Phân tích nhân vật thị trong tác phẩm Nhặt vợ của Kim Lân – thị là một người phụ nữ không rõ lai lịch, vô gia cư, không tên tuổi, nàng xuất hiện khi được gọi là thị, nó là cô, khi cô được vợ anh nhặt về. Các nhân vật trong “Rước dâu” đóng vai trò quan trọng, làm nổi bật chủ đề tư tưởng của tác phẩm.

Dàn bài phân tích chi tiết nhân vật người vợ

Giới thiệu

– Đôi nét về tác giả Kim Lan: Một nhà văn giỏi viết truyện ngắn, am hiểu sâu sắc đời sống nông dân, thường chú trọng miêu tả nông dân.

– Vợ Nhặt là một trong những truyện ngắn đặc sắc viết về người nông dân của ông. Nhân vật đóng vai trò lớn trong tiểu phẩm này chính là người vợ nhặt.

Nội dung bài đăng

1. Bối cảnh

– Vô gia cư: Có thể thấy nạn đói năm 1945 đã khiến nhiều người phải bôn ba, ly tán.

<3

2. Chân dung

– Ngoại hình: Rách rưới, tơi tả, gầy gò, mặt xám xịt, chỉ còn hai con mắt.

– Lần 1: Nghe tiếng Đại tá reo hò, cô giúp đỡ, đó là sự hồn nhiên vô tư của người lao động nghèo.

– Lần thứ hai:

+ thị mắng nàng mặt mày ủ rũ, không chịu ăn trầu, chỉ để ăn thứ quý giá. Khi được mời ăn, cô sà xuống ngay, mắt sáng lên và “ăn liền bốn bát bánh”.

p> p><3

-Nhận xét: Cái đói không chỉ làm biến dạng hình dáng bên ngoài mà cả nhân cách con người. Người đọc vẫn dành sự cảm thông sâu sắc cho thị, bởi đó không phải là tự nhiên, đó là sự đói khát.

3. Chất lượng

– Có động lực mạnh mẽ để tồn tại:

<3<3

– Cô ấy là một người ân cần và lịch sự:

+ Trên đường về, cô cũng ngại ngùng nấp sau ruột già, hơi cúi đầu, xấu hổ với vai vợ nhặt.

+ Vừa về đến nhà, mọi người mời ngồi nên cô mới dám ngồi cạnh giường, hai tay ôm rổ, tỏ vẻ ở nhà không có chỗ dựa..

+ Gặp mẹ chồng, ngoài chào hỏi, bà chỉ cúi đầu “sờ gấu áo tả tơi” để bày tỏ sự xấu hổ.

<3

+ Vừa ăn cháo cám, vừa thấy “hốc mắt thâm đen” nhưng chị vẫn bình tĩnh, tỏ ra kính trọng, lễ phép trước mặt mẹ chồng, khinh thường khiến mẹ chồng buồn lòng.

<3<3

– Nêu cảm nhận chung của em về hình ảnh người vợ nhặt sau khi phân tích.

Kết luận

– Khái quát giá trị nghệ thuật: xây dựng tình huống truyện độc đáo, xây dựng hình tượng nhân vật thành công, ngôn ngữ giản dị, tự nhiên…

– Tác phẩm chứa đựng giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc: người đọc hiểu và đồng cảm với thân phận nghèo khổ, bị rẻ rúng của người lao động trong nạn đói, tố cáo chủ nghĩa thực dân, phát xít, ca ngợi khát vọng sống trong cảnh nghèo khổ cùng cực.

Phân tích nhân vật Thị trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

Phân tích đức tính tốt nhất của người vợ (mẫu 1)

Trong ký ức của mỗi người Việt Nam, nạn đói năm Đinh Dậu vẫn là cơn ác mộng không thể nào quên. Từ đó, một cây lúa từ nỗi đau hiện thực trở thành đề tài cho các sáng tác của nhà văn. Thân phận con người đã trở nên tầm thường, đến cả hạnh phúc vợ chồng cũng là thứ rẻ rúng. Tất cả những điều đó được ghi lại bằng ngòi bút của kim lân thông qua nhân vật người vợ nhặt trong tác phẩm cùng tên.

Đầu tiên, chúng ta thấy cô ấy là nạn nhân của nạn đói, sống một cuộc sống thất thường. Là một nhân vật vô danh, người vợ nhặt là đại diện chung cho số phận của những người phụ nữ bất hạnh, bất hạnh khi sinh ra. Người phụ nữ đó không tên, không tuổi, không quê quán, không quá khứ. Từ đầu đến cuối, Kim Lan chỉ đặt cho nhân vật “cô”, “thị”, “nữ nhân”, “tân nương”, “nhà tôi” và những cái tên rất thông thường khác. Cô ấy xuất hiện một cách táo bạo và đáng thương trong hai lần gặp gỡ. Chợ “ngồi ngoài trời” và giữa những cô gái chờ nhặt thóc rơi. Thị ton-sur-ton chạy đến đẩy xe hàng với hy vọng “kiếm chác”, nhưng bất thành. Ta chào một cái, cười liếc nàng một cái, quay người gầy đi, lần thứ hai gặp mặt nàng đói khát phờ phạc, “Hôm nay nàng tả tơi, quần áo tả tơi như tổ đỉa, gầy quá, nàng đang nằm trên giường… mặt lưỡi cày xám xịt Vâng, chỉ còn nhìn thấy hai con mắt Cái tràng hình như không nhận ra thị giác Cùng với sự thay đổi hình hài, cái đói đã xóa đi sự hồn nhiên vui tươi khi gặp chồng và trở thành một người phụ nữ “dân chơi”, táo bạo. Cô ấy đói ngay lập tức. Sau khi ăn bốn bát bánh thầu dầu, cô ấy ăn liền bốn bát bánh mà không nói lời nào. Ăn xong, cô dùng đũa gắp lên miệng. “Kim Yoni đã khắc họa một người phụ nữ đáng thương! Từ ngoại hình đến tư thế, hành động, thị phi, tất cả đều hiện lên trang giấy với những cử chỉ khắc khổ, luộm thuộm, bi thương. Cái đói không chỉ hủy hoại ngoại hình mà còn tước đi nhân cách, phẩm giá của cô. Vì đói, cô trở nên “vui vẻ”, “lông bông” và “dừ”. Cái đói khiến cô quên giữ phẩm giá và lòng tự trọng của một đứa con gái. Đáng thương hơn, cái đói buộc cô phải nửa đùa nửa thật rằng “Đùa thôi, nhưng nếu anh về với em, chất đồ lên xe rồi về”, với tư cách “vợ nhặt”. Vậy đó, một câu chuyện tình yêu, một cuộc hôn nhân! Lãng mạn chỉ là một điều không tưởng. Sống và chết, cô ấy chọn lựa gì Trong cô ấy, cái tràng như một cứu cánh trong tâm trí tôi, cứu cô ấy khỏi cái đói thế kỷ. Cái đói đã khiến thị trấn này và bao nhiêu con người lúc bấy giờ trở nên rẻ rúng. Ai có thể ngờ rằng hạnh phúc của đôi vợ chồng này lại dựa trên bốn bát bánh và chuyện đùa?Nhưng trong hoàn cảnh “người chết như que củi”, “không khí ẩm thấp, rác rưởi, xác người thối rữa” thì niềm hạnh phúc bình dị, đời thường ấy mới đáng quý biết bao.

