Luyện tập và diễn biến câu chuyện là một trong những đề bài chính trong bài tập làm văn lớp 4. Với định vị baiontap.com, trẻ em có thể dễ dàng duyệt nội dung bài viết của bạn. Hãy cùng baiontap bắt đầu thực hiện nội dung này nhé!

 1. Nội dung tập mở rộng truyện- Tên truyện: Trong mơ, bà tiên đã ban cho em ba điều ước, và cả ba điều ước đều thành sự thật. Em hãy kể lại câu chuyện theo trình tự thời gian.

  Nội dung bắt buộc của phần luyện kể theo diễn biến trong SGK Tiếng Việt lớp 4, Tập 1, tr 75.

  Tiêu đề: Trong mơ, tiên nữ ban cho tôi ba điều ước, và cả ba điều ước đều thành hiện thực. Em hãy kể lại câu chuyện theo trình tự thời gian.

  Thực hành phát triển câu chuyện

  Đề xuất

  1. Bạn nằm mơ thấy mình gặp tiên khi nào? Tại sao bà tiên lại cho tôi ba điều ước?
  2. Bạn đã đạt được từng điều ước như thế nào?
  3. Bạn đã nghĩ gì khi thức dậy?
  4. Đây là những yêu cầu đối với học sinh trong lớp học này. Học sinh tìm hiểu nội dung môn học thông qua nội dung sách giáo khoa. Sau khi đọc kĩ yêu cầu đề sẽ giúp học sinh xác định vị trí của đề một cách ngắn gọn. Bằng cách đó, họ sẽ không bị bỡ ngỡ khi đến với trung tâm chỉ huy của baiontap.com và có thể bắt tay vào sáng tác ngay.

   1. Hướng dẫn làm bài tập phát triển câu chuyện

    Đầu tiên, chúng ta hãy làm quen với câu hỏi gợi ý. Giải quyết các câu hỏi nhanh chóng sẽ giúp bạn xây dựng cốt truyện.

    2.1. Bạn mơ thấy mình gặp tiên trong hoàn cảnh nào? Tại sao bà tiên lại cho tôi ba điều ước?

    Trả lời:

    – Trung thu vừa rồi, trong giấc mơ em mơ thấy bà tiên.

    – Bà tiên cho tôi ba điều ước vì bà nói với tôi rằng tôi là một cậu bé ngoan, biết quan tâm đến người khác.

    2.2. Làm thế nào để bạn thực hiện từng mong muốn?

    Tôi đã thực hiện lời hứa với nàng tiên:

    – Lời chúc thứ nhất: Con chúc bố của bạn trai con mau bình phục. Gia đình bạn trai rất khó khăn, mẹ mất sớm. Cô chỉ có ba người bạn, và họ là trụ cột chính trong quá trình nuôi dạy cô. Hiện tại bố bạn đang nằm viện. Vì trước đó vài ngày, ba em bị tai nạn lao động làm sập giàn giáo. Một tai nạn nghiêm trọng đã đẩy cha của nam chính vào tình thế nguy hiểm giữa sự sống và cái chết. Nam đã khóc rất nhiều và đến bệnh viện chăm bố. Bạn không có tiền để chữa bệnh cho cha bạn. Nếu không ngày mai cha cô chết và cô sẽ mồ côi.

    – Điều ước thứ hai: Chúc các em thiếu nhi cả nước có một Tết Trung thu ấm áp. Vì có nhiều trẻ mồ côi, trẻ thuộc gia đình khó khăn.

    – Điều ước thứ ba: Em mong đạt điểm cao trong kỳ thi “ vở sạch chữ đẹp” cấp quốc gia vừa qua. Tôi sẽ mua cho mẹ tôi một món quà vào ngày sinh nhật của bà. Mẹ đã làm việc rất vất vả để lo cho tôi và gia đình.

    2.3. Bạn đang nghĩ gì khi thức dậy?

    Tỉnh dậy cảm thấy hạnh phúc về giấc mơ mình vừa có. Tôi cảm thấy như chỉ khi tôi cho đi tình yêu, tôi sẽ nhận được vô số tình yêu khác. Tôi hy vọng những điều ước này trở thành sự thật và mọi người đều hạnh phúc.

    1. Kể toàn bộ câu chuyện:

     Bạn sẽ áp dụng những gợi ý trên vào bài viết cụ thể.

     Mẫu

     Tôi là một đứa trẻ may mắn khi được sinh ra và lớn lên trong tình yêu thương của cha mẹ. Gia đình em không có nhiều điều kiện như các bạn khác. Gia đình ba người sống trong một căn nhà nhỏ gần chợ, gần trường học. Nhưng tôi cảm thấy rất vui. Hàng ngày, bố đến lớp, mẹ ở nhà bán rau. So với những người khác, tôi cảm thấy mình rất hạnh phúc. Vì vậy, tôi luôn muốn các con mình có một cuộc sống bình yên và không phải tự lo cho bản thân.

     Đêm hôm ấy là đêm mười bốn, một ngày trước Tết Trung thu. Tôi đã có một giấc mơ kỳ diệu về giấc mơ của mình. Tôi đã gặp một nàng tiên trong giấc mơ của mình và cô ấy đã cho tôi ba điều ước. Giấc mơ đó sẽ luôn nhắc nhở tôi.

