Vào một ngày không gió tháng 8 năm 1888, tại thành phố Arles không gió, ông bắt đầu cảm hứng với những đóa hoa hướng dương rực rỡ, từ đó kiệt tác tứ bình ra đời. Ngoài những bức tranh về hoa hướng dương, danh họa Van Gogh còn để lại cho đời nhiều bức họa nổi tiếng thế giới như: Đêm đầy sao, Hoa diên vĩ, Cánh đồng lúa mì và đàn quạ, Quán cà phê bên đường trong đêm,… trước khi họa sĩ gửi gắm lời nhắn nhủ cuối cùng đầy xúc động, “Nỗi buồn sẽ kéo dài mãi mãi”. Cuộc sống có quá tàn nhẫn với bạn không?

Về cuộc đời họa sĩ Van Gogh

Vincent Willem van Gogh (30 tháng 3 năm 1853 – 29 tháng 7 năm 1890) là một họa sĩ người Hà Lan theo trường phái Hậu ấn tượng, được coi là một trong những nhân vật nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nghệ thuật phương Tây. Sinh ra trong một gia đình trung lưu, Vincent van Gogh bắt đầu học hội họa từ khi còn nhỏ, là người nghiêm túc, ít nói và hay suy nghĩ. Khi còn trẻ, anh ấy làm nghề buôn bán nghệ thuật và đi du lịch nhiều nơi, nhưng trở nên chán nản sau khi chuyển đến London. Mắc chứng rối loạn tâm thần và hoang tưởng, van Gogh thường bỏ bê sức khỏe thể chất, ăn uống thất thường và uống rượu nhiều bất chấp những lo ngại về sự ổn định tinh thần của mình.

Van Gogh cả đời không thành công trong kinh doanh, ông cũng bị coi là một kẻ điên và một kẻ thất bại. Anh ta trở nên nổi tiếng sau khi tự sát với tư cách là một thiên tài bị hiểu lầm trong trí tưởng tượng của công chúng, “sự kết hợp giữa sự điên rồ và sự sáng tạo”. Ngày nay, tác phẩm của Van Gogh nằm trong số những bức tranh đắt giá nhất từng được thực hiện trên thế giới và di sản của ông được tôn vinh trong một bảo tàng mang tên ông, với Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam là nơi lưu giữ bộ sưu tập tranh lớn nhất thế giới của ông.

5 danh họa Van Gogh nổi tiếng nhất thế giới

01. Đêm đầy sao (tiếng Hà Lan: de sterrennacht)

Là một bức tranh của họa sĩ trường phái hậu ấn tượng người Hà Lan Vincent van Gogh. Được vẽ vào tháng 6 năm 1889, bức tranh mô tả cảnh đêm nhìn từ cửa sổ phòng bệnh của ông ở Saint-Rémy-de-Provence, miền nam nước Pháp, mặc dù ông đã vẽ nó trong đầu vào ban ngày. hãy nhớ. [2] Đêm đầy sao hiện nằm trong Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại, Thành phố New York và là một phần tài sản của Lily P. Bliss, được tạo ra vào năm 1941. Bức tranh này là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của van Gogh và đánh dấu một bước ngoặt quyết định trong việc thực hành nghệ thuật của ông hướng tới sự tự do hơn.

02. Hoa diên vĩ

Trống mắt được vẽ trước tập đầu tiên của anh ấy trong bệnh viện tâm thần. Bức tranh thiếu sự căng thẳng dữ dội thường thấy trong tác phẩm sau này của anh ấy. Anh ấy gọi bức tranh là “cột thu lôi cho căn bệnh của mình” vì anh ấy cảm thấy rằng việc tiếp tục vẽ sẽ giúp anh ấy không phát điên.

Bức tranh chịu ảnh hưởng của phong cách tranh khắc gỗ Ukiyo-e Nhật Bản và giống với nhiều tác phẩm khác của Van Gogh và các họa sĩ đương đại khác. Sự giống nhau thể hiện ở các đường viền đậm, các góc khác thường và màu phẳng không theo hướng ánh sáng.

