Đề bài:Phân tích nhân vật truyện ngắn Việt Nam Những đứa con họ Nguyễn

Phân tích nhân vật Việt Nam trong truyện ngắn Những đứa con nhà Nguyễn

Bạn đang xem: Phân Tích Nhân Vật Việt Nam Trong Truyện Ngắn Gia Đình Và Trẻ Em

Tôi. Phân Tích Sơ Lược Nhân Vật Việt Nam Trong Truyện Ngắn Những Đứa Con Nhà Nguyễn (Bản Chuẩn)

1. Mở đầu

Giới thiệu công việc thiếu nhi và chữ tiếng việt ở nhà.

2. Nội dung bài viết

Một. Chuyện gì đã xảy ra:– Trận đầu anh đã chiến thắng vẻ vang, hạ gục một xe bọc thép và hơn 6 tên Mỹ, riêng anh Việt bị thương nặng, mắt không nhìn rõ. Tôi đã thấy gì Người đồng chí đã mất nằm một mình giữa rừng cao su bạt ngàn, mấy ngày không ăn không uống, người mệt mỏi không cử động được. – Việt nhiều lần ngất đi rồi lại tỉnh, và trong quá trình đó, những kỉ niệm về gia đình, mẹ, chị gái, ngày nhập ngũ cứ ùa về trong tâm trí Việt.

b. Lai lịch, xuất thân:– Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở Nam Bộ, có truyền thống đánh giặc lâu đời, chịu nhiều gian khổ, nhưng cũng rất anh dũng, lập công nhiều trận .

c.Tấm lòng sâu nặng tha thiết với gia đình:

*Với mẹ:– Khi bị trọng thương nằm giữa trận địa, hấp hối, Việt luôn nhớ về mẹ (những kỉ niệm về ngoại hình, tính cách, sự việc,…) Lòng dũng cảm, tháo vát của mẹ ). -Trong sự đau đớn, kiệt quệ đó ​​Việt chỉ muốn được gặp lại mẹ, trở lại những ngày còn ở quê nhà, khi “mẹ đang chèo thuyền, mẹ sẽ dừng lại xoa đầu mẹ. Việt ơi, dậy lấy cơm đi làm ruộng, đặt dưới xuồng cho nó ăn…” – đêm trước ngày lên đường nhập ngũ, anh nhìn đom đóm, nhớ mẹ và nghĩ: “Hình như mẹ cũng sắp đi đâu rồi. em khuất dần trong ánh đom đóm trên mái nhà, hay em vừa quạt nón vừa tựa thúng gạo?Đêm nay mẹ dễ đi vắng… ……………………………………… …………………………………………………………………………………………………………] Mẹ bảo con không nghe Con vẫn nghe đến dáng điệu ấy, cách nói chuyện của các cô gái Việt Nam Nghĩ đến má mình, tôi cứ lẩm bẩm trong lòng sao mình giống má, giống má,…

* với chị chiến:—— Lúc ở nhà, hôm trước nhập ngũ, khi sang nhà chú khiêng bàn thờ thì nghe tiếng “đùng” bang” tiếng bước chân phía sau tôi, ‘Thật đáng buồn hơn cho chị Strange của cô ấy. Lần đầu tiên Việt cảm nhận rõ ràng trái tim mình đến vậy. “- Khi ra chiến trường, sống và chiến đấu cùng đồng đội, anh Việt không bao giờ nói chiện, anh giấu chị như báu vật, kẻo chị bị sàm sỡ và những trò đùa của anh tôi sẽ bị đánh cắp.

d.Lòng căm thù giặc sâu sắc, lí tưởng sống và chiến đấu để trả nợ nước. – Sau khi mẹ qua đời, cô càng quyết tâm nhập ngũ để trả thù cho mẹ, lần đầu tiên sát cánh cùng chị gái chiến đấu khi không thể cãi lại chị. , cô ấy đã xảy ra tranh cãi. => Thể hiện khát vọng được ra chiến trường, trực tiếp cầm súng giết giặc để trả nợ nước, đền nợ nước. Đất nước được độc lập, ta sẽ đưa các đồng chí về” để rồi “lòng căm thù giặc Mỹ đè nặng lên vai” – Dũng cảm, dũng cảm, đích thân hạ gục một xe bọc thép, lập chiến công rất vẻ vang tiêu diệt 6 tên Mỹ. – Bị thương nặng, mất đồng đội, nằm xuống, giữa chiến trường, mắt không nhìn thấy gì, toàn thân rã rời không thể cử động, nhưng quân đội Việt Nam vẫn rất kiên cường, dù chỉ có một mình chút sức lực cuối cùng còn sót lại.- Ý chí kiên cường để tồn tại trong môi trường khắc nghiệt nhất.

e.Vẻ đẹp đặc sắc của thiếu niên: tuổi trẻ, hồn nhiên, vô tư, tinh nghịch. – Khi còn ở nhà, việt luôn đấu tranh với chị gái về mọi thứ, ngay cả khi anh ấy đi bộ đội, anh ấy đã chiến đấu một lúc, khi anh ấy không thể đấu tranh với cô ấy, việt đã chơi một trò chơi ngu ngốc, chỉ để giành chiến thắng, để bước đi trước mặt cô ấy. – Khi gia nhập quân đội, anh ấy mang theo một chiếc súng cao su. -Sống với đồng đội, tuy rất thân với Việt nhưng anh không bao giờ nói về em gái mình, luôn giấu chị như giấu của cải vì sự ngây thơ, sợ chị bị đồng đội giật lấy qua tán tỉnh, trêu đùa. . – Khi anh ấy bị thương nặng và nằm trên chiến trường, anh ấy không sợ chết trong chiến tranh Việt Nam, nhưng anh ấy sợ ma xông vào mắt mình.

