“Nam quốc sơn hà” là bài thơ nổi tiếng nhất trong lịch sử Việt Nam và được coi là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên khẳng định chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam. Tuy nhiên, với ít nhất 35 cuốn sách và 8 dị bản thần tích, nguồn gốc của “Nam Tôn Hà” vẫn là một dấu hỏi…

“Nam quốc sơn hà” là một bài thơ thất ngôn bằng chữ Hán, không rõ nguồn gốc nhưng có tài liệu cho rằng đây là tác phẩm của Lý Thượng Kiệt. Vì vậy, trong cuộc kháng Tống lần thứ hai (1075-1077), Lý Thường Kiệt đã sai bộ hạ ngâm thơ tại các chùa trường hồng, trường hát ở các vùng sông nước như nguyễn, yên phong, bắc kỳ v.v. Hãy bình an và khích lệ tinh thần binh sĩ Đại Việt.

Quốc gia phương Nam

Bài thơ “Nam Quốc Tố Hữu” không có tên. Nhan đề của nó có thể tìm thấy trong tập hai “Tuyển tập thơ văn Việt Nam” (NXB Văn học, 1976), lấy từ bốn chữ đầu của khổ thơ đầu. Bài thơ này có nhiều dị bản, chữ Hán trong Đại Việt sử ký toàn thư chép như sau:

Dinh thự của Hoàng đế Hà Nam ở núi Nanguo,

Phiên âm Hán Việt:

Hoàng đế Hà Nam ở núi Nanguo tự nhiên được định sẵn vào thứ năm. Các ví dụ bao gồm phản quốc, xâm phạm và phá hoại.

Trước đây, sách giáo khoa sử dụng bản dịch của học giả Trần Trung Cẩn, với giọng điệu hùng hồn và giàu sức gợi:

Sông, sông, núi và sông, nam vương sống, thiên mệnh đã định. Cớ sao giặc đến xâm lược lại bị đòn.

Sau này, sách giáo khoa không còn sử dụng cách dịch trên mà sử dụng cách dịch của Lê Thước và Nam Trân (Sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7, Tập 1, 2015):

Sông núi nước Nam, nơi ở của Nam vương, là nước Trời. Kẻ thù đến như thế nào, bạn chắc chắn sẽ bị đánh bại.

Tuy nhiên, SGK đã không sử dụng cách dịch này theo nguyên văn mà thay đổi đoạn đầu “sông núi nước nam việt nam vua ở” thành “sông núi nước nam, vua nước nam”. Bản dịch mới này đã gây ra tranh cãi lớn vì nó không chuyển tải được ngữ âm và tinh thần của “Nanguo Shanhe”.

 • Xem thêm: Nội hàm sâu xa của chữ “Thiên thục” trong bài thơ “Sông núi nước Nam”
 • “Sông núi nước Nam” có từ bao giờ?

  Trong giới mỹ nam, “Hai vị thần mắt dài, như nguyệt truyện” ghi lại:

  Vào năm đầu tiên của năm Thiên Phúc thứ nhất, Vua Li Daxing và Vua Tongtaidu đã cử bộ trưởng của mình là Tong Tongxing đến Renbao để dẫn quân đánh Daueyue. Hai mặt đối diện của pháo đài kết hợp với nhau tại Douro. Vua Li Daxing đang ngủ và mơ thấy hai vị thần xuất hiện. Hai vị thần nói với nhà vua, đại ý như sau: “Anh trai tôi tên là Changxing Changxing, và anh ấy là tướng của Wanyue King (Wan Guangfu), anh em của các vị thần đã chết vì chính nghĩa, vì vậy họ được phong là tướng quân của các vị thần và chỉ huy đội quân của quỷ. Bây giờ quân đội đến xâm lược đất nước, anh chị em hãy đến thăm và giúp vua đánh giặc cứu dân.”

