Khi nói đến nghệ thuật hội họa trừu tượng, người ta thường nghĩ đến bức tranh của cảm xúc và tâm hồn, chứ không chỉ là sự mô phỏng thế giới tự nhiên.

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về thế giới hội họa và nghệ thuật trừu tượng này nhé!

Trừu tượng hóa là gì?

Đầu thế kỷ 20, trừu tượng hóa trở thành trào lưu thống trị thế giới. Trường đi ngược lại quan niệm truyền thống rằng nghệ thuật là sự bắt chước thế giới tự nhiên. Đây là lý do tại sao các tác phẩm trừu tượng không thể tìm thấy bất kỳ đối tượng hoặc đối tượng nào có thể được nhìn thấy bởi thế giới bên ngoài.

Tranh trừu tượng là sự kết hợp độc đáo giữa hình khối, đường nét và màu sắc theo cảm xúc và ý tưởng riêng của mỗi họa sĩ để tự do thể hiện nội dung của bức tranh.

Có thể nói nghệ thuật lúc này đã chuyển từ mô phỏng sang cảm xúc thuần túy. Trào lưu nghệ thuật này cũng là tiếng nói của một cá nhân rất độc lập, thuộc thế giới muôn màu của tiềm thức. Bằng cách này, các họa sĩ trừu tượng sẽ được tự do tạo ra những bức tranh rất tự do, cho phép họ có sự nhạy cảm sâu sắc đối với những biểu hiện vô thức của chính họ.

Nguồn gốc của tranh trừu tượng

Phải thừa nhận một điều rằng, không có gì là tự nhiên mà có. Vì vậy, nghệ thuật muốn siêu việt hiện thực thì phải vượt từng bước.

các trường phái thế kỷ 19 bao gồm trường phái Dã thú và trường phái Ấn tượng, sử dụng bút vẽ và màu tự do. Tiếp theo là bước đệm trừu tượng. Vì vậy, có thể nói hai thể loại này đã đóng góp rất nhiều cho sự ra đời của trường phái hội họa trừu tượng. Bởi, qua hai thể loại này, lần đầu tiên, hình ảnh về một thế giới “thực” không còn được tái hiện, mô phỏng đơn thuần mà được chắt lọc qua lăng kính của người nghệ sĩ ở nhiều góc nhìn đa chiều, bất động, được phân tách và sắp xếp theo một trật tự mới. sắp xếp lại.

Sự phát triển của khoa học có ảnh hưởng đến tư duy nghệ thuật?

Có thể nói, sự phát triển của khoa học cũng đã ảnh hưởng đến tư duy nghệ thuật đương đại ở một mức độ nhất định. Chẳng hạn như thuyết tương đối và vật lý lượng tử. Họ đặt ra những câu hỏi về thế giới mà họ đang sống, và từ đó, nghệ thuật trừu tượng nổi lên như một sự khẳng định lại suy nghĩ này.

Tuy nhiên, suy cho cùng, con người chỉ có thể nhận thức và định hình thế giới thông qua ngũ quan và bộ não. Tất nhiên, những khả năng này là có hạn. Vì nếu không thấy, không ngửi, không nghe, không sờ, không nếm, thì tự nhiên cho rằng những thứ ấy không hiện hữu. Hơn nữa, bộ não của mỗi người có khả năng xử lý thông tin khác nhau. Do đó, thế giới thực và thế giới vốn có của nó dường như không giống nhau, càng không giống nhau.

Hoặc khi tìm hiểu một con người, chỉ dựa vào bộ máy nhận thức cho phép, xử lý dựa trên kiến ​​thức và kinh nghiệm hạn chế. Chỉ có một số loại người mà bạn có thể khám phá và xác định nếu bạn thực hiện nghiên cứu của mình dựa trên “sự thật”. Vậy tại sao không giải phóng bản thân khỏi mong muốn tìm kiếm thế giới khách quan 100%? Thay vào đó, hãy chấp nhận và khai thác thế giới ẩn sâu bên trong và kết nối với chính bạn cũng như môi trường xung quanh. Từ đó ra đời nghệ thuật trừu tượng, cho phép tâm trí nhìn thấy những gì mắt thường không thể nhìn thấy.

wassily kandinsky – đánh dấu sự ra đời của trừu tượng

Wassily Kandinsky là người tiên phong của trường phái hội họa trừu tượng và là nhân vật tiêu biểu của thời kỳ trước Thế chiến thứ hai.

