Văn tự sự 2 là một đề văn hay, trọng tâm là các quy trình Ngữ văn 10 Tập 1 và Ngữ văn Trung Quốc 11.

Nói về bài thơ tự tình 2 cho ta cảm nhận được khát vọng sống mãnh liệt, khát khao tự do hạnh phúc của người phụ nữ sâu thẳm trong trái tim dịu dàng, đằm thắm và mạnh mẽ. Với 3 ví dụ về bài văn nghị luận 2 sau đây, bạn sẽ biết cách làm cho bài viết của mình trôi chảy, hoặc có thể có thêm nhiều ý hay, từ đó biến tấu cho phù hợp với phong cách viết của mình. Chúc các em đạt kết quả tốt nhất trong kì thi giữa học kì 1 sắp tới.

Dàn bài tự sự 2

1. Lễ khai trương

– Giới thiệu về thơ “Tự Tình” của Huyền Tương Hồ: “Thơ Nôm Hoàng hậu” có ba bài thơ trong chùm “Tự Tình” là thân phận, khát vọng và tiếng nói của cuộc đời. Nỗi buồn của cuộc đời. Trong số đó, bài thơ Tự tình II thể hiện rõ nét tâm trạng, thái độ của nữ sĩ: khi lâm nguy, đau xót, phẫn uất, muốn vùng lên nhưng rồi vẫn rơi vào bi kịch.

2. Nội dung bài đăng

– Bốn câu đầu của bài thơ thể hiện hoàn cảnh và tâm trạng của người nữ sĩ

 • Tình huống:
 • Thời gian nghệ thuật: Cảnh khuya.
 • Tiếng trống giữa đêm khiến người ta cảm nhận được nhịp sống của thời gian.
 • Tâm trạng buồn của Diva:
 • ——Từ biểu cảm được dùng để bộc lộ cảm xúc: “trơ” đặt ở đầu câu, kết hợp với đảo ngữ để nhấn mạnh sự xấu hổ, dửng dưng. Sự kết hợp giữa từ “đỏ mặt” và từ “the” tạo cho người ta cảm giác thân phận rẻ rúng, mỉa mai.

  Từ “trăng khuyết” (trăng sắp lặn) và “trăng chưa tròn” đã trở thành những ẩn dụ, nhấn mạnh hai lần bi kịch của cuộc đời người nữ sĩ: tuổi trẻ không còn, số mệnh chưa hết. Hoàn thành.

  – Thấu hiểu sâu sắc bi kịch của tình yêu, tác giả cảm thấy tủi nhục, xấu hổ và uất hận

  • Hình ảnh thiên nhiên hiện lên với sự hiện diện mạnh mẽ của rêu và đá: : “dốc ngang”, “đám mây”.
  • Đảo nghĩa của động từ mạnh ở đầu câu:
  • – Làm nổi bật sức sống mãnh liệt của cây.

   – Ẩn dụ cho sự uất hận vượt qua nghịch cảnh của tác giả.

   – Đoạn thơ cũng kết thúc bằng cảm thức về thời gian, thể hiện sự chán chường, buồn bã.

   • “Nhàm chán” mang sắc thái tẻ nhạt, nhàm chán.
   • Từ “xuân” được lặp lại hai lần mang sắc thái ngữ nghĩa khác nhau: sức xuân, tuổi xuân.
   • Từ “lại” trong “xuân đi xuân lại” cũng có hai nghĩa khác nhau: từ “lại” thứ nhất là thêm một lần nữa, còn từ “lại” có nghĩa là lần thứ hai trở lại, gợi lên sự lặp lại, lặp lại .
   • 3. Kết thúc

    Tóm tắt giá trị của bài thơ: Bài thơ “Tự tình II” thể hiện sâu sắc và mạnh mẽ khát vọng sống, tự do, hạnh phúc sâu sắc của người phụ nữ dịu dàng. Thư thái, đằm thắm, quyền uy, tất cả được thể hiện qua nghệ thuật sử dụng ngôn từ và sự tài hoa trong việc tạo hình hình tượng “Bà chúa thơ”.

    Bài tường thuật 2 – Ví dụ 1

    Hồ Xuân Hương là một hiện tượng lạ và độc đáo trong nền văn học Việt Nam, những bài thơ viết về phụ nữ của bà rất lạ và táo bạo, thể hiện những khát khao rất con người của con người. Khổ thơ tự sự thứ hai diễn tả nỗi lòng của người phụ nữ trong cảnh lấy chồng bình thường, đồng thời bộc lộ khát vọng bứt phá, tự do rất mãnh liệt.

    Bài thơ mở đầu bằng một lời tâm sự đầy xót xa:

    Nửa đêm, xô đầy nước ngọt.