03. Bộ Tranh Hoa Hướng Dương (Tựa gốc, tiếng Pháp: tournesols)

là tiêu đề của hai loạt tranh tĩnh vật của danh họa người Hà Lan Vincent van Gogh. Sê-ri đầu tiên, hoàn thành ở Paris năm 1887, mô tả những bông hoa nằm trên mặt đất, trong khi sê-ri thứ hai, hoàn thành một năm sau đó ở Arles, mô tả một bó hoa hướng dương trong một chiếc bình bình thường.

Theo họa sĩ, cả hai bức tranh đều gắn liền với tên tuổi của người bạn họa sĩ Paul Gauguin, người đã mua chúng theo ấn bản ở Paris. Khoảng tám tháng sau, Van Gogh hy vọng sẽ chào đón và gây ấn tượng với Gauguin một lần nữa bằng những bông hoa hướng dương, hiện là một phần của đồ trang trí nhà bằng vàng mà ông đã chuẩn bị cho phòng khách của ngôi nhà mình. Tôi đang ở Arles, nơi Gauguin sẽ sống. Sau khi Gauguin rời đi, van Gogh đã hình dung ra hai phiên bản của bộ ba berceuse, mà cuối cùng ông đã đưa vào triển lãm của mình les xx bruxelles.

04. hoa hạnh nhân

“Hoa hạnh” là một loạt tác phẩm với chủ đề hoa mai nở được sáng tác ở miền Nam nước Pháp trong khoảng thời gian từ 1888 đến 1890. Loài hoa này rất đặc biệt đối với Van Gogh. Chúng đại diện cho sự thức tỉnh và hy vọng. Anh ấy ngưỡng mộ chúng về mặt thẩm mỹ và tìm thấy niềm vui khi làm những bông hoa hạnh nhân này. Loạt tranh Almond Blossoms được van Gogh tạo ra để kỷ niệm sự ra đời của cháu trai cùng tên của ông, con trai của anh trai Theo và chị dâu Jo.

05. Buổi tối uống cà phê vỉa hè (café sân thượng buổi tối)

Cafe Terrace at Night là một trong những bức tranh đầu tiên mà Van Gogh sáng tác sau khi đến Arles. Quán cà phê ở Arles vẫn tồn tại cho đến ngày nay và đã được đổi tên thành Café Van Gogh. Đây là một điểm thu hút khách du lịch lớn đối với những người yêu thích Van Gogh.

Bức tranh này là một trong những tác phẩm nghệ thuật được công nhận và trích dẫn nhiều nhất. Nó cạnh tranh với Hoa hướng dương và Đêm đầy sao mang tính biểu tượng của Van Gogh về mức độ nổi tiếng.

Van Gogh dựng giá vẽ ngoài trời và vào ban đêm để vẽ cảnh. Đây là một cách thực hành mà anh ấy đã học được từ những người theo trường phái Ấn tượng Paris. Tuy nhiên, anh ấy không vẽ cảnh theo cách anh ấy quan sát mà sử dụng màu sắc và nét vẽ để thể hiện cảm xúc của mình. Trong bức tranh này, Van Gogh miêu tả sự phấn khích và vui vẻ.

Điều thú vị là Van Gogh chưa bao giờ ký tên vào bức tranh. Tuy nhiên, các nhà sử học nghệ thuật biết được từ nhiều bức thư mà ông viết về tác phẩm nghệ thuật cho gia đình rằng ông đã vẽ nó.

Nếu bạn thực sự thích và đam mê nghệ thuật của Van Gogh, bạn có thể tự tay vẽ những kiệt tác của ông bằng Paint by Number. Summer Tranh Shop luôn cung cấp những mẫu tranh Van Gogh chất lượng cao chắc chắn sẽ làm hài lòng các fan của bạn.

Chi tiết xem: Tranh số hóa của các danh họa

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.