Ngoài ra, cô còn là một người phụ nữ có khát vọng sinh tồn mãnh liệt. Cô đồng ý theo đại tá vì muốn sống chứ không phải tán tỉnh. Khát vọng sống mãnh liệt đã thôi thúc cô bé tìm cách thoát khỏi hoàn cảnh đáng thương này. Lạc quan yêu đời là một phẩm chất đáng quý, có thể nói là một con kỳ lân vàng: “Những người viết về năm đói thường nghĩ đến những người chỉ muốn chết. Tôi muốn viết một truyện ngắn với một ý nghĩa khác. Vào thời khắc nguy cấp, cận kề cái chết, những con người này không hề nghĩ đến cái chết mà vẫn hướng về sự sống, vẫn còn hy vọng và niềm tin vào tương lai.Thị trường đến Colon trước hết để tìm nơi ẩn náu trong nạn đói. Vì thế, cô không giấu nổi sự khâm phục “nhà hoang vườn chật, cỏ dại mọc um tùm” vừa thầm thất vọng trước hoàn cảnh gia đình bi đát, cô đảo mắt nhìn quanh, khuôn ngực gầy phập phồng, nín thở trên đường về. nhà chồng, trước sự bàn tán, chỉ trỏ của người dân, người vợ cảm thấy “dậm chân tại chỗ”, xấu hổ vô cùng, khi về đến nhà chồng, nhìn căn nhà dột nát, cô rất thất vọng. đã cố gắng hết sức để giữ tất cả những điều này trong lòng.Với tiếng thở dài ấy, Vừa có sự mất mát, lo lắng, vừa có ý thức trách nhiệm, sứ mệnh xây dựng cuộc sống gia đình tương lai.

Phẩm chất tuyệt vời của nhân vật cũng để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả. Sau khi vào phòng, nàng ngại ngùng “ngồi” cạnh giường và ngượng nghịu chào bạn. Không giống như vẻ ngoài nóng bỏng, tròn trịa và tròn trịa ban đầu, cô ấy giờ đây là một cô dâu hoàn toàn tập trung và tôn trọng. Sự quan tâm, chăm sóc, sẻ chia những lúc hoạn nạn giúp con người sống tốt hơn và khiến con người thấy mình có trách nhiệm, có trách nhiệm hơn với chính mình. Sáng sớm hôm sau, cô dậy sớm dọn dẹp cùng mẹ chồng. Ngay cả đại tá cũng ngạc nhiên và nói: “Đại tá hôm nay khác lắm. Cô ấy rõ ràng là một người phụ nữ dịu dàng và đoan trang, và cô ấy không còn e lệ như những lần tôi gặp anh ấy ở ngoài tỉnh.” Bữa cơm cho dâu, bữa cơm đắng cho kẻ đói, bát cháo cám đắng cay bà mừng lắm. Thị trường là một làn sóng mới trong nhà. Trước thực tế phũ phàng, bà thở dài “con dâu bưng bát đưa lên mắt tối đi” nhưng bà vẫn “bình thản, ngậm trong miệng”. Trong hoàn cảnh đó, ai cũng phải nén nỗi buồn trong lòng để vui tươi hớn hở. Lời nói của bà cụ đầy lạc quan: “Cám ơn anh bạn. Ngon lắm, ăn thử đi. Nhà mình cám cũng không có”. Bên cạnh đó, người vợ nhặt cũng là một người phụ nữ thông minh và chu đáo. ” Khi nghe tiếng trống khai thuế, cô tỏ vẻ ngạc nhiên hỏi mẹ chồng: “Ở đây còn phải nộp thuế à?”. Câu nói của chị khiến suy nghĩ của anh hơi rối bời, “Anh đang nghĩ đến những kẻ phá kho thóc”, “Cảnh người nghèo khổ đi bờ đê hiện lên trong tâm trí anh. Có một lá cờ đỏ lớn phía trước”…

Điểm sáng nghệ thuật của “Vợ nhặt” nằm ở nghệ thuật khắc họa nhân vật của nhà văn Kim Lân. Tác giả đặt nhân vật vào một tình huống “lạ lùng” và “lầm lì”; qua hệ thống ngôn ngữ giản dị mộc mạc, qua sự quan sát tỉ mỉ và tinh tế, các sự kiện để miêu tả diễn biến tâm lí.

Vì vậy, nhân vật người vợ nhặt trong tác phẩm “Người vợ nhặt” của Kim Nhân là hình tượng điển hình của người phụ nữ chuyên nghiệp nghèo khổ. Nhưng dù trong hoàn cảnh éo le, cô vẫn tỏa sáng khát vọng sống, những phẩm chất tốt đẹp và niềm tin vào tương lai.

Phân tích nhân vật trong tác phẩm Kim Lan hầu vợ (bảng 2)

Người vợ nhặt của biên kịch Cẩm Dư trong tác phẩm cùng tên không phải là nhân vật trung tâm nhưng lại chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong toàn bộ tác phẩm. Có thể nói, với nhân vật này, giá trị hiện thực và giá trị nhân văn của tác phẩm sẽ trọn vẹn hơn.

Nếu nhân vật còn mẹ già, còn xóm giềng, còn công việc mưu sinh, chờ ngày diệt trừ cái đói, cái đau. Rồi vợ nhặt hết “hai bàn tay trắng”. Cô ấy muốn thức ăn thực sự, và những người có giá trị nhất chỉ là quần áo. Thân hình người đàn bà hiện lên cũng thật đáng thương: “ngực lép nhô”, “quần áo tả tơi như tổ đỉa”, “thị gầy”, “mặt lưỡi cày xám xịt, chỉ còn thấy hai con mắt”, lại là hai con mắt vô hồn nữa” Cụp”. Trong không khí u ám, “không khí còn nồng nặc mùi hôi thối của xác chết”, “người chết như ngả rạ”, “người sống xanh như bóng ma”. Và cánh cửa tử thần dường như đang dần mở ra với cô.

Không chỉ thay đổi về ngoại hình mà còn có những thay đổi tiêu cực đáng lo ngại về tính cách, tính cách. Vốn là phụ nữ, ai ngờ cô gái lại đánh đổi danh tiếng để lấy miếng ăn. Lần đầu tiên nghe được những lời này của ba người, tôi lập tức chạy đến, nhắm mắt lại và mỉm cười. Nhưng sợ xấu hổ nên lần sau gặp mặt, cô chạy đến chỗ “mắc cỡ” mà mắng mỏ.

Sau đó, khi họ được chiếc bánh đối xử tử tế, bao nhiêu dịu dàng và ngại ngùng tan biến, và họ không ngẩng đầu lên hay nói một lời nào, họ ăn bốn bát bánh đã được tạo hình. Toàn bộ nữ tính, nhân cách của cô ấy bị hủy hoại vì thức ăn. Lạ lùng hơn nữa là khi Tuấn Tử chỉ nói đùa rằng “Nếu về với tôi, tôi sẽ chở hàng lên xe về nhà”, thảo nào cô nàng thực sự đi theo. Một cuộc hôn nhân cả đời, nhưng cô đã quyết định nhanh chóng. Liệu cái đói có thể hủy hoại nhân cách, thiên tính của con người ghê gớm đến thế?

