Hồ Ba Bể thuộc xã Nam Mao, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kinh, cách Hà Nội hơn 200 km về phía Bắc. Từ thành phố trở lại hồ ba bể khoảng 70 cây số về phía tây bắc. Ba hồ gồm 03 hồ tên là pé leng, pe lu và pe mai; là nơi hợp lưu của ba con sông nang, ta han và nam cuong; hồ có chiều dài hơn 8 km, chỗ rộng nhất 2 km. , và có diện tích mặt nước 500 ha, độ sâu trung bình của nước là 20 mét, sâu nhất là 35 mét, dung tích chứa nước khoảng 90 triệu mét khối, trên hồ có nhiều đảo nhỏ xinh đẹp như như đảo Góa Phụ, đảo Hoa Lan, đảo An Mã, ao Tiên… Đáy hồ không bằng phẳng nhưng có nhiều núi ngầm, nhiều động vật thủy sinh và các loài cá nước ngọt đặc biệt là nơi sinh sống. Có cá chép kính, cá mè xanh, cá chiên và các loài quý hiếm khác được ghi trong sách đỏ Việt Nam… Hồ Ba Bắc là một kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp và là nơi lý tưởng để du khách tham quan, trải nghiệm.

Theo truyền thuyết: Xưa kia, hồ Babel là vùng đất màu mỡ, dân cư đông đúc, mùa màng bội thu, thú dữ thi đua, ca hát, cuộc sống rất yên bình. Đầu xuân năm ấy, dân làng mở hội vui cười rộn rã, trên trời thấy cảnh nhân gian rộn ràng vui tươi, hắn liền làm phép lạ dụ dỗ lòng người. Đến chiều, khi sắp tàn, bỗng mọi người thấy một con bò lạ, lông vàng óng, rất đẹp, thấy bò không có chủ lại đói, bọn ác ôn trong làng rủ nhau đi. để bắt một con bò vàng. Để làm thịt gia súc, họ đốt rất nhiều rơm, bò vàng, sau đó cả làng ăn một bữa thịnh soạn, chỉ có hai mẹ con góa phụ nghèo là không có trong làng, vì họ không có quần áo đẹp để đi lễ hội. , và họ mang quà đến cho làng thiểu số. Da và đuôi bò, bà già mang về treo trên gác bếp. Hôm sau, có một bà lão ăn mặc rách rưới vào làng ăn xin, đi đâu cũng thấy rận, rệp, ai thấy cũng lắc đầu bỏ chạy, về làng bà cụ hỏi xem có ai thấy không? ngôi nhà đẹp đẽ của họ. Con bò vàng bị mất hôm qua, và mọi người đều nói rằng họ không biết. Bà lão đến tận tối mới tìm thấy con bò, bà quá mệt mỏi và nhờ dân làng giúp đỡ. Bà nằm nghỉ nhưng mọi người đuổi bà đi không cho ở lại, tôi vào làng gặp một mẹ con bà goá nghèo, bà thương người bà goá mời bà cụ về lều ngủ qua đêm . Đêm ấy, người góa phụ đợi con trai ngủ say, kể lại việc mất con bò vàng cho bà lão, đồng thời chỉ cho bà lão cái đuôi của con bò tót vẫn còn treo trên gác bếp. Hôm sau dậy sớm, trước khi đi, bà lão nói với mẹ con góa phụ: Ta đến đây không phải để hỏi Nữu Diu, mà là để thử lòng người, cảm ơn hai mẹ con đã có tấm lòng nhân hậu. Tối nay nhớ cẩn thận rắc trấu lên Xung quanh nhà, lúc hoạn nạn thì ném trấu xuống nước làm gì có ích. Nói xong, người phụ nữ bỏ đi. Lúc này hai mẹ con góa phụ mới bàng hoàng hiểu ra điều này. Buổi tối, trước khi đi ngủ, hai mẹ con cẩn thận làm theo lời dặn của ông lão ăn xin. Nửa đêm sấm chớp, mưa lớn trút xuống, đất rung núi chuyển, nước lũ dâng thành hồ, chỉ còn ngôi nhà của người góa phụ, hai mẹ con còn nguyên vẹn, nổi lên giữa đêm . Nhìn thấy vô số dân làng chết đuối, bà góa, hai mẹ con nhớ lời bà lão dặn, ném trấu xuống nước, trấu lập tức biến thành thuyền chống máy bay. Từ đó, xuồng trở thành phương tiện di chuyển chính của người dân vùng hồ trên sông.

