Kể lại truyện tấm cám bằng lời của học sinh lớp 6 Sưu tầm những bài soạn hay được vndoc chọn lọc giúp các em học sinh có thêm ý tưởng để hoàn thiện phương pháp soạn văn kể chuyện lớp 6 và chuẩn bị viết giấy. Xem chi tiết.

Kể lại mẫu câu chuyện của Bran 1 bằng lời của bạn

Câu chuyện về Tambran là câu chuyện cổ tích hay nhất mà tôi từng đọc.

Nhân vật chính của truyện là một người phụ nữ xinh đẹp, dịu dàng, cần cù và siêng năng. Cha mẹ cô mất sớm, cô sống với dì ghẻ và con gái riêng Bran. Ban ngày phải làm việc từ sáng đến tối nhưng chị vẫn không một lời phàn nàn.

Một hôm, dì ghẻ thưởng cho ai mò được nhiều cua, ốc một chiếc yếm đào. Anh vất vả gom góp cả buổi chiều, lại bị thằng nhóc này lừa, nửa đêm buồn đến phát khóc. Vì vậy, anh ta xuất hiện, chỉ cho cô ấy những gì còn lại của con cá bống trong giỏ và mang nó xuống giếng. Hàng ngày, Tấm hát để đánh thức cá dậy, cho cá ăn cơm, kết bạn như bạn bè. Thấy lạ, mụ dì ghẻ làm theo và quyết định ăn thịt cá bống. Thế là Lừa đi chăn trâu ngoài đồng, Lừa ở nhà ăn thịt cá, xương bỏ xó một xó bếp. Về đến nhà chẳng thấy cá đâu, chỉ có cục máu đông trong giếng, biết là cá gặp nạn, ú ụ ụ. Fleur xuất hiện và chỉ cho cô ấy cách tìm xương cá bống. Sau khi con gà nói với cô ấy nơi để tìm xương, cô ấy được hướng dẫn để đặt xương cá trong bốn cái lọ ở chân giường.

Năm ấy, vua mở hội kén rể. Mẹ và tôi cảm ơn bạn vì đã mặc chiếc váy đến bữa tiệc. Vỡ nhà, nhặt cơm, được phép đi. Khi nhặt nó lên, cô đã bật khóc. Thế là Bụt hiện ra và bảo chim sẻ giúp cô nhặt lúa. Rồi một mình cô lấy từ bốn chiếc lọ ở chân giường những bộ váy xinh và những đôi giày xinh xắn để mặc đi dự tiệc. Trên đường đi nàng thả con xuống nước, con voi của vua đi ngang qua không chịu đi tiếp. Nhà vua sai quân lính khiêng quan tài và quyết định xem ai sẽ là vợ của mình. Vì vậy, cô đã trở thành hoàng hậu.

Là công chúa nhưng vẫn giữ được khí chất dịu dàng ngày xưa. Ngày cha mất, cô về nhà trèo lên cây cau hái trầu để cúng cha. Không ngờ chính mẹ kế đã chặt cây khiến cô ngã xuống đất tử vong. Vì vậy, ông lấy quần áo của mình là quần áo cám và đặt trong kinh sách, làm thị nữ của hoàng hậu.

Tuy nhiên, nó vẫn biến thành một con chim vàng và bay vào cung. Nhà vua say mê tiếng hót của con chim nên đi đâu cũng mang theo nó. Yêu tinh nổi cơn ghen, giết chết con chim săn mồi và ném chiếc lông vũ vào một góc vườn. Từ chiếc lông mọc ra một cây xoan lớn. Vua thích, mắc võng nằm. Cảm nhận được điều này, anh ta đã chặt cây và biến nó thành khung cửi. Mỗi lần dệt vàng lại thành tấm, bà lại kinh hoàng đốt khung cửi và đổ tro ra xa. Từ một nắm tro tàn, một thị trường khổng lồ tươi tốt mọc lên, nhưng chỉ có một quả. Một cô phục vụ mang hoa quả về ngửi chứ không ăn. Từ trái cây bước ra cô xinh đẹp dịu dàng. Cô giúp bà cụ dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng, trầu cau. Khi thấy cô chui ra khỏi quả, bà đã xé vỏ quả và xin cô ở lại làm con gái ruột của mình. Một hôm, nhà vua đi ngang qua quán bà lão ngồi nghỉ, thấy miếng trầu trông quen quen nên ngỏ lời muốn gặp trầu. Khi anh nhìn thấy chiếc đĩa, anh nhận ra nó ngay lập tức. Hai người buồn vui lẫn lộn, vui mừng trở về kinh thành. Mẹ con tôi xấu hổ quá, đi nước ngoài thôi.

