1. Địa lý tự nhiên

Diện tích của huyện Lục An là 810,01 kilômét vuông. Phía bắc giáp huyện Quang Bình của tỉnh Hà Giang, phía tây giáp huyện Bảo An của tỉnh Lào Cai, phía nam giáp huyện Vạn An và huyện Bình Bình, phía đông giáp huyện Hàm An của tỉnh Xuân Quang. Địa hình trong vùng bị chia cắt thành 2 dãy núi chính, kéo dài dọc theo hữu ngạn sông theo hướng tây bắc – đông nam là dãy núi Voi có độ cao trung bình 300 – 400m, đỉnh cao nhất 1148m, độ dốc là dốc. dịu dàng. Độ dốc trung bình 400 chia khu vực thành các thung lũng và lạch nhỏ. Bên tả ngạn dòng sông chảy là một dãy núi đá lớn, chạy theo hướng tây bắc – đông nam, cao trung bình 935m, đỉnh cao nhất 1035m, sườn dốc, đỉnh nhọn, sườn dốc. là 700 mét trở lên.

Nằm giữa hai ngọn núi, dòng sông chảy qua là một vùng đất thấp bằng phẳng, hệ thống nước chảy qua huyện Lu’an dài 65 km, có nhiều phụ lưu lớn như Zhulong, Jinxi, Daicai, Bianxi. …

Lục An nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, được chia thành 2 mùa rõ rệt. Nhiệt độ trung bình mùa mưa (tháng 5-10) và mùa khô (tháng 11-tháng 4) là 22-24°C, độ ẩm trung bình 68-72%. Lượng mưa trung bình hàng năm là 1500-2200 mm và số ngày mưa hàng năm là khoảng 130.

Luân Đôn rất giàu tài nguyên thiên nhiên như than non Hongguang trữ lượng 16.000 tấn; đá granit tan lanh và liễu do trữ lượng khoảng 250 triệu mét khối; đá quý và đá bán quý trải rộng trên diện tích 113 km2 . Ngoài ra, Lu Yan cũng rất giàu đá xây dựng, sỏi, cát và các tài nguyên khác.

2. Quá trình hình thành

Lục Yên là một đơn vị hành chính thuộc tỉnh Ampere vào đầu thế kỷ thứ 10, thuộc Hưng Hóa, Tuyên Lượng. Năm 1910, Lu’an được sáp nhập vào An Bạch, trở thành một trong bốn quận và một lục địa, với sáu bang vào thời điểm đó. Căn cứ Quyết định số 117/CP ngày 16/12/1964 của Hội đồng Chính phủ, 14 thị trấn của Lục Yên được thu hồi về huyện Bảo Yên khi thành lập 2 huyện mới Bảo Yên và Văn Yên.

Trong thời kỳ 1965 – 1975, theo quyết định của Bộ Nội vụ số 21/nv ngày 28 tháng 01 năm 1967 về việc điều chỉnh các đơn vị cấp thị xã, hai thị trấn An Phú và Phú Mỹ thuộc Huyện Heping được sáp nhập vào huyện Luân. Sau đó, theo Quyết định số 23/nv của huyện Lư An, các thị trấn Tân Thành, Trần Phú, Thông Thành, Đồng Tâm là những thị trấn kiên quyết thắng lợi bị giải thể, các thôn bị giải tán được điều chỉnh thành Tân Lập, Hồng Quang. , và thị trấn Tô Mai. , phúc lợi, lãnh đạo mới. Sau đó, cuộc họp của chính phủ đã quyết định thành lập thị trấn Lu’an.

Ngày 12 tháng 8 năm 1991, Kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa VII quyết định chia tỉnh Hoàng Liên Sơn thành hai tỉnh Lào Cai và tỉnh An Bài, trong đó tỉnh An Bài gồm thị trấn An Bài và 7 huyện: Biện Cang So, Station , van chan, peace, peace, van yen, luc yen.Thủ phủ của huyện là Anzhen, cách Quốc lộ 70 khoảng 18 km về phía đông và cách Thành phố An Bạch 93 km về phía bắc. Có 24 đơn vị hành chính cấp thị trấn trong phạm vi quản lý, trong đó có 15 xã đã được nhà nước công nhận là đặc khu.

