Tiêu đề: Phân tích hai phần đầu của bài viết

Phân tích hai khổ thơ đầu của bài thơ

Các bạn đang xem: Phân tích hai khổ thơ đầu của cả bài thơ

Tôi. Phân tích dàn ý của hai phần đầu tiên của bố cục (tiêu chuẩn)

1. Lễ khai trương

– Giới thiệu thơ của huy cận và trang giang. – Giới thiệu 2 phần đầu.

2. Nội dung bài đăng

* Câu 1:– “Sóng”: là con sóng thực của cùng một dòng sông, là con sóng trong nỗi niềm trăn trở của nhà thơ. – Từ “điệp điệp”: nhân vật trữ tình buồn được lặp đi lặp lại. – “Chiếc thuyền trên mái”: Con thuyền trôi chầm chậm trên mặt nước, ọp ẹp, lẻ loi, bấp bênh. – Câu 4/3 kết hợp với gieo vần càng gợi lên nét kì vĩ của dòng sông vừa gần vừa xa. – Đoạn tương phản “Tàu Về Nước” diễn tả cảnh chia tay và nỗi buồn chia tay. – Công tính từ “Trăm nỗi sầu”: Đoạn thơ cuối vẽ nên thiên nhiên với sự hiu quạnh, xa vắng, mênh mông. – Số từ “một”: lẻ loi, lẻ loi, nghèo nàn, danh từ “chai” tận cùng. Được kết hợp với tính từ “khô”, nó gợi ý nhựa sống khô héo.

*Đoạn hai:-“Sàn ​​Thơ”, “Tàn vắng”: buồn tẻ, hoang vắng. – “Tiếng thôn từ Vô Úy”: xa vắng, yếu ớt, mơ hồ khiến nhân vật trữ tình càng háo hức được gặp gỡ, hàn huyên, đồng cảm. – Không gian thoáng, rộng, cao thăm thẳm đến tận trời xanh. – Phép đối lập hình ảnh “Trời lặn, trời mọc”, sông dài, trời rộng”: làm cho không gian thêm rộng lớn, choáng ngợp, vô tận.

3. Kết thúc

Khẳng định giá trị của cả hai khổ thơ.

Hai. Bài văn mẫu phân tích hai vế đầu của một bài văn (chuẩn)

Nhắc đến thi sĩ huyển là nhắc đến một hồn thơ cổ điển với nỗi buồn da diết và sâu lắng. Bài thơ “Sông Dương Tử” là một đại diện tiêu biểu cho phong cách thơ của ông. Bài thơ này viết về Giang Kinh, nhưng đằng sau bức tranh thiên nhiên rộng lớn và hiu quạnh ấy là một tâm hồn cô quạnh đầy nỗi buồn của nhà thơ. Đặc biệt ở hai phần đầu, Yuclos không chỉ mở ra cảnh sông buồn mà còn bộc lộ bức tranh tâm trạng ẩn giấu của anh:

“Sóng buồn, sông dậy sóng, thuyền xuống nước, thuyền về, hiu quạnh, vài hàng cành khô rơi”

Hình ảnh “sóng” ở câu đầu tiên gợi ra những con sóng thực trên mặt sông, đồng thời cũng gợi ra những cơn sóng cồn cào trong lòng nhà thơ. Sóng trên sông dài rộng cũng như lòng người, day dứt mãi cùng một nỗi buồn. Từ “điệp điệp” càng gợi lên nỗi buồn lặp đi lặp lại của nhân vật trữ tình, ngày qua ngày nỗi buồn rộng dài, sâu xa. Dòng sông “gợn sóng” bên bờ mà lòng người bồn chồn, nỗi sầu không bao giờ nguôi. Giữa mênh mông sông nước, hình ảnh “con đò xuôi mái” hiện lên trong bức tranh thơ mộng. Con đò nhỏ nhẹ nhàng trôi giữa không gian bao la của sông nước càng làm nổi ấn tượng về sự cô độc, lẻ loi, bấp bênh. Thế gian bao la, lòng sông rộng biết tìm đâu bến đậu cho con tàu ấy? Con thuyền xuôi theo dòng song trở về cuối chân trời. 4/3 Nhịp thơ kết hợp với điệp từ càng gợi lên khung cảnh bao la của miền sông nước:

“Thuyền về buồn hiu hắt, liệng vài cành khô.”

