Bài văn mẫu lớp 9: Phân tích nhân vật anh kĩ sư trong truyện ngắn Lặng lẽ Sapa của Nguyễn Thành Long gồm dàn bài chi tiếtvà 2 bài văn mẫu. , giúp học sinh lớp 9 cảm nhận sâu sắc hơn tính cách người kỹ sư.

Qua truyện ngắn Lặng lẽ sapa, ta cảm nhận được vẻ đẹp, lòng nhiệt huyết, tinh thần cống hiến và đấu tranh của những người thanh niên qua nhân vật cô kỹ sư. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn để chuẩn bị sẵn sàng kiến ​​thức Ngữ văn 9 của mình nhé.

Phân tích dàn ý Nhân vật người kĩ sư trầm lặng Sapa

1. Lễ khai trương

 • Lời giới thiệu của tác giả Nguyễn Thanh Long, tác phẩm nằm lặng lẽ ở Sabah, khơi gợi nhân vật cô kỹ sư.
 • 2. Nội dung bài đăng

  Một. Giới thiệu chung:

  • Kỹ sư trẻ mới ra trường.
  • Tình nguyện viên tại Lào Cai.
  • Hãy lên núi và lái xe đến Nông nghiệp Lai Châu để tìm việc làm.
  • Nhiệt tình, đam mê, sẵn sàng và mong muốn nhận công việc ở bất cứ đâu.
  • b. Tâm trạng và suy nghĩ của người kĩ sư khi nhìn thấy chàng thanh niên

   • Cô gái bị ấn tượng bởi chàng trai trẻ đơn giản và thẳng thắn này.
   • Cô gái bị ấn tượng bởi một khám phá mới về cuộc sống của chàng trai trẻ này, thế giới của những người như anh ta và con đường cô đã chọn.
   • c.Tâm trạng khi cô kỹ sư và chàng trai chia tay:

    • Tôi muốn tìm một thứ gì đó để làm kỷ niệm cho chàng trai trẻ, nhưng rất tiếc trong túi không có gì để tặng.
    • Cảm ơn vì cuộc gặp gỡ, nhưng rất tiếc phải nói lời chia tay với chàng trai trẻ “Đưa tay ra cho anh nắm lấy, cẩn thận và rõ ràng”.
    • d. Điểm:

     • Về tính cách: Kỹ sư là đại diện cho thế hệ trẻ, sẵn sàng làm việc và cống hiến trên khắp mọi miền đất nước. Thông qua nhân vật cô kỹ sư giúp thể hiện chủ đề tư tưởng của tác phẩm.
     • Về nghệ thuật xây dựng nhân vật: Truyện được kể theo ngôi thứ ba, ngôn ngữ ngắn gọn, tự nhiên khiến các nhân vật sinh động, gần gũi.
     • 3. Kết thúc

      • Khẳng định lại vẻ đẹp của nhân vật và giá trị của tác phẩm.
      • Phân tích của Tranquility Sabah Engineer

       “Lặng lẽ ở Sabah” là kết tinh giá trị nhất của nhà văn Nguyễn Thành Long sau chuyến thực tế Tây Bắc. Trong những bức ảnh Sabah yên bình do nguyễn thanh long chụp, chúng ta không chỉ cảm nhận được vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, tĩnh lặng và yên bình của sabah mà còn cảm nhận được cái cảm động của những con người cống hiến hết mình cho sự nghiệp sản xuất và lao động. Bên cạnh những điển hình là những thanh niên lao động hăng say, cần mẫn và thầm lặng ở Sapa, tác giả còn hướng người đọc đến những con người trẻ tuổi với nhiều hoài bão lớn lao như cô giáo sư nông nghiệp trẻ tuổi.

       Kỹ sư nông nghiệp này vừa tốt nghiệp đại học, vừa thi đỗ kỹ sư, sắp làm nông nghiệp ở Lệ Châu. Cô chấp nhận rời bỏ thành phố và gia đình để đi làm và cống hiến ở một vùng đất hoàn toàn xa lạ. Chuyến đi của cô kỹ sư như một hành trình mới trong đời, vừa lo lắng, vừa háo hức mong chờ được bắt đầu cuộc sống, công việc mới trên mảnh đất xa lạ ấy. Trên chuyến xe ấy, đôi mắt người kỹ sư đang nhìn ra ngoài cửa sổ, vừa lặng lẽ vừa thiết tha. Cô kỹ sư là một người trẻ, tuổi trẻ của sự khám phá, của hoài bão, cô thừa nhận mình có thể đi bất cứ đâu, làm bất cứ điều gì, nhận bất kỳ mức lương nào, bất cứ điều gì. Chuyến đi Sabah hôm ấy và cuộc gặp gỡ tình cờ với chàng trai làm việc ở trạm khí tượng trên đỉnh Yên Sơn đã khiến cô kỹ sư trẻ vỡ ra nhiều điều, cô đã học hỏi và trải nghiệm rất nhiều điều bổ ích. nó hoạt động.

