Khớp gối là một trong những khớp quan trọng, đóng vai trò như một bản lề. Công việc của họ được hỗ trợ bởi sự phối hợp của một hệ thống phức tạp gồm gân, cơ, dây chằng, sụn và bao khớp. Vì vậy, đây cũng là bộ phận rất dễ bị tổn thương và cần được bảo vệ đặc biệt. Và dựa trên cấu trúc của khớp gối, nó không chỉ có thể tránh chấn thương mà còn bảo vệ sức khỏe của khớp gối.

Mô tả theo cấu trúc khớp gối

Đầu gối là một trong những khớp lớn nhất và phức tạp nhất trong cơ thể con người. Theo cấu tạo của khớp gối, vui lòng mô tả đặc điểm, chức năng hoặc các yếu tố khác liên quan đến phần này trong các câu hỏi thường gặp trong hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh khớp gối. Vì vậy, đây là một trong những mắt xích quan trọng không thể bỏ qua khi học ngành y.

Tính năng đầu gối

Khớp gối là bộ phận vô cùng quan trọng của cơ thể đối với sự phát triển và vận động. Vì vậy, dựa vào cấu tạo của khớp gối có thể giúp người bệnh tránh được nguy cơ mắc bệnh viêm khớp và có biện pháp chăm sóc khớp hợp lý.

Dựa vào cấu tạo khớp đầu gối mô tả đặc điểm

Cấu tạo của khớp gối bao gồm các thành phần cơ bản sau:

– Cấu tạo xương: Cấu trúc xương của khớp gối bao gồm 3 loại: lồi cầu xương đùi, xương bánh chè và mâm chày. Tất cả các xương cấu tạo nên đầu gối đều được bao bọc bởi một lớp sụn trơn giúp hạn chế ma sát và tổn thương trong quá trình hoạt động.

– Phần sụn bao bọc các đầu xương: Đây là phần giúp giảm ma sát khi cơ thể vận động. Chúng bao gồm sụn khớp và sụn chêm, đóng vai trò giảm xóc, đệm xương và chống va đập. Dưới góc độ cấu tạo của khớp gối, đây là bộ phận vô cùng quan trọng.

-Hệ thống dây chằng bên: Nằm ở mặt ngoài khớp gối, bao gồm dây chằng bên trong và dây chằng bên ngoài. Hệ thống dây chằng bên này có nhiệm vụ giữ cho khớp gối ổn định trong quá trình xoay hoặc vặn.

– Hệ thống dây chằng chéo: Đây là phần của khớp gối bao gồm dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau. Hai dây chằng chéo trước và sau bắt chéo nhau tạo thành hình chữ x giúp neo giữ và đan xen các khớp, gân, cơ vùng đầu gối. Do đó, ngăn chúng trượt về phía trước hoặc phía sau quá nhiều.

Từ cấu tạo của khớp gối có thể thấy trong các thành phần thì hệ thống dây chằng đầu gối là bộ phận dễ bị tổn thương nhất. Công việc của các nhóm dây chằng này là giúp giữ cho hệ thống đầu gối chắc khỏe và được giữ chặt với nhau để nó không bị bung ra khi đi bộ hoặc chạy.

Vai trò của đầu gối

Từ cấu tạo của khớp gối, có thể thấy đây là bộ phận rất quan trọng đối với cơ thể. Khớp gối đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, như ngồi, đứng, chạy, đi, nhảy, v.v. Các cử động chính của khớp gối là gập và duỗi. Tuy nhiên, khi chân bị gập, khớp gối chỉ có thể thực hiện một số động tác gập, khép, xoay ngoài và xoay trong ở mức độ nhỏ. Phạm vi chuyển động bình thường của khớp gối là 130° đến 145° khi gập đầu gối và 1° đến 2° khi duỗi thẳng đầu gối.

Tác dụng của khớp đầu gối

Sau đây là tác dụng dựa trên cấu trúc của khớp gối:

Khớp gối chịu toàn bộ trọng lượng của cơ thể và hỗ trợ vận động và đi lại. Do khớp gối là khớp có cấu trúc tương đối lỏng lẻo nên rất dễ bị chấn thương khi vận động, thể thao, thể dục thể thao như: trật khớp, gãy xương, đứt dây chằng chéo khớp gối, tổn thương sụn, loãng xương. Gãy xương,… trong đó đứt dây chằng chéo trước là một trong những chấn thương thường gặp ở mọi lứa tuổi.

Những người hay bị chấn thương đầu gối là những người thường xuyên tham gia các môn thể thao khối lượng lớn, cường độ cao như bóng đá, tennis, cầu lông… còn ở những người bình thường, họ thường xuyên phải lao động chân tay nặng nhọc.

p>

Xem thêm>>

máy mát xa chân xung điện cổ giá rẻ

Từ cấu tạo của khớp gối có thể thấy đây là một cấu trúc phức tạp bao gồm xương, gân, dây chằng, cơ và các bộ phận khác cũng như một số bộ phận khác. Chấn thương hoặc tình trạng của đầu gối có thể dẫn đến giảm khả năng vận động hoặc tệ hơn là tàn tật vĩnh viễn. Vì vậy, hiểu rõ chức năng và cấu tạo của khớp gối là cách tốt nhất để bảo vệ và chăm sóc khớp hiệu quả. Ngoài ra, bạn nên duy trì cơ bắp chân săn chắc, linh hoạt và tăng cường sức mạnh bằng chế độ tập luyện phù hợp, đồng thời đi khám bác sĩ nếu thấy đau hoặc bất thường ở khớp gối.

Mọi ý kiến ​​đóng góp xin gửi về hasuta tại:

Dữ Liệu Chuẩn: 0986000623

Email: support@hasuta.com.vn

Website: hasuta.com.vn

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.