Người tốt cuối cùng cũng được hưởng hạnh phúc. Cho dù câu chuyện đọng lại trong tâm trí người đọc bao lâu đi chăng nữa thì ý nghĩa tuyệt vời của câu chuyện sẽ giúp ích cho bạn.

Kể lại câu chuyện của Bran theo cách của bạn, mẫu 2

Trong số những truyện cổ tích được lưu truyền đến ngày nay, em đặc biệt thích truyện Tấm Cám.

Cô ấy là một cô gái tốt bụng, xinh đẹp và chăm chỉ. Cô mất cha mẹ từ khi còn nhỏ và phải sống với mẹ kế và cô con gái Bran. Hàng ngày, cô luôn rất vất vả, bận bịu với bao công việc lớn nhỏ. Một hôm, dì ghẻ đưa cho người bắt được nhiều tôm nhất một chiếc yếm đào mới tinh. Sau một buổi chiều bận rộn, một rổ tôm đã đến. Nhưng vì cả tin, ông đã bị lừa, chỉ để lại một con cá bống nhỏ. Anh vâng lời thầy đem cá xuống giếng nuôi lớn.

Kể từ ngày đó, cô dùng tất cả tình thương của mình để chở gạo, nuôi cá mỗi ngày. Tuy nhiên, mẹ và con trai cô đã theo cô, và cô đi đến một cánh đồng xa để chăn trâu cho thịt. Nó thực sự tàn nhẫn. Ăn xong, chúng giấu xương cá vào một góc bếp để che giấu hành vi. Nhờ Mallow dẫn đường, anh mang cơm cho đàn gà đi tìm xương cá bống. Sau đó, bà cho xương cá vào bốn chiếc lọ và chôn dưới chân giường.

Một hôm, nhà vua mở hội. Mọi người đều bận rộn mua sắm cho lễ hội. Cô cũng vậy nhưng bị mẹ kế bắt ở nhà gặt lúa rồi mới được đi. Buồn, bật khóc. Thương nàng, Phật giáo xuất hiện và gọi chim sẻ đến nhặt cơm cho nàng. Không chỉ vậy, bốn chiếc lọ dưới chân giường còn giúp cô mua giày đẹp và quần áo đi dự tiệc.

Trên đường đến bữa tiệc, tôi đã đánh rơi một chiếc giày xuống nước. Con voi của nhà vua đi ngang qua không chịu đi. Cho đến khi quân vua nhặt được giày. Khi nhìn thấy chiếc giày, nhà vua ra lệnh rằng ai đi trên đôi chân của mình sẽ là vợ của nhà vua. Thế là cô đến thử giày và trở thành nữ hoàng.

Tuy là công chúa nhưng nàng vẫn siêng năng cần mẫn. Ngày cha mất, cô trở về nhà và chặt một cây trầu để cúng cha. Không ngờ, anh bị mẹ kế giết rồi rơi xuống ao chết. Sau đó nàng cải trang vào cung hầu hạ vua nhưng vua vẫn thờ ơ buồn bã.

Tấm chết hóa thành chim vàng anh vào cung yết kiến ​​vua. Nhà vua rất thích các loài chim, đi đâu ông cũng mang theo chúng. Thằng nhóc ghen tức lập mưu giết chết con chim săn mồi rồi vứt chiếc lông chim ở góc vườn. Kỳ lạ thay, trên đống tóc đó lại mọc lên một cây neem to lớn, mát rượi. Vua thấy vậy mừng lắm bèn sai lính mắc võng ở đó mà ngủ. Lần này, mẹ con tôi lại làm điều ác, chặt cây thông để lấy gỗ làm khung cửi trong lúc vua đi vắng. Tuy nhiên, mỗi lần chúng tôi dệt, khung cửi lại phát ra tiếng chửi rủa khiến Bram vô cùng sợ hãi. Vì vậy, cô đốt khung cửi và rải tro ra xa trên đường cái. Tuy nhiên, những điều kỳ lạ lại xảy ra. Từ đống tro tàn mọc lên một cái cây cao lớn tươi tốt nhưng chỉ có một trái. Quả đó được một bà lão bán nước mang về nhà. Từ đó, cô bước ra với khuôn mặt dịu dàng. Cô làm việc chăm chỉ như một đứa con gái để giúp bà già nấu ăn và dọn dẹp. Đồng thời, em còn giúp bà làm cánh phượng, trầu cau để bán. Nhờ miếng trầu đó mà vua đi qua đã lấy và rước nàng về cung.

