Hai hàng dọc là gì?

Hai đường thẳng vuông góc là hai đường thẳng cắt nhau có một góc là góc vuông.

Ví dụ: xx’ ⊥ yy’ (tại o) ⇒ ∠yy = 90°

Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu Tính trực giao của đường thẳng, vì nó cũng sẽ liên quan đến kiến ​​thức về hai đường thẳng vuông góc. Cụ thể, đường trung trực của một đoạn thẳng là đường thẳng vuông góc với đoạn thẳng tại trung điểm của nó.

Ký hiệuxy ∩ ab = {o} được đọc là xy cắt ab tại o

Tính chất của hai đường thẳng đứng

Trong toán học, hai đường thẳng vuông góc chỉ có một tính chất: “Qua một điểm cho trước có duy nhất một đường thẳng vuông góc với một đường thẳng đã cho.”

Cách vẽ hai đường thẳng đứng

Để có thể vẽ một góc vuông cắt hai đường thẳng, sau đây là hai phương pháp phổ biến nhất.

Cách 1: Dùng thước kẻ hoặc êke kẻ 2 đường thẳng bằng nhau cắt nhau tạo thành 1 góc vuông.

Cách 2: Cách gấp đôi tờ giấy thành hai đường thẳng đứng. Cụ thể, bạn sẽ sử dụng một tờ giấy, sau đó hấp giấy 2 lần như hình, sau đó làm phẳng tờ giấy để được hình ảnh 2 đường thẳng đứng.

Về dạng toán về 2 đường thẳng chung

Trong quá trình học lớp 4, các em sẽ được làm quen với kiến ​​thức về hai đường thẳng đứng và tìm hiểu, giải các dạng bài tập sau:

Dạng 1: Vẽ và xác định hai đoạn thẳng đứng

Phương pháp giải toán: Giải bài toán theo khái niệm hai đường thẳng vuông góc và đường phân giác.

Ví dụ:

Dạng 2: Tính góc vuông

Phương pháp giải: Chú ý đặc điểm góc giữa hai đường thẳng đứng bằng 90° hoặc dùng eke để kiểm tra số.

Ví dụ: Cho hình chữ nhật abcd, ab và bc là một cặp cạnh vuông góc. Đặt tên cho mỗi cặp cạnh dọc trong hình chữ nhật này.

Người chiến thắng:

Trong hình chữ nhật abcd có các cặp cạnh đứng là:

 • ab và bc là một cặp cạnh thẳng đứng

 • bc và cd là một cặp cạnh thẳng đứng

 • cd và da là một cặp cạnh thẳng đứng

 • da và ab là một cặp cạnh thẳng đứng

  Dạng 3: Bài tập tổng hợp

  Cách giải: Đọc kỹ câu hỏi, xem rõ yêu cầu của đáp án rồi tính đáp án đúng.

  Bí quyết học và ghi nhớ hai dòng kẻ dọc hiệu quả

  Đó là kiến ​​thức cơ bản và quan trọng trong sự nghiệp học toán của trẻ, để giúp trẻ học, hiểu và giải toán chính xác hơn, cha mẹ có thể áp dụng ngay những kỹ năng sau:

  p>

  Khơi dậy niềm yêu thích toán học của trẻ với toán khỉ

  Toán học là môn học tương đối nhàm chán, đặc biệt là phần kiến ​​thức về hình học tương đối nhàm chán và khó hiểu. Vì vậy, cha mẹ cần có phương pháp dạy phù hợp và đồng hành cùng con để giúp con học tốt hơn.

  Nhưng nếu bạn không có nhiều thời gian để hỗ trợ con học toán, hoặc bạn không có nhiều kinh nghiệm và kiến ​​thức để dạy con, bạn có thể tham khảo Monkey Math. Đây là Ứng dụng dạy toán trực tuyến dành cho lứa tuổi mầm non và tiểu học do Monkey phát triển nhằm giúp trẻ có nền tảng toán học vững chắc và yêu thích môn học này. Đây là nhiều hơn nữa.

  điểm cộng của Monkey math là ccung cấp hệ thống giáo trình đa dạng với hơn 400 bài học, bám sát hơn 60 chuyên đề toán học từ hình học đến số học GDPT mới nhất các tiêu chuẩn để thúc đẩy khả năng học toán của trẻ em và hỗ trợ đạt thành tích tốt hơn trong học tập ở trường.

  Đặc biệt, tất cả các bài học do Monkey Math giảng dạy đều được minh họa rõ nét thông qua các video và hình ảnh hoạt hình vui nhộn. Điều này sẽ kích thích sự hứng thú của trẻ và nâng cao khả năng tiếp thu kiến ​​thức hiệu quả hơn, không chỉ từ sách vở.

  Ngoài ra, Monkey Math còn tích hợp sẵn hơn 10.000 hoạt động tương tác, cho phép trẻ vừa học vừa chơi, vừa chơi vừa thực hành. Điều này sẽ nâng cao kỹ năng tư duy. Tạo thêm hứng thú và tiếp thu kiến ​​thức nâng cao khi học toán. Nhằm giúp trẻ phát triển 5 loại năng lực toán học theo gdpt mới & phát triển thói quen tư duy logic ngay từ nhỏ.

  Để giúp con yêu thích toán học và đặt nền tảng vững chắc về toán học, cha mẹ hãy tải ứng dụng Monkey Math miễn phí và cùng con trải nghiệm ngay nhé.

  Tải xuống khỉ toán học miễn phí cho điện thoại Android

  Tải khỉ toán miễn phí cho điện thoại ios

  Học toán qua ví dụ, hình ảnh thực tế

  Khả năng tiếp thu và tư duy của mỗi bé thường khác nhau, nếu chỉ học lý thuyết thì bé khó hiểu. Vì vậy, cha mẹcó thể đưa ra ví dụ, hình ảnhliên quan đến 2 vạch kẻ dọc để trẻ dễ hiểu và dễ hình dung hơn. Chẳng hạn như thánh giá, khung giá sách, khung ảnh, v.v.

  Luyện tập, học toán cần luyện tập thường xuyên

  Nếu chỉ học lý thuyết, trẻ sẽ mau quên và khó hiểu. Chỉ khi trẻ thực hành thường xuyên, chúng mới chắc chắn về kiến ​​thức.

  Bài tập ở đây có thể là yêu cầu các em hoàn thành bài tập được giao trên lớp, bài tập trong sách giáo khoa, tìm hiểu thêm kiến ​​thức mới trên mạng, tìm hiểu và giải bài tập nâng cao, câu hỏi luyện tập. Các bài kiểm tra…với việc luyện tập thường xuyên, có thể giúp trẻ hiểu và kích thích tư duy khi học toán tốt hơn.

  Một số bài tập về 2 hàng dọc, cho các em tập

  Kết luận

  Trên đây là những chia sẻ về kiến ​​thức cơ bản hai đường thẳng đứng. Mặc dù kiến ​​thức không quá khó, nhưng nó sẽ cung cấp cho con bạn nền tảng để học các dạng toán nâng cao hơn, có liên quan. Hi vọng qua những chia sẻ và bí quyết của khỉ có thể giúp các bậc phụ huynh giáo dục con mình đạt điểm cao hơn.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.