Chùa thầy ở đâu

Chùa Thầy Thượng hay còn gọi là Đại Tự hay Thiên Phúc Tự, tọa lạc dưới chân Đồi Tây (Đồi Sáu) thuộc địa phận Cộng đồng Tây Sơn, Quốc Quận Ái, Hà Nội. Chùa từ lâu đã trở thành điểm du lịch tâm linh thu hút du khách thập phương với cảnh quan tuyệt đẹp hài hòa với thiên nhiên. Giờ hãy cùng vntrip.vn khám phá nơi này qua những bài viết sau nhé!

Bạn Đang Xem: Chùa Thầy – địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn ngay gần Hà Nội

Quang cảnh chùa Thầy (Ảnh: Sưu tầm)

Lịch sử của ngôi đền

Chùa Shangshi được xây dựng lần đầu tiên vào triều đại Li và có liên quan đến câu chuyện cuộc đời của Thiền sư Daoxing. Lúc đầu, chùa chỉ là một am nhỏ gọi là hương hải am. Về sau, vua Lý Nhân Đông ra lệnh xây dựng lại gồm hai ngôi chùa: chùa cao trên đồi (định sơn tự) và chùa hạ (thiên phúc tự).

<3

Quang cảnh chùa Thầy (Ảnh: Sưu tầm)

Khám phá ngôi đền

Shimiao được xây dựng trên sườn đồi theo hình con rồng. Chùa ngự trên một mảnh đất hình hàm rồng. Phía trước là sân rộng nhìn ra Long Trì (Longchi) tạo thành hàm trên, và bên trái hồ là hàm dưới. Long Giao hồ có thủy đình, giống như ngọc sáng trong miệng rồng. Từ trong sân đi vào có hai cây cầu là cầu Nguyên Tiên và cầu Nguyên Tiên nối hai bên tạo thành hai râu rồng, được xây dựng theo kiểu kiến ​​trúc “thượng đình hạ viện”.

Xem Thêm: Soạn bài Thực hành phép tu từ ẩn dụ và hoán dụ (Chi tiết)

Chùa Thầy nhìn từ trên cao (Ảnh: Sưu tầm)

Xem Thêm : Biển Số Đuôi 41 Có Ý Nghĩa Gì ? Biển Số Đuôi 41 Tốt Hay Xấu

Thủy đình chùa Thầy (Ảnh: Sưu tầm)

Ngôi chùa cổ là ba tòa “tiền Phật hậu Thánh”, được bố trí song song với nhau: tháp dưới, tháp giữa và tháp trên. Sân ngoài là sảnh trước hoặc sảnh dưới, sân giữa là sảnh giữa hoặc sảnh trung tâm, và sân trong cùng là sảnh trên. Hatta là nơi hành lễ của các tăng ni Phật giáo, đồng thời cũng là nơi giảng đạo của các nhà sư. Tháp giữa là nơi tôn trí Tam bảo, bày bàn thờ Phật, hai bên là tượng các thiên vương. Tháp trên nằm ở vị trí cao nhất, ngăn cách với tháp dưới và tháp giữa, thờ tượng ba đời (nhà sư, Phật và hoàng đế) là Di Đà Tấn Đôn, Thích Ca Mâu Ni và Thiền sư Đạo Hưng.

Chùa Thượng (Ảnh: Sưu tầm)

Hai bên chùa có 2 dãy hành lang, thờ tượng 18 vị La Hán. Phía sau có lầu chuông lầu trống, do Trà hoàng Tuyên phi Đặng Thị Huệ ủy thác xây Tinh đô vương trinh sâm.

Cây cầu Nhật Nguyệt nối liền con đường lên núi với tháp, là nơi đầu tiên Đạo Hưng ngồi thiền. Chùa Cao có quy mô nhỏ, gồm lầu chuông, tiền đường và thượng điện.

Cầu Nguyệt tiên chùa Thầy (Ảnh: Sưu tầm)

Xem Thêm: Người cầm quyền khôi phục uy quyền – V.Huy-gô – Tác phẩm lớp 11

Trên núi cao có Thượng Tự, động Phù Dung, động Ngưu, động Gió, chùa Độc Đỉnh (chùa Bạch Vân). Tháp là một công trình kiến ​​trúc vô cùng độc đáo, tháp chỉ có một mái, dựa vào mặt vách núi.

Điểm cao nhất của khu di tích là cửa hang Cốc Cò. Động sâu như bụng rồng, không thấy đáy, vẫn còn lưu truyền nhiều truyền thuyết kỳ bí. Những bài thơ về hang động còn lưu truyền đến ngày nay:

“Ai mà không có người yêu

Vào hang đi, chiều về

Xem Thêm : Ảnh đại diện Zalo đẹp

Ai không có con trai

Ngày mai tôi sẽ kiếm cớ để vào hang…”

Đây còn là nơi các đôi già tâm sự tình yêu trong những ngày Tết, lễ hội.

Xem Thêm: Cây tường vi hoa trắng

Hang Cắc Cớ chùa Thầy (Ảnh: Sưu tầm)

Ngoài ra, khi đến với chùa, chúng ta còn được trân trọng, hiểu thêm về hệ thống văn bia chữ Hán cổ có giá trị văn hóa cao.

Lễ hội chùa

Hàng năm vào ngày mồng 5 tháng 3 âm lịch, Lễ hội Chùa được tổ chức trong không khí vui tươi, phấn khởi. Trong 3 ngày diễn ra lễ hội, các tăng ni, phật tử và du khách thập phương đổ về tham quan hoằng pháp, vãn cảnh, dâng hương lễ Phật, cầu duyên,…

Lễ hội chùa Thầy (Ảnh: Sưu tầm)

Múa rối nước tại chùa Thầy (Ảnh: Sưu tầm)

Phong cảnh tuyệt đẹp của Shimiao chắc chắn sẽ khiến bất cứ ai đến đây đều tìm thấy sự bình yên và thanh tịnh trong tâm hồn.

Đi chùa cần lưu ý những gì

  • Bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách mang theo đồ ăn và thức uống. Hoặc ngoài chùa nếu bạn không muốn xách đồ thì cũng có rất nhiều quán ăn.
  • Đừng bao giờ nhờ ai đó sắp xếp một buổi lễ cho bạn, vì chúng có thể gây căng thẳng và tốn kém.
  • Bạn cần lưu ý không yêu cầu mọi người giải thích về lịch sử của ngôi đền, vì bạn sẽ không muốn trả quá 100.000-300.000 cho họ đâu. Trong chùa có bản đồ, đi theo hướng của bản đồ sẽ không bị lạc.
  • Khi tham quan hang, bạn nên thuê đèn pin, khoảng 5k/lần. Ngoài ra, bên ngoài ngôi đền, sẽ có người muốn hướng dẫn bạn tham quan hang động. Họ sẽ không nói giá trước mà sau đó sẽ hỏi bạn 200k đó nên bạn nhớ thảo luận giá trước nhé.
  • Nếu có dịp đến Hà Nội, bạn đừng bỏ lỡ chuyến du ngoạn, viếng chùa, tìm về chốn bình yên, xua tan mệt mỏi, ưu phiền của cuộc sống và khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên. Văn hóa ở đây, truyền thống.

Nguồn: https://dybedu.com.vn
Danh mục: Tin tức & sự kiện

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.