Vì đói, tôi nguyện hy sinh mạng sống của mình cho một người tôi mới gặp hai lần. Ngay cả trò chuyện là trong tầm tay của bạn. Khát khao sống dẫn cô đến một quyết định liều lĩnh, và khi có cơ hội sống, cô nắm lấy bằng mọi giá, vứt bỏ mọi lễ nghi và sự e thẹn của một cô gái. Động thái này cũng thể hiện tinh thần khỏe khoắn của người phụ nữ nông dân, lòng khao khát sống và nhiệt huyết với cuộc đời. Đồng thời cũng là sự lên án nghiêm khắc nhất tội ác của chủ nghĩa đế quốc, chủ nghĩa phát xít đã đày đọa nhân dân đến tận cùng.

Mặc dù kể về một người phụ nữ bị mất đi nhan sắc nhưng Jin Youni không hề có ý khinh thường, chế giễu mà là một trái tim đồng cảm và trân trọng. Sau sự phũ phàng đó, những gì chúng ta thấy vẫn là một người phụ nữ dịu dàng, rụt rè và dũng cảm. Trên đường về, bà xách chiếc thúng nhỏ trốn bên ruộng, lũ trẻ trêu chọc khiến bà xấu hổ lắm. Nhất là giây phút con dâu mới nhìn thấy mẹ chồng lại càng lo lắng, sợ hãi.

Sự thay đổi ấy cũng khiến một thanh niên ngây thơ như tôi nhận ra: “Bộ dạng hôm nay khác lắm, rõ là người phụ nữ đoan chính, dịu dàng chứ không hề kiêu kỳ như lúc gặp ngoài đường”. Đồng thời , thị cũng chăm chỉ và tháo vát. Dưới bàn tay của người phụ nữ dọn dẹp, ngôi nhà như bừng lên sức sống mới.

Cụ thể, không phải ông ruột hay người mẹ mà chính người vợ nhặt mới là người đầu tiên nói về lá cờ Việt Minh, về vựa lúa của Nhật. Đằng sau người phụ nữ tưởng chừng như mất hết nhân tính ấy lại là một con người có sức sống tiềm tàng mạnh mẽ đến thế. Không phải ngẫu nhiên mà Kim Yoni lại giao trọng trách nói về những vấn đề quan trọng, tương lai tươi sáng cho nhân vật của vợ mình. Rang Lee, đây là nhân vật có sức sống mãnh liệt nhất trong tác phẩm nhưng cũng là nhân vật có số phận bi thảm nhất. Vì vậy, việc biến nhân vật trở thành người phát ngôn cho tương lai và hy vọng cũng là một cách thể hiện giá trị nhân đạo sâu sắc của kỳ lân kim loại.

Nhân vật người vợ nhặt được đặt trong một tình huống truyện đặc biệt, ở tận cùng cái đói và cái chết, nhân vật này bộc lộ tính cách, ước mơ, khát vọng sống mãnh liệt. Không chỉ vậy, các nhân vật còn được kết nối với nhau khiến các sự kiện trong phim trở nên liền mạch. Nhân vật đón các cô gái không chỉ là sự thành công trong sáng tạo của Jin Wuni mà còn phản ánh những giá trị hiện thực và nhân đạo nhất của anh.

Đoạn tích ngắn về tính cách người vợ (mẫu 3)

Kim Ranh là một trong những cây bút tiêu biểu của văn xuôi hiện đại Việt Nam thời Cách mạng Tháng Tám. Một trong những kiệt tác của Kim Lân sau thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám là truyện ngắn Vợ nhặt, nằm trong tập truyện Con chó xấu xí. Đây là tác phẩm của Kim Lân tái hiện thành công khung cảnh đen tối và khủng khiếp của nạn đói đầu năm (1945) ở nước ta. Trong bối cảnh đen tối đau thương ấy, tác giả đã đưa hình tượng nhân vật người vợ: nghèo khổ, bất hạnh nhưng có khát vọng sống mãnh liệt. Hóa ra vào một ngày chết đói, cô ấy sẽ không chấp nhận bất kỳ người đàn ông nào làm vợ.

Về hoàn cảnh éo le, hiện ra ở chỗ làm, người vợ nhặt chỉ là một con số trống rỗng: không họ tên, không quê quán, không gia đình, không nghề nghiệp… Từ đầu đến cuối chỉ nhận được chữ “thị” – một sự luộm thuộm. Kêu gọi chị và tất cả những người phụ nữ có hoàn cảnh và số phận éo le như chị. Không chỉ vậy, chân dung người phụ nữ hiện ra ngay từ đầu cũng không được đẹp lắm: hình ảnh người phụ nữ gầy gò, ngực lép, mặt lưỡi cày xám xịt, quần áo rách rưới như tổ đỉa, chờ đợi trong vô vọng để chúc may mắn.

Trước khi trở thành vợ, cô ấy là một người phụ nữ hùng hồn và táo bạo. Lần đầu gặp nhau, thị đã chủ động đẩy xe bò cho đại tá rồi làm quen, ông “liếc Trường cười”. Ở lần gặp thứ hai, cô “chạy”, “nói kiêu”, và vẫn đứng “chặt chém” trước khán giả. Ngoài ra, thị còn ngỏ lời xin ăn. Khi được mời ăn banchong, cô ấy đã cúi đầu và ăn bốn bát banchong. Ăn xong, cô đưa đũa đưa lên miệng, hết lời khen ngợi… Trong cơn đói khát tột độ, cô gần như mất đi nhân cách và sự tế nhị của con người.

Về đến nhà, nhìn đống bừa bộn trong nhà, cô không khỏi thở dài, đành chấp nhận cuộc sống tràng giang đại hải. Thở dài thất vọng, vì cái tràng cũng chẳng khá hơn là bao. Không chỉ nghèo, chị còn có mẹ già, phải lo liệu có kham nổi không, nếu không cuộc sống của chị càng thêm khốn khó. Đứng trước bà cụ, vật vờ, loay hoay vá áo, thật tội nghiệp. Sâu thẳm trong con người này vẫn luôn khao khát một mái ấm thực sự nên quyết định ở bên cô và trở thành một phần của gia đình đó, dù ngày mai có ra sao.

Có thể nói rằng những màn trình diễn nêu trên của thị trường đều là do đói trong phân tích cuối cùng. Cái đói đôi khi có thể bóp méo tính cách của một người. Nói đến đây, hẳn tác giả thực sự thấy thương cảm, đồng cảm với cảnh nghèo khổ của người lao động. Sau khi làm vợ, cô trở lại đúng phẩm chất của một người phụ nữ dịu dàng, kín đáo, lễ phép và có trách nhiệm. Điều đó được minh chứng qua dáng vẻ thảm hại và bẽn lẽn của cô trong bữa tiệc lúc chạng vạng tối. thị bẽn lẽn lùi lại ba bốn bước, mũ che bên hông, “rợn người, e lệ, ngượng ngùng,” chân này lên chân kia”… lúc này, trông thật thảm hại, cảnh cô dâu mới theo chồng về nhà chồng : một khung cảnh đám cưới không hoa, không pháo hoa cưới, chỉ có những gương mặt hốc hác đen tối của những người hàng xóm và tiếng quạ kêu dở khóc dở cười… Hành trình hạnh phúc của cô là cả cuộc đời tăm tối và những nỗi sợ hãi khôn tả.