Ở Lu’an có một khu chợ bán đá quý độc nhất vô nhị trong cả nước, đã có lịch sử 25 năm. Luyan từ xa xưa đã được mệnh danh là “Quê hương của ngọc trai” và nó nằm trên đỉnh của những viên ngọc quý

3. Địa lý hành chính

Đã trải qua nhiều lần thay đổi tên gọi các đơn vị hành chính và phân chia địa lý. Tính đến nay, toàn Huyện Luân có 24 đơn vị hành chính gồm 1 thị trấn là thị trấn Yên Thế và 23 xã: Tân Phương, Lâm Thượng, Khánh Thiện, Minh Chuẩn, Mai Sơn, Khai Trung, An Lạc. , su mai , khánh hòa , đông quan , tre lau , phúc lợi , trung tâm , an phú , phan thanh , minh tien , tân lập , liễu độ , vĩnh lạc , mường lai , minh xuân , tân linh , yên thang .

4. Địa lý nhân văn

huyên lục yên có diện tích 810,01 km vuông. Dân số của khu vực là 109.406 (dữ liệu từ Niên giám thống kê 2018). Lục An có 18 dân tộc anh em sinh sống, trong đó dân tộc Thái chiếm 53,3%, dân tộc Kinh chiếm 21,2%, dân tộc Nùng chiếm 10,4%, còn lại là các dân tộc khác.

Trên địa bàn huyện Lỗ An có 01 di chỉ khảo cổ học thuốc hắc lào cấp quốc gia; 10 di tích văn hóa cấp tỉnh gồm: đền Suối Tiên, chùa Hang Sào, di tích thành cổ du kích, di tích thành lập e165-f312, Bắc pha cổ Lâu đài (pac pha), na cam, khu nhà ở công cộng trong làng di dời. , nhà công bản mường, nhà công làm thương, chùa cây thị.

5. Tiềm năng kinh tế

Vị trí địa lý trong vùng có nhiều tiềm năng phát triển, giao thông đi lại thuận tiện, giao lưu buôn bán hàng hóa đã hình thành một hệ thống thương mại rất năng động trên địa bàn. Hoạt động dịch vụ tương đối đa dạng, tập trung chủ yếu trong lĩnh vực ăn uống, khách sạn, vận tải, tín dụng, bưu chính viễn thông và các lĩnh vực khác.

Là khu du lịch của các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Phú Thọ, các điểm đến gồm chùa Đại Tài, chùa Thủy Thiên, Khai Trung Greenland, Sao Đồng, chợ đá quý, làng nghề, chế tác đá mỹ nghệ. .. thường xuyên thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh.

Tổng diện tích tự nhiên của vùng là 81.001 ha, trong đó đất nông nghiệp 12.774 ha, đất lâm nghiệp 57.943 ha, còn lại là các loại đất khác (Niên giám thống kê 2018). Huyện Lộc An có hơn 16.000 ha tài nguyên rừng tự nhiên và hơn 21.000 ha rừng nhân tạo… góp phần tạo môi trường sinh thái cho sản xuất và sinh hoạt. Lu’an có nguồn tài nguyên khoáng sản quý hiếm như đá quý, đá bán quý, đá hoa trắng, đá xây dựng, đá dăm, cát… đây đều là những khoáng sản tiềm năng có thể làm giàu cho địa phương trong quá trình phát triển. .

