Tiếp thị trực tiếp là gì? Đây là một trong những phương pháp tiếp thị phổ biến nhất hiện nay và được nhiều người sử dụng cho mục đích bán hàng. Và nếu để ý, bạn sẽ thấy rằng mình đã không ít lần bắt gặp hình thức tiếp thị này trong cuộc sống hàng ngày. Đây tuy không phải là hình thức mới tại thị trường Việt Nam và đã được nhiều thương nhân tích cực áp dụng vào thực tế, tuy nhiên không phải thương nhân nào cũng đạt được kết quả như mong đợi. lý do gì? Hãy cùng marketingai tìm hiểu tiếp thị trực tiếp là gì và làm thế nào để tận dụng tối đa phương pháp tiếp thị mạnh mẽ này để đạt được mục tiêu kinh doanh của bạn?

Bán hàng trực tiếp là gì?

Tiếp thị trực tiếp là hệ thống các chiến dịch do doanh nghiệp thực hiện nhằm trực tiếp thu hút và đo lường các tương tác từ khách hàng. Mục đích của phương pháp tiếp thị này là thiết lập, duy trì và phát triển mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng bằng cách sử dụng thông tin và dữ liệu khách hàng có sẵn như email, số điện thoại, địa chỉ

Tiếp thị trực tiếp được chia thành hai loại công cụ chính:

 • Các nhóm truyền thống bao gồm các công cụ như: bưu thiếp-thư trực tiếp, tài liệu quảng cáo/catalog (đặt hàng qua thư), tiếp thị qua điện thoại, bản tin, phiếu giảm giá, quảng cáo phản hồi trực tiếp, tiếp thị tận nhà
 • Một bộ công cụ hiện đại đã được phát triển trong những năm gần đây như: thư điện tử (email marketing), gửi tin nhắn (SMS marketing), mạng xã hội (social media).
 • marketing trực tiếp là gì

  Nguồn: direct-marketing.sk

  Tại sao bán hàng trực tiếp là một phương pháp tiếp thị hiệu quả? Theo báo cáo của Hiệp hội bán hàng trực tiếp, năm 2006 doanh thu bán hàng trực tiếp của Hoa Kỳ đạt 6,5 tỷ đô la Mỹ, tăng 6% so với năm 2005; tăng khoảng 3,9%. Tuy nhiên, hình thức bán hàng trực tiếp tại Việt Nam vẫn chưa được nhiều DN coi trọng và chưa tận dụng được những ưu điểm vượt trội của hình thức này. Vậy làm thế nào để vận dụng khéo léo marketing trực tiếp để nó trở thành công cụ sắc bén giúp gia tăng doanh số bán hàng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

  Các bước thiết lập chiến dịch tiếp thị trực tiếp là gì?

  Bước 1: Xác định mục tiêu

  cho mục đích nghiên cứu thị trường

  Bán hàng trực tiếp cho phép doanh nghiệp cung cấp thông tin về đặc điểm và xu hướng thị trường dựa trên mẫu khách hàng và phản hồi của họ. Phân tích phản ứng của khách hàng giúp doanh nghiệp nắm bắt thị trường, định vị khách hàng mục tiêu, quan điểm, hiểu nhu cầu của họ đối với sản phẩm, phạm vi nhu cầu và xác định các yếu tố ảnh hưởng đến việc mua sản phẩm, động cơ mua hàng và khách hàng tiêu dùng.

  Mục tiêu làxây dựng mối quan hệ với khách hàng

  Duy trì mối quan hệ thân thiết với khách hàng là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển kinh doanh của bạn một cách thành công và hiệu quả có lợi nhuận. Việc thực hiện bán hàng trực tiếp nhằm xây dựng mối quan hệ với khách hàng sẽ giúp thương nhân gia tăng thiện cảm và sự hài lòng của khách hàng, kích thích họ quay trở lại với khách hàng và dần trở thành khách hàng trung thành của thương nhân. Thay vào đó, tại bất kỳ thời điểm nào, những khách hàng không hài lòng có thể chia sẻ ý kiến ​​của họ một cách giận dữ thông qua các kênh truyền thông xã hội và các trang kiếm tiền, ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng của họ và doanh thu của bạn.