3. Kết luận

Hãy nói những gì bạn cảm thấy.

Hai. Phân Tích Nhân Vật Việt Nam Trong Truyện Ngắn Thiếu Nhi Họ Nguyễn

1.Phân tích nhân vật Việt Nam trong truyện ngắn thiếu nhi họ Nguyễn Văn mẫu số 1 (Chuẩn):

Trong văn học Việt Nam hiện đại, nếu như ở giai đoạn đầu, tác giả chủ yếu phản ánh, tố cáo hiện thực xã hội và đồng cảm với số phận của những người nông dân nghèo khổ. Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, đất nước bước sang một trang mới trong lịch sử, bước vào thời kỳ vừa bảo vệ vừa xây dựng đất nước. Cách chọn đề tài của tác giả có những thay đổi lớn, tập trung làm sáng tỏ vẻ đẹp của con người thời kỳ chống Mỹ, chống Pháp, phù hợp với khuynh hướng sử thi và chủ nghĩa anh hùng cách mạng, một số nhà văn nổi tiếng đã xuất hiện trong phần chọn đề tài “Chiến tranh-vũ trang cách mạng”. lực lượng” , như nguyễn khoa điểm, nguyễn lợi, to huu, nguyễn đình thi, nguyễn khai… và tác giả nguyễn thi cũng là một trong số đó, ông và nguyễn trung nghĩa là hai người bạn thân, cùng ra trận, sau Gặp bắc, hai bên tình nguyện đánh nam, rồi chia tay ở rừng tây. Thiên Gia Lào. Nguyễn vẫn trung thành với chiến trường đồng bằng miền Trung, viết tác phẩm “Rừng Sư Nữ” nói về cuộc đấu tranh của nhân dân đồng bằng miền Trung để làm sáng tỏ sự thật: “Họ cầm súng, ta phải cầm súng”. Ruan tiếp tục nam tiến, gắn bó với vùng đất phía Nam, viết một cuốn sách nổi tiếng của các con ông, giải thích rằng sức mạnh của chiến thắng là sức mạnh của truyền thống. Truyện bắt nguồn từ nhân vật người Việt Nam, một thanh niên có nhân cách, phẩm chất tốt đẹp, hòa nhập đầy đủ những điều tốt đẹp của cộng đồng, là tấm gương lý tưởng của người anh hùng cách mạng mang khuynh hướng sử thi, lãng mạn cách mạng.

Nguyễn mở đầu truyện và giới thiệu nhân vật một cách độc đáo, ấn tượng để nhân vật trung tâm của tác phẩm đi vào lòng người đọc trước hết với vẻ đẹp mạnh mẽ, kiên cường. Vai Việt xuất hiện trong một bối cảnh khá đặc biệt, đó là ngay trận đầu anh đã lập công lớn, hạ gục 1 xe thiết giáp và 6 tên Mỹ, nhưng bản thân Việt cũng bị tập kích, sau đó bị trọng thương. bị thương và mất thị giác, anh mất đồng đội và một mình trong rừng cao su mấy ngày không ăn không uống. Cơ thể mệt mỏi không cử động được, chỉ cử động nhẹ được một ngón tay, nhiều lần tôi ngất đi, tỉnh lại, trong khoảng thời gian đó, những kỉ niệm về gia đình, về mẹ, về gia đình cứ ùa về. Chị ơi, về ngày em nhập ngũ. Gửi lại trong tâm trí người Việt. Từ đó, không chỉ dưới góc nhìn của tác giả, mà còn dưới góc nhìn của chính nhân vật Việt Nam, tính cách và vẻ đẹp của nhân vật được bộc lộ một cách tự nhiên, khách quan.

Phân tích tính cách người Việt Nam, thấy được phẩm chất đáng quý của người con anh hùng