Những bức ảnh trở lại lần này đẹp và dịu dàng hơn khiến Bran phải ghen tị. Cô vờ hỏi anh làm sao đẹp bằng chị. Vì vậy, Tấm đã đào một cái hố sâu chôn người, dội nước sôi để giết chết người đàn ông độc ác rồi làm thành mắm đem cho dì ghẻ. Bà cũng chết điếng khi biết con gái mình đã làm ra hũ nước mắm ngon. Thật tiếc cho người phụ nữ xấu số.

Kết thúc câu chuyện, một người hiền lành, chịu khó và cần cù như cô được hưởng hạnh phúc. Những kẻ xấu xa, độc ác luôn muốn làm tổn thương người khác, chẳng hạn như mẹ con dì ghẻ, họ phải nhận cái kết đắng. Đây là nguyên tắc mà ông cha ta đã luôn nhắc nhở các thế hệ mai sau “lấy mềm khắc nghiệt, nhân lành thì gặt gió”.

Kể lại câu chuyện mẫu 3 của Bran theo cách của bạn

Truyện “Da chua” là hiện thân của giá trị tư tưởng về mâu thuẫn gia đình và xã hội. Qua câu chuyện này ta cũng thấy được ước mơ của con người về chiến thắng cái thiện và cái ác, về hạnh phúc gia đình, về công bằng xã hội, về năng lực và nhân cách cao cả.

Chuyện kể rằng, ở một làng nọ, có hai chị em cùng cha khác mẹ. Chị tôi tên là Tân, mồ côi cha từ nhỏ, sống với cha và mẹ kế. Cha cô qua đời vì bệnh hiểm nghèo, điều đó càng đau khổ hơn. Cám – cô và người chị của bố, được mẹ chiều chuộng, chỉ biết sống lang thang, không chịu lao động. Cô phải chịu đựng cuộc sống của mẹ kế, con rể và đứa em trai đầy mưu mô.

Tấm và cám được mẹ sai đi xẻ tôm, mẹ có phần thưởng. Các món ăn đang cố gắng lấp đầy giỏ một cách tuyệt vọng, nhưng Fuzi rất bận rộn. Khi Cám nhìn thấy một giỏ đầy tôm, nó đã nghĩ ra một kế hoạch thông minh để lấy hết giỏ tôm đầy. Bị lừa ngồi khóc. Tiếng khóc và các nhóm Phật tử xuất hiện để yêu cầu giúp đỡ. Tôi hỏi anh ta xem còn gì khác trong giỏ không và anh ta tìm thấy một con cá bống. Các Phật tử dạy anh cách chăm sóc đàn cá bống và cho chúng cơm hàng ngày. Hai mẹ con nhà họ Fu đang xem cá, biết trong giếng có cá bống nên đã âm mưu giết cá bống làm món ăn. Cô về nhà cho cá bống ăn theo thói quen, nhưng gọi mãi không thấy, cô lại khóc. Bụt lại hiện ra, bảo nàng đi tìm những mẩu xương cá bống còn sót lại, tìm bốn cái hũ đựng xương cá bống vào, đem chôn dưới chân giường.

