tiếng gọi của Tổ quốc.

       Ca từ dứt khoát, mạnh mẽ, giọng điệu hùng tráng, hình ảnh thơ lặp lại, sự tương ứng giữa đầu và cuối, tác giả mang đến một bức tranh có sự hài hòa của các khối màu, sự giao thoa và tương phản. Nét nghệ thuật của hai đoạn là dùng hình ảnh cũ để nói về nội dung mới, âm vang thời gian và không gian. Vòng quay của thời gian và không gian, ngày và đêm, giống như một người lao động luôn tràn đầy nhiệt huyết và hết lòng vì sự nghiệp vĩ đại của dân tộc.

       Phân tích khổ thơ cuối bài thơ Đoàn thuyền đánh cá – Ví dụ 6

       Nếu “Chú ô tô không kính” là bài ca về lòng dũng cảm, ý chí và tình yêu nam bộ của người lái xe không kính thì “Đoàn thuyền đánh cá” là bản hùng ca về con người lao động trong những ngày đầu miền Bắc mới giải phóng góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội.

       Nếu như khổ thơ trước nói về chuyến ra khơi đánh cá gian khổ ở miền quê vui vẻ, hân hoan thi thố trước khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, thì khổ thơ cuối tác giả lại miêu tả cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về lúc rạng đông:

       Bài ca ra khơi cùng gió biển, thuyền đua cùng bình minh. Mặt trời lên màu mới trên biển, mắt cá sáng ngời

       Độ gần sử dụng thước đo đầu cuối tương ứng. Khổ đầu của khổ thơ cuối được lặp lại với khổ thơ cuối của khổ thơ đầu là điệp khúc của bài thơ. Cứ thế, bài hát đi theo hành trình của người đánh cá với sự lạc quan, tin tưởng và vui tươi. Điều này càng nhấn mạnh niềm vui lao động làm giàu cho quê hương của ngư dân.

       Con thuyền trở về với những khúc ca tươi vui, sôi động, những chú cá trong khoang đang “chạy đua với mặt trời” với khí thế hào hùng, khẩn trương, tranh thủ thời gian, lao vào công việc. Hạm đội ở đây được so sánh với vũ trụ, là hình ảnh hoán dụ, chỉ vị trí của con người và vũ trụ trong một làn sóng ngang. Trong trò chơi này, con người chiến thắng. Khi “mặt trời rọi xuống biển một màu mới”, “mắt cá rực rỡ phơi ra ngàn dặm”.

       “Màu nắng mới nhô lên từ biển” là hình ảnh nhân hóa vẻ đẹp của ngày mới như một huyền thoại huy hoàng. Ở đây ta gặp một hình ảnh khác của mặt trời, không phải là mặt trời trong tự nhiên mà là mặt trời của muôn loài cá tỏa sáng lúc bình minh. Đoạn thơ mang không khí thần thoại, sử thi lao động.

       Cuối câu tả cảnh mặt trời tô điểm cho thành quả lao động thêm rực rỡ, mắt cá sáng như mặt trời góp phần làm đẹp thêm biển trời quê hương. Đây là niềm vui chiến thắng, là được mùa cá, là vinh quang giản dị của người lao động.

       Qua khổ thơ ta thấy tàu và người luôn nổi bật giữa vũ trụ, niềm vui chiến thắng mang tầm vóc lớn lao. Văn học Việt Nam sau 1945 không chỉ khắc họa hình ảnh người chiến sĩ cứu nước mà còn khắc họa hình ảnh người công nhân xây dựng xã hội chủ nghĩa. Bài thơ này viết về những người ngày đêm cống hiến sức lực cho đất nước.

       Nhà nghiên cứu Trần Đình Sử trong bài phê bình một tác phẩm văn học lớp 9 đã viết: “Bài ca ấy ra khơi xa, nay con tàu trở về, nhưng nó trở về với một thái độ mới: cùng một khuôn mặt. Mặt trời và trong này cuộc đua, nhưng ai về đích trước sẽ thắng. Khi mặt trời vừa hợp sức với biển thắp lên ngọn đèn đỏ cho đất nước, con thuyền đã về bến, chuyển động trở nên rực rỡ, chói lọi.

       Tác giả miêu tả đoàn thuyền đánh cá theo khoảng thời gian, từ đêm hôm trước đến sáng hôm sau. Và theo dòng cảm xúc của cả bài thơ, đó là khúc ca âm vang, ca ngợi tinh thần lao khổ vì công cuộc xây dựng quê hương, trở thành chỗ dựa vững chắc cho miền Nam ruột thịt.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.