Kết hợp lợi thế về vị trí, Huyện Luận đã quy hoạch các vùng phát triển kinh tế phù hợp: Thị trấn 09 dọc Quốc lộ 70 chủ yếu dựa vào kinh tế nông nghiệp và phát triển chế biến rừng trồng; thế mạnh về chăn nuôi và lâm sinh. Nhờ đó, diện tích rừng tre luồng, quế, cây có múi và các loại cây ăn quả khác đã được hình thành rõ nét, đặc biệt công tác bảo vệ và xây dựng rừng đã được thực hiện rất nhiều, tỷ lệ che phủ hiện nay đã đạt 67%. Thông qua tích tụ ruộng đất, hiện nay nhiều loại cây ăn quả đã được trồng trên diện tích hàng chục ha, thu nhập hàng năm đạt hàng tỷ đồng. Năm 2017, Lvyan Citrus đạt chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Lvyan Citrus”, hàng năm cung cấp ra thị trường hơn 2.000 tấn trái cây, mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp nông thôn miền núi.

Từ năm 2000, lục yên tự nhiên có một loại đá trắng có độ tinh khiết rất cao, bước đầu được khai thác, chế biến, xuất khẩu, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương. Hiện nhà nước đã cấp 35 giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản cho 32 doanh nghiệp, với tổng diện tích gần 595 ha. Trong đó, các đơn vị thăm dò, khai thác và chế biến đá vôi trắng hiệu quả gồm: Công ty TNHH Đá hoa cương RK Việt Nam, công suất 2 triệu m3/năm; Công ty cổ phần khai khoáng Thanh Sơn, công suất 35.000 m3. mét khối/năm; Công ty TNHH văn khoa Lục Yên với năng lực sản xuất hàng năm là 470.000 tấn; Công ty cổ phần nền đá Việt Nam với năng lực sản xuất là 60.000 tấn/năm, đã đóng góp vào nguồn thu ngân sách, tạo ra nhiều công trình phúc lợi, và làm thay đổi diện mạo miền núi. Có nhiều sản phẩm xuất khẩu trên thị trường thế giới, bao gồm gỗ xẻ, đá khối, đá viên, đá siêu mịn.

Ở Lu’an có một khu chợ bán đá quý độc nhất vô nhị trong cả nước, đã có lịch sử 25 năm. Từ xa xưa, Lu’an đã được biết đến với cái tên “Quê hương của những viên ngọc trai”, nơi nằm trên những viên đá quý. Theo những người trong ngành, trước đây, ở trung tâm Hồ Thác Nước có một chợ ngọc bích. Người nông dân đi làm đồng, trẻ em dễ dàng nhặt những viên đá nhiều màu sắc chỉ để chơi đùa. Vào những năm 1980, chính phủ đã tổ chức khai thác địa chất và phát hiện ra nhiều loại đá quý quý hiếm nhất trên thế giới. Chính từ đây, những viên đá quý có giá trị nhất của Việt Nam được khai thác. Kể từ đó, Luyan trở thành thủ phủ của đá quý. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới đổ về đây để bị bóc lột. Một khu chợ bán mặt hàng đặc biệt này cũng hình thành. “Xứ sở ngọc trai” đã đổi đời bao người. Trong những năm trước, những viên đá trị giá hàng tỷ đồng đã được tìm thấy, nhưng bây giờ những món đồ này thậm chí còn hiếm hơn.

Hàng hóa được bày thành từng chùm trên bàn. Hàng hóa là đá quý và đá bán quý các loại. Một số đã được chế tác, một số là bản gốc. Nhưng dù dưới hình thức nào, hàng bán ở chợ này cũng sáng bóng.

Lục Yên tự hào sở hữu viên hồng ngọc được xếp vào hàng bảo vật quốc gia và được mệnh danh là “Ngôi sao Việt Nam”. Nó là viên hồng ngọc lớn nhất, nặng 2.160 gram hay 10.800 carat. Có rất nhiều đá quý có giá trị khác được khai thác từ đây.

Đây là nơi duy nhất trong cả nước có xưởng tranh đá quý chuyên nghiệp. Tại đây, bạn còn được học chế tác đá quý và ngắm nhìn những bức tranh quý trị giá hàng trăm triệu đồng.

(Thông tin trong bài do Ban Tuyên giáo Huyện Luân, Phòng Văn hóa Thông tấn và Trang thông tin điện tử UBND huyện Luân cung cấp)

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.