Ông hoàn thành bức tranh trừu tượng đầu tiên của mình vào năm 1910 – đánh dấu sự ra đời của hội họa trừu tượng.

Sau đó, có thể kể đến những người tiên phong của phong trào trừu tượng này: kasimir malelevitch, hans hartung, piet mondrian, franz kline, robert motherwell, auguste herbin, jackson pollock, francisek kupka.

Đấu giá tranh trừu tượng trực tuyến

Khám phá tính song song trong tính trừu tượng

Tranh trừu tượng tồn tại song song với hai thể loại tranh trừu tượng tuần lộc và tranh trừu tượng trữ tình.

Tranh trừu tượng tuần lộc

Tranh trừu tượng tuần lộc là một loại hình nghệ thuật trừu tượng dựa trên việc sử dụng các khối hình học và màu sắc nhằm mục đích truyền tải cảm xúc một cách trực tiếp nhất. Trong khi thể loại này rất phổ biến với các nghệ sĩ tiên phong vào đầu thế kỷ 20, các hình dạng hình học tương tự đã được sử dụng trong nghệ thuật và trang trí từ thời cổ đại.

Vào đầu thế kỷ 20, được thúc đẩy bởi tinh thần trừu tượng hình học, các phong trào Mannerist như Chủ nghĩa kiến ​​tạo, Chủ nghĩa duy tâm và Chủ nghĩa tối cao đã xuất hiện.

Xem tác phẩm này, chắc hẳn ai đó phải thốt lên rằng “Tôi có thể vẽ một hình vuông dễ dàng”. Nhưng hình vuông này thực sự không đơn giản, để tạo ra một tác phẩm như vậy, người nghệ sĩ phải có hiểu biết vững chắc về màu sắc, tỷ lệ và bố cục. Trong hình ảnh này, bạn có thể thấy “hình vuông không thực sự là hình vuông, không có cạnh nào song song với các cạnh của khung”. Ngoài ra, nó không thực sự đen vì Malevich đã sử dụng các sắc tố hỗn hợp không chứa màu đen.

Bức tranh được cho là do Malevitch tình cờ tạo ra. Vì vậy, ngay trước cuộc triển lãm lớn của các họa sĩ theo chủ nghĩa Vị lai, Malevich và các đồng nghiệp của mình phải tạo ra các tác phẩm để trưng bày, nhưng Malevich không thích những gì anh ấy vẽ và phủ sơn đen lên đó, từ đó tạo ra hình vuông huyền thoại . Nhưng họa sĩ Malevich khẳng định bức tranh này chứa đựng một trạng thái tâm linh huyền bí chịu ảnh hưởng của “ý thức vũ trụ”, và tác phẩm là sự giải thoát của cái gọi là “hư vô”, một loại tự do và thuần khiết. Vì vậy, anh ấy đã đặc biệt đặt nó ở nơi đẹp nhất trong phòng trưng bày.

Tranh trừu tượng trữ tình

Không giống như sự trừu tượng của tuần lộc, sự trừu tượng trữ tình đại diện cho thế giới “được nhìn thấy” và sử dụng các hình dạng rõ ràng. Thông qua tranh trừu tượng trữ tình, mỗi họa sĩ sẽ tạo ra ngôn ngữ riêng của mình. Vì vậy, sự thể hiện cá tính và cảm xúc của người nghệ sĩ sẽ không bị ràng buộc bởi bất kỳ quy tắc hay lý thuyết nào. Đây là lý do tại sao những bức tranh trừu tượng trữ tình thường mang lại cảm giác tự do và “phiêu lưu”.

Bức tranh trừu tượng này được vẽ theo phong cách tranh nhỏ giọt. Đó là, sử dụng đơn vị vẽ để nảy trên một bức tranh được đặt theo chiều dọc. Cách tiếp cận này độc đáo đến mức nó phá vỡ mọi quy ước về mỹ thuật và khuyến khích sự sáng tạo và thể hiện không có ranh giới.

➤ Xem thêm: Các thể loại nghệ thuật hiện đại

Tranh trừu tượng là một trào lưu nghệ thuật độc đáo đi ngược lại quan niệm nghệ thuật truyền thống. Đây là một loại hình nghệ thuật phi vật thể mà các đối tượng được thể hiện trong bức tranh không thể tìm thấy trong cuộc sống thực. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trường phái hội họa độc đáo này.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.