Nhà vua tổ chức tế lễ, già trẻ lớn bé đều vui mừng. Cô năn nỉ mẹ kế cho đi xem hội, nhưng mụ dì ghẻ trộn cơm với gạo và bắt cô phải dọn dẹp nhà cửa rồi mới được đi hội. Thất vọng và ứa nước mắt. Lúc này, bụt lại xuất hiện và rủ rê chim sẻ đến giúp mình nhặt lúa. Anh còn chỉ cho tôi cách lấy quần áo, giày đẹp, ngựa để đi xem hội bằng cách đào bốn cái chậu xương cá dưới chân giường. Khi qua cầu, Tấm đánh rơi một chiếc giày. Vua ngựa qua cầu, sai lính xuống tìm vật gì thì thấy chiếc giày đẹp. Vua ra lệnh cho dân chúng đến thử, ai vừa cưới người đó. Ai cũng muốn thử, hai mẹ con cũng vậy. Cô cũng muốn đi thử, và khi đến lượt, đôi giày vừa vặn hoàn hảo, y như cái trong túi. Cô trở thành hoàng hậu và vào cung.

Anh đã quen với cuộc sống hạnh phúc, nhưng anh không bao giờ có thể quên ngày giỗ của cha mình. Nàng xin phép vua về dự giỗ cha, dì và anh. Mẹ con tôi lập mưu giết Tấm đưa Cám vào cung. Sau khi chết, chàng hóa thành chim vàng anh, hàng ngày canh giữ nhà vua. Hai mẹ con càng giận chim vàng anh, liền giết chim vàng anh rồi vặt hết lông ở một góc vườn. Ở một góc vườn, hai cây đào lớn lên, tán lá dày che nắng. Nhà vua rất thích nên sai quân lính mắc võng ở đây để ngủ. Hai mẹ con bàn nhau chặt cây bách về làm khung cửi. Trong khi dệt, khung cửi nguyền rủa và đốt cháy cám, rắc tro tại chỗ, và một cây tiêu thơm mọc lên, nhưng chỉ có một trái. Một hôm, có một bà lão đi ngang qua đem lòng thương mến cô nên đã nhặt được chiếc túi của cô và xin cô về sống cùng. Trái cây rơi vào túi nàng, từ đó nàng ngày nào cũng đi chợ, ngày nào đi chợ nàng cũng từ trong trái cây xuất hiện, đi ra phụ giúp bà lão dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn. Bà lão nhận ra và lén giật lấy. Cô phá bỏ lớp vỏ ngoài chợ và ở lại làm con gái của bà lão từ đó.

Một hôm, nhà vua phát hiện lá trầu giống với công thức ăn trầu của vợ mình. Vua liền gọi bà lão vào hỏi thăm, mới biết con gái chính là vợ đã chết của mình – Tấm. Rồi nhà vua đem Tấm về cung. Khi quay lại, tôi thấy mình đẹp hơn trước nên ghen tị và hỏi cô ấy có cách nào làm trắng da không. Bran làm theo chỉ dẫn của Tấm dẫn đến cái chết bi thảm. Rất may, khi nghe tin con gái tôi đã chết, tôi cũng ngã lăn ra chết.

Kể lại câu chuyện mẫu 4 của Bran theo cách của bạn

Kể lại câu chuyện Tâm Cám

Từ nhỏ, chắc hẳn chúng ta đều yêu thích những câu chuyện cổ tích do bà kể. Bước vào xứ sở thần tiên giống như bước vào xứ sở thần tiên. Có lẽ, ai cũng biết câu chuyện mẹ kế và con rể. Đây là một câu chuyện về cám.

Ngày xửa ngày xưa, trong một gia đình nọ, có hai chị em khác cha khác mẹ. Tên tôi là Bran và tên tôi là Dish. Mẹ anh mất sớm, vài năm sau cha anh cũng qua đời nên anh chỉ có thể sống với mẹ kế. Cô ấy rất khắt khe và buộc phải làm việc từ sáng đến tối, từ làm việc nhà, cắm dâu, cắt cỏ, từ sáng đến tối, đôi tay của cô ấy không bao giờ ngơi nghỉ. Nhưng Bran không làm gì cả, cô ấy được chiều chuộng như một nàng công chúa.

Một hôm, dì ghẻ cho hai chị em mỗi người một cái rổ, bảo hai chị em ra đồng bắt tôm, thưởng “ai đầy rổ sẽ được thưởng một chiếc yếm đỏ”. Ở ruộng, vì đã quen chịu khổ, nên chẳng bao lâu thúng đã đầy, nhưng chẳng còn gì là trấu.