    Trong đêm thanh tĩnh, không gian càng tĩnh lặng, nỗi khắc khoải chờ chồng về càng trỗi dậy mạnh mẽ. Nhưng tôi càng mong muốn nó, tôi càng không thấy nó. Tiếng trống như giục giã, như khắc sâu nỗi buồn, khắc khoải. Đồng thời, tiếng trống cũng là lời thông báo tâm trạng của người phụ nữ. Lo lắng và trầm cảm của phụ nữ. Tâm trạng cô đơn được khắc họa sinh động qua chữ “lười biếng” trong Huyền Hương hồ. trơ rơi ở đầu câu, trơ ở đây là cảm giác lẻ loi, cô đơn, là nỗi buồn tủi, tủi hổ của cô gái dùng “mặt mũi” để giao tiếp với trời nước. Không những thế, khuôn mặt hồng hào kết hợp với chữ nghĩa lại càng nâng tầm, mỉa mai và đáng thương. Người đàn bà cô đơn lặng lẽ đếm thời gian trôi qua, càng cảm thấy nỗi bất hạnh, tủi nhục, tủi nhục của mình.

    Vậy họ phải làm sao, làm sao để thoát ra khỏi tâm trạng vô cùng u uất ấy. Có lẽ cách dễ nhất giúp người ta quên đi hiện thực phũ phàng là tìm đến rượu:

    Ly rượu say thơm nồng, trăng non chưa tròn.

    Nhưng thực tế còn trớ trêu hơn, cô ấy trông như say và nghĩ rằng mình có thể quên đi, nhưng càng uống, cô ấy càng tỉnh táo và cô ấy càng cảm thấy cô đơn. Đau hơn là Mochizuki đã ra đi Hãy nghĩ đến việc mình đã trưởng thành nhưng hạnh phúc chưa trọn vẹn, và số phận chưa “trọn vẹn”. Tình hình ở hồ Xuân Hương không phải là hiện tượng cá biết, chúng tôi gặp một kiều nữ cũng có cảm xúc tương tự: “Cuối mùa thức dậy thấy tiếc” (Truyện Kiều – Nguyễn Du).

    Đôi mắt của Huyền Hương tiếp tục hướng ra ngoài, có lẽ bài viết đang tìm kiếm sự chia sẻ, muốn bày tỏ cảm xúc của mình:

    <3

    Đảo hai động từ “xiên” và “gai” ở đầu câu nhằm nhấn mạnh trạng thái, sự thay đổi của thiên nhiên nhưng đây cũng chính là tâm trạng của con người. Đương nhiên cũng có oán người, cây cỏ nào cũng không mềm không mềm, đâm nghiêng xuống đất, đá rồi cũng sẽ mài, cứng hơn để chọc thủng mây. Tất cả chúng sinh đang phấn đấu, phấn đấu để vươn lên không chấp trước chướng ngại, để đạt được ánh sáng, đạt được hạnh phúc. Bài thơ phản ánh nỗi uất hận cuối cùng của Huyền Trang hồ nhưng đồng thời cũng thể hiện khát vọng phản kháng và bứt phá, khước từ những luật lệ phong kiến ​​hà khắc, mong có được hạnh phúc thực sự cho cuộc đời mình. . Bài thơ thể hiện tính cách kiên quyết và dũng cảm của Hồ Huyền Hương.

    Sau khi bài thơ thất thủ, Huyền Tương Hồ viết:

    Tôi ghét mùa xuân và mùa xuân, nhưng tôi yêu chàng trai.

    Đọc hai câu này, có thể cảm nhận rõ sự chán chường tột cùng của Huyền Hương Hồ. Vậy tại sao cô ấy lại tức giận như vậy? Nỗi buồn của cô là “xuân đi xuân đến”, tức là năm tháng trôi qua, xuân đi xuân tới, cũng có nghĩa là tuổi trẻ đã qua đi, hạnh phúc của cô gái cũng chưa thành hiện thực. Hoàn toàn, niềm khao khát hạnh phúc dường như bị đẩy xa hơn, xa hơn trong thời gian. Nhịp 2/2/3 bị ngắt ở đoạn cuối thể hiện sự mong manh của tình cảm, cô gái nhỏ này bị chia năm xẻ bảy, chỉ còn lại một đứa con. Lời thơ đầy ngao ngán, ngậm ngùi, phẫn uất, tiếc nuối. Cũng chính vì vậy mà Huyền Hương một thời phẫn nộ mắng đời thê thiếp: “Trát phu quân lệnh cha/trùm chăn lạnh lùng”. Hạnh phúc bao giờ cũng nhỏ bé như một tấm chăn hẹp, nhưng nó chứa đựng khát vọng yêu thương mãnh liệt của con người.