Người Việt Nam, gia đình Việt Nam là những đại diện tiêu biểu của nhân dân Nam Trung Bộ chống Mỹ cứu nước và giúp đỡ Triều Tiên. Ông sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở Nam Bộ, có truyền thống đánh giặc lâu đời, chịu nhiều đau thương mất mát nhưng cũng rất anh dũng, lập công nhiều trận. Việt mồ côi cha từ nhỏ, trước nỗi đau cha bị giặc Mỹ chặt đầu dã man, người mẹ mạnh mẽ đã nén nỗi đau, nước mắt ôm con đi, xin thủ cấp của chồng để lo ma chay và chôn cất. Khi Yue lớn lên, cô phải mang nỗi đau mất mẹ, lúc đó mẹ cô cũng theo chồng tham gia chống Mỹ và chết vì bom đạn của kẻ thù. Không chỉ vậy, trong suốt quá trình lớn lên, Việt còn chứng kiến ​​cái chết thương tâm của những người ông, người cô và những người thân khác trong gia đình do sự tàn bạo của kẻ thù. Dù đau thương nhưng gia đình Việt Nam cũng có bao chiến công hiển hách và bề dày truyền thống đánh giặc, cứu nước của dân tộc, tất cả đều được viết nguệch ngoạc trong cuốn sổ gia đình, dợn sóng, “trong còng” nhưng vô cùng tự hào, tôn kính. Chính vì những mất mát to lớn, đau thương và truyền thống vẻ vang của dòng họ đã hình thành trong tâm hồn những người con đất Việt lòng căm thù giặc sâu sắc, ý tưởng đền nợ nước, là cơ sở của lòng căm thù giặc sâu sắc. gia đình, và sự giác ngộ cách mạng sớm càng củng cố thêm lý tưởng của các nhân vật sinh ra và phấn đấu cho quê hương tươi đẹp.

Người Việt Nam là đại biểu của hàng triệu thanh niên Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hội tụ đủ những vẻ đẹp của người anh hùng và phát triển theo hướng sử thi cách mạng lãng mạn. Đầu tiên là vẻ đẹp có tấm lòng sâu sắc và chân thành với gia đình, đặc biệt là mẹ và em gái. Có lẽ vì mồ côi cha từ nhỏ nên trong ký ức của Việt luôn đầy ắp hình ảnh của mẹ, một người phụ nữ đảm đang hai vai vừa làm cha vừa làm mẹ nuôi đàn con thơ, đồng thời là một chiến sĩ cách mạng dũng cảm. Bị thương nặng nằm lại giữa chiến trường, người Việt sống chết cũng kiệt quệ, ngất đi, tỉnh lại nhiều lần, trong giai đoạn này người Việt luôn nghĩ về mẹ, những mảnh ký ức trong veo cứ thế vang vọng. Việt nhớ đôi má, dáng vẻ rắn rỏi, khỏe khoắn của một người phụ nữ Nam Bộ điển hình “bắp chân tròn trịa, đỏ sậm, lúc nào cũng lấm lem bùn đất”, nhớ màu áo bà ba, bởi trải nghiệm đó là màu trắng. Nắng mưa, tôi nhớ tiếng bước chân “thình thịch” trong đêm khi mẹ tôi thức trắng gánh thúng từ xuồng về nhà. Việt còn nhớ người phụ nữ chống giặc Pháp, vượt sông vượt suối, chống lưng chịu đau, chôn đầu chồng với ánh mắt ngoan cường. Việt vẫn nhớ như in bàn tay thô ráp, to lớn, ấm áp đầy yêu thương của mẹ đẩy hai chị em Việt ra phía sau che đạn quân thù. Người Việt quan niệm người mẹ không chỉ đảm đang, đảm đang mà còn là người phụ nữ tháo vát, đảm đang, một tay nuôi con khôn lớn. Bị thương, nằm giữa đồng. Quãng thời gian đau đớn, mệt mỏi ấy, Việt chỉ muốn được gặp lại mẹ, được trở lại những ngày còn ở quê nhà, “Mẹ bơi ca nô là mẹ dừng lại vỗ nhẹ vào đầu Việt, đánh thức Việt dậy là xong. .Gạo đi làm đồng, để dưới thuyền nuôi người Việt,…”. Hay đêm trước ngày nhập ngũ, người Việt Nam nhìn đom đóm mà nhớ mẹ “hình như mẹ cũng về rồi”, có khuất vào ánh đom đóm trên mái nhà, hay dựa vào thúng cơm quạt nón? Tối nay chắc chị dễ vắng…” Rồi trong lúc nghe chị Chiến thu xếp việc nhà, Việt không để tâm lắm đến câu này mà lâu lâu lại hỏi mẹ có nhờ em làm việc này không. đến con gái Việt Điệu bộ, cách ăn nói, lúc nào cũng nghĩ đến má, trong lòng không ngừng lẩm bẩm sao giống mình, giống y hệt v.v.. tất cả những điều đó chứng tỏ con gái Việt Nam đối với mẹ rất sâu sắc. tình cảm, rất gắn bó, Nhưng như người Việt Nam nói, chị em Việt Nam đi đâu cha mẹ cũng theo đó, người Việt Nam mang mẹ theo trong lòng. nhớ nhà.