Hồ Baba nằm ở độ cao hơn 150m so với mực nước biển, được bao bọc bởi dãy núi đá vôi Liên Hoa, đá sa thạch cổ và rừng già nguyên sinh ở độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển, nước hồ trong xanh, mát mẻ quanh năm quanh co, bầu trời phản chiếu những ngọn núi quanh co trên mặt hồ, giống như một tấm gương khổng lồ. Đặc biệt ở đây cây mọc không phải từ lớp đất màu mỡ mà từ đá. Có thể bạn không nghĩ rằng đằng sau những dãy núi đá vôi hùng vĩ lại có một hồ nước trong xanh, nên thơ, yên ả, trải dài vô tận và quyến rũ đến thế.

Hàng năm từ ngày 10 đến 13 tháng Giêng, có ba kỳ Hội Xuân vui tươi, Hội Xuân được tổ chức sau khi mùa màng xong, dân bản được nghỉ ngơi du xuân, du khách phương xa về đây trẩy hội cùng đồng bào các dân tộc, bạn sẽ xem điệu múa khèn của các chàng trai. Các chàng trai Miêu gọi bạn tình, nghe các làn điệu xẩm của các cô gái Thái, nghe các làn điệu dân ca của thầy cúng, tham gia các trò diễn như lật úp, bịt mắt bắt dê, xem đấu bò, thi võ thuật…, chèo xuồng trên sông hồ Babei,… Tham quan hồ Babei Một điều đặc biệt không thể bỏ qua đó là hoạt động chèo xuồng – một nét độc đáo của hồ Babei được người dân địa phương khắc ghi. Từ thân cây độc mộc chỉ có một mái chèo trên thuyền, xem người lái đò như xem tuồng, ngày xưa thuyền độc mộc là phương tiện đi lại duy nhất của cư dân vùng hồ và sông Đán, người ta dùng độc mộc để bắt cá và lấy củi, trẻ em Họ dùng nó làm phương tiện đi học. Ngày nay, do du lịch phát triển, hồ đã có thêm thuyền máy, có thể đưa du khách đi theo lộ trình từ hồ đến Lang Giang.

Bên hồ là nhà sàn của người Thái, sau một ngày dạo chơi trên hồ, du khách có thể dừng chân nghỉ ngơi tại đây và cảm nhận không khí nồng hậu, mến khách của người dân địa phương. Những ngôi nhà sàn nơi đây khang trang, thoáng đãng, thưởng thức những món ăn truyền thống của đồng bào vùng núi Ba Bắc, nhâm nhi chén rượu nếp thơm nồng và những tiết mục văn nghệ đặc sắc của đội văn nghệ thôn Pác Nôi chắc chắn sẽ khiến du khách thích thú.

Ngoài các điểm tham quan chính tại khu vực hồ, bạn cũng có thể đi thuyền tham quan các điểm du lịch khác trong khu vực Vườn quốc gia Ba Bể như: động pương, thác đầu dang trên sông Năng, thăm động hóa ma, thác bạc, hang tham phai (Nằm cách hồ 7 km về phía tây bắc) hoặc tham quan don den quanh phía tây nam – khí hậu ở đây ôn hòa quanh năm, có thể tham quan vườn hoa. Ly, khoai lang, thăm người Miêu và làng Dao trên đỉnh núi, hay khám phá chuyến “săn mây trên đỉnh hoa” cùng người dân địa phương… đến Santan, nơi có khí hậu trong lành và mát mẻ. mát mẻ, cảnh quan được thiên nhiên ưu đãi, du khách có thể tham gia đa dạng các loại hình du lịch: Leo núi, du ngoạn trên hồ, tìm hiểu đời sống văn hóa các dân tộc, du lịch nghiên cứu khoa học, nghỉ dưỡng…

Do cấu tạo địa chất đặc biệt nên hồ Baba có những đặc điểm khác biệt hoàn toàn so với các hồ xương rồng khác trên thế giới. Vì vậy, vào tháng 3 năm 1995, Hội nghị quốc tế về các hồ trên thế giới được tổ chức tại Hoa Kỳ và hồ Baba được liệt kê là một trong 20 hồ nước ngọt đẹp nhất thế giới cần được bảo vệ nhất. Cuối năm 2004, Vườn Quốc gia Ba Bể được công nhận là Vườn di sản ASEAN và năm 2012 được công nhận là Di tích văn hóa đặc biệt quốc gia và là khu Ramsa thứ ba của Việt Nam. Với những ngọn núi đẹp và làn nước trong vắt quanh năm, du khách có thể đến thăm hồ Babei quanh năm. Khi đến với hồ Ba Bắc, du khách không chỉ được tham quan, trải nghiệm vẻ đẹp vốn có nơi đây mà còn được nếm thử những đặc sản truyền thống, giao lưu, khám phá những nét văn hóa đặc sắc của người dân địa phương vùng hồ Ba Bắc.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.