Đề: Giải thích câu tục ngữ “Ngựa ốm cả thuyền bỏ cỏ”.

2 bài đầu giải thích câu tục ngữ ngựa ốm cả tàu bỏ cỏ

Bản phát hành số 1

“Lá lách đùm lá dong”, “lá ít đùm lá dong”… Truyền thống giúp đỡ nhau cùng hội cùng thuyền của dân tộc ta xuất phát từ tình yêu thương, sự cảm thông. , Biết quan tâm đùm bọc lẫn nhau giữa những người trong một tập thể. Cha ông ta từng nói:

Bạn đang xem: giải thích câu tục ngữ ngựa ốm cả thuyền bỏ cỏ

“Một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ” cũng vậy.

Có câu tục ngữ “một con ngựa đau cả thuyền không ăn cỏ”. Ngựa là con vật phải làm việc vất vả và cần nhiều thức ăn. Nhưng khi “một con ngựa ốm” và “cả thuyền không ăn cỏ” nghĩa là cả bầy ngựa đều buồn bã, không thèm ăn, không để ý đến sức khỏe của chính mình.

Câu tục ngữ này có ý nghĩa sâu sắc: một gia đình, một tập thể, một người gặp bất hạnh, những người khác cũng lo lắng. Câu tục ngữ này phản ánh thực sự đời sống tình cảm, tinh thần của người Việt Nam. Điều này thể hiện rất rõ trong cuộc sống hàng ngày.

Trong mỗi gia đình chúng ta, khi có người ốm đau, các thành viên khác rất lo lắng và buồn phiền. Mẹ còn nhớ những lúc con ốm, mẹ thức khuya lo cho con từng giấc ngủ, thay khăn, đắp chăn… Bố ăn không ngon, người đi công tác liên tục gọi điện hỏi thăm tình hình. . của bạn. Bạn sẽ không bao giờ quên ngày bố bạn đi công tác trong cái lạnh cóng. Mẹ đứng ngồi không yên sau khi nghe dự báo thời tiết, vì bố chủ quan không mặc áo ấm. Anh cũng thấy khó chịu vì điều này…

Trong lớp học của chúng tôi cũng vậy. Khi một người bạn bị ốm và không thể đến trường, các học sinh khác chợt cảm thấy rằng bạn đã ra đi, nhưng lòng họ tràn ngập nỗi buồn. Sau giờ học, mọi người cố gắng sắp xếp thời gian để gặp bạn. Thứ ba, nếu trong lớp có những bạn con nhà nghèo thì chắc chắn trong lớp sẽ có quỹ khuyến học để động viên, giúp đỡ các bạn trong cuộc sống hàng ngày.

Không chỉ vậy, sự đồng cảm với những người bất hạnh không chỉ giới hạn trong một gia đình, một tầng lớp mà lan tỏa toàn xã hội. Những đứa trẻ mồ côi, những cụ già không nơi nương tựa, những em bé tật nguyền, những gia cảnh khó khăn… biết bao trái tim người ta rung lên đồng cảm. Hiện thân sinh động của lòng nhân ái là sự phát triển của các hoạt động từ thiện. Có thể kể đến quỹ “Vì người nghèo”, quỹ bảo trợ nạn nhân chất độc da cam, quỹ bảo trợ trẻ em nghèo hiếu học… Vì vậy, không chỉ một nhóm, một tập thể mà toàn xã hội cùng quan tâm. , chia sẻ nỗi đau bất hạnh của .

 • Có thể bạn quan tâm: Giải thích câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân”
 • Đường 2

  Tình yêu thương giữa con người với nhau là điều kiện tiên quyết để thiết lập sự gắn bó lâu dài và sâu sắc. Đây là cơ sở để duy trì và phát triển hơn nữa sự quan tâm, lắng nghe và chia sẻ. Cha ông thường nói rằng tình yêu làm dịu đi rất nhiều nỗi đau và nỗi buồn. Câu tục ngữ “một ngựa đau cả tàu” thể hiện sự quan tâm, chia sẻ, đồng cảm với người khác. Đó là truyền thống mà tổ tiên vẫn dặn con cháu phải ghi nhớ.

  Câu tục ngữ “một ngựa đau cả tàu, cỏ cây làm lính” đều thể hiện tấm lòng nhân ái, thương yêu, đoàn kết trong tập thể. Được tạo ra bởi tập thể, được kết nối bởi nhiều cá nhân. Các cá nhân chính là sợi dây kết nối thành một tập thể vững mạnh.

  Dân gian đã khéo léo sử dụng hình ảnh con ngựa đau để nói về mối quan hệ giữa người với người trong xã hội ngày nay. Khi một con ngựa bị “ốm” bởi bệnh tật, bị ngã, hay nói cách khác, những con ngựa khác trong chuồng cũng bị “thương” và “bỏ cỏ”. Đây là ý nghĩa xác định của câu tục ngữ. Và ẩn ý đằng sau từng câu, từng chữ.

  Không phải vừa nãy ông già có nhắc đến ngựa đâu. Cha ông cũng muốn nói về con người. Khi một người trong nhóm gặp khó khăn, tai ương, khó khăn, bệnh tật sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của những người khác. Họ sẽ lo lắng, sẽ cảm thấy bất an, họ sẽ động viên, chia sẻ với người đó cách vượt qua hoàn cảnh và bước tiếp.

  Như vậy câu tục ngữ trên muốn nói đến tình yêu thương, lòng nhân ái giữa những người cùng sống trong một môi trường. Sự tương thân tương ái này sẽ tạo nên sự ổn định và bền vững giúp duy trì các mối quan hệ này lâu dài hơn.

  Thật vậy, không phải lúc nào cuộc sống của chúng ta cũng thuận buồm xuôi gió, nhưng cũng hãy để thuận theo tự nhiên. Sẽ còn rất nhiều khó khăn và thử thách trong thời gian tới. Nhưng sẽ thật tuyệt nếu có ai đó sẵn sàng ở đó và giúp đỡ. Đây cũng là biểu hiện sâu sắc nhất của tình yêu và lòng trắc ẩn. Trong một lớp học, một bạn bị ốm và không thể đến trường trong một tuần. Các bạn còn lại trong lớp đến nhà động viên, có bạn còn chép bài về nhà, có bạn còn giúp bạn làm bài. Tuy nhỏ nhưng những việc làm này thể hiện tình yêu thương, sự chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau.

  Xã hội rất cần những tấm lòng đầy yêu thương, sẻ chia và nhân ái sâu sắc. Bởi vì mọi thứ sẽ tốt hơn khi được chia sẻ, giải thích và giúp đỡ.

  Tuy nhiên, bên cạnh đó, có rất nhiều người sống ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân. Ví dụ câu tục ngữ “đèn nhà ai nấy sáng”. Đó là lối sống chỉ biết mình đáng bị lên án, đi ngược lại với tinh thần thân ái và đau khổ đã nói ở trên.

  Câu tục ngữ “Một con ngựa bị thương, cả thuyền bỏ bến” nhắc nhở chúng ta phải sống có tình có nghĩa, quan tâm giúp đỡ nhau, cùng nhau chung sống và phát triển. Tình yêu sẽ làm cho nhiều mối quan hệ trong xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

  Một câu ca dao giao tiếp tương tự cũng thể hiện rõ nét tình yêu thương giữa người với người, các em cũng có thể tham khảo:Phân tích ý nghĩa của bài thơ “Em ơi lấy bí” Strong>

  Đăng bởi: thpt sóc trăng

  Danh mục: Giáo dục

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.