Đối với Chiến, Việt không thể hiện tình cảm trực tiếp nhiều nhưng Chiến cũng là người Việt yêu sâu đậm. Ông thể hiện điều này qua một số chi tiết rất độc đáo. Ngày còn ở nhà, trước ngày nhập ngũ, tôi khiêng bàn thờ mẹ sang nhà chú, nghe đằng sau có tiếng bước chân “rầm”, “Việt Nam thương mẹ lắm, đây là lần đầu tiên con đến. thấy rõ Trái tim mình quá.” Đây được coi là một bước chuyển mình mới, một bước trưởng thành trong tâm hồn người Việt. Trước khi rời Việt Nam, anh nhận ra tình yêu của mình dành cho em gái, đồng thời thấu hiểu những vất vả, lo lắng của em. Sau khi mẹ cô qua đời, cô một mình gánh vác nỗi bất bình của gia đình. Đặc biệt, bà Qian có khả năng là người phụ nữ thứ hai giống như mẹ mình, cứng rắn, mạnh mẽ, hóm hỉnh và dũng cảm khiến Việt Nam càng thêm yêu mến bà. Khi ra chiến trường, sống và chiến đấu cùng đồng đội, Yue không bao giờ nhắc đến tiền, anh giấu cô như báu vật, sợ cô bị những lời tán tỉnh, trêu đùa của anh em cướp mất. Đây là một hành vi có phần ngây thơ, nhưng lại là biểu hiện chân thành và trong sáng nhất của tình yêu sâu sắc mà anh dành cho Yue Jie.

Trên nền tảng đau thương mất mát, truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm và tình cảm gia đình sâu nặng đã hình thành nên vẻ đẹp thứ hai trong tâm hồn người Việt Nam, đó là lý tưởng căm thù giặc sâu sắc và phải trả giá để sinh tồn. trận đánh. Nợ thù địch Sau khi mẹ mất, Việt càng nung nấu quyết tâm tòng quân để trả thù cho mẹ, đồng thời tranh suất đầu quân với chị gái nhưng xảy ra tranh chấp khi không tranh được với chị gái. Nó bộc lộ khát khao được ra chiến trường, trực tiếp cầm súng giết giặc, trả món nợ nước thù nhà nung nấu trong lòng người thanh niên. Đặc biệt khi anh cùng em gái khiêng bàn thờ sang nhà chú, ý chí phục thù nơi chiến trường cũng rất cảm động trong lòng người Việt Nam “Ta sẽ đánh giặc để báo thù cho cha mẹ cho đến khi nước nhà về”. Độc lập, con sẽ đưa mẹ về”, rồi “Lòng căm thù Mỹ là điều hiển nhiên, vì nó mang trên vai nó một gánh nặng”. Mối thâm thù gia đình, truyền thống đấu tranh bất khuất trở thành tiền đề của tinh thần dũng cảm, ngoan cường của người Việt Nam trên chiến trường, nền tảng và lái xe.Tuy tuổi trẻ nhưng người Việt Nam đã đi một chặng đường dài,vượt ra khỏi dòng sông truyền thống của gia đình mình,và ngay trong trận đầu chiến đấu,người Việt Nam đã anh dũng kiên cường đánh thắng một xe thiết giáp và loại 6 tên Mỹ,một chiến công rất đáng tự hào.Nhưng rồi Người Việt Nam cũng bị thương nặng, mất đồng đội, nằm giữa ruộng, mắt lòa, kiệt sức không thể cử động, Nhưng người Việt Nam vẫn rất kiên cường, dù chỉ còn chút sức lực cuối cùng, anh kéo cò súng bằng ngón tay có thể cử động, viên đạn đã được nạp, và anh ta có thể bắn miễn là anh ta nghe thấy chuyển động, nghĩ rằng “Có anh trên trời, anh ở dưới đất, Anh ở giữa cánh. Tôi là người duy nhất trong khu rừng này, bạn có thể bắn tôi và tôi cũng có thể bắn bạn. Anh chỉ giỏi giết gia đình tôi, còn với tôi, anh chỉ là kẻ chạy trốn. “Không chỉ vậy, ở Việt Nam, ngay cả trong môi trường khó khăn nhất, anh ấy cũng có một quyết tâm mạnh mẽ để tồn tại. Anh ấy không chỉ muốn chiến đấu, mà còn tiếp tục sống và chiến đấu để trả thù, vì vậy khi anh ấy bị lạc giữa chiến trường, mắt không thấy Việt Nam, ông dỏng tai nghe tiếng súng để xác định phương hướng, rồi cố trèo về phía đó để cầu cứu đồng đội. cuộc đời, tạo nên vẻ đẹp của người anh hùng cách mạng, lý tưởng của xã hội Vẻ đẹp tiêu biểu cho lớp thanh niên chống Mỹ cứu nước lúc bấy giờ.

Bên cạnh vẻ đẹp đời thường, vẻ đẹp tiêu biểu cho những anh hùng thời đại, ở Việt Nam còn có những vẻ đẹp rất riêng của những người trẻ tuổi. Dù đang cầm súng và mang trong mình lòng căm thù sâu sắc nhưng ở Việt vẫn có nét mặt ngây thơ, trong sáng, vô tư, tinh nghịch của những cậu bé cùng trang lứa. Lúc còn ở nhà Việt luôn cãi nhau với chị đủ thứ chuyện, kể cả khi đi bộ đội cũng cãi nhau không dứt. Sau khi nhập ngũ, Việt vẫn không quên được trò chơi bắn chim yêu thích ở quê nhà nên còn mang theo chiếc súng cao su. Sống cùng đồng đội, dù thân thiết hơn nhưng anh không bao giờ nói về em gái mình, và luôn giấu cô vì sự ngây thơ của cô, sợ cô bị đồng đội tán tỉnh cướp mất. Dù bị thương nặng nằm trên chiến trường, Việt cũng không sợ chết, nhưng bản thân tưởng tượng ra đủ loại ma rình rập nên sợ ma.