Nhưng một điều gì đó mới đã thay đổi người phụ nữ. Làm vợ được một ngày, cô dậy sớm, quét dọn, lau chùi. Đó là hình ảnh một người phụ nữ hiền thục, một người vợ đảm đang, biết lo toan cho cuộc sống gia đình, không sồ sề, không sỗ sàng một chút nào, dâu thảo. Có một sự phấn khích không thể giải thích được trong cuộc sống.

Trong tiệc cưới đói meo, bà lão dành tất cả tình yêu thương cho cô con dâu mới. Khi kể chuyện cho mẹ và chồng chứng tỏ chị là người phụ nữ hiểu chuyện thời sự. Cô ấy có một câu chuyện ở Bắc Giang khi mọi người đi phá kho thóc của Nhật Bản. Chính cô đã cho mẹ và chồng hy vọng đổi đời trong tương lai.

Thông qua hình ảnh nhặt được vợ, tác giả lên án mạnh mẽ tội ác dã man của thực dân Pháp và phát xít Nhật đã gây ra nạn đói khủng khiếp, đồng thời bày tỏ sự cảm thông, đồng cảm với hoàn cảnh của những người lao động nghèo khổ; khát khao hạnh phúc giản dị của người dân lao động, dù gian khó họ vẫn yêu thương đùm bọc lẫn nhau, cùng nhau vun đắp hạnh phúc để vượt qua thử thách khắc nghiệt.

Tóm lại, người đàn bà không tên, không danh, không người đi cùng đã thực sự đổi đời bằng tấm lòng giàu lòng nhân ái của mình. Những bóng người trình diễn không lộng lẫy nhưng lại gợi lên sự đầm ấm của cuộc sống gia đình. Phải chăng cô đã mang đến luồng gió mới cho cuộc sống tăm tối của những người nghèo đang hấp hối…

Phân tích nhân vật Thị trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

Phân tích nhân vật trong bài cô nhặt – kim lân (mẫu 4)

Để làm nên một tác phẩm, nhà văn phải có trách nhiệm khơi mở giá trị hiện thực thông qua nhân vật và cốt truyện của mình. Để người đọc có cái nhìn đặc biệt và thiện cảm với thời đại đó. Kim Lan, một nhà văn chuyên về truyện ngắn, đã đạt được điều này bằng cách mô tả những câu chuyện của nông dân và trí thức nghèo trong xã hội phong kiến. Nếu nói đến nạn đói, người ta chỉ nói đến một thực tế phũ phàng trong xã hội bấy giờ, và người ta chỉ nói đến những người chết đói hoặc chết cóng, nhưng Jinlan thì khác. Ông viết rằng những người như vậy “mặc dù cái chết cận kề nhưng họ không nghĩ đến cái chết mà hướng về cuộc sống, tràn đầy hy vọng và niềm tin vào tương lai”. Trong số đó, “rước dâu” thể hiện rõ nét quan niệm văn học này. Nhưng tất cả đều được cô đọng trong phong cách và đặc trưng của tác phẩm.

Người phụ nữ Việt Nam trong văn học sẽ rất mong manh, yếu đuối khi được nhắc đến bởi sự áp bức, áp bức của một xã hội. thinh, một người phụ nữ không tên, không tuổi, kim uni chỉ được nhắc đến với những đại từ tầm thường. Không rõ ràng, đầy mơ hồ, và số phận của cô như một người phụ nữ “nhặt nhạnh ai nấy làm, có việc gì hỏi thì làm”. Bất kỳ người phụ nữ nghèo nào ở đó đều bị đói khát và khốn khổ bủa vây. Sao cứ nhắc đến chị với hai chữ “vợ nhặt” là nó lại đỏng đảnh đến thế. “Vợ” chưa cưới, chưa đưa về nhà chồng mà “rước” về, cất đi cũng là một món hời. Kỳ lân vàng dường như nói lên sự nghèo đói và giá trị thấp của con người trong xã hội năm 1945. Một thời náo động và buồn thảm như màu của một làng chiều, “hai bên đường đặc quánh, nhão nhoẹt, tối om, không nhà không đèn, người đói lả đi rón rén như bóng ma”. lên đến đỉnh điểm là “tiếng kêu thỉnh thoảng” của con quạ.

Hai lần cô chạm trán với Cologne và vẽ một bức chân dung cho thấy sự tàn khốc của nạn đói nói trên. Từ một cô gái tràn đầy năng lượng, nghe tiếng hát vu vơ “nhìn, cười…chạy đẩy xe”:

“Ta muốn ăn cơm trắng này! Đẩy xe bò với ta đi!”

Nhưng bà đã gạt đi sự thật rằng “quần áo tả tơi như tổ đỉa, người gầy quá, trên khuôn mặt lưỡi cày xám xịt chỉ còn thấy hai con mắt”. Cô bị cơn đói dồn đến bước đường cùng, dồn cô đến bước đường cùng. Cô đã từ bỏ cái mà cô gọi là danh dự và nhân phẩm. Cô không còn xấu hổ “ngửa bát bốn cái bánh cuốn, ăn xong lấy đũa gắp cho vào miệng.” Cái đói làm sức người kiệt sức, nhưng cô phải tìm một lối thoát khác, một lối thoát mới. cuộc sống, vì vậy cô ấy đã về nhà. Tuy “đàn tràng cũng tưởng đùa, nhưng lại là thật”. Nếu thị trường không trở lại thì sao? Nhân phẩm và danh dự cũng không cứu vãn được, cô mặc cho Trường bày trò đùa ngớ ngẩn nhưng lại cho là thật: “Đùa thôi, nhưng nếu anh về với em thì anh lên xe lấy hàng trước em. về đi.” Nếu không về, có lẽ vài ngày nữa, trên đường sẽ có chợ “người chết như ngả rạ” và “ba bốn xác nằm ven đường”. Vì nạn đói giống như một con quỷ hiện thân với những kẻ thực dân chuyên bóc lột các dân tộc phương bắc, giết họ vì lợi nhuận. Liệu một người phụ nữ như cô ấy có còn đủ sức để chống cự không, Kim Uni đã cho cô ấy một con đường để sống sót.

Nhưng có lẽ bản thân thành phố cũng là một thứ đẹp đẽ, nhưng một tia sáng le lói sẽ làm vẻ đẹp trong bức tranh ảm đạm đó tỏa sáng. Tiếp sau đó là một loạt hình ảnh dưới con mắt tò mò của những người phụ nữ khác: “Trái đất này còn phải trả nợ. Biết nuôi nhau có qua được không?”. “Người phụ nữ dường như biết rằng mọi người xung quanh đang theo dõi mình, và cô ấy càng lúng túng, cô ấy càng bước tới.” Nhưng sự hiện diện của cô ấy cũng “mang lại một điều gì đó kỳ lạ và tươi mới cho cuộc sống đói khát, tăm tối của họ.” Không còn như “cô gái tỉnh lẻ tôi gặp mấy lần ngoài tỉnh”, “rụt rè, e thẹn… vẫn ngồi thu lu ở mép giường, tay ôm chiếc giỏ, nét mặt ủ rũ”. và thất vọng trong lòng, “gầy ưỡn ngực nín thở”. Họ có thể đáp ứng nhu cầu thị trường?