  các bước xây dựng chiến lược marketing trực tiếp - xác định mục tiêu

  Nguồn: s3-eu-west-1.amazonaws.com

  Mục tiêu doanh số bán hàng

  Tiếp thị trực tiếp cũng là một cách hiệu quả giúp bạn tăng doanh thu kinh doanh một cách nhanh chóng. Đây là một cách tuyệt vời để các doanh nghiệp bán hàng bằng cách cung cấp nội dung giới thiệu, mô tả sản phẩm hoặc ưu đãi bán hàng hấp dẫn trực tiếp cho khách hàng tiềm năng. Nếu mối quan hệ kinh doanh đã tồn tại, tiếp thị trực tiếp sẽ dễ dàng thúc đẩy họ tiếp tục mua một sản phẩm hấp dẫn hơn.

  Bước 2: Xây dựng dữ liệu của bạn

  Tiếp theo, để xây dựng chiến lược bán hàng trực tiếp hiệu quả chúng ta cần hiểu rằng dữ liệu là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của toàn bộ chiến lược. Hiện nay tại thị trường Việt Nam đã có những đơn vị bán hàng cung cấp dữ liệu cho các thương nhân bán hàng trực tiếp. Tuy nhiên, độ chính xác và độ tin cậy của những dữ liệu này rất khó xác minh. Nếu đối tượng mà chúng tôi tiếp cận thông qua những dữ liệu này không phải là đối tượng mục tiêu của người bán, điều đó có thể dẫn đến kết quả tiêu cực và phản tác dụng.

  Vậy làm thế nào để có dữ liệu chất lượng cao? Cách tốt nhất là xây dựng dữ liệu khách hàng của riêng bạn thông qua quá trình bán hàng, quảng cáo, giao tiếp trực tuyến và ngoại tuyến. Data chất lượng cần phải có thông tin đầy đủ về khách hàng: tên và địa chỉ liên hệ, lịch sử mua hàng, nhân khẩu học, thu nhập, sở thích, hành vi… và một thông tin quan trọng là ngày tháng năm sinh, ngày sinh. Bạn càng biết nhiều thông tin về khách hàng của mình, bạn càng có cơ hội phát triển một chiến lược bán hàng trực tiếp hiệu quả. Vì như đã nói ở trên, đây là hình thức để người bán giao tiếp trực tiếp với khách hàng và bạn phải đảm bảo thông tin mình muốn truyền tải đến đúng đối tượng và đạt được đúng mục đích. Một số phương pháp thu thập dữ liệu có thể giúp doanh nghiệp đáp ứng mong đợi, chẳng hạn như:

  • Thu thập dữ liệu từ lịch sử bán hàng của bạn
  • Thu thập dữ liệu thông qua khảo sát
  • Thu thập dữ liệu bằng cách tổ chức các cuộc thi, khuyến mãi
  • các bước xây dựng chiến lược marketing trực tiếp - xây dựng data

   Nguồn: smartdatacollective.com

   Bước 3: Chọn công cụ tiếp thị trực tiếp

   Mục đích là mang lại cho doanh nghiệp cơ hội tiếp cận và tìm nguồn khách hàng theo cách trực tiếp nhất có thể, nhưng mỗi công cụ bán hàng trực tiếp hoạt động khác nhau và có những ưu và nhược điểm. Bán hàng trực tiếp không nên tùy tiện, độc đoán mà tùy theo đặc điểm, công dụng của sản phẩm mà thương nhân có thể có những lựa chọn khác nhau.

   Quay số trực tiếp

   Đây là một công cụ truyền thống và phổ biến được sử dụng trong tiếp thị trực tiếp từ những ngày đầu tiên cho đến nay. Đối thoại giữa thương nhân và khách hàng không rập khuôn, có thể linh hoạt thay đổi theo từng đối tượng khách hàng để thương nhân có được thông tin cụ thể và chi tiết nhất. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể dễ dàng đánh giá sự quan tâm và thái độ của khách hàng đối với sản phẩm và thương hiệu của họ.

   Email

   Với ưu điểm thời gian thực hiện nhanh chóng, tiện lợi và dễ dàng đo lường kết quả, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng công cụ marketing trực tiếp này với nhiều mục đích khác nhau như: khuyến mại, khuyến mãi, quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, gửi lời cảm ơn, chúc mừng,… .. cho khách hàng của bạn. Đồng thời, triển khai marketing thông qua công cụ này giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa ngân sách và thời gian.