Những người con Việt Nam của nhà họ Nguyễn có nhiều điểm tương đồng với những người con họ Nguyễn trung thành trong rừng, đều sinh ra trong giai đoạn khốc liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Nhật và đau thương, có tình cảm sâu đậm với gia đình và đất nước. Điều đó đã trở thành tiền đề, cơ sở để củng cố thêm lý tưởng sống và chiến đấu đền nợ nước, thù nhà, bảo vệ quê hương của nhân vật. Làm cho họ trở thành những tấm gương sáng, những anh hùng lý tưởng của thời đại, mang đầy vẻ đẹp cộng đồng, đậm chất sử thi, lãng mạn cách mạng, tượng đài văn học. Cách Mạng Việt Nam 1945-1975.

2.Phân tích nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình, văn mẫu số 2:

Nguyễn là một cây bút văn xuôi nổi tiếng trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Truyện của Nguyễn phản ánh sinh động cuộc sống của người dân miền Nam dưới ách áp bức dã man của Mỹ và chính quyền Sài Gòn, đồng thời cũng tô đậm vẻ đẹp của người dân miền Nam trong công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. độc lập, tự do trong cuộc đấu tranh ác liệt chống kẻ thù. Nguyễn đi sâu vào một chủ đề trong bài viết của mình: tinh thần yêu nước anh hùng cách mạng của nhân dân Nam Bộ. Đó là một nhóm anh hùng cho mọi lứa tuổi. Trong đó, lớp thanh niên đã góp công lớn trong việc định hình bức tranh người anh hùng này như nhân vật Việt trong “Gia đình có con”.

Thực ra Việt là nhân vật trung tâm của câu chuyện. Việt Nam xuất thân từ một đại gia đình cách mạng. Những người trong gia đình ấy gắn bó với nhau bằng huyết thống, ai cũng đáng yêu, đáng quý, mỗi người đều có bản chất riêng nhưng họ thống nhất với nhau bởi một thứ: lòng căm thù. Anh ta căm thù kẻ thù sâu sắc, hành động dũng cảm và dũng cảm nhận trách nhiệm. Chiến đấu, với niềm đam mê và khát vọng đánh giặc, rất tình cảm, rất trung thành với gia đình, với cách mạng và đất nước. Ngoài ra, Yue Yue sinh ra trong một gia đình ghét nhà cửa và mắc nợ quốc gia. Ông nội Việt Nam bị tướng cận vệ bắn vào bụng, còn bà nội thì bị lính tra tấn trên núi. Cha của Việt bị giặc chặt đầu, mẹ của Việt bị quả sắn Mỹ giết khi đang đánh mìn cày ruộng, dì năm bị giặc giết khi nhổ lá chuối… những người thân trong gia đình anh. Theo sau là kẻ thù. Những mất mát đau thương ấy đã nhanh chóng hun đúc lòng căm thù giặc và ý thức đấu tranh trả thù cho Tổ quốc, góp phần đấu tranh giải phóng miền Nam Việt Nam.

Phân tích nhân vật Việt trong truyện ngắn thiếu nhi hay nhất

Việt là một cậu bé hồn nhiên và hiếu động. Việt Nam đã tiến xa hơn thế hệ cha anh. Việt Nam hồi nhỏ rất dũng cảm, đúng như bác Wu đã nhận xét: “Việt Nam nhỏ bé, nhưng rất dũng cảm”. Trước nỗi đau mất cha, cậu bé Việt không còn biết sợ hãi là gì, Việt chạy theo mẹ hét lớn “Lại cho cha! Giao đầu cha cho tao!”, rồi giặc ném đầu cha vào ngực mẹ, máu me đầm đìa. Vỡ tung đầu chị em Việt Nam. “Ba cái đầu không nhặt” nhưng người Việt Nam “cứ đá và ném cái đầu”. Lòng căm thù giặc trỗi dậy trong lòng người Việt Nam. Càng lớn thì ý thức và hành động càng chín chắn. Việt cùng chị đánh nhau trên sông Dingshui, rồi cùng chị đi tòng quân. Cảm giác đấu tranh khốc liệt ở Việt Nam được thể hiện trong câu chuyện giữa hai chị em trong đêm nhập ngũ. Khi Qian nói với Yue: “Chú Wu nói với tôi rằng khoảng thời gian này là để đi đến chân trời, xa nhà, cố gắng học hỏi từ họ, học hỏi từ bạn bè, nếu bạn rời đi mà không báo đáp cha mẹ, bạn sẽ cắt đứt gia đình”. quan hệ với đầu của bạn”, thì Việt ngay lập tức trả lời cô ấy: “Nếu đầu của bạn bị chặt, bạn sẽ chặt nó cho đến khi tôi lấy nó”.