Nhưng cô không trơ ​​trẽn như những người nghèo, cô vẫn là một người không nghĩ đến cái chết mà hướng đến sự sống, tràn đầy hy vọng và niềm tin vào tương lai. “Khi gặp mẹ, tôi vẫn chào mẹ và vẫn lễ phép, kính trọng. Thị là người đảm đang, biết lo toan cho gia đình. Đây là người đã mang lại sự đổi mới cho nhà. Nhờ có bà, cô có thể cảm nhận được Family vibe.” Có điều gì đó mới mẻ và khác biệt xung quanh tôi. Chợ hôm nay khác lắm, rõ là một người phụ nữ đoan chính, dịu dàng không còn vẻ hà khắc, luộm thuộm nữa”. Dù bát chè thập cẩm mẹ bưng ra đầy “đắng nghẹn cổ họng” nhưng chị vẫn “bình tĩnh và chất chứa trong miệng. Bà không nói nên lời, vì biết hoàn cảnh của chùa, bà rất biết ơn sự cưu mang của hai mẹ con. Nếu một ngày bà không ăn nổi chén chè đắng, sẽ có một xác chết vô danh trên đường “Chưa bao giờ hai mẹ con lại đầm ấm, hòa thuận đến thế”, chị cũng giúp chị nhìn thấy một tương lai tươi sáng hơn trong không khí, “một nỗi buồn len lỏi trong tim”, chị Thi kể. đoàn kịch về việc Việt Minh “phá kho thóc của Nhật” và phân phát cho Dân nghèo. Điều này cho tôi ảo tưởng hoang đường về “nhân dân khốn khổ và cờ đỏ tung bay”. Có thể một ngày nào đó cô ấy sẽ ở đó, và một ý nghĩ chợt lóe lên, như một luồng ánh sáng, một hơi thở mới do chú kỳ lân vàng mang đến cho cô.

Suy cho cùng, nhân vật Thạch không chỉ đại diện cho một lớp người, mà còn đại diện cho sức sống mãnh liệt và khát vọng sinh tồn tiềm tàng của con người thời bấy giờ. Phiên chợ cũng là điểm nhấn, và giá trị nhân văn, hiện thực của việc “chọn vợ” được tô đậm qua từng đoạn văn. Jin Qilin thể hiện tinh thần quan tâm và nuôi dưỡng hướng đến con người, thể hiện mong muốn của người nghèo về một ngôi nhà hoàn hảo.

Phân tích nhân vật truyện ngắn Kim Lân tìm được vợ (bảng 5)

Thực ra, vợ nhặt, vợ nhặt ở chỗ làm không bị bóc lột nhiều. Nhưng thông qua nhân vật này, kim uni còn mang đến một thông điệp ý nghĩa và nhân văn, thể hiện tấm lòng nhân văn sâu sắc của tác giả.

Người vợ nhặt được là một người phụ nữ nghèo khó. Nàng không có gia sản, ngay cả danh phận cũng không có, chỉ là phổ thông gọi là kén vợ mà thôi. Cô vô gia cư, gặp anh hai lần, thấy cô lang thang nơi góc phố, góc chợ. Cô không người thân, không nghề nghiệp. Cùng toàn dân Việt chống đói, cô không còn gì nương tựa, sống trong dòng nước lũ chết chóc, từng ngày, từng giờ, cái đói xanh mặt. Xanh xao, gầy gò, gò má cao, thiếu sức sống.

Chính tình thế dồn ép đến đường cùng đã khiến cô đánh mất lòng tự trọng. Nỗi ám ảnh về cái đói, cái chết không chỉ bóp chết cuộc sống của người đàn bà đáng thương này mà còn bào mòn nhân cách, phẩm giá của bà, được thể hiện rõ nét nhất trong hai lần chạm trán với ruột già. Lần đầu tiên gặp em chưa quen, vì ngẫu hứng một câu niệm chú, em chạy ra, cười âu yếm rồi đẩy xe bò đến chỗ ruột già. Sức mạnh của bữa ăn quá lớn, và nó khiến cô ấy mất đi sự nhút nhát và nhút nhát tự nhiên.

Lần thứ hai tôi gặp con người vô liêm sỉ, vô ơn, tự trọng đó. Sau lần gặp đầu tiên, không có sự thống nhất nào, nhưng khi gặp lại, họ lao đến và đứng trước mặt họ và nói: “Chà! Diao. Thật là một người”. Cô không quan tâm đến điều đó cho đến khi được mời đi ăn tối, cô ngồi xuống và ăn một lúc bốn bát bánh. Câu văn ngắn tả hành vi ăn uống thô tục nơi chợ búa. Nỗi ám ảnh về cơn đói đã khiến cô hành động táo bạo. Tính cách và lòng tự trọng là quý giá nhất đối với một người bị bán rẻ trong thực phẩm. Một thực tế đáng buồn là không chỉ có vợ nhặt, rất nhiều người Việt rơi vào hoàn cảnh này. Và liều lĩnh nhất chỉ là một câu chuyện đùa trong truyện, cô theo anh về làm vợ. Trong trường hợp không còn nơi nương tựa, thì dù là vợ nhặt được, cô ấy cũng sẽ nhận để tránh sự truy sát của tử thần.

Cũng có tính cách, sau khi kết hôn, người vợ đã trải qua những thay đổi to lớn. Đầu tiên là sự thay đổi về tâm tính và tính cách, trên đường về nhà, trước ánh mắt bao ánh nhìn của mọi người, Zhenzhen bước đi rụt rè và bẽn lẽn bên chiếc đàn tràng với chiếc giỏ nhỏ. Vẻ mặt trong tư thế ấy thể hiện tâm lý xấu hổ, ngượng ngùng của nàng. Đó cũng là biểu hiện đầu tiên của sự trở lại của nữ tính, không còn công khai nữa. Nỗi lo về tương lai cũng nảy sinh trong lòng những người vợ nhặt. Về đến nhà, nhìn thấy căn nhà dột nát, xung quanh cỏ dại mọc um tùm, khuôn ngực phẳng lì của cô nhô ra, cô cố nén tiếng thở dài. Về đến nhà, cô ngồi ở mép giường, tay ôm chặt cái giỏ.

Trước mặt mẹ chồng, cô lễ phép chào bà rồi lấy hai tay mân mê chiếc áo rách. Phong thái của cô thể hiện tâm trạng dễ hiểu, sự ngại ngùng khi lần đầu đối mặt với mẹ chồng. Tuy nhiên, trong cách giao tiếp với người lớn tuổi cũng thể hiện phần nào sự lịch sự, dịu dàng. Những cách thể hiện này một lần nữa cho thấy thể xác chỉ là sản phẩm của hoàn cảnh, nhưng tận cùng bản chất của nó vẫn là tâm hồn người phụ nữ.

Sự thay đổi rõ ràng nhất trong tính cách diễn ra vào buổi sáng đầu tiên trong cuộc hôn nhân của cô. Đánh giá về tính cách của cô ấy, thị trường ngày nay đã hoàn toàn khắc sâu, cô ấy rõ ràng là một người phụ nữ dịu dàng và đàng hoàng, và cô ấy không còn nói nhiều và hỗn xược như nhiều lần ở ngoại tỉnh. Sự thay đổi trong cảm giác của ruột già là do một số việc đơn giản nhưng đầy ý nghĩa mà vợ tôi làm: dậy sớm, cùng mẹ dọn dẹp, lau nhà, v.v., mang lại màu sắc tươi sáng cho căn phòng tối tăm lạnh lẽo. Đại tràng. Những việc làm đó đều thể hiện sự dũng cảm, hóm hỉnh, tình yêu chân thành, kính trọng quê hương, khát vọng mãnh liệt về hạnh phúc gia đình.