   Chiến lược xây dựng marketing trực tiếp hiệu quả

   Nguồn: emailsystem.gr

   Thư trực tiếp

   Đây là một công cụ phổ biến để: gửi lời cảm ơn, lời mời tham gia sự kiện, hướng dẫn, v.v. Đã có lúc hình thức tiếp thị này tưởng như đã bị lãng quên trong quá khứ. Công nghệ ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, phong cách cổ điển đã trở thành mốt và các bức thư trực tiếp, đặc biệt là thư viết tay, đã được nhiều doanh nghiệp sử dụng cho mục đích tiếp thị.

   Thư trực tiếp nếu được sử dụng đúng lúc, đúng cách sẽ mang lại thiện cảm cho công ty từ khách hàng và khẳng định hình ảnh, đẳng cấp của công ty. Bạn có thể áp dụng hình thức marketing này cho những khách hàng thân thiết của doanh nghiệp bằng cách viết tay lời cảm ơn nhân dịp sinh nhật họ kèm theo một món quà nhỏ là sản phẩm của thương hiệu sẽ gây ấn tượng mạnh. Rất nhiều từ khách hàng

   Quảng cáo điểm bán hàng

   Quảng cáo tại điểm bán cho phép doanh nghiệp tiếp cận khách hàng vào đúng “thời điểm vàng” khi họ đang đưa ra quyết định mua hàng. Ở định dạng này, doanh nghiệp có thể tạo mức độ tin cậy cao cho khách hàng bằng các đề xuất hấp dẫn, có thể kiểm chứng ngay lập tức. Nhiều nhà bán hàng tại Việt Nam đã nhận thấy ưu điểm lớn của hình thức này, đặc biệt là trong lĩnh vực điện tử, mỹ phẩm và các sản phẩm khác, cho phép khách hàng trải nghiệm việc bán sản phẩm trực tiếp tại gian hàng, với hàng dùng thử và hàng khuyến mãi.

   Tổ chức sự kiện

   Tổ chức sự kiện 1 trong những chiến lược marketing trực tiếp hiệu quả

   Nguồn: thietkewebchuanseo.com

   Với công cụ này, thương nhân sẽ phải bỏ tiền và công sức để tổ chức sự kiện nhằm thực hiện tiếp thị trực tiếp, nhưng hiệu quả của hình thức này là rất lớn. Thông qua các loại hình hoạt động như tri ân, kỷ niệm, khai trương…, nhà kinh doanh có thể trực tiếp bán sản phẩm của mình cho khách hàng, đồng thời được góp ý để cải tiến, khắc phục những thiếu sót. doanh nghiệp trong lòng khách hàng ấn tượng và hình ảnh tích cực.

   Bước 4: Đo lường hiệu suất và điều chỉnh nếu cần

   Mọi hoạt động truyền thông trong hoạt động thương mại đều phải đạt được những kết quả nhất định và mang lại những hiệu quả nhất định nên cần được đo lường cẩn trọng. Đối với marketing trực tiếp, để đo lường hiệu quả của chiến dịch, doanh nghiệp có thể so sánh hiệu quả đạt được của từng nội dung marketing với mục tiêu truyền thông đặt ra ban đầu. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể so sánh chi phí triển khai một đơn vị đo lường cụ thể trên các công cụ khác nhau. Với sự trợ giúp của dữ liệu từ các chiến dịch tiếp thị trực tiếp, doanh nghiệp có thể điều chỉnh chiến lược của mình tùy theo mục tiêu tiếp thị cho từng thời kỳ cụ thể.

   Kết luận

   Trên đây là bài viết giới thiệu về bán hàng trực tiếp là gì và cách thiết lập chiến dịch bán hàng trực tiếp hiệu quả. Thông qua bài viết này, Marketing AI hy vọng đã cung cấp cho bạn những kiến ​​thức cần thiết và hữu ích để áp dụng hình thức marketing mạnh mẽ này nhằm đạt được mục tiêu kinh doanh hiệu quả nhất.

   quynh nga – Marketing

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.