     Nhìn bố soạn giáo án, tôi ngủ thiếp đi lúc nào không hay. Tôi thấy mình đang đi trong một rừng đèn lồng Trung thu tuyệt đẹp. Mọi thứ đều sáng bóng. Đột nhiên, một bà lão tóc bạc trắng từ đâu xuất hiện. Cô nhẹ nhàng nói:

     – Bạn có biết hôm nay là ngày gì không?

     – Trung thu vui vẻ! – Tôi vội trả lời bà cụ.

     Cô cười hiền và nói:

     – Vâng, hôm nay là Tết Trung Thu. Cô ấy là một nàng tiên. Tết Trung thu đang đến gần, nếu được bà cho 3 điều ước, bạn sẽ ước điều gì?

     Nghe chị nói mà em mừng lắm, hóa ra đây là bà tiên trong truyện cổ tích. Hôm nay, tôi gặp cô ấy trong khu rừng đèn lồng tuyệt đẹp. Tôi trả lời ngay mà không cần suy nghĩ:

     Vâng thưa cô. Nếu ba điều ước có thể thành hiện thực, tôi hy vọng…

     Điều ước đầu tiên: Chúc bố của bạn trai tôi mau chóng bình phục. Gia đình bạn trai rất khó khăn, mẹ mất sớm. Cô chỉ có ba người bạn, và họ là trụ cột chính nuôi bạn khôn lớn. Hiện tại bố bạn đang nằm viện. Vì trước đó vài ngày, ba em bị tai nạn lao động làm sập giàn giáo. Một tai nạn nghiêm trọng đã đẩy cha của nam chính vào tình thế nguy hiểm giữa sự sống và cái chết. Nam đã khóc rất nhiều và đến bệnh viện chăm bố. Bạn không có tiền để chữa bệnh cho cha bạn. Nếu không ngày mai cha cô chết và cô sẽ mồ côi. Tôi không muốn điều này xảy ra, thưa bà. Cô ấy và ba bạn đều hiền lành và tốt bụng.

     Sau khi nghe điều ước đầu tiên, nàng tiên nói:

     – Bạn rất tốt bụng, biết quan tâm và đồng cảm với bạn bè. Vậy điều ước thứ hai của bạn là gì?

     ——Vâng, điều ước thứ hai của tôi là: Mong các em nhỏ trên cả nước có một cái Tết Trung thu ấm áp. Vì có nhiều trẻ mồ côi, trẻ thuộc gia đình khó khăn. Họ phải tự lo cho mình, tội nghiệp. Tôi may mắn hơn cha mẹ tôi để chăm sóc tôi. Hi vọng các bạn cũng có một mùa Trung thu ấm áp như mình. Tôi hy vọng tất cả họ đều nhận được quà và bánh trung thu để chơi cùng.

     ——Chàng trai của tôi, ước muốn của bạn thực sự khiến tôi cảm động. Những người nhỏ biết mong muốn của bạn sẽ được hạnh phúc. Vì vậy, bạn không muốn chính mình? – nàng tiên hỏi.

     Nghe chị hỏi, tôi chợt nhớ đến giấc mơ của mình.

     – Chúc em đạt kết quả tốt trong kỳ thi vở sạch chữ đẹp cấp quốc gia vừa qua. Sắp đến sinh nhật mẹ rồi. Tôi sẽ mang cho mẹ tôi một món quà vào ngày sinh nhật của bà. Mẹ đã làm việc chăm chỉ để chăm sóc bạn và gia đình của bạn.

     – Bạn là một đứa trẻ trung thực và có trách nhiệm. Tôi sẽ cho bạn 3 điều ước thật sự. Bạn có muốn tiếp tục thực hiện ba điều ước của mình không? —cô bình tĩnh hỏi.

     Bỗng tiếng khóc của cha đánh thức tôi dậy. Thì đó chỉ là một giấc mơ. Một giấc mơ tuyệt vời. Tôi vẫn nhớ câu hỏi của cô ấy. Nếu tôi có ba điều ước thực sự, tôi vẫn sẽ giữ ba điều đó. Tôi nhận ra rằng khi tôi cho đi một thứ gì đó, tôi sẽ nhận lại được rất nhiều. Đó là sự an tâm, đó là tình yêu dành cho người khác. Cảm ơn bạn đã cho tôi một giấc mơ tốt.

     1. Một số điều cần lưu ý khi thực hành phát triển câu chuyện.

      Trong quá trình viết cần chú ý những vấn đề sau:

      – Diễn biến truyện theo trình tự hợp lý, sáng tạo, hợp lý.

      – Rõ ràng, dễ hiểu.

      – Coi chừng lỗi chính tả.

      – Lập dàn ý trước khi viết, tìm cốt truyện.

      Trên đây là hướng dẫn hoàn chỉnh bài Tập làm văn lớp 4 với tựa đề Bài tập khai triển cốt truyện và có tên bài là: Trong giấc mơ, tôi được ba điều ước, tôi đã thực hiện được tất cả ba trong số họ. Kể chuyện theo trình tự thời gian. Bạn có thể làm theo hướng dẫn và các mẫu có sẵn để phát triển ý tưởng của mình.

      Chúc bạn học tốt!

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.