       Xe dừng lại nghỉ ngơi, người lái xe giới thiệu chàng trai nghệ sĩ và kỹ sư, lần đầu tiên nhìn thấy chàng trai trẻ, cô gái nhỏ đã không có nhiều ấn tượng với anh ta cho đến khi cô còn nhỏ. Chàng thanh niên mời cô đến chơi với mọi người ở nhà. Bước chân vào khu vườn nhà chàng thanh niên, viên kỹ sư hơi bất ngờ và sửng sốt, nhưng bên dưới đang là mùa hè, trên đó có thể thấy nhiều loại mẫu đơn và thược dược rực rỡ sắc màu. Cô gái còn chưa hết kinh ngạc liền thốt lên “Ồ”, nhìn thấy chàng trai đang cắt hoa, tình huống bất ngờ khiến tâm trạng cô thêm một chút vui sướng, anh kỹ sư cũng quên cả ngại ngùng. Cô con gái là khách nhưng ngược lại lại giống như bạn tri kỉ, thản nhiên cầm lấy bó hoa do chàng trai cắt đưa cho cô. Khi nhìn thấy chàng trai dung dị, thẳng thắn, thật thà và nói ra suy nghĩ của mình, cô gái đã rất cảm động và bị thu hút ngay. Trong toàn bộ cuộc trò chuyện giữa anh chàng với người lái xe và họa sĩ, chúng tôi dường như không thấy bất kỳ dòng nào từ kỹ sư, nhưng không phải cô ấy không ở đó, mà là cô ấy ở đó. “Một mắt đọc, một mắt nghe, chân khẽ rung”. Nghe chàng thanh niên kể lại hoàn cảnh bâng quơ, cuộc sống và công việc một mình trên đỉnh núi, cô kỹ sư trẻ khám phá ra nhiều điều mới lạ mà trong đời cô chưa từng thấy. Cô ấy rất ngạc nhiên trước những câu chuyện và cả những điều hài hước mà cô ấy nghe được trong sách của những người trẻ tuổi. Cô hiểu hơn ai hết sự đơn độc, cuộc sống vất vả và lòng dũng cảm của những người lao động thầm lặng, thầm lặng của những người trẻ tuổi, của anh kỹ sư sân sau hay nhà nghiên cứu bản đồ Sét. Giây phút ấy, cô nhận ra quyết định của mình là hoàn toàn đúng đắn, cô từ bỏ những mối tình tầm thường và càng quyết tâm hơn với con đường, hướng đi mà mình đã chọn.

       Trạng thái và suy nghĩ của người kỹ sư là biểu hiện của tình cảm lớn lao và cao cả mà một đời trẻ bắt gặp ngọn đuốc soi đường phía trước và từ chính bản thân mình phát ra ánh sáng đẹp đẽ. Tâm hồn và cuộc sống của những người trẻ tuổi. Bàng hoàng, sau khi nghe hết những điều này và “thấu hiểu” được phần nào tính cách của chàng trai trẻ, người kỹ sư cũng mang lòng biết ơn khôn tả đối với chàng trai trẻ. Không chỉ vì bó hoa khổng lồ anh tự tay cắt cho cô, mà còn vì những gì anh đã nói, những gì anh nói, vì “một điều gì khác mà cô không thể nghĩ ra vào lúc này”. Trước khi chia tay chàng trai, cô kỹ sư muốn tìm một thứ gì đó như một cuốn sổ, hay một thứ gì đó như một vật trang trí để tặng lại chàng trai, hy vọng rằng một số điều nhỏ nhặt có thể trở thành một chút dịu dàng trong cuộc đời anh ấy. Chỉ là nàng cũng luyến tiếc trong túi không có thứ này để cho đi. Cô kỹ sư có chút luyến tiếc và luyến tiếc nơi này, khi chia tay, cô đã chủ động chìa tay ra cho chàng trai nắm, bắt tay cẩn thận, rõ ràng “như vật người ta trao nhau” thay vì bắt tay. tay. Trong ánh mắt chia ly có cảm giác xa cách, người đã xa cách có thể không bao giờ có cơ hội gặp lại.