Đó không chỉ là sự thay đổi về tính cách mà còn là sự thay đổi về khái niệm. Hạnh phúc của người vợ hái quả không hề dễ dàng bởi sự kết hợp giữa đói khát và chết chóc. Đêm tân hôn của cặp đôi cũng phải diễn ra giữa tiếng khóc của gia đình người đã khuất. Bữa ăn đầu tiên của cô dâu là một nồi cháo cám mặn, canh là nước lã. Nhưng lúc đó cô vẫn có niềm tin vững chắc vào tương lai.

Không phải ngẫu nhiên mà trong ba vai, Kim Uni chọn thị chứ không phải hai vai còn lại, nói về cuộc nổi dậy và phá vỡ vựa lúa mì của Nhật Bản. Có lẽ vì người đàn ông dám đánh đổi tất cả, thậm chí để trở thành người vợ tốt nhất nên khát vọng sống và hạnh phúc của họ là không thể phá vỡ. Tuy không nói rõ tương lai nhưng ở một người khát khao sống, có tinh thần lành lặn như một người vợ nhặt, Kim In tỏ ra sốt sắng nhất định đi theo cách mạng.

Nhân vật người vợ nhặt được con kỳ lân vàng được đặt trong một tình huống rất độc đáo, từ đó thấy được tâm trạng và cách ứng xử của nhân vật. Nhân vật tập trung miêu tả cử chỉ, động tác làm nổi bật vẻ đẹp của người vợ Nhật Bản.

Với niềm tin và sự kính trọng, Jin Yi đã dựng lên một bức chân dung văn chương bất hủ. Người vợ nhặt là nạn nhân điển hình nhất của nạn đói năm 1945, nó làm lu mờ nhân cách và lòng tự trọng của nhân vật. Nhưng trong tâm hồn người đàn ông ấy vẫn là một người phụ nữ dịu dàng, nữ tính, vun vén và khát khao hạnh phúc mãnh liệt, một con người với niềm tin mãnh liệt vào tương lai.

Phân tích nhân vật Thị trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

Phân tích tác phẩm nhặt nhạnh nhân vật vợ cực hay (văn mẫu 6)

Thầy Trần Đồng Minh từng có một nhận xét rất tinh tế: “Nhà văn dùng đòn bẩy tình yêu vợ nhặt để đề cao con người. Truyện vợ nhặt đầy bóng tối nhưng cũng phảng phất ánh sáng ấm áp”. Và những “tâm phục khẩu phục” Phải chăng là “ánh sáng thắp sáng” tình yêu, sức sống mãnh liệt của một nhân vật bị dồn vào ngõ cụt và buộc phải đối mặt với cái chết nhưng biết cách tỏa sáng? Bằng óc quan sát tinh tế và sự đồng cảm sâu sắc với số phận của loài người, Kim Lan đã thành công xây dựng nhân vật và thể hiện sinh động số phận của người phụ nữ, thực sự khiến người đọc xúc động.

Vợ tôi thấy tác giả Kim Lan lấy hiện thực xã hội nạn đói lớn năm 1945 làm chủ đề, tác phẩm nào của bà cũng miêu tả hiện thực đó một cách chi tiết, sinh động và có giá trị lớn.

Tác phẩm này được đăng trong tuyển tập những chú chó xấu xí, và sau khi xuất bản đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả, đặc biệt là những tình tiết rối rắm nhưng cảm động của truyện. Thực tế xã hội nảy sinh khi con người sẵn sàng từ bỏ phẩm giá và địa vị của mình để có được miếng ăn vì đói. Nổi bật là nhân vật đặc biệt người vợ nhặt. Nhưng có ý nghĩa và giá trị mà tác giả muốn gửi gắm.

Trong ngòi bút của Jin Wuni, người vợ mà anh ta nhặt được là một người phụ nữ không tên, không tuổi, không quê hương hay quá khứ. Không phải nhà văn kém ngôn ngữ để đặt tên cho cô ấy, mà bởi vì cô ấy là một con bèo, một người phụ nữ vô danh. Từ đầu đến cuối, nhân vật này chỉ được gọi là “cô”, “thị”, “nữ nhân”, “dâu mới”, “con nhà người ta”. Nhưng nhân vật này đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

Cả về ngoại hình lẫn tính cách, anh ta đều là một kẻ ham ăn:

Lần đầu tiên cô xuất hiện là: ngồi giữa đống hạt dưa vương vãi ở cổng các tỉnh, thành phố. Khi nghe Tụng niệm một câu cho nhẹ nhõm “muốn ăn cơm cho giờ/ ra đây đẩy xe bò với em”, thị “Tôn chạy lại đẩy xe bò cho cả đám… cười tít mắt”. Cô vừa đẩy xe vừa ăn nên rất nhiệt tình không quan tâm.

Lần thứ hai, mụ hiện ra trong một hình hài không mấy đẹp đẽ: một người đàn bà gầy guộc “ăn mặc tả tơi như tổ đỉa” với “bộ mặt thất thần” nhô ra từ đôi mắt trũng sâu của “hai đứa trẻ”. Có thể nói, cái đói đã làm cô thêm xơ xác, tội nghiệp và khốn khổ hơn. Cái đói không chỉ hủy hoại khuôn mặt mà cả nhân cách và phẩm giá của cô. Vì đói mà cô trở nên “vui vẻ”, “mềm mại” và “chua ngoa”. Có biểu hiện “cong” và “dừ” khi giao tiếp, nói năng. Cái đói khiến cô quên mất việc duy trì sự tỉnh táo và lòng tự trọng của thời con gái. Chỉ cần tiếp tục yêu cầu thực phẩm. Sau khi ăn no, cô định “ăn liền một mạch bốn bát bánh ngọt mà không nói lời nào”. Cô ấy đặt sự tồn tại của bản thân, thức ăn của mình lên trên nhân cách của mình.

Khi ông già đùa giỡn, ông nói đùa: “Về nhà với anh, lên xe trước rồi chúng ta về”. Sau đó, người phụ nữ kia giữ im lặng (thường có nghĩa là im lặng là đồng ý). Tôi đồng ý, không chần chừ, không do dự. Trong khi đó, Colon là ai, tốt xấu như thế nào? Nguồn gốc là gì? Thị trường nào hoặc ai biết. Chỉ cần vài bát bánh thầu dầu là có thể ăn không kịp. Có thể theo xu hướng cho người sành ăn?

Dễ bán trên bề mặt? Trên thực tế, hành động theo dòng của cô ấy là từ sự kiên trì và mong muốn cho cuộc sống. Rủi ro thị trường Mọi thứ đều được ăn, và chỉ bằng cách ăn chúng ta mới có thể tồn tại. chấp nhận trực tràng.

Thứ bám vào sự sống là ý thức. Bên bờ vực của cái chết, một người phụ nữ không bao giờ từ bỏ cuộc sống. Thay vào đó, cô ấy vẫn vượt qua sự ảm đạm của mình và bắt đầu một gia đình. Sự lạc quan yêu đời của thành phố là một phẩm chất vô giá.