Người em nhìn thấy, ngọt ngào nói với Tấm: “Em ơi, tội nghiệp em! Đầu em bẩn, em hít một hơi thật sâu kẻo mẹ mắng”. để rửa nó. Nhân cơ hội này, cô dốc sạch giỏ và đi bộ về nhà. Nhưng khi anh ta tiến lên, chỉ còn lại cái giỏ, và cái chăn che mặt, khóc không ngừng. Nghe tiếng khóc, Bụt hiện ra hỏi: “Tại sao con khóc?”. Anh ấy kể cho tôi nghe chuyện gì đã xảy ra, và bố tôi nói: “Đừng nói nữa, để tôi xem có gì trong giỏ không?”. Cô nhìn vào rổ và đáp: “Dạ, chỉ còn một con cá bống.”

Phật bảo: “Hãy bắt con cá bống quăng xuống giếng nuôi nó, mỗi bữa đáng ăn ba bát thì con ăn hai bát, để dành một bát cho bố, mỗi lần cho ăn thì kêu :

“Bang, bang, bang, ăn cơm vàng cơm bạc của ta, đừng ăn cháo của ngươi.”

Không gọi như vậy thì không ăn được đâu. “Nói xong, anh ta biến mất. Tâm đưa bong về nhà và làm theo lời anh ta, và chẳng bao lâu, bong và tam trở thành bạn tốt của nhau.

Hai mẹ con thấy dấu lạ trên đĩa thấy nghi ngờ bèn theo Tấm ra giếng. Thế là hai mẹ con thương lượng dụ nàng đi chăn trâu ngoài đồng xa, ở nhà làm thịt tiên.

Về đến nhà, tôi vẫn kêu bong bong mà không thấy đâu, nhìn thấy cục máu đông từ trong giếng chảy ra, ôm mặt khóc. Bồ tát lại hiện ra bảo đi tìm xương, bỏ vào bốn cái hũ, đem chôn dưới bốn chân giường. Nhờ một con gà mà anh ấy tìm được xương và làm theo lời tôi.

Ít lâu sau, trong làng có mở hội do vua tổ chức. Hai mẹ con cảm ơn vì những bộ váy đẹp cho ngày lễ. Nếu ghét gạo tấm, họ sẽ trộn gạo với thóc và để họ nhặt riêng và đi. Tấn lại khóc nức nở, sai đem thóc và thóc ra sân cho chim sẻ nhặt rồi đào chậu. Khi được khai quật, mỗi chiếc lọ chứa đựng một điều bất ngờ, một chiếc áo dài, một chiếc áo lụa, một chiếc yếm lụa, một đôi ủng bị cháy, một con ngựa và một chiếc yên xinh xắn.

Trên đường đi xem hội, Tấm đánh rơi một chiếc giày. Khi đi ngang qua đây, nhà vua nhìn thấy một chiếc giày rất đẹp và quyết định ai đi vừa sẽ được phong hoàng hậu. Mọi người đẩy nhau, kể cả mẹ và con gái. Khi tôi đặt cái đĩa vào, nó vừa với cái chân. Thế là kể từ ngày đó, nàng vào cung và trở thành hoàng hậu. Nhân dịp cha mất, anh về nước. Ghen tị với anh, mẹ kế bắt anh trèo lên cây trầu, khi về đến phòng, bà lấy dao chặt đứt gốc cây. Cám bị rơi xuống ao chết, dì ghẻ đem Cám vào cung thay thế.

Tấm chết hóa thành chim vàng anh bay vào vườn ngày ngày hót cho vua nghe. Bran ghen tị và giết con chim để lấy thịt. Thế là lông chim hoàng yến biến thành cây đào, hàng ngày treo trên võng hưởng gió mát. Đã thử mẹ bảo chặt cây này làm khung cửi nói dối nhà vua. Khung cửi kêu cót két và kêu liên tục. Bran đốt khung cửi và ném tro ra đường. Đống tro đó đã mọc thành một cây to và đơm hoa kết trái. Một bà già ở quán bar mang trái cây về nhà. Mỗi ngày đi làm về, cô thấy người đã no nê, nhà cửa sạch sẽ. Cô ấy nhìn chằm chằm vào trái cây trên đĩa, mà cô ấy xé thành từng mảnh. Vua đi ngang qua thấy quán sạch sẽ nên vua dừng lại. Khi thấy miếng trầu cánh phượng giống vợ mình và gọi là trầu cau, nhà vua biết đó là vợ mình và sai bầy tôi đem về cung.

