Phá băng là một kỹ thuật phổ biến thường được sử dụng tại các sự kiện, buổi thuyết trình, cuộc họp hoặc buổi đào tạo. Bất kỳ hoạt động nào đòi hỏi sự tương tác thoải mái giữa các thành viên nên sử dụng phương pháp này. Đây chắc chắn không phải là một khái niệm xa lạ đối với bất kỳ ai dẫn dắt, đào tạo hay tổ chức sự kiện. Nhưng bạn có thực sự biết icebreaker – kỹ năng phá băng? Nếu chưa hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về phương pháp này.

Tàu phá băng là gì?

Tàu phá băng thường được gọi là “tàu phá băng”. Phá băng được coi là một kỹ thuật hiệu quả để bắt đầu một hoạt động hoặc buổi đào tạo. Do đó, hoạt động phá băng thường được tổ chức vào đầu sự kiện, với nhiều hoạt động tương tác, vui vẻ và thú vị để tạo tâm trạng và thu hút sự chú ý của người tham dự. Kỹ thuật phá băng này giúp mọi người làm quen với nhau, thưởng thức và “thực sự” tham gia vào chương trình.

Một hoạt động phá băng hiệu quả sẽ khơi dậy cuộc trò chuyện trong buổi đào tạo hoặc cuộc họp, củng cố chủ đề của chương trình và đảm bảo rằng những người tham gia thích thú với các buổi tương tác của họ. Nếu một cuộc họp phá băng được thiết kế và lên lịch tốt, đó có thể là một khởi đầu tuyệt vời. Bằng cách “phá băng”, mọi người đều có cơ hội làm quen với nhau và hiểu rõ hơn về các mục tiêu của dự án. Điều này góp phần hiệu quả vào sự thành công của sự kiện.

Khi nào nên áp dụng kỹ thuật phá băng?

Đó là khi mọi người tham gia lớp học nhưng không chú ý đến nội dung. Hoặc khi các thành viên trong cùng một nhóm chưa thực sự cởi mở và kết nối với nhau. Trong cùng một nhóm, khi mọi người quá nhút nhát để kết nối với nhau, đó cũng là lúc áp dụng các kỹ thuật phá băng.

Kỹ thuật phá băng ra đời để loại bỏ sự ngại ngùng và thờ ơ trước khi bắt đầu một lớp học hoặc cuộc họp. Tàu phá băng thường được sử dụng khi những người không làm việc cùng nhau hoặc những người có thể không biết nhau ngồi lại với nhau và cùng hướng tới một mục tiêu chung cụ thể. Đóng vai trò là người hỗ trợ để giúp các thành viên có nền tảng khác nhau kết nối nhanh chóng và tập trung vào các mục tiêu chung.

Icebreaker – kết nối người tham dự và biến họ thành người đóng góp

Điều đặc biệt của việc sử dụng kỹ thuật phá băng trong đào tạo là để học viên chuyển từ bị động sang chủ động. Đối với các lớp đào tạo, học viên thường đóng vai trò “bị động”, chỉ tập trung nghe giảng và chờ hướng dẫn của người dẫn chương trình. Tuy nhiên, khi kỹ thuật phá băng được sử dụng thành công trong lớp học, học sinh trở nên hứng thú, có động lực và tham gia nhiều hơn.

Ứng dụng công cụ phá băng trong lớp học với mục tiêu giúp mọi người thoát khỏi khó khăn và biến những người tham dự thành những người đóng góp và tương tác với chương trình. Ngoài ra, các kỹ thuật phá băng phải là một yếu tố chung cho tất cả những người tham dự. Điều này giúp icebreaker tạo sự tương đồng và gắn kết giữa các thành viên, làm nóng bầu không khí và khiến mọi người hào hứng, gắn kết hơn.

Xác định loại “băng” cần phá

Trước khi bắt tay vào phá vỡ “tảng băng trôi”, bạn cần hiểu rõ những khó khăn mà mình gặp phải. Dưới đây là 3 loại “băng” mà người điều hành thường gặp phải.

Đầu tiên, nếu bạn gọi những người lạ vào lớp học, thì “tảng băng trôi” là cách bạn kết nối những người mà bạn chưa từng biết trước đây.

Thứ hai, đối với những người ở các cấp độ khác nhau và ở các lĩnh vực khác nhau trong tổ chức, “băng giá” xuất phát từ sự khác biệt về địa vị giữa họ.

Thứ ba, để kết nối những người có xuất thân, văn hóa, quan điểm làm việc và triển vọng tương lai khác nhau, “tảng băng chìm” cần phá vỡ xuất phát từ nhận thức của mọi người về nhau.

p>

Hãy cẩn thận với những điểm khác biệt này và tập trung vào các mục tiêu quan trọng trong chương trình của bạn. Thay vì tập trung vào sự khác biệt, hãy làm nổi bật những điểm chung, sở thích và mối quan tâm mà mọi người có.

Xem thêm: “08 Kỹ năng phá băng | Nâng cao hiệu quả đào tạo”.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.