Ông nói như một con kỳ lân vàng: “Vào thời điểm quan trọng, mặc dù cái chết đang đến gần, nhưng những người này không nghĩ đến cái chết mà hướng đến sự sống, tràn đầy hy vọng và niềm tin vào tương lai”.

Trên đường về, tâm trạng của người chồng thay đổi rõ rệt. Nếu một người đàn ông hạnh phúc, tự mãn và tự mãn, một người phụ nữ cảm thấy xấu hổ.

Trước những con mắt tò mò, trước những lời giễu cợt, trêu chọc của cư dân. Cô lúng túng và thiếu tự tin “chân này đặt lên chân kia… chiếc mũ rách che mất nửa khuôn mặt”.

Về đến nhà chồng, chị “thở dài” khi nhìn thấy “căn nhà trống hoác, nằm co ro trong mảnh vườn cỏ dại um tùm”. Đó là một sự thất vọng, một sự thất vọng và một tiếng thở dài chấp nhận.

Tôi nghi ngờ rằng chiếc phao mà cô ấy đang cầm vừa rồi đã bị hỏng. Trong tiếng thở dài ấy không chỉ có những lo lắng về tương lai ngày mai mà còn có cả những trăn trở, trách nhiệm với gia đình chồng. Phải chăng chị đã nhận thấy trách nhiệm cùng chồng xây dựng gia đình? Tấm lòng của cô thật đáng quý biết bao.

Vào phòng, nàng bẽn lẽn “ngồi” vào mép giường (“ngồi” ở tư thế bấp bênh, chông chênh nhưng ân cần). Thể hiện ý nghĩa, sự kính trọng, lễ phép chào bà cụ (chào hai lần). Đây là hình ảnh đẹp về một cô con dâu rất nề nếp, hòa thuận với mẹ chồng. Khi nói chuyện với mẹ, cô chỉ biết “đứng sờ soạng với chiếc áo rách”.

Sau đêm tân hôn, tâm trạng và tính cách của người phụ nữ thay đổi rõ rệt. Cô dậy sớm cùng mẹ chồng dọn dẹp nhà cửa. Người đọc cũng dễ dàng nhận ra sự thay đổi này: nếu thị trường hôm qua chua ngoa, gay gắt, lầm lì thì thị trường hôm nay thật mềm mại.

<3 cuộc gặp gỡ ngoại tỉnh.

Câu này ghi lại cảm xúc thật của Đại Xương trước việc vợ chủ động thay đổi. Liệu tình yêu đích thực và phép màu nhiệm có sức lay động thương trường.

Bữa cơm đầu tiên ở nhà chồng, tuy chỉ là “nồi cháo một người hết hai bát”, phải ăn cháo cám nhưng chị vẫn thấy vui và hài lòng. Thị trường đã mang lại sức sống và thông tin thời đại mới cho mẹ và bé.

Nghe tiếng trống thúc thuế, cô nói với mẹ chồng: “Ở Thái Nguyên và Bắc Giang, người ta không đóng thuế nữa, thậm chí còn phá kho thóc của Nhật để cứu đói.”

Sự thấu hiểu này của chị dường như giúp chị hiểu thêm phần nào về con đường phía trước mà anh đã chọn “trong tâm trí tôi vẫn thấy đoàn người đói khổ đi trên bờ kè với lá cờ đỏ to tướng phía trước”. Qua đó, chúng ta xem nhân vật người vợ, vừa là phái viên của cách mạng, vừa là “cô dâu mới”.

Jin Lan đã viết về những thay đổi trong tâm trí của cô ấy, bày tỏ sự tôn trọng và ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của những người lao động nghèo. Tình cảm nhân đạo của tác giả được thể hiện ở đây.

Xây dựng nhân vật vợ nhặt, tác giả đặt nhân vật này vào một tình huống truyện độc đáo, diễn biến tâm lý được miêu tả chân thực, tinh tế; Nghệ thuật trần thuật hấp dẫn, giàu kịch tính…

Tóm lại, “Picking Girls” là sáng tạo của kim uni. Thông qua nhân vật này, nhà văn thể hiện ý nghĩa nhân văn cao đẹp. Dù sống trong cảnh khốn khó nhưng người dân Việt Nam luôn hướng về tương lai với niềm tin yêu cuộc sống.

Sắc đẹp cứu người” (dos-i-ep-ki). Đúng vậy, “Cô gái nhặt nhạnh” của Kim Lan đã thể hiện rõ sức mạnh kỳ diệu đó. Ánh sáng của lòng nhân ái, ánh sáng của niềm tin và tình yêu cuộc sống là phương tiện để giúp Nguồn cho những tác phẩm đã hoàn thành của Kim Youni. Ông đã đóng góp cho cả nền văn học Việt Nam, đặc biệt là về đề tài cái đói, một quan niệm mới về lòng người và bản chất con người. Sau khi đọc truyện cổ tích, dấu ấn mạnh mẽ nhất trong tâm trí người đọc là vẻ đẹp của con người , ở đây là nhân vật hình ảnh . Dù là nạn nhân của nạn đói nhưng thị trấn này vẫn có đầy đủ phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam . Đây là niềm trân trọng và vinh dự của chính tác giả.

Phân tích nhân vật thị trong tác phẩm Kim Lan tiểu thư (Bảng 7)

Nhà văn Kim Lân tên thật là Nguyễn Văn Thái, sinh ngày 1-8-1920 tại làng Phù Lỗ, xã Sín Hồng, huyện Tô Sơn, tỉnh Bắc Ninh, là một trong những nhà văn hiện thực xuất sắc của Việt Nam. văn. Thế kỷ 20. Sự nghiệp văn chương của ông tuy khiêm tốn nhưng cũng khá độc đáo khó trộn lẫn. Một số truyện ngắn của ông được xếp vào hàng kinh điển của văn xuôi Việt Nam thế kỷ 20 như Nhặt Vợ, Làng, Con Chó Xấu. …

Truyện ngắn “Nhặt vợ” của Kim Lân ra đời năm 1945 khi đất nước đang trong nạn đói, nhân dân lầm than, sống chết quay cuồng, “người chết như nằm, không có triều đình”. . Người trong làng sáng nào cũng đi chợ, đi làm đồng nhưng chưa bao giờ thấy ba bốn cái xác nằm bên vệ đường. Mùi hôi thối của rác rưởi và xác người tràn ngập không khí. Quang cảnh xóm trọ tả cảnh đói khổ, lầm than của người dân, Công việc cô đảm nhận xoay quanh câu chuyện của ba người trong một gia đình dân ngụ cư, kỳ lạ thay, người đặt tựa cho câu chuyện lại không có tên, không có tuổi. Đó chính là người vợ, người phụ nữ ấy chỉ là một trong hàng ngàn người phụ nữ cùng thời, nên con người ấy phần lớn bị lãng quên, ít được chú ý, nhưng với nhà văn đó là một số phận không thể làm ngơ, một số phận đau đớn và xót xa. Phải chăng sức hấp dẫn của nhân vật nữ này đến từ một kẻ hắc ám khắp nơi trở thành cô con dâu hiền lành của lão bà?