Tôi thấy ảnh đẹp hơn trước, cảm ơn bạn đã quan tâm. Anh ta ra lệnh cho những người hầu của mình đào một cái hố sâu và đổ đầy nước sôi vào đó. Cám chết, Cám lấy xác làm mắm gửi lại cho dì ghẻ. Cô nức nở ngọt ngào, quạ bay đến chỗ cá rô kêu: “Ngon quá ngon quá! Mẹ ăn thịt con xin một miếng” Cô thề rồi đuổi quạ đi. Nhưng khi đã ăn gần hết thức ăn, cuối cùng bà tìm thấy hộp sọ của con gái mình và lăn ra chết.

Kể câu chuyện của Bran bằng lời của bạn, mẫu 5

Ngày xửa ngày xưa, trong một gia đình nọ có hai chị em cùng cha khác mẹ, chị là đĩa, em là trấu. Mẹ tôi mất sớm, và cha tôi mất vài năm sau đó. Tôi sống với mẹ kế.

Một hôm, mẹ cho tôi một chiếc thúng, chia cho mỗi đứa một thúng để bắt tôm, ai bắt được nhiều nhất được thưởng một chiếc yếm đỏ. Tấm chăm chỉ sợ bị dì mắng nên suốt ngày đi nhặt Tấm. Nhưng nhờ mẹ nó lẩm cẩm nên nó không bắt. Cuối buổi, tôi thấy trong rổ có rất nhiều tôm, suy nghĩ một lúc rồi nói:

<3

Nghe tôi nói xong, nàng xuống ao tắm. Cám nhân cơ hội ném hết tôm vào rổ rồi chạy về nhà.

Sau khi lên bờ, anh thấy trong giỏ trống không, lấy tay che mặt khóc. Nhà sư hiện ra hỏi thăm, rồi kể lại toàn bộ sự việc. Các Phật tử bảo anh ta vớt những con cá bống còn lại ra khỏi giỏ và thả chúng xuống giếng. Khi cho ăn, nó gọi:

<3

Về việc làm theo lời Phật dạy. Kể từ hôm đó, mẹ tôi thấy mẹ thường bưng bát cơm ra giếng sau khi ăn xong, mẹ nghi ngay là mẹ đi đợi. Ngày thứ hai khi biết sự thật, mẹ rủ tôi đi chăn trâu xa, hai mẹ con bắt cá bống ở nhà ăn.

Về nhà không thấy cá bống, tôi lại khóc. Các nụ bật ra, và tấm kể câu chuyện. Các phật tử kể rằng, xương cá bống được lấy ra, đựng trong 4 hũ rồi chôn dưới 4 chân giường. Hãy nghe lời khuyên của tôi và làm ngay bây giờ.

Không lâu sau, nhà vua mở hội. Hai mẹ con cũng tham gia. Xinxin muốn đi lễ hội, nhưng mẹ tôi đã trộn một bát cơm với một bát gạo nhặt ở nhà, và cô ấy không có quần áo đẹp để đi. Buồn và khóc. Bud liên tục xuất hiện để nhờ giúp đỡ. Ông liền gọi một bầy chim sẻ xuống lấy gạo cho ông và bảo đào bốn cái chum chôn dưới bốn chân giường ra. Mở khay ra, anh tìm thấy bốn chiếc lọ chứa đầy những bộ váy đẹp, một đôi dép gấm lấp lánh và một con ngựa yên cương. Thay quần áo và lên xe đi. Bây giờ, cô ấy trông thật xinh đẹp.

Khi qua cầu, Tấm vô tình làm rơi chiếc hài xuống nước. Một lúc sau, đoàn hộ tống của nhà vua đi xem lễ hội và nhặt được xác. Nhà vua xem đôi ủng và ra lệnh: “Hễ phụ nữ hay cô gái nào đi dự hội mà mặc vừa chiếc áo này thì vua sẽ lấy làm vợ.” Mọi người đều cố thử nhưng không vừa. Mẹ tôi cũng vậy. Khi đến lượt bạn mặc thử, nó giống hệt như được in. Dưới ánh mắt thù địch của hai mẹ con, nhà vua ra lệnh khiêng kiệu về cung để làm vợ.

