Bài thơ “Sangqiu” của một người bạn là một trong những bài văn hay nhất cho bài kiểm tra ngữ văn lớp 9. Bài thơ này rất dễ nhớ. Tuy nhiên, để thấy rõ nội dung, chúng ta cần phân tích kỹ. Dưới đây là bài văn mẫu phân tích “đến mùa thu” theo cách ngắn gọn nhất. Bạn có thể kiểm tra xem nó ra.

Trong bốn mùa, mùa thu gợi nhiều cảm hứng nhất cho thi ca và nhạc họa. “Sang Qiu” cũng là một trong những tác phẩm tình cờ hay nhất. Bài thơ được viết năm 1977 và in trong tập Từ chiến hào đến thành phố. Nhà thơ cảm hứng trước thời khắc chuyển giao từ mùa hè sang đầu thu. Lối hành văn tinh tế, nhẹ nhàng tiêu biểu cho lối thơ nhỏ nhẹ, sâu lắng.

Phân tích tác phẩm “Đến mùa thu” –4 phần đầu

Mở đầu bài thơ, tác giả cho ta thấy những dấu hiệu đầu tiên của sự chuyển mùa. Trong một không gian rất gần và chật hẹp, cảm giác thật gần gũi và nhẹ nhàng. Một mùi hương, một làn gió mới. Ôi, mùa thu đến rồi!

“Bỗng nghe hương ổi

Hít gió

Không biết tự bao giờ, mùa thu đã trở thành đề tài cho biết bao thi phẩm của thi nhân. Nếu như mùa xuân diệu kỳ dùng sự tàn phai của lá đổi màu để tái hiện mùa thu. Đôi khi bạn cảm thấy mùa thu thật bình dị và gần gũi.

Không phải hương thu, cũng không phải lá rụng. Mùa thu trong Thơ Hữu Nghị là hương ổi thơm đặc trưng của đồng quê Việt Nam. Phải tinh tế lắm tác giả mới sử dụng hương thơm này để trải nghiệm sự thay đổi của các mùa. Hương thơm phảng phất theo gió, toát lên hơi thở của mùa thu.

Điều này tạo nên nét mới lạ, độc đáo trong cách cảm nhận và miêu tả mùa thu.

“Sương trôi qua ngõ

Mùa thu đến rồi

Với mùa thu của tình bạn, có cả gió thoảng hương ổi và hơi sương. Được tác giả nhân cách hóa qua động từ “lẳng lơ”, như nỗi nhớ nhung không muốn gục ngã. Một khoảnh khắc rất quan trọng, nhưng vô cùng dễ bị tổn thương và dịu dàng. Dù bốn mùa có đổi thay, nhà thơ vẫn thở dài: “thích”. Một tín hiệu vô hình của mùa thu, không có một khối màu cụ thể rõ ràng.

Sự kết hợp giữa “từ từ chỉnh qua ngõ” và “dường như”. Tác giả đã thực sự khẳng định rằng mùa thu đã đến rồi.

Phân tích bài “Sang thu” – bốn câu tiếp theo

Mùa thu trong mắt thi nhân:

“Sông bao giờ cũng dễ”

…vắt một nửa vào mùa thu”

Nếu quý đầu tiên đã xác nhận rằng mùa thu đang đến. Phần tiếp theo, Mùa thu, vẽ đường và hình rõ ràng hơn. Tác giả đã chỉ ra rằng khi mùa thu hội nước lên trời, các loài chim trên trời tranh nhau đứng đầu. Công nhận rằng thiên nhiên mùa thu có gì đó nhanh hơn, có sức sống hơn nhưng vẫn giữ được nét vốn có.

Từ “bóp” được dùng rất hay. Nó miêu tả sự chuyển mình của mùa thu một cách mềm mại và uyển chuyển. Từ đó, nhà thơ đã khiến người đọc cảm nhận được bức tranh thay đổi của bốn mùa thật trong trẻo và mềm mại. Nó giống như vẽ một bức tranh mùa thu theo cách của riêng bạn.

Cảnh tượng trở nên hư ảo và chân thực, vô cùng độc đáo và nguyên bản. Trong trí tưởng tượng của nhà thơ, khoảnh khắc này thật đẹp và trong trẻo. Ông chắc chắn là một nhà văn tài năng và một người yêu thiên nhiên. Vì vậy, viết một bài thơ mùa thu thật đẹp và lãng mạn.

Tham khảo bài viết “Phân tích vội vàng bài thơ”.

Phân tích bài “Sang thu” – bốn câu cuối

Điều thực sự đáng kinh ngạc là ở khổ thơ cuối, người ta có thể nhận ra sự thay đổi của đất trời. Nhưng lần này, tác giả nhìn mùa thu với những suy tư về cuộc đời.

“Vẫn còn nhiều nắng

…trên hàng cây cổ thụ”

Mùa thu nắng nhẹ, đầu gió se se lạnh. Không còn sấm sét nữa.

Có thể thấy sự cảm nhận về sự thay đổi thời tiết của tác giả rất tinh tế và nhạy cảm. Vẫn là sấm sét, mưa nắng nhưng vào thời khắc giao mùa đã có những thay đổi về cung bậc. Mùa hè nóng nực đã dần qua đi. Mùa thu không khắc nghiệt như giữa mùa hè. Cơn mưa bất chợt cũng đã ngớt. Với một tâm hồn tinh tế và nhạy cảm, bạn có thể phát hiện ra những thay đổi của vũ trụ.

Phân tích tình yêu thiên nhiên của tác giả

Sử dụng hình ảnh “sấm sét” và “cây cổ thụ”. Tác giả mong rằng nó sẽ đến với cuộc sống của con người vào buổi tối, không còn trẻ trung và thịnh vượng. Thay vào đó là sự bình lặng, cảm nhận mọi thứ một cách nhẹ nhàng.

Đó là dấu hiệu của người từng trải. Họ đã trải qua những gian nan, vất vả trên đường đời. Có thể thấy, nghệ thuật ẩn dụ không hề nao núng trước những thách thức. Có lẽ điều này xuất phát từ hoàn cảnh riêng của nhà thơ. Ông vốn là một quân nhân. Người đọc chợt trải qua những hoài niệm mà ai cũng muốn nắm lấy thời gian trong đời.

Qua bài thơ có thể thấy tác giả cảm nhận được sự mới lạ của mùa thu. Thể hiện tình yêu với thiên nhiên đất nước và không muốn bỏ lỡ từng khoảnh khắc của cuộc đời.

Một bạn dùng bài hát “Đến mùa thu” để mang đến cho mọi người những suy tư chiêm nghiệm. Ngay khi gấp trang sách lại, mùa thu của tình bạn còn đọng lại trong tâm trí mỗi chúng ta.

Đề trên pPhân tích bài ” Sang thu “, các em nhớ tham khảo nhé!

Nỗi nhớ

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.