Nội dung bài viết được tư vấn chuyên môn bởi anh Hoàng Anh Đức, Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu 4GS Việt Nam, giảng viên Khóa học Xuất nhập khẩu thực tế tại Trung tâm Lê Ánh.

Trong logistics và chuỗi cung ứng, chúng ta thường gặp thuật ngữ eta trong các chứng từ vận tải, dùng để vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, đường hàng không, đường bộ hoặc tàu hỏa.

Để hiểu rõ hơn eta là gì? Cách phân biệt etd và eta trong vận chuyển, xuất nhập khẩu hãy tìm hiểu thuật ngữ này qua bài viết sau nhé:

>>>>>Xem thêm: cif là gì? hướng dẫn tính giá cif

eta là gì?

thời gian đến ước tính của tiêu chuẩn eta là thời gian dự kiến ​​tàu hoặc phương tiện sẽ đến cảng đích.

Ước tính thời gian đến được sử dụng để cung cấp cho khách hàng ước tính thời gian phương tiện chở hàng của họ sẽ đến đích.

eta phụ thuộc vào điều kiện giao hàng và các yếu tố bên ngoài khác ảnh hưởng đến lịch trình vận chuyển. Vì vậy, việc tính toán khoảng thời gian này sẽ xác định được một khoảng thời gian nhất định và giảm bớt một số ảnh hưởng đến tốc độ tàu, gió,…, ngoại trừ một số rủi ro bất khả kháng.

Eta là gì? Thường đi kèm với thuật ngữ etd (viết tắt của Dự kiến/Thời gian khởi hành dự kiến) để chỉ thời gian bắt đầu dự kiến ​​của một hành trình cụ thể.

Cách phân biệt etd và eta trong vận chuyển

Để xác định được thời gian dự kiến ​​của eta và etd, bạn cần biết trước tên phương tiện, số tàu/số hiệu, hành trình của phương tiện, lịch trình cập cảng/bến,.. .

So sánh

Thời gian

Đợi đã

Tương tự

Việc xác định thời gian dự kiến ​​nên nhiều khi so sánh giữa thời gian và thời gian thực tế không chính xác

Bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như phương tiện vận chuyển, điều kiện thời tiết, khối lượng hàng hóa, chủng loại hàng hóa,…

Hai thuật ngữ này thường bị nhầm lẫn với “thời gian khởi hành thực tế” (atd) và “thời gian đến thực tế” (ata).

Khác nhau

viết tắt

eta là viết tắt của Thời gian đến dự kiến

etd là viết tắt của Thời gian khởi hành dự kiến/ước tính

Thời gian ước tính

Xác định thời gian tàu/hàng cập cảng đích

Xác định thời điểm tàu/hàng rời cảng trả hàng

Lưu ý: Vì đây là thời gian ước tính nên thời gian được xác định thường không chính xác với tình hình thực tế, vì vậy để tránh từ chối thông tin khiếu nại của khách hàng, cần giải thích cụ thể cho khách hàng khách hàng để hiểu rõ hơn về từ này.

etd là thời gian khởi hành dự kiến, không nhất thiết phải là cảng gửi hàng đầu tiên, mà tàu sẽ đến nhiều cảng khác nhau, thời gian của từng cảng sẽ do hãng tự quyết định.

Ngoài ra, nhiều hãng tàu đã cập nhật thông tin trên website hãng tàu, website cảng, mặc định vị trí tàu có thể dễ dàng kiểm tra trong vòng 24 giờ. Nhà cung cấp dịch vụ vệ tinh, vận chuyển…

>>>>>Bài tham khảo: Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất

Xuất Nhập Khẩu Lê Ánh – Nơi đào tạo Xuất Nhập Khẩu thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học xuất nhập khẩu, hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu cho đông đảo sinh viên trên cả nước

Để được tư vấn chi tiếtkhóa học xuất nhập khẩu, vui lòng liên hệ: 0904848855/ 0966199878

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.