Vào ngày mất của cha tôi, tôi sẽ tổ chức lễ kỷ niệm của tôi. Dì ghẻ bắt anh trèo lên cây trầu hái về cúng cha. Khi Tấm đang ở trên ngọn cây trầu thì dì ghẻ cầm dao chặt cây khiến Tấm ngã xuống đất tử vong. Cô lấy bộ quần áo đang mặc và đi đến cung điện để thay đổi. Shi Pan biến thành một con chim vàng, và anh ta cũng bay về cung điện.

Con chim nhỏ thấy Cám giặt áo cho vua liền nói:

Giặt áo cho chồng sạch sẽ. Lấy sào phơi áo chồng em, đừng phơi rào, xé áo chồng em!

Nhà vua nhìn thấy con chim bay theo mình, nhớ ra và nói với con chim:

Ảnh vàng vàng là vợ mày chui vào tay áo mày.

Nói xong, con chim bay vào trong tay áo của nhà vua. Kể từ đó, nhà vua suốt ngày quấn lấy con chim vàng anh, khiến Bram tức giận và mách mẹ. Mẹ bảo bắt chim về cho mèo ăn rồi chôn lông ngoài vườn. Chẳng mấy chốc, một cây đào xum xuê mọc lên. Nhà vua thấy rất đẹp bèn sai người mắc võng trên cây để nằm hóng mát. Mỗi khi nó nằm dưới bóng râm là hình ảnh những tấm khăn trải giường lại hiện ra nên nó rất quý cái cây. Nhờ lời khuyên của mẹ, cô đã chặt cây neem để lấy gỗ rồi chất vào khung cửi của mình. Đang dệt, tôi nghe con quỷ trên khung cửi gọi:

Chính xác là lấy hình ảnh chồng của chị gái ra khỏi mắt.

Cám đốt khung cửi theo lệnh mẹ và đổ tro bên vệ đường cách xa hoàng cung. Từ đống tro tàn mọc lên một cây tần bì chỉ có một quả to bằng vàng. Một bà bán nước đi qua thấy chợ nói:

Xin chào, bà tôi bắt cô ấy ngửi nó, nhưng cô ấy không ăn.

Quả rơi ngay vào túi, bà lão mang về nhà. Kể từ đó, mỗi ngày khi tôi đi chợ về, nhà cửa được dọn dẹp và chuẩn bị bữa ăn. Biết đâu, một hôm, bà lão giả vờ đi chợ rồi quay lại xem. Cô nhìn thấy một cô gái xinh đẹp đi ra khỏi thành phố, nấu ăn và dọn dẹp nhà cửa. Cô vội vã nhặt vỏ sò và xé chúng thành từng mảnh. Kể từ đó, cả hai sống với nhau như hai mẹ con.

Một hôm vua đi ngang qua quán nước của nàng. Bà lão rót nước mời vua ăn trầu. Vua thấy trầu cánh phượng giống với trầu tiến vua nên hỏi bà lão đã têm trầu. bà lão kêu lên. Nhà vua nhận ra vợ và đưa cô trở lại cung điện. Có cảm giác như Tấm vẫn còn sống, chỉ trắng hơn và đẹp hơn trước vì một lý do nào đó. Tắm cám bằng nước sôi sẽ đẹp. Nếu bạn làm theo nó, bạn sẽ chết ngay lập tức. Khi tôi nghe tin cô ấy chết, mẹ kế của tôi đã chết tức giận với tôi.

—————————————————————————————

Kể lại truyện con ma nhỏ bằng lời kể gồm 5 bài văn hay chọn lọc cho các em học sinh tham khảo, củng cố bài văn tự sự lớp 6, ôn tập làm văn lớp 6, soạn bài đạt điểm cao trên lớp. Ngoài ra, các em tham khảo thêm các bài giải SGK toán lớp 6, ngữ văn lớp 6, vật lý lớp 6, sinh học lớp 6, lịch sử lớp 6, địa lý lớp 6… Chi tiết mới nhất có tại tip.edu.vn.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.