Mặc dù nền văn minh nhân loại đã phát triển ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng nó đã xuất hiện sớm nhất từ ​​hàng nghìn năm trước ở Trung Đông cổ đại. “Chúng tôi biết rằng những thành phố sớm nhất, chữ viết đầu tiên và công nghệ đầu tiên bắt nguồn từ Lưỡng Hà”, Kellyanne Diamond, chuyên gia khảo cổ học và lịch sử tại Đại học Villanova (Mỹ) cho biết.

Cái tên “Mesopotamia” xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ có nghĩa là “vùng đất nằm giữa các con sông”, cụ thể là sông Tigris và sông Euphrates – hai nguồn nước sinh hoạt chính của cư dân nơi đây. Các bộ phận của Iraq và Syria ngày nay, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran ở khu vực biên giới Mesopotamia.

Sự hiện diện của Tigris và Euphrates có liên quan nhiều đến lý do tại sao Lưỡng Hà phát triển một xã hội phức tạp. Hai con sông thường xuyên có lũ lụt khiến đất đai xung quanh trở nên màu mỡ để trồng cây lương thực. Đó là lý do tại sao Mesopotamia là một địa điểm chính của Cách mạng đồ đá mới, còn được gọi là Cách mạng nông nghiệp, gần 12.000 năm trước.

“Cuộc cách mạng nông nghiệp đã thay đổi cuộc sống con người trên Trái đất và Mesopotamia là điểm khởi đầu cho quá trình đó,” Diamond nói.

Khi người xưa bắt đầu trồng trọt và thuần hóa động vật, họ có thể sống ở những nơi cố định và dần dần hình thành làng mạc. Cuối cùng, những khu định cư nhỏ này đã phát triển thành các thành phố nguyên thủy với nhiều đặc điểm của nền văn minh, chẳng hạn như dân số đông đúc, công trình kiến ​​trúc lớn, dân cư phân bố rộng rãi, lực lượng lao động và các tầng lớp xã hội và kinh tế khác nhau.

Tuy nhiên, sự xuất hiện và phát triển của nền văn minh Lưỡng Hà còn chịu tác động của nhiều nhân tố khác, đặc biệt là sự thay đổi của khí hậu và môi trường tự nhiên. Những yếu tố này buộc cư dân sống trong khu vực phải chung sống với nhau nhiều hơn để đối phó và thích nghi.

Môi trường tự nhiên sinh ra văn minh

“Nền văn minh không phát triển theo cùng một cách trên toàn khu vực”, Hervé Reculeau, chuyên gia về lịch sử của Digas cổ đại tại Đại học Chicago (Mỹ), cho biết. “Các xã hội đô thị phát triển độc lập ở miền nam Mesopotamia (khu vực phía nam của Iraq ngày nay, nơi sinh của nền văn minh Sumer) và Sopotamia ở Bắc Mỹ (bao gồm các phần của miền bắc Iraq và miền nam Iraq, Tây Syria)”.

Một trong những yếu tố thuận lợi giúp nền văn minh nhân loại phát triển ở cả hai nơi là khí hậu ở vùng Lưỡng Hà cổ đại cách đây khoảng 6.000 – 7.000 năm ẩm ướt hơn nhiều so với vùng Trung Đông ngày nay. Bây giờ.

“Các khu định cư sớm nhất ở Lưỡng Hà phát triển gần một đầm lầy, nơi cung cấp cho các tòa nhà nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào (sậy), thức ăn (động vật hoang dã, cá) và dễ dàng tiếp cận nguồn nước tưới,” Reculeau cho biết. “Ngoài ra, các đầm lầy đã kết nối các tuyến đường biển của Vịnh Ba Tư, giúp những người sống ở phía nam Lưỡng Hà tiến hành giao thương đường dài với những nơi khác.”

Theo Reculeau, ở phía bắc Mesopotamia, lượng mưa lớn đến mức người dân không cần tưới nước cho cây trồng. Họ cũng có thể lên núi hoặc rừng rậm để chặt cây lấy gỗ và săn thú rừng.

Theo Bảo tàng Anh, cây trồng chính của nông dân Lưỡng Hà cổ đại là lúa mạch và lúa mì. Họ cũng tạo ra những khu vườn với nhiều loại cây, bao gồm đậu, dưa chuột, tỏi, rau diếp, nho, táo và quả sung. Họ vắt sữa cừu, dê và bò để làm bơ và giết mổ chúng để lấy thịt.

Cuối cùng, cuộc cách mạng nông nghiệp ở Mesopotamia đã dẫn đến điều mà Diamond mô tả là bước quan trọng tiếp theo trong quá trình phát triển con người, cuộc cách mạng đô thị.

Khoảng 5.000 đến 6.000 năm trước, các ngôi làng của người Sumer ở ​​miền nam Lưỡng Hà đã phát triển thành các thành phố. Một trong những thành phố sớm nhất và nổi tiếng nhất là uruk, một cộng đồng có tường bao quanh từ 40.000 đến 50.000 cư dân. Các thành phố khác bao gồm eridu, bad-tibira, sippar và shruppak, theo Encyclopedia of Ancient History.

Người Sumer đã phát triển hệ thống chữ viết sớm nhất và tạo ra các tác phẩm phức tạp về nghệ thuật, kiến ​​trúc và các thể chế hành chính cho nông nghiệp, thương mại và tôn giáo. Tò mò và sáng tạo, người Sumer đã tiếp thu những thành tựu và phát minh của các dân tộc cổ đại khác [ví dụ: đồ gốm, dệt] và tìm cách áp dụng chúng trên quy mô lớn. To lớn.

Đồng thời, khu vực Sopotamia ở Bắc Mỹ đã phát triển các khu đô thị của riêng mình, chẳng hạn như tepe gawra, nơi các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những ngôi đền bằng gạch với các hốc và rãnh phức tạp, là một bằng chứng phong phú và độc đáo khác về văn hóa.

Hoàn cảnh sống thay đổi

Theo Reculeau, biến đổi khí hậu có thể đã đóng một vai trò trong sự phát triển của nền văn minh Lưỡng Hà. Reculeau giải thích: “Khoảng 4.000 năm trước Công nguyên, khí hậu trở nên khô hơn và dòng chảy của sông trở nên kém ổn định hơn.

Các đầm lầy ở miền nam Lưỡng Hà đã biến mất, để lại những khu định cư với đất canh tác cần được tưới tiêu thường xuyên. Điều này đòi hỏi mọi người phải làm việc tích cực và hợp tác chặt chẽ để tồn tại. Từ đó, họ dần dần phát triển các cấu trúc xã hội và thể chế quản lý phức tạp hơn, trong đó giới thượng lưu trao đổi bữa ăn hoặc tiền công để lấy sức lao động của người khác.

Ngược lại, ở miền bắc Mesopotamia, con người phản ứng với khí hậu khô cằn bằng cách phát triển các cấu trúc xã hội theo hướng ngược lại. Reculeau cho biết: “Khu vực này đang chuyển đổi thành một tổ chức xã hội ít phức tạp hơn. Người dân ở sân trong sống chủ yếu ở các làng và các tổ chức đoàn kết quy mô nhỏ”.

Vùng đất cuối cùng của Lưỡng Hà chứng kiến ​​sự trỗi dậy của các đế chế như Akkad và Babylon. Đây là hai đế chế rộng lớn và hùng mạnh nhất thời cổ đại.

Anh hùng dân tộc (theo lịch sử)

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.