    Bài thơ này thể hiện tài năng nghệ thuật độc đáo của Nữ Hoàng Thi Sĩ, đó là nghệ thuật dùng từ, dùng động từ mạnh (xiên, chích), đảo ngữ, điệp ngữ (trơ) độc đáo (hồng nhan). Ngoài ra, nghệ thuật xây dựng hình ảnh đặc sắc cũng góp phần tạo nên thành công cho tác phẩm.

    Qua bài thơ này, người đọc cảm nhận rõ hơn nỗi xót xa, căm phẫn của Huyền Hương trước số phận bi thảm của mình. Đồng thời, nó cũng thể hiện khát vọng thoát ly và nhu cầu mãnh liệt về hạnh phúc hôn nhân của nàng. Tiếng thơ của Huyền Hương cũng là tiếng nói của biết bao người phụ nữ trong xã hội cũ.

    Nghị luận văn học về tình yêu bản thân – Văn mẫu 2

    Hồ Xuân Hương là nhà thơ có nhiều đóng góp cho nền văn học Việt Nam, bà có nhiều tác phẩm hay viết về tình yêu và những tâm sự sâu sắc của người phụ nữ trong xã hội cũ, tình yêu mãnh liệt, là hiện thân của mọi sự kìm nén để đi tìm hạnh phúc, sự nổi bật là Bài thơ tình II.

    Thơ là tiếng nói của trái tim cùng vần, là tiếng nói của tâm hồn. Thơ là cảm xúc của thi nhân. Huyền Tương Hồ được mệnh danh là nữ hoàng thi ca. Thơ của nàng chất chứa nhiều tâm tư ẩn chứa :

    “Giữa đêm tiếng trống phòng thủ vang lên, mỹ nhân dịu dàng.”

    Tác giả đang nói về số phận bi thảm của người phụ nữ trong xã hội cũ, họ trần truồng ngồi đợi một mình giữa đêm khuya, giữa đất trời rộng lớn, họ thật bất hạnh biết bao. Với khuôn mặt kiều diễm và không gian bao la, chỉ còn bà lão vẫn ngồi một mình đợi người yêu, chồng đi thăm xa, một mình giữa không gian bao la. Rộng lớn:

    “Chén hương dâng về Chúa, trăng khuyết không tròn”

    Một mình trong nước, chỉ biết làm bạn với rượu, say trong mộng tình đẹp bên ly rượu, nhưng tỉnh dậy trần trụi, giữa không gian bao la, trăng đã khuyết , mang quá nhiều ước mơ và Mong chờ, tràn đầy ngày mai, chờ đợi sự xuất hiện của một chút hy vọng:

    “Đất nghiêng, rêu mọc. Nhậm chân mây, đá mấy hòn

    Dù không còn hy vọng nhưng họ đã biến khó khăn, thử thách thành niềm tin, động lực bằng niềm tin và ý chí của mình, ngoan cường biết bao họ có thể vượt cả thế giới, mặt đất, và cả mây trời, khi có được sức mạnh của tình yêu , mọi khó khăn đều có thể hóa giải bằng niềm tin và lý trí của tình yêu, họ sống một cuộc đời tràn đầy niềm tin và hy vọng, bởi những người phụ nữ này có một niềm tin lớn lao có thể chiến thắng chế độ hà khắc của xã hội cũ.

    <3

    Tình yêu từng sẻ chia với những hy vọng nhỏ nhoi, nhưng mỏi mòn tuổi xuân đến rồi đi, vòng quay bất tận của nó đã lấy đi tuổi thanh xuân của những người phụ nữ này, tuổi trẻ không đẹp gấp đôi. Mặt khác, nó ở lại với mọi người mãi mãi, mãi mãi, thời gian trôi qua nó chỉ còn trong ký ức nhưng bản chất của nó thì vĩnh viễn mất đi, và khi thời gian trôi đi, tất cả những gì còn lại chỉ là sự tiếc nuối và những kỷ niệm tuyệt vời. Tình yêu là sự chia sẻ, và sự chia sẻ chỉ là nhỏ, không lớn lắm, tác giả cho rằng bức tranh tình yêu là sự chia sẻ nhỏ, nghĩa là chia sẻ niềm tin lớn. Gửi những ai cùng cảm nhận như những người phụ nữ ấy Thanh xuân đi mãi với thời gian bởi thời gian luôn chuyển động và với những ai có một tình yêu đẹp thì nó không dừng lại mà là mãi mãi. Tôi muốn có một tình yêu và cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho xã hội và người mình yêu, nhưng xã hội phong kiến ​​luôn chà đạp lên những người phụ nữ già mà họ không có khả năng, thật khó khăn biết bao. Họ không hài lòng với chế độ thối nát của xã hội cũ.

