Bức tranh “Iris” của Van Gogh có đắt nhất thế giới?

Anh Lê khang cường (Thái Hòa, Thanh Hóa)

“Hoa diên vĩ” là một trong nhiều bức tranh vẽ loài hoa này của họa sĩ người Hà Lan Vincent van Gogh. Bức tranh được vẽ ở Saint Paul-de-Mausole, Saint-Rémy-de-Provence, Pháp, trong năm cuối đời Vincent van Gogh được tạo ra trong hầm trú ẩn.

unnmed105010205Bức “Hoa diên vĩ” nổi tiếng của Vincent van Gogh

“Iris” được vẽ trước khi anh lên cơn động kinh đầu tiên trong bệnh viện tâm thần. Bức tranh thiếu sự căng thẳng dữ dội thường thấy trong tác phẩm sau này của anh ấy. Anh ấy gọi bức tranh là “cột thu lôi cho căn bệnh của mình” vì anh ấy cảm thấy rằng việc tiếp tục vẽ sẽ giúp anh ấy không phát điên.

Bức tranh chịu ảnh hưởng của tranh khắc gỗ Ukiyo-e và giống với nhiều tác phẩm khác của Van Gogh và các họa sĩ đương đại khác. Những điểm tương đồng được thể hiện với các đường viền đậm, các góc khác thường và bóng phẳng không theo hướng ánh sáng.

Vào tháng 9 năm 1889, anh trai của van Gogh đã gửi bức tranh này, cùng với Đêm đầy sao trên sông Rhone, cho cuộc triển lãm hàng năm của Hiệp hội các nghệ sĩ độc lập. Chủ sở hữu đầu tiên của “Iris” là nhà phê bình nghệ thuật người Pháp theo chủ nghĩa vô chính phủ Octavia Mirbeau, một trong những người bảo trợ đầu tiên của Van Gogh. Mirbeau đã mua bức tranh với giá 300 franc.

Năm 1987, “Iris” trở thành bức tranh đắt nhất từng được bán vào thời điểm đó và kỷ lục được duy trì trong hai năm rưỡi. Sau đó nó được bán cho Alan Bond với giá 53,9 triệu USD, nhưng Bond không có đủ tiền để trả cho bức tranh. Bức tranh sau đó đã được bán cho Bảo tàng J. Bảo tàng Paul Getty ở Los Angeles, 1990.

“Iris” hiện là bức tranh bán chạy thứ 10 được điều chỉnh theo lạm phát và thứ 25 nếu không được điều chỉnh theo lạm phát. Khi đánh giá về giá trị nghệ thuật của bức tranh “Iris” của Van Gogh, một phóng viên người Việt Nam ở nước ngoài cho biết: “Bức tranh đập ngay vào mắt người xem bởi màu sắc tuyệt đẹp. Nhìn cận cảnh, bạn có cảm giác như đang đứng trước một khu vườn vậy”. phát sáng Một màu xanh tím kỳ lạ, sống động, khỏe mạnh và tươi sáng.

Vị trí của họa sĩ nổi tiếng vô cùng bất hạnh, nhưng những bức tranh của ông được coi là vô giá. Anh ta sống trong nghèo khổ và cô đơn, cắt tai trái vì đánh mất tình bạn với Gauguin, đặt tay vào đống lửa nóng và kết thúc cuộc đời tuyệt vọng của mình bằng một phát súng duy nhất trên cánh đồng lúa mì gần đó. nhà thương điên.

Vincent Willem van Gogh (30 tháng 3 năm 1853 – 29 tháng 7 năm 1890), thường được gọi là Vincent van Gogh, là một họa sĩ người Hà Lan theo trường phái Hậu ấn tượng.

Van Gogh làm việc trong một công ty vẽ tranh khi còn trẻ, sau đó làm giáo viên và nhà truyền giáo ở những vùng mỏ nghèo khó. Ông thực sự trở thành họa sĩ vào năm 1880, khi ông 27 tuổi.

Ban đầu, Van Gogh chỉ sử dụng những gam màu tối, phải đến khi tiếp xúc với trường phái Ấn tượng và Tân ấn tượng ở Paris, ông mới bắt đầu thay đổi phong cách hội họa.

Khi ở Arles, miền nam nước Pháp, Van Gogh đã kết hợp màu sắc tươi sáng của cả hai với phong cách hội họa của riêng mình để tạo ra những bức tranh theo phong cách riêng của mình.

Trong 10 năm cuối đời, họa sĩ đã cho ra đời hơn 2.000 tác phẩm, trong đó có khoảng 900 bức tranh hoàn chỉnh và 1.100 bức vẽ hoặc ký họa. Hầu hết các tác phẩm nổi tiếng nhất của Van Gogh đều được sáng tác trong hai năm cuối đời, thời điểm ông đang ở trong cơn khủng hoảng tinh thần nghiêm trọng.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.