Lời nói của Việt thể hiện một thái độ khá dứt khoát, một quyết tâm ra tay trả thù cho cha mẹ Việt. Ngay khi nhập ngũ, các tân binh Việt Nam đã lập công trong những trận chiến ác liệt với kẻ thù. Người Việt Nam đã phá hủy một chiếc xe tăng đầy người Mỹ và bắn hạ một chiếc xe tăng. Anh Việt bị hỏng mắt và không còn nhìn thấy gì nữa. “Người Việt tê, chân tay tê, chẳng biết là nước hay là máu, chỗ ẩm là chỗ ướt, chỗ dẻo là chỗ khô”, “Người Việt khô khan”, “đâu ruồi bay lên”. rờ rẫm “Như trấu…”. Tuy nhiên, Việt vẫn quyết bò đi tìm đồng đội của mình. Ai không chịu đi thì phải đi. “Trong cơn mê, tôi nhớ lại những gì đã xảy ra ở nhà. Việt nhớ mẹ, nhớ chú và chị chiến tranh… Việt càng tỉnh táo, lòng càng hận và càng tỉnh táo quyết tâm chiến đấu. Nghe tiếng gầm của máy bay, xe bọc thép của địch Tiếng nói đi qua, bộ đội Việt Nam không hề run sợ mà vào tư thế sẵn sàng chiến đấu: “Được, anh nằm đây! Anh chờ em! Em ở trên trời, em ở trên mặt đất, ngay cả trong khu rừng này. “, một mình tôi bắn chết anh. Nếu anh nghe thấy tiếng súng, tôi sẽ đâm chết anh! Anh chỉ giỏi giết người nhà tôi, nhưng với tôi, anh là kẻ bỏ chạy.” và hơn thế nữa đã Vượt ra khỏi dòng sông truyền thống của gia đình. Việt Nam chủ động tìm địch để đánh. Việt Nam là đại biểu tiêu biểu của lớp thanh niên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đã tham gia kháng chiến bằng tất cả nhiệt huyết và máu lửa của mình, làm cho non sông truyền thống giàu đẹp, rộng thêm bao đời nay. Khi nó trông giống như biển.

Mặc dù đã chiến đấu dũng cảm nhưng Việt Nam vẫn còn rất ngây thơ: Tôi yêu cô ấy rất nhiều, nhưng tôi không biết chăm sóc cô ấy, tôi chỉ biết chiến đấu. Để chiến đấu, Việt vẫn mang theo súng cao su. Khi bị thương, Việt thoáng nghĩ đến cái chết, nhưng anh vẫn chưa hiểu cái chết là gì: “Cái chết là gì? Chắc đau đớn gấp nhiều lần. Hay là người thật sắp chết trên mái nhà?” , còn hình nộm đang nằm đó? Việt Nam từ nhỏ tôi chưa bao giờ nghĩ đến cái chết, và cũng không ai nghe rõ, tôi càng không sợ chết, chỉ sợ “không còn được sống với em, và Không được nhập ngũ nữa, buồn lắm”. Suy nghĩ của người Việt Nam thật hồn nhiên và dễ thương. Trước sau như một, Việt Nam nào cũng nghĩ đến chiến đấu. Đây là bản chất của Việt Nam, và cũng là bản chất nhân hậu của thanh niên Việt Nam thời chống Mỹ.

Tóm lại, trong truyện ngắn, những người con họ Nguyễn đã xây dựng rất thành công hình tượng Việt Nam – hình tượng thanh niên Nam Bộ tiêu biểu, hình tượng thanh niên đất nước anh hùng. Sức mạnh của tuổi trẻ là không gì có thể cản nổi, hứa hẹn sẽ mở thêm những dòng sông hào hùng, vẻ vang và đổ vào biển cả cách mạng.

3.Phân tích nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình, kiểu mẫu số 3:

Nguyễn là một trong những cây bút tiểu luận hàng đầu về văn nghệ giải phóng miền Nam. Ông được mệnh danh là nhà văn của người dân Nam Bộ. Trong các tác phẩm của mình, anh ấy luôn cố gắng biến chúng thành những nhân vật văn học cá nhân và đáng nhớ.

“Gia đình có con” là truyện ngắn hay nhất của Nguyễn trong Tuyển tập Truyện và Ký (1978). Nhân vật trung tâm của tác phẩm là chiến và việt. Đặc biệt qua đây chúng ta đi tìm hiểu phẩm chất nhân cách của những chiến sĩ cộng sản anh hùng của dân tộc Việt Nam. Anh ấy có khí chất anh hùng từ khi còn nhỏ, và anh ấy cũng có sự ngây thơ trẻ con của những người cùng trang lứa. Có thể nói ông yêu nước, căm thù giặc nhưng trong đời thường ông vẫn thể hiện tính cách hồn nhiên phù hợp với lứa tuổi.

