Phần 2

Kể lại toàn bộ câu chuyện về ông nguyễn khoa đăng.

Giải pháp thay thế:

Em kể chuyện bằng cách tóm tắt nội dung chính của từng tranh ở câu đầu tiên.

Giải thích chi tiết:

Nguyễn khoa Đăng là một vị quan có tài được nhân dân yêu mến.

Có lần, một người buôn dầu mang hàng ra chợ bán. Trong lúc ông đang mải đong dầu thì có kẻ thò tay vào lấy trộm tiền. Khi bị thua bạc, người buôn dầu nhớ đến một người đàn ông mù lang thang với hàng hóa, nhưng ông ta đuổi theo thế nào cũng không đi. Đoán là kẻ trộm, anh gửi đồ cho một người quen rồi tự mình đi tìm người mù. Người đàn ông kịch liệt phủ nhận, nói rằng mình bị mù và không biết mình lấy tiền từ đâu. Hai bên xung đột và binh lính buộc họ đưa họ ra xét xử Nguyễn Khoa Đăng.

Thấy người mù nhất quyết không lấy trộm tiền, viên quan hỏi:

– Anh có mang theo tiền không?

Người mù trả lời:

– Đúng, nhưng đó là tiền của tôi.

– Ngay tại đây. Rõ ràng đó là ai.

Khi người mù lấy tiền ra, viên quan lấy một chậu nước và bỏ tiền vào chậu. Một lúc sau, một vết dầu loang nổi trên mặt nước. Anh mù đành phải nhận tội.

Tôi tưởng vụ việc đã kết thúc, nhưng viên cảnh sát nói:

– Tên trộm giả vờ mù, vì nếu mù thật thì làm sao biết được người bán dầu giấu tiền ở đâu.

Ông sai lính mù đánh nhau cho đến khi mở mắt ra. Người đàn ông mù lúc đầu từ chối nhưng phải mở mắt chỉ sau 3 hơi.

Trong thời gian ông Nguyễn Cordon làm quan, ở tỉnh Quảng Trị có một túp lều ven hồ bị bọn lừa đảo dùng làm hang ổ nhận chiến lợi phẩm.

Để truy bắt cướp, công an đã làm một hộp gỗ kín, có lỗ thông gió, có thể chứa được một người, bên trong có khóa, người bên trong mở ra dễ dàng. Anh ta kén một số võ sĩ, lấy vũ khí và ngồi trong hộp. Những người lính cũng được cử hóa trang thành thường dân và mang những chiếc hộp băng qua các cánh đồng, giả vờ mang những kho báu nặng. Diễn giả nói rằng một quan chức cấp cao ở phương bắc đang trở về quê hương của mình, và anh ta đi qua cánh đồng với một chiếc hộp đựng châu báu. Tên cướp đánh hơi thấy đây là cơ hội làm ăn hiếm có, liền bám theo đoàn xe đi qua cổng chính mà cướp, rồi hớn hở vác chiếc thùng nặng trịch về sào huyệt.

Khi đến nơi, họ vừa đặt chiếc hộp xuống thì chiếc hộp bật tung, võ sĩ với vũ khí trên tay lao ra và giết chết bọn cướp. Khi hoảng sợ, mai phục bên ngoài triều đình đông như kiến ​​cỏ, bọn cướp phải hợp lực xin tha mạng.

Bọn thổ phỉ nguyễn khoa đăng đưa chúng đi khai hoang lập đồn điền lớn nơi biên ải. Về sau, ông sai người đến lập làng ở hai bên cánh đồng, biến vùng rừng núi xưa hoang vắng thành làng quê yên bình.

(Theo Nguyễn Đông Chí)

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.