       Là nhân vật nữ duy nhất trong truyện nhưng tác giả lại bỏ qua việc miêu tả ngoại hình mà tập trung khắc họa vẻ đẹp nội tâm của cô. Đây là một tâm lý nhạy cảm và tinh tế, chàng kỹ sư trẻ không giấu được sự phấn khích và nhiệt tình, sau khi gặp chàng trai trẻ và nghe câu chuyện của anh ấy, anh ấy càng phấn khích hơn. Cô kỹ sư nông nghiệp trẻ yên tâm với quyết định lên núi làm việc, nên chúng ta có lý do để hy vọng ở Sapa hay một nơi nào đó ở Tây Bắc có chỗ cho người lao động. Âm thầm cho đất nước trước sự chứng kiến ​​của các kỹ sư.

       Cảm nhận vẻ đẹp nhân cách của người kỹ sư trẻ giữa Sabah yên bình

       “Lặng lẽ Sabah” là kết quả của chuyến đi thực tế vùng Tây Bắc của Nguyễn Thành Long. Đến nơi, ông được tận mắt chứng kiến ​​cuộc sống thanh bình và lao động của những người ngày đêm cống hiến cho đất nước. Bên cạnh người họa sĩ, người kỹ sư trẻ với nhiều hoài bão tốt đẹp này cũng tìm thấy lý tưởng của mình trong thực tế cuộc sống lúc bấy giờ.

       Dù không có nhiều miêu tả nhưng vẻ đẹp trong tính cách của chàng kỹ sư trẻ này vẫn khiến người đọc ấn tượng bởi đặc điểm tâm lý tinh tế, nhạy cảm mà vô cùng dễ thương. Đây là cô gái dám rời xa Hà Nội, bỏ lại “mối tình đầu không mấy đẹp đẽ” để lên cao nguyên Tây Bắc làm việc. Chàng trai gặp bất ngờ, những gì anh nói, những câu chuyện anh kể về người khác khiến cô “sốc”, “cô hiểu cuộc đời tươi đẹp và dũng cảm của chàng trai, thế giới của những con người như anh kể, và những gì cô nói. Con đường để đi”

       Cô “sốc” trước cuộc gặp gỡ bất ngờ với chàng trai, những gì anh nói và những câu chuyện anh kể về người khác. Cô biết thêm về cuộc sống tươi đẹp và dũng cảm của cậu thiếu niên một mình, thế giới cậu kể về những người như cậu, và con đường cậu sẽ đi. Cũng chính vì “cú sốc” ấy, cô mới biết tình yêu bấy lâu của mình nhàm chán biết bao, cuộc sống tầm thường biết bao, thế giới của mình nhỏ bé biết bao! Sự bàng hoàng của giây phút ấy là sự thức tỉnh của một cảm giác cao cả và siêu phàm khi ta bắt gặp ánh sáng đẹp đẽ đến từ sự sống, từ tâm hồn của người khác.

       Cùng với cú sốc đó, “một cảm giác biết ơn khó tả” cũng dâng lên trong lòng cô gái. Không chỉ vì bó hoa từ chuyến đi đầu tiên của cô được sinh ra, mà còn vì một bó hoa khác, bó hoa chứa đựng những hy vọng và ước mơ ngẫu nhiên của anh dành cho cô. Cuộc gặp gỡ này đã khơi dậy trong tâm trí cô gái những cảm xúc và suy ngẫm mới mẻ, cao quý về con người và cuộc đời. Thông qua tâm trí của người kỹ sư trẻ, chúng ta trải nghiệm vẻ đẹp và ảnh hưởng trong tính cách của người thanh niên này.

       Tuy chân dung của chàng kỹ sư trẻ này không táo bạo nhưng có thể truyền tải được chủ đề tư tưởng của tác phẩm. Nếu như những người họa sĩ xưa là niềm khao khát và sự ghi nhận của nhân dân đối với cuộc đời và sự nghiệp của những anh hùng, là người phát hiện và phổ biến những giá trị của cuộc sống ấy, thì những người kỹ sư chính là những lý tưởng để thế hệ sau tiếp cận và hình thành một lẽ sống, một cuộc sống tốt đẹp hơn. cho đất nước.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.