Trước hết, người Việt Nam sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước thương nòi. Ngay từ khi còn nhỏ, Việt đã gắn liền với công việc đồng áng, còn mẹ thì lúc nào cũng quần quật với công việc “mắt thấy việc, chân tìm được, từ túi này sang túi khác”. Gia đình Việt Nam có truyền thống cách mạng vô cùng phong phú, được tạo nên vì chiến thắng của đất nước và nhân dân. Truyền thống ấy còn được dệt nên bởi những mất mát đau thương do quân thù gây ra: ông nội bị tổng tư lệnh bắn, bà ngoại bị lính huyện đánh, ba người Việt Nam bị pháo chết khi đi điều tra tình hình cho ba. Tiếng Việt. Kẻ thù, dì năm, bị chúng bắn chết, mọi chuyện đều được ghi vào sổ ở nhà, chúng ghi chép tỉ mỉ. Những gì được viết trong đó không giống như gia phả, mà là sự thấm thía và chiến công hiển hách của dòng họ. Chính vì sinh ra trong một gia đình như vậy nên ông đã ảnh hưởng rất nhiều đến phẩm chất chân chính của một anh hùng và lòng yêu nước của người Việt Nam chống giặc. Như bác Ngô đã nói: “Sông nào cũng về biển, sông nhà ta cũng về biển.” Người Việt Nam đã ra đi để chứng minh điều này.

Mỹ nhân số một Việt Nam sở hữu vẻ đẹp vui vẻ, hồn nhiên, nhanh trí, vô tư và tính cách hiếu động. Dù đã mười tám tuổi nhưng anh vẫn giữ được tính cách trẻ con. Đứa con thứ tư trong gia đình đó có nụ cười lém lỉnh dễ thương. Anh hiếu động, từ bắt ếch đến nhập ngũ trước, anh luôn ganh đua với chị gái. Việt cười và bắt đom đóm trong lòng bàn tay như một trò chơi khi cô nghiêm túc tham gia vào các cuộc thảo luận gia đình. Việt không quan tâm giao việc nhà cho cô “Anh nói rồi em tính đi, nhưng anh bảo phải”. Trong hành trang người lính của mình, người Việt Nam không quên mang theo chiếc súng cao su mà thuở ấu thơ anh không thể không có. Ngay cả cách người Việt Nam yêu thương em gái cũng rất trẻ con, người Việt Nam coi cô ấy như con ruột của mình và sợ mất cô ấy trước những trò đùa của anh chị em mình. Tôi luôn muốn dành nhiều thời gian hơn cho cô ấy, nhưng thật lòng, tôi yêu cô ấy biết bao. Vài lần anh tỉnh dậy sau cơn hôn mê trong rừng, chính tình yêu gia đình và ký ức tuổi thơ đã giúp anh thoát khỏi cõi chết. Ngay cả khi cận kề cái chết, người Việt Nam vẫn sợ con ma không đầu và anh chàng không lưỡi. Điều này cho thấy người Việt Nam còn rất trẻ con và có tình cảm đặc biệt với gia đình.

Thứ hai là phẩm chất nhân cách của người Việt Nam, không chỉ có phẩm chất của một người con yêu thương, kính trọng gia đình mà còn có phẩm chất của một chiến sĩ cộng sản kiên trung, dũng cảm. Có thể nói những đức tính này được di truyền từ người thân của họ. Còn nhỏ mà lớn rồi, có lần Việt cùng chị Jane theo du kích đánh tàu Mỹ, một tên địch bị hai chị bắn chết. Kỳ công đã được ghi vào sổ gia đình. Việt Nam dám tấn công kẻ giết cha mình. Việt Nam làm sao có được kỳ tích này nếu không dũng cảm. Cầu Việt Nam——Bất chấp sự phản đối của mẹ, cô vẫn quyết tâm đăng ký nhập ngũ, trong đêm đăng ký nhập ngũ, anh đã đứng dậy giơ tay đăng ký. Mục đích báo thù cho cha mẹ Có thể nói, người Việt Nam đã đi từ tình cảm gia đình đến lý tưởng cao cả. Tình nguyện đi đánh giặc không phải tự phát mà là tinh thần cách mạng có ý thức của thanh niên miền Nam. Anh yêu gia đình nên ngay cả khi sang Việt Nam chiến đấu, anh vẫn có cảm giác như gia đình luôn ở bên, dõi theo từng bước đi của anh. Đêm trước ngày đi bộ đội, chị em tôi khiêng bàn thờ cha mẹ sang nhà bác Vũ, đó là một chi tiết đẹp thể hiện truyền thống tưởng nhớ các liệt sĩ của dân tộc ta. Trong thâm tâm, người Việt Nam nghĩ: “Khi nước ta được độc lập, chúng ta sẽ đi đánh giặc, báo thù cho cha mẹ, và chúng ta sẽ đưa họ trở về.” Ngay cả chú Wu chắc cũng cảm thấy tiếc cho Việt Nam và tuổi mới lớn của Qian sự ngạc nhiên. Đức tính này đã được chú tôi ca ngợi và khuyến khích người Việt Nam đi theo con đường này: “Việc nhà gọn gàng, việc nước rộng mở, mặt nhà trong sạch, mặt nước trẻ trung”. Xuất trận trong trận chiến thiết giáp, kỵ binh Việt Nam dũng cảm tiêu diệt thiết giáp địch bằng pháo binh. Bị thương nặng, đau mắt, chảy máu, đói khát nhưng Việt Nam vẫn xung phong xông lên tiêu diệt quân thù “Anh sẽ đợi em, em ở trên trời, em ở trong thế gian, cả rừng chỉ có mình em, một mình anh, Mày bắn tao, tao cũng bắn mày, nghe tiếng súng của anh em tao chạy tới đâm mày, mày chỉ giỏi giết gia đình tao thôi, còn với tao mày chỉ là thằng bỏ chạy.” Bao nhiêu quyết tâm được thể hiện trong lời độc thoại ấy, Bao nhiêu tình cảm đồng đội, bao nhiêu khinh miệt kẻ thù.