  Vua Le Dahang thức dậy thắp hương cầu trời phù hộ. Đêm đó, một người dẫn đầu một nhóm binh lính áo trắng, người kia dẫn theo một toán binh lính áo đỏ từ Jiangbei Ruyue, nhưng họ đã cùng nhau đột nhập vào doanh trại để chiến đấu. Quân kinh hoảng, bỗng có bài ngâm:

  Nanguo Mountain Henan Emperor Residence, Huang Tian Dingtian Thứ năm. Giống như lũ giặc lai ha bac lộ, lũ bửu bối phá tre.

  Được dịch là:

  Núi sông nước Nam, nơi vua ở, vận mệnh núi sông đều do thiên kinh định đoạt. Vì sao Bắc Địch đến gây tội, hiện tại chờ bị chém chết.

  Khi tất cả quân đội nghe tin, họ giẫm đạp lên nhau, bỏ chạy và thất bại trở về. Vua Lý Đại Hưng về chúc mừng, truy phong cho hai vị thần, một là vua lập đền ở ngã ba sông Trường Yển để thờ, hai là phế vua lập đền ở ngã ba sông Nguyên. Dòng sông.

  Vậy trưởng ca, trưởng ca là ai? Theo ghi chép của “Yuexian Wuling”, anh em Changhong và Changsheng là tướng của quân Wanguang của Wanyue King. Sau khi vua Wanyue bị nhà sư chiếm đoạt, hai anh em mặc dù được mời nhưng họ không muốn làm quan cho nhà sư mà ẩn náu trong núi Fulong. Theo giáo lý nhà Phật, anh ta bị bắt, hai anh em uống thuốc độc, thà chết chứ không trung thành với Wanyue King.

  Hai cuốn sử khác của thế kỷ 16 và 17, “Yuesu Mian’an” và “Tiannan Wulu”, cũng cho rằng bài thơ nói về cuộc chiến chống quân đội năm 981.

  “Lịch sử biểu đạt của tiếng Việt” ghi:

  Tháng 7, đại quân toàn quân, 30.000 tướng lĩnh đến Phù La thành bao vây quân ta, song phương một trời một vực, khó phân biệt ai là ai. Ngày 15 tháng Chạp, vua nằm mơ thấy một đôi nam nữ ở trên bãi biển, xin mời vào bái kiến, cổ thần thờ ở phủ chính nên vua không được sai đi. Có chiếu chỉ tước lòng trung thành của ta Dù sao ta cũng tự sát để giết trâu Hắn có một ước nguyện thông minh và chí lý. Đêm hôm sau, vua nằm mộng, thấy người mặc áo mới, liền chạy đến tạ ơn người đứng trước mặt mình. Khi lấy được trăm y, yêu ma ra khỏi Nam Bình tỉnh dậy nghĩ đến tình mới hay nửa đêm thấy bão nổi, gió to nên vội xua quân ra khỏi nước. . Trong lòng tôi, như thể lũ quỷ đột nhiên tước bỏ giáo và biểu ngữ của chúng. Nghe một hàng âm thanh hoang sơ hiện ra bên dưới, thơ ngâm rằng

  Kinh nghiệm:

  nam quốc sơn hà nam hoàng đế thiên định ngự thiên thu như hà bắc lộ muốn xâm lược hội đồng lãnh chúa phong kiến ​​đến cùng

  Và nó được ghi trong “thian nam kulu”:

  Tiếp tục sửa chữa quân sự, kẻ thù nói rằng kẻ thù và mười người mạnh mẽ chạy về phía bắc, đây là Pulan, và nhìn thấy hai người trên sân khấu vào ban đêm tự xưng là hát, và tự xưng là Hongji Wanmin. Càng làm không bằng tấm lòng ẩn mình giữa khóm lan. . . Chúa tôn trọng quyền nhân từ và bảo vệ vùng đất yên bình này cho nhà vua. Nay vua đến thề diệt nước này, giặc cho rằng tướng sĩ như người, ngày sau lập đền đền ơn, nhân dân sẽ kể lại. Đối mặt với không khí, họ không nghe người ngâm thơ:

  nam quốc sơn hà nam hoàng đế thiên đình định thiên thu như hà bắc lộ lai xâm hội chư hầu tiêu diệt

