Phân tích đoạn thơ mở bài ngắn nhất

Nếu Huyền Diệu là nhà thơ bị ám ảnh bởi thời gian, và là thi sĩ bị ám ảnh bởi không gian, thì Huyền Điệp lại gom nhặt những nỗi buồn rải rác và những vần thơ sầu. si mê, nhưng sông Dương Tử dường như là bản thân thơ tha thiết nhất trong nỗi sầu mang nỗi sầu vạn cổ.

“Sóng mang bao nỗi buồn man mác

Con thuyền xuôi dòng

Thuyền về lại buồn

Những hàng củi trên cành khô. “

Phân tích đoạn thơ ngắn nhất

Ngay từ nốt nhạc đầu tiên, bản điệp buồn đã chứa đầy lo lắng, đau đớn và mê hoặc với dòng sông hùng vĩ. Việc sử dụng khéo léo từ Hán Việt “trang giang” ở những dòng mở đầu cho phép người đọc cảm nhận được nỗi sầu muôn thuở trong thơ Hồ Diên, khi nhận ra trong những câu thơ ấy phảng phất nhạc điệu và tứ tuyệt của thi nhân. Đậu phụ:

<3

Cổng Long Giang phóng tầm mắt

Đó là nỗi buồn cô đơn, chết chóc, tan nát. “Lập mấy hàng củi khô cành khô”. Một câu thơ ngắn nhưng đầy sức nặng và sức gợi một không gian không lời chan chứa yêu thương. Cả hai đều gợi lên sự cô đơn sâu thẳm, sự suy tàn và héo úa, đồng thời mang đến cảm giác bấp bênh, bế tắc trong thời thế loạn lạc. Đây có lẽ không chỉ là tâm trạng của riêng mình mà còn là tâm trạng của nhiều bản thân thơ mới khác mà Xuân Diệu lúc bấy giờ cũng đã viết:

“Tôi là một con nai bị bắt

Không biết đi đâu, đứng trong bóng tối.

Đồng thời, ở bài thơ cuối, nét mới lạ của Huệ Huyền là ông sử dụng chất liệu thô sơ của cuộc sống thay cho những kiệt tác cổ điển trong văn học cổ điển, và ông lồng ghép cuộc sống, những thăng trầm hỗn độn của nó vào trong thơ một cách tự nhiên.

Nối tiếp mạch cảm xúc của khổ thơ đầu, khổ thơ thứ hai tiếp tục mở ra một không gian thê lương, nhưng không phải là dòng sông mà là một cuộc đời:

“Tiếng làng đâu xa Wushi”

Đặc biệt là hai câu thơ: “Mặt trời lặn đằng tây trời thăm thẳm/ Sông dài trời rộng quạnh hiu”. Vực thẳm hùng vĩ là một sáng tạo tuyệt vời của Huyền Y, nó không chỉ gợi ra vực thẳm mà còn mở ra một không gian bao la, thăm thẳm.Cặp đoản khúc “lên/xuống” khiến cho lời thơ có cảm giác ngột ngạt, tù đọng, ngột ngạt trước không gian tuyệt vời, do đó nâng cao hiệu quả chuyển phát nhanh.

Cuộc sống heo hút, cảnh vật hiu quạnh hoang vắng, không gian rộng mênh mông nên chẳng có chút gì gần gũi, chẳng có chút liên kết nào:

“Không cần thân mật

Bờ xanh yên ả, bãi vàng”

Hình ảnh cây cầu luôn gợi nhớ đến sự kết nối, một cách kết nối, nhưng ở đây, không có cây cầu lại là một sự ngắt quãng đầy ý nghĩa để gợi lên một chút gì đó thân thiết? Nói chung, điều này tạo nên một cảm giác buồn vô hạn trong dòng sông của Trần Đình Sử mà chính ông đã nhận xét.

Ở khổ thơ cuối, toàn bộ hồn thơ và không gian của Xuân dường như trở nên thơ mộng hơn bao giờ hết:

“Mây và núi bạc”

Con chim với đôi cánh nhỏ trong hoàng hôn

Lòng quê trôi theo dòng nước

Không có mặt trời lặn và khói lửa, tôi nhớ nhà.

Hình ảnh Yinshan, cánh chim rơi trong ánh chiều tà, bản thân nó đã nhuốm một chút buồn. Những câu thơ khá giống những bài thơ cổ của các nhà hiền triết:

“Ngôi mộ quan thoại của xứ sở nhịp điệu

Yên ba giang thương nỗi buồn”.

Có thể thấy hồn thơ Dương đã ăn sâu vào thơ Xuân. Nhưng cách làm cổ xưa của Yu Yijin không cứng nhắc, và anh ấy luôn buồn bã, bởi vì tiên cảnh mờ mịt, quê hương xa xôi, sương mù trên sông gợn sóng, gợi cho người ta một khung cảnh ảm đạm và buồn bã. Hugh của hôm nay bùi ngùi trước không gian cằn cỗi, và tiếng sông lăn tăn gợn sóng khiến anh nhớ quê hương như một niềm an ủi ấm áp. Như vậy có thể thấy rõ ở đây chính là tấm lòng hướng về quê hương, là cái tôi cô đơn bơ vơ đứng trên quê hương mà thấy nhớ quê hương.

Kết thúc bài phân tích

trang giang là một khúc nhạc buồn, nỗi buồn thấm vào từng thớ thơ, len lỏi vào sâu thẳm tâm hồn người đọc. Đây có lẽ cũng là nỗi niềm của thế hệ thơ mới, đồng thời cũng là nỗi niềm của những người con, người con gái của dân tộc, trong thời đại đầy biến động và bế tắc, với những vần thơ, câu đối, họ đã thể hiện được tiếng nói âm vang của khao khát.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.