Ngày 24 tháng 6 năm 2021

chalazion là gì?

Chắp lẹo là vết sưng không đau trên mí mắt. Nó gây ra bởi sự tắc nghẽn trong ống dẫn của tuyến bã nhờn (meibomian) của mí mắt

Mặc dù cùng gây ra “1 cục trên mí mắt” nhưng người bệnh cần phân biệt chắp và lẹo. Chốc xảy ra do nhiễm trùng và gây đau đớn, trong khi chắp không đau hoặc ít đau hơn nhưng thường kéo dài hơn lẹo mắt.

Các triệu chứng của chalazion là gì?

Chắp lẹo thường bắt đầu bằng hiện tượng mí mắt sưng và đỏ (thường là mí mắt trên), sau đó là một khối u (khối u) cứng và không đau. Khối u có thể to bằng hạt đậu. Trầy xước ở mí mắt dưới thường trông giống như vết sưng màu trắng hơi vàng.

Bạn có cần kiểm tra gì không?

Không. Khi có các triệu chứng, dấu hiệu điển hình của bệnh chắp, bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa để được khám, chẩn đoán và điều trị.

Có cách nào giúp tôi điều trị dứt điểm tại nhà không?

Vâng. Bạn có thể chườm nóng lên miếng dán. Làm ướt một chiếc khăn sạch bằng nước ấm và đắp miếng dán lên da. Sau khi khăn nguội, làm nóng lại bằng nước ấm và đắp lại. Lặp lại các bước này trong 15 phút, 4 lần một ngày. Bạn không nên ấn hoặc cố ép.

Làm thế nào để đối phó với Chén Thánh?

Hầu hết chắp biến mất trong vòng vài tuần sau khi chườm ấm như mô tả ở trên. Nó thậm chí có thể tự biến mất. Tuy nhiên, nếu bạn có một khối u lớn không biến mất hoặc tiếp tục tái phát, bạn sẽ cần gặp bác sĩ nhãn khoa để được tiêm hoặc tiêm chalazion để giảm sưng.

Lẹo/lẹo là gì?

Lẹo lẹo là vết sưng đỏ, đau trên mí mắt. Là bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi khuẩn (thường là tụ cầu khuẩn) xâm nhập vào tuyến gốc lông mi.

Một vết lẹo có thể xuất hiện trên cả hai mí mắt. Hầu hết mụn lẹo tự biến mất trong vòng vài ngày đến một tuần. Đôi khi mọi người nhầm lẫn giữa lẹo mắt với chalazion. Đôi khi, khi lẹo chưa lành hẳn, lẹo có thể trở thành chắp, gây áp lực lên các tuyến dầu của mí mắt.

Các triệu chứng của bệnh lẹo mắt là gì?

Người bị lẹo có vết sưng đỏ, đau ở mép mí mắt

Lẹo thường phát triển trong vòng vài ngày. Nó có thể trông giống như mụn nhọt. Lẹo mắt cũng có thể gây ra các triệu chứng khác, chẳng hạn như rách mí mắt, đau và sưng tấy.

Có cần xét nghiệm gì cho chứng lẹo mắt không?

Không. Bác sĩ của bạn chỉ cần kiểm tra xem bạn có bị lẹo mắt không.

Tôi có thể làm gì để cảm thấy tốt hơn không?

Vâng. Để làm giảm các triệu chứng và giúp vết lẹo biến mất, bạn có thể chườm nóng như chườm nóng. Bạn không nên ấn hoặc cố ép. Điều này có thể làm cho mọi thứ tồi tệ hơn. Ngoài ra, bạn không nên trang điểm hoặc đeo kính áp tròng cho đến khi vết lẹo khá hơn.

Tôi có nên đi khám bác sĩ không?

Bạn nên đi khám bác sĩ nhãn khoa nếu: ● Lẹo không biến mất sau 1 đến 2 tuần chườm nóng ● Lẹo rất to, chảy máu hoặc ảnh hưởng đến thị lực ● Toàn bộ mắt của bạn bị đỏ hoặc toàn bộ mí mắt bị đỏ và sưng Đỏ hoặc sưng lan ra má hoặc các bộ phận khác trên mặt

Những phương pháp điều trị lẹo mắt nào đang được sử dụng?

Nếu lẹo không biến mất hoặc gây ra các vấn đề khác, bác sĩ có thể: ● kê kem hoặc thuốc mỡ cho mắt và mí mắt ● kê thuốc kháng sinh ● thực hiện quy trình làm khô lẹo.

Có thể ngăn ngừa bệnh lẹo mắt không?

Vâng. Để giảm nguy cơ bị lẹo mắt, bạn có thể: ● Rửa tay thường xuyên: Điều đặc biệt quan trọng là phải rửa tay trước khi chạm vào mắt. Ngoài ra, nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy giữ chúng sạch sẽ và rửa tay trước khi đeo. ● Cẩn thận khi trang điểm mắt: đôi khi trang điểm mắt có thể gây ra lẹo mắt. Tẩy trang mắt mỗi tối và vứt bỏ lớp trang điểm cũ. Không dùng chung đồ trang điểm mắt với người khác.

BSNT Trần Thị Thu Hiền Khoa Mắt, Bệnh viện Hoàn Hảo Đà Nẵng

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.