Cánh cò dường như đã trở thành người bạn thân thiết của những người nông dân di cư. Trên cánh đồng rộng mênh mông, có lúc người nông dân không gặp một con cò nào. Trong ca dao, con cò là hiện thân của những người lao động bình thường: chất phác, cần cù, cần cù, trải qua muôn vàn gian khó mới có thể an cư lạc nghiệp. Ca dao “Con cò đi ăn đêm” mượn tiếng kêu thê lương của con cò khi bị nạn, thể hiện bản chất cố hữu của người dân lao động: chết vinh còn hơn sống nhục:

Con cò đi ăn đêm

Nhặt một cành cây mềm và dìm cổ cô ấy xuống ao.

Ông ơi! Anh ấy đã cứu tôi,

Tôi có trái tim, xin hãy lộn xộn

Có động thì nước mới trong,

Đừng khuấy động dòng nước đục ngầu.

Đọc câu ca dao này ta cảm nhận được đây là một bài ca dao ngụ ngôn đặc sắc. Lí tưởng sống được thể hiện qua con cò kiếm ăn trong nghịch cảnh:

Con cò đi ăn đêm

Dừng lại trên cành cây khẳng khiu và cuộn cổ xuống ao

Nhân vật chính ở đây là con cò. Thường cò kiếm ăn vào ban ngày. Vì vậy, đây là một tình huống bất thường. Vì sao cò đi săn cua, tép vào ban đêm? Vì nghèo nên tiền kiếm ăn ban ngày của gia đình cò không đủ sống. Độc giả cộng hưởng và bị thu hút ngay khi họ đọc chương mở đầu. Từ láy trong ca dao làm nổi bật cấu trúc tương phản và gợi bao nỗi buồn trong cuộc đời Bái Hề. Ông vũ ngọc phan ghi: Con cò bạn đi ăn đêm, điều kỳ lạ là con cò lộn cổ xuống ao.

Cần cù, chăm chỉ, tưởng rằng mình sẽ được ấm no hạnh phúc. Những chú cò non chắc nịch được mẹ mang về tổ. Cuộc sống thật khó khăn, và con sếu đau khổ không thể giải thích được. Con cò thò cổ xuống ao là con cò có cánh, con cò bay rất giỏi dù có rơi xuống ao nó cũng bay lên được. Nhưng khi thần chết đến, mọi người dường như đổ lỗi cho cò và quay mặt đi. Trong đêm khuya tiếng cò nghe buồn lắm :

Ông ơi! Anh ấy đã cứu tôi,

Tôi có trái tim, xin hãy lộn xộn

Có động thì nước mới trong,

Đừng quấy nước đục thân cò

Lời anh lặp lại ba lần, tôi hai lần lặp lại giọng điệu bi tráng của bài ca. Cò muốn anh cứu, ngậm ngùi. Người đàn ông được gọi bằng con cò có thể là tác giả, người duy nhất chứng kiến ​​thảm kịch. Nếu chúng ta xem con cò là biểu tượng của những người dân lao động nghèo khổ bị áp bức, bóc lột nặng nề. Ban đêm nó gặp một con cò đang đi kiếm ăn, nó đã đi đâu? Ông cũng cho biết người dân là nhân chứng cho đồng bào gặp nạn trước khi cầu xin:

Ông ơi! Anh ấy đã cứu tôi

Lời van xin của cò hoàn toàn không phải để xin đời, mà để con cò thể hiện tấm lòng trong sạch của mình:

Tôi có trái tim, xin hãy lộn xộn

Từ cách giải thích này, ta thấy con cò không sợ chết mà muốn chứng tỏ lòng trong sạch của mình bằng cái chết khi rơi vào ngõ cụt. Con cò đi kiếm ăn vào ban đêm, nhưng con cò thật thà, một con cò hiền lành và lương thiện.

Con cò trong câu ca dao này là hình ảnh ẩn dụ tượng trưng cho người nông dân vừa dãi nắng vừa sương. Đó là những người chăm chỉ bình thường. Nỗi bất hạnh của con cò lặn lội trong ao, như Nguyễn Khuyến đã nói, cũng là nỗi bất hạnh, bất hạnh của nhân dân lao động trước ách áp bức, bóc lột, sưu cao thuế nặng:

Thuế quan phương Tây, trả nợ

Một nửa số trẻ em sống, một nửa gia súc thuê

(Nguyễn Khôn)

Hàng nghìn năm qua, người nông dân Việt Nam cần cù lao động. Trồng lúa, trồng khoai để nuôi thân thực ra giống như con cò trong bài ca dao này. Điều ước cuối cùng của con cò là:

Có sự xáo trộn trong nước

Đừng đục nước làm hại cò

Sếu muốn chết trong làn nước trong. Nếu phải lựa chọn giữa hai cái chết, cò xin cò đừng chết dưới dòng nước đục ngầu. Đó là điều đau đớn và đau lòng nhất đối với con cò. Có lẽ đó là một con cò non chưa đủ lông đủ cánh, vừa mới lớn, đi khập khiễng kiếm ăn, chưa biết nhạy cảm nên đậu lên cành mềm thò cổ xuống ao. Hoặc, những chú cò con là thế hệ sau, khi chết đi, cò không muốn chúng buồn. Lời van xin của con cò mang bao nỗi niềm thương người lao động Việt Nam sống trong cảnh nghèo khổ. Có khi biến thành cò đi kiếm ăn về đêm, nhưng dù trong cạm bẫy, bùn nhơ, họ vẫn khao khát cuộc sống trong sáng, cao thượng.

Có câu tục ngữ chỉ đạo làm người: Đói thì giặt, rách thì thơm, gần bùn thì chẳng dính bùn.

Thông qua thân phận của con cò, tác giả dân gian đã đưa ra một triết lý sống cao đẹp ca ngợi những tấm lòng trong sáng, nhân hậu. Sự tương phản của chiaroscuro và lời nguyền khẳng định cuộc sống cao quý của người dân Việt Nam trong quá khứ và hiện tại.

Cuộc đời của Lão Vương, con gà trống, lão hạc… khác với cuộc đời của mình, thân phận của con hạc trắng. Dù sống trong cảnh cơ cực nhưng họ vẫn sống như những con người thực thụ.

Hơn 80% dân tộc ta làm nông nghiệp. Trải qua hàng nghìn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam đã vun đắp đất nước Việt Nam bằng chính lòng dũng cảm của mình, giữ vững nền tự do, độc lập bằng những phẩm chất quý báu: cần cù, siêng năng, giản dị… mọi người họ. Bài học gần bùn nhưng không hôi tanh có giá trị sâu sắc đối với thế hệ trẻ hôm nay.

loigiaihay.com

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.