  Vậy ý kiến ​​cho rằng Lý Thường Kiệt là tác giả bài thơ này từ đâu ra? GS Hà Văn Tấn viết trong bài “Lịch sử, sự thật và lịch sử” đăng trên báo Tổ quốc số 401 tháng 1/1988: “Không nhà sử học nào chứng minh được bài thơ “Nan Đức đình sơn Nam Quốc” là của Lý Thường. Kit Không có ghi chép lịch sử nào về việc này, sử cũ chỉ ghi lại rằng khi giao tranh với Ruan và đám đông Jiangzhong khác, binh lính đã nghe thấy tiếng ngâm bài thơ đó trong chùa vào một đêm, có thể đoán rằng Li Shangjie đã ngâm bài thơ cho những người khác. Hơn nữa, có thể đoán rằng Li Shangjie là tác giả của bài thơ này. Nhưng đó chỉ là ‘phỏng đoán’, làm sao chúng ta có thể chắc chắn rằng bài thơ này đến từ Khối thịnh vượng chung.”

  Hội Sử học Hà Nội nhận định trong cuốn “Bối cảnh định cư Thăng Long và sự nghiệp của Lê Huân” cho rằng “Núi sông Nam Quốc” ra đời vào thời Lý Khiêm, và Lê Huân đã dùng việc đánh giặc trong đời sống của người Việt. Mọi người. Chống quân xâm lược lần thứ nhất năm 981.

  Bài “Về sự ra đời của thơ Nam Quốc Tử Hà” trên tạp chí Hán Nôm số 1 năm 2002, qua phân tích 28 nguồn tài liệu khác nhau cũng khẳng định thời gian và địa điểm ra đời của bài “Nam Quốc Tử Hà”. này, “Sông núi nước Nam” ra đời năm 981 trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm và nhân vật lịch sử Lê Hoàn.

  Ngoài ra, trên tạp chí “Hán Nông” số 5 năm 2005 có đăng bài “Tôn Hòa và Quốc Quốc ở Nam Quốc – Hai tác phẩm Hán văn cổ điển trong các triều đại trước đây”, Phó giáo sư Pei Weixin cũng khẳng định. lịch sử của bài thơ “Núi sông nước Nam” Có thể bắt nguồn từ thời kỳ liệt sĩ.

  • Xem thêm: “Vua Việt dám sang đánh Tàu, không trách, được ban đai ngọc”.
  • Tác giả bài thơ này

   Mặc dù dữ liệu lịch sử cho thấy “Nam quốc Sunhe” ra đời trong cuộc tấn công đầu tiên vào năm 981 sau Công nguyên, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy ai là tác giả của bài thơ này.

   p>

   Có người cho rằng tác giả có thể là thiền sư Pháp Thuận, vì lúc bấy giờ vua Lê Đại Hành rất tin tưởng các thiền sư như Pháp Thuận, Định Không, Vân Hành, La Quy, Khuông Việt, Đa Bảo, v.v. .Đối với nhiều chính sách trong nước, cũng như kế hoạch chinh phục các thành phố và vùng đất, vua Li Dahang đã hỏi thiền sư trước khi tiến hành. Tất cả hóa ra tuyệt vời. Lệ Vương cũng muốn giáo hóa tất cả chúng sinh bằng đạo Phật, giúp con người thăng hoa đạo đức, xã hội ổn định, đất nước phát triển bền vững.

   Trong đó, thiền sư Pháp Thuận là người đã “quy hoạch” từ thời vua Lê Đại Hành khởi nghiệp. Hơn nữa, nhiều tài liệu quan trọng vào thời điểm đó đã được soạn thảo bởi Thiền sư Bafa. Ông cũng là tác giả của nhiều bài thơ. Đó là lý do tại sao một số người nghĩ rằng tác giả của bài thơ này có thể là Phra Som. Tuy nhiên, đây chỉ là suy đoán.

   Trần Hồng

   Xem thêm:

   • Lý thương kiều: Từ thái giám đến danh tướng
   • Xem video:

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.