Lập kế hoạch yêu cầu vật liệu mrp

Khái niệm

lập kế hoạch yêu cầu vật liệu hay lập kế hoạch yêu cầu vật liệu trong tiếng Anh được gọi là lập kế hoạch yêu cầu vật liệu

Lập kế hoạch yêu cầu vật liệu (mrp) là một hệ thống quản lý hàng tồn kho dựa trên máy tính được thiết kế để tăng năng suất kinh doanh. Các công ty sử dụng kế hoạch yêu cầu vật liệu mrp để ước tính số lượng nguyên liệu thô và lên lịch giao hàng.

Lập kế hoạch yêu cầu nguyên vật liệu là một nội dung cơ bản của quản lý sản xuất dựa trên công nghệ máy tính, lần đầu tiên được phát hiện và đưa vào sử dụng ở Mỹ từ nhiều năm nay. 70.

Phương pháp mrp là xác định tồn kho nguyên vật liệu, linh kiện là nhỏ nhất, không cần dự trữ quá nhiều mà khi cần sẽ có ngay. Điều này đòi hỏi phải lập kế hoạch rất chính xác và nghiêm ngặt cho mọi loại vật liệu, mọi chi tiết và mọi vật liệu.

Mọi người sử dụng công nghệ máy tính để duy trì các đơn đặt hàng hoặc lịch trình sản xuất nguyên liệu thô để chúng có sẵn vào đúng thời điểm.

Ý nghĩa

Do ứng dụng máy tính được mở rộng vào quản lý sản xuất nên phương pháp mrp giúp doanh nghiệp thực hiện việc lập kế hoạch và theo dõi nguyên vật liệu, thành phần nguyên liệu rất chính xác, nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Giảm bớt các tính toán thông thường và thường xuyên cập nhật thông tin để đảm bảo cung cấp số lượng và thời gian chính xác.

Phương pháp lập kế hoạch

Phương pháp MRP đã được chứng minh là hiệu quả đến mức nó liên tục được cải tiến và mở rộng sang các lĩnh vực hoạt động kinh doanh khác. Một số phương pháp lập kế hoạch nhu cầu nguyên vật liệu chính là:

– mrp (lập kế hoạch yêu cầu vật liệu) hay còn gọi là mrp iMục đích là lập kế hoạch sản xuất mà không xét đến năng lực, coi năng lực của doanh nghiệp là vô hạn.

– mrp ii (Material Resource Planning) ra đời vào cuối những năm 1970 và được điều chỉnh trên cơ sở mrp i để đưa năng lực sản xuất biến đổi của doanh nghiệp vào mô hình. p>

– mrp iii: mrp ii được phát triển trên cơ sở cung cấp các chương trình phần mềm chuyên dụng cho một số loại hình doanh nghiệp, nhằm mục đích kiểm soát toàn bộ nguồn lực của doanh nghiệp trong việc lập kế hoạch sản xuất.

Lợi ích

Qua ứng dụng và triển khai thực tế, có thể thấy lợi ích của mrp như sau:

– Đáp ứng nhu cầu nguyên vật liệu kịp thời, theo lô, giảm thời gian chờ đợi

– Giảm thiểu hàng tồn kho mà không ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng và dịch vụ khách hàng

– Nâng cao khả năng sử dụng tối ưu thể lực và tư liệu lao động

– Tạo sự hài lòng và tin tưởng cho khách hàng

– Tạo điều kiện cho sự đoàn kết chặt chẽ giữa các bộ phận, phát huy toàn diện năng lực sản xuất của doanh nghiệp

– Nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh

(Tham khảo: Quản lý vận hành Trung tâm đào tạo từ xa trường Đại học Kinh tế Quốc dân)

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.