Vợ là một phụ nữ không rõ lai lịch, vô gia cư. Cô ấy thậm chí không có tên, khi cô ấy xuất hiện, đôi khi cô ấy được gọi là thị, cô ấy là ai, đôi khi cô ấy là phụ nữ. Chỉ có bà già coi vợ như con dâu và gọi tôi về nhà. Trước khi về nhà bà cụ, chị và các chị ngồi trước vựa lúa liên bang, chờ nhặt hạt rơi, hạt vương vãi, hoặc gọi điện cho ai có việc. Lúc bấy giờ đói kém, điều kiện của người dân rất rẻ mạt. Không phải vợ không tên không tuổi đâu, những cô gái như thế này có rất nhiều đấy.

Khi chúng tôi gặp nhau lần đầu tiên, cô ấy là một người hung dữ và kiêu ngạo. Nghe người đánh xe hát một câu cho đỡ mệt (em muốn ăn cơm trắng này/ lại đây đẩy xe bò với cô), em đỡ bò đứng dậy, lần lượt chạy lại đẩy xe bò cho cả đám. . . Lần thứ hai gặp nhau, thị vội chạy đến ngay khi anh thanh toán xong. Cô ấy đứng trước mặt cô ấy và nói: “Chết tiệt! Người đàn ông như vậy! Thấy anh trai mình có vẻ dễ lấy, cô ấy tiếp tục cuộn tròn lại. Khi thấy có thức ăn, đôi mắt trũng sâu của cô ấy đột nhiên sáng lên, như thể cô rất đói Ngồi xuống ăn Cô cắm đầu ăn bốn bốn bát bánh mà không nói lời nào Ăn xong còn ngậm đôi đũa vào miệng ngưỡng mộ Đây có phải là bản chất thật của người phụ nữ này không? Không, từ đầu đến cuối, phụ nữ hành động theo bản năng. Tất cả những gì cô ấy làm là ăn một thứ gì đó.

Khi nhận lời làm vợ Tràng, trên đường về nhà chồng, nàng đã thay đổi hoàn toàn. Với vẻ vui tươi kỳ lạ trên khuôn mặt, thường mỉm cười một mình với đôi mắt lấp lánh, cô đi sau anh khoảng ba bốn mươi thước, tay xách một chiếc giỏ nhỏ, chiếc mũ đội lệch che nửa khuôn mặt. Cô ấy trông rụt rè và nhút nhát. Rõ ràng, so với người phụ nữ lúc trưa vừa rồi, cô ấy bây giờ đã là một người khác. Trưa đi chợ, tối về nhà chị, giờ về nhà chồng. Ngoài ra, cô ấy bắt đầu nhận ra mình là một người vợ. Hóa ra cô không có bất kỳ quyền lực nào, kể cả quyền lựa chọn, và cuối cùng, cô phải chấp nhận số phận của mình.

Tuy nhiên, ngay cả khi cô ấy cố gắng ăn gạo nếp, cô ấy vẫn là một người có ý thức về giá trị bản thân. Trên đường về nhà chồng, thấy lũ trẻ chọc ghẹo, bị anh chọc cho buồn cười, chị tỏ vẻ khó chịu, cau có, giơ tay hất tung quần áo. Trẻ con nghịch ngợm cũng có thể trêu chọc, ngay cả người lớn ở đây cũng tò mò, cô lại càng xấu hổ, thò chân vào chân kia. Anh vô tư đến và cưới nhau như thế. Lẩm bẩm trong miệng, cô xoay người rời đi, suýt chút nữa đi nhầm đường. Cô mong được về nhà “chồng” càng sớm càng tốt để tránh những ánh mắt soi mói của mọi người xung quanh.

Tại Cologne House, thị trường thậm chí còn khác hơn. Người phụ nữ này có tính tò mò nhút nhát của một cô dâu mới. Thị đảo mắt nhìn xung quanh. Nghèo quá, nghèo quá. Anh hít một hơi thật sâu. Người chồng xin vợ cho qua chuyện, liên tục giục vợ ngồi xuống nhưng cô chỉ dám ngồi ở mép giường. Khi bà già về nhà, bà già chủ động chào bạn. Trước mặt mẹ chồng, cô trở nên rụt rè và sợ hãi hơn, cô vẫn đứng yên tại chỗ, khẽ nhúc nhích. Chính thái độ và hoàn cảnh ấy của cô đã khiến bà lão nhìn cô bằng ánh mắt thương hại thay vì sự soi mói của mẹ chồng đối với con dâu. Cô nhanh chóng nhận cô làm dâu, dù chỉ trong vài phút, hai người vẫn là người xa lạ, và sáng hôm sau, cô đã trở thành một người vợ, người mẹ tốt. Cùng với bà cụ, em dậy sớm quét dọn nhà cửa, sân vườn. Người bàng quan như anh vẫn có thể nhận ra những đổi thay lạ lùng của người thành thị. Khung cảnh hôm nay thật khác, có thể thấy người phụ nữ dịu dàng và thanh lịch này không còn e lệ như mấy lần tôi thấy ở các tỉnh thành. Không chỉ vậy, cô ấy còn chứng tỏ mình là một người kinh doanh. Hỏi chuyện bà cụ đánh trống ầm ĩ ngoài công quán, mới biết là tiếng trống thuế nên khẽ thở dài. Sau đó, cô là người đầu tiên kể câu chuyện về Tai Ruan cho cả nhà, người dân Bắc Giang không chịu nộp thuế, đi phá kho thóc của Nhật và chia cho người đói.

Câu chuyện đó làm tôi nhớ lại khoảng thời gian có cơ hội làm mà không làm, vừa hối hận vừa tiếc nuối. Biết đâu, để lo cho cuộc sống gia đình, người phụ nữ này có thể dũng cảm hơn cả anh trai mình! Bữa cơm bữa sáng hôm ấy tồi tệ, chị cũng như bà cụ và người em, lòng trào dâng niềm ân hận khi phải cố gắng nuốt xuống miếng cám đắng nghét, nghẹn nơi cổ họng. Tuy nhiên, hai mẹ con Tee đều cố tránh nhìn nhau, không muốn làm người khác cảm thấy tủi thân. Phải tế nhị lắm, với thái độ nhân văn và tế nhị như vậy, phải tế nhị biết bao.

Hóa ra là một người phụ nữ lấy vợ trước đây hung dữ, nhưng đói khát. Khi sống trong tình yêu thương, trong gia đình, người phụ nữ đó sống với bản chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam bẩm sinh

Thông qua truyện ngắn Nhặt gái, Kim Nhân đã khắc họa thành công nhân vật người phụ nữ đi nhặt gái. Tác giả tập trung miêu tả động tác, cử chỉ, nét mặt của nhân vật, giúp người đọc hiểu được tâm lý phụ nữ. Nhà văn chọn những chi tiết phù hợp nhất để bộc lộ vẻ đẹp của số phận và nhân vật. Nhân vật nhặt được cô con dâu có vai trò quan trọng trong việc làm nổi bật chủ đề tư tưởng của tác phẩm, có vai trò quyết định trong việc hình thành tình huống truyện. Qua nhân vật này, người đọc cũng biết được tài năng và tấm lòng của nhà văn và người vợ nhặt là một nhân vật vô danh.

►►Nhấp ngay Nhấp vào nút Tải xuống bên dưới để tải xuống tệp pdf Top 7 bài phân tích thị trường hay nhất của Kim Uni Wife hoàn toàn miễn phí .

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.