Phân tích nhân vật Việt trong truyện ngắn gia đình và thiếu nhi

Thực sự, Việt là một người lính chính quy, đồng thời cũng có sự hồn nhiên của một cậu thiếu niên. Việt Nam tiêu biểu cho tuổi trẻ xung kích, thể hiện sự trưởng thành của tuổi trẻ thời chống Mỹ, vượt lên chính mình, gánh vác sứ mệnh cao cả mà Tổ quốc giao phó. Trong danh gia đó, Việt Nam là dòng sông dài nhất.

Qua đây ta cũng thấy được những nét nghệ thuật đặc sắc của truyện. Đó là nghệ thuật kể chuyện, trong đó một cốt truyện đơn giản có thể thu hút độc giả. Góc trần thuật được kể bằng dòng hồi tưởng đầy chất thơ của nhân vật Việt – một thương binh nằm lại chiến trường. Đó là phương thức trần thuật theo ngôi thứ ba, trong đó người kể ẩn mình và để lại ngòi bút cho các nhân vật trong truyện, là lối kể nửa trực tiếp. Thể loại tự sự này mang màu sắc trữ tình riêng và tự nhiên, bởi câu chuyện được kể qua ánh mắt, trái tim, qua ngôn ngữ, giọng điệu của các nhân vật trong tác phẩm. Thông qua hình thức trần thuật này, tác giả có thể đi sâu hơn vào thế giới nội tâm của nhân vật để dẫn dắt câu chuyện. Kể chuyện đồng thời làm nổi bật tính cách của nhân vật. Nhờ đó câu chuyện trở nên hấp dẫn, sinh động và linh hoạt hơn vì nó không cần phụ thuộc vào trình tự logic của câu chuyện. Thời gian và không gian có thể bị xáo trộn, và chỉ thông qua những chi tiết chiến trường thực sự, nó gợi lên một cách tự nhiên những liên tưởng và ký ức của các nhân vật. Lần thứ hai Việt thức dậy, trời mưa như trút nước, tiếng ếch nhái khiến Việt nhớ đến chuyện bắt ếch của các chú, các chú và những cuốn sổ ghi chép của gia đình. Tỉnh dậy lần thứ ba, anh thấy trời đang ban ngày, ngửi thấy mùi nắng, ngửi thấy tiếng gọi của những cây đỗ quyên dại xung quanh, anh nghĩ đến chiếc súng cao su của mình và má. Lần thứ tư, Việt tỉnh giấc vì tiếng súng của Việt, sợ hết hồn, sực nhớ hai chị em đã lên đường nhập ngũ. Và cứ như thế, câu chuyện về gia đình Việt Nam được dựng lại thành thước phim quay chậm in sâu trong tâm trí người đọc.

Hơn thế nữa, nghệ thuật dựng nên đoạn đối thoại độc thoại trong đầu nhân vật giàu cảm xúc, hấp dẫn. Nghe đoạn hội thoại của chị Chiến Việt Nam: “Chú em rủ em đi thời kỳ này…thế à?” hay câu nói triết lý nhưng không nhàm chán, bộc lộ cá tính. Sự thẳng thắn và sôi nổi của người miền nam

Đặc biệt, tác giả còn xây dựng hình tượng nhân vật đậm chất Giang Nam. Người miền Nam bản chất thẳng thắn, nhiệt tình và trung thành, ngay thẳng và có nhiều kẻ thù. .Tất cả những yếu tố này kết hợp với nhau một cách trọn vẹn trong tác phẩm của những đứa con của gia đình này.

Có thể thấy, truyện ngắn của những người con trong gia đình góp phần tạo nên một phẩm chất, nhân cách đặc biệt trong số những tấm gương người liệt sĩ cộng sản, đó là sự kiên cường, bất khuất, kiên trung đầy ấn tượng. Người dân miền Nam nhất là chống Mỹ, nhất là người Việt Nam ở đây. Anh có một trái tim nồng nàn yêu quê hương, yêu gia đình và từ đó anh có một lý tưởng cao cả là giải phóng Tổ quốc. Đồng thời qua tác phẩm ta cũng thấy rõ được tài năng nghệ thuật của nhà văn Nguyễn Thi.

——————————— Hết—————————

Ngoài phân tích nhân vật trong truyện ngắn những đứa con trong gia đình Việt Nam các em cũng cần tìm hiểu thêm như phân tích những nét nghệ thuật trong truyện ngắn những đứa con trong gia đình > hay Nhân vật chiến tranh và Việt Nam trong tác phẩm dành cho thiếu nhi trong nhà, em hãy làm sáng tỏ những nhận định sau để củng cố kiến ​​thức của mình. TÔI.

Đăng bởi: thpt sóc trăng

Danh mục: Giáo dục

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.