Thuyền và nước vốn song hành và phụ thuộc lẫn nhau, nhưng trong nhận thức của Hứa Dịch, thuyền và nước không cùng một đích “thuyền về nước”. Ngược lại, “Thuyền về” khắc họa nỗi buồn chia tay. Tính từ “trăm sầu trăm sầu” làm cho nỗi buồn như lan tỏa, bao trùm cả bức tranh thơ. Thiên nhiên mang “trăm sầu”, hay lòng người chất chứa sầu? Sóng dữ, con thuyền không lá neo được coi là nỗi buồn tận cùng, cảnh cành khô lạc giữa dòng khiến lòng người nao nao, khắc khoải. Tác giả khéo léo sử dụng nghệ thuật đảo ngữ, nhấn mạnh sự bất cập của sự vật và sự vật, con người và con người, sự sống trong vũ trụ bao la. Từ đếm của “một” gợi tả cảnh cô đơn, lẻ loi, nghèo khó.Sự kết hợp giữa danh từ “củi” với tính từ “khô” hàm ý sức sống nhỏ nhoi, khô héo. Cành củi khô trôi đâu đó trong nước. Không gian với quan niệm nghệ thuật được tác giả vẽ nên bằng ngôn từ giản dị, khiến lòng người man mác buồn.

Quý 1 có bóng hình mờ, quý 2 dẫu có bóng hình vẫn xa vời vợi:

<3

Ở nơi bình dị và hiu quạnh của cồn cát nhỏ, tiếng người khẽ xao động nhưng không thể xua đi, lấn át đi nỗi cô đơn của buổi chiều tà bên sông. Giọng nói xa vắng, yếu ớt, thấp thoáng càng khiến nhân vật trữ tình thêm mong muốn được gặp gỡ, hàn huyên, đồng cảm. Tuy nhiên, càng mong lại càng xa vời:

“Hoàng hôn thăm thẳm, sông dài trời rộng, bến hiu quạnh.”

Không gian thoáng, rộng, cao và sâu đến tận trời xanh. So sánh hình ảnh “nắng, trời”, sông dài, trời bao la càng làm cho không gian thêm rộng mở, bao la đến vô tận. Dòng sông hùng vĩ nhưng vẫn không giấu được sự hoang vắng của tâm trạng.Từ “lẻ loi” ở cuối bài thơ đã diễn tả trọn vẹn tất cả những nỗi niềm đau đáu không nguôi trong sâu thẳm trái tim nhà thơ.Biết tìm ai nói chuyện với.

Nhà thơ huy cận đã sử dụng rất tinh tế những hình ảnh cổ điển: sông, trời, thuyền, nước; chọn thời điểm hoàng hôn để gợi nỗi buồn, kết hợp với thủ pháp nghệ thuật ngụ ngôn tả cảnh để làm nổi bật bức tranh tình bối cảnh. Hai câu thơ đầu có 8 câu thơ, chỉ có 56 chữ nhưng có ý, có tình giữa các dòng. Kết thúc bài thơ, người đọc không khỏi cảm nhận được nỗi buồn của nhà thơ.

——————Hết————-

Ngoài phần Phân tích hai câu đầu của cả bài thơ trên, các em cũng có thể tìm hiểu nét đặc sắc của cả bài thơ bằng cách tham khảo:Phân tích câu thứ ba của cả bài thơ. Phân tích của Huyền về cái tôi trữ tình trong thơ, phân tích vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của sông Dương Tử, bức tranh sông Dương Tử và cảm nhận của Huyền.

Đăng bởi: thpt sóc trăng

Danh mục: Giáo dục

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.