    Đoạn thơ thể hiện những tâm tư tình cảm của người phụ nữ trong xã hội cũ, tác giả đồng cảm sâu sắc với thân phận người phụ nữ… Đồng thời thể hiện tinh thần phản kháng mạnh mẽ của nhà thơ. và một khát khao hạnh phúc đầy tính nhân văn. giá trị. Bài thơ này cũng tiêu biểu cho phong cách thơ hồ Xuân Hương.

    Nghị luận văn học về tình yêu bản thân – Văn mẫu 3

    Hòa Xuân Hương được biết đến là một trong những giai nhân tài sắc vẹn toàn của nền văn học Việt Nam. Lối hành văn chủ yếu trong “Hồ Huyền Hương” là tả cảnh ngụ tình. Cô ấy có một phong cách thơ tự hào, nhưng cô ấy cũng độc đáo và đầy trớ trêu. Ngoài ra, các tác phẩm của cô còn mang đậm chất nổi loạn, muốn phê phán lối sống phòng thủ, lạnh lùng của người xưa, đồng thời khẳng định giá trị của người phụ nữ trong xã hội xưa. Điều đáng chú ý là bài thơ tự sự nổi tiếng chứa đựng nhiều cảm xúc khác nhau và ý nghĩa sâu xa khác.

    “Tự ái” là nói đến tấm lòng của con người, là thứ muốn bày tỏ, sẻ chia ra bên ngoài, để được người khác cảm thông, thấu hiểu. Thơ tự sự, đặc biệt là nhà thơ tiến bộ He Chunxiang, cũng là tiếng nói của đại đa số phụ nữ trong xã hội cũ.

    Bài thơ là vở kịch về số phận của một người phụ nữ bị đánh đập, bị coi như một thứ nhỏ nhen, thậm chí là vô giá trị. Tác giả cũng muốn dùng bài thơ này để lên án mạnh mẽ hủ tục cổ hủ đang làm xói mòn và che giấu giá trị của những quý cô cao sang.

    Ngay khi bước vào hai dòng đầu của bài thơ, ta đã cảm nhận được nỗi cô đơn, buồn tủi của tác giả trước câu chuyện “tình yêu muôn thuở” trong xã hội cũ lúc bấy giờ:

    Đêm tối vang tiếng trống thanh niên mặt đỏ

    Tác giả chỉ có thể đợi đến “đêm khuya” là lúc mọi vật chìm vào bóng tối, xung quanh vắng lặng, không ai thức giấc, không gian vắng lặng, yên tĩnh. Người nghe là người tâm sự duy nhất. Và những lúc khác cũng thật nghiệt ngã cho một người đàn bà, với tiếng “trống vắng”, đếm thời gian qua vội, qua vội.

    Khi tác giả sử dụng từ tượng thanh “hương sau” để lựa chọn từ ngữ là sự mạnh dạn, cẩn trọng, chỉ có tiếng từ xa vọng lại trong đêm, người nghe cảm thấy đêm dường như cô quạnh.

    Hơn nữa, Huyền Hương Hồ tự gọi mình là “mặt đỏ”, nghe thật nhỏ và buồn. Vì từ “hồng nhan” vốn được dùng để chỉ sự tôn trọng, yêu quý đối với những người phụ nữ xinh đẹp. Nhưng các từ “trơ” và “the” hoàn toàn phá vỡ giá trị của chúng. Tác giả ngầm phê phán xã hội phong kiến ​​bấy giờ chỉ coi người phụ nữ là đối tượng so đo, người phụ nữ có thể định đoạt số phận của mình, bị đối xử bất công, bị khinh rẻ.

    “Và Nước Non” – tác giả muốn khơi dậy niềm tự hào và sức mạnh của những người phụ nữ tài sắc vẹn toàn nhưng họ phải chịu cảnh cô đơn, bị cô lập và bị áp bức trong xã hội.

    Hai câu cuối diễn tả tâm trạng buồn chán của Huyền Hương, không ngừng tìm kiếm hạnh phúc, nhưng thấy rằng hạnh phúc càng ngày càng xa:

    Một nén nhang đưa người say về trăng tàn

    Vì lẻ loi, một mình mà không biết giãi bày cùng ai nên tác giả đành uống cạn nỗi sầu. Tuy nhiên, rượu dường như không thể làm người ta quên đi những điều nhàm chán, mà “ly rượu” đọng lại “hương say” sẽ chỉ khiến con người ta thêm lang thang không biết đi về đâu, cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn. Có thể đẩy một người phụ nữ yếu đuối đến bế tắc trong tình yêu.

    Khi một người phụ nữ tự do bộc lộ cảm xúc, cô ấy cũng cô đơn một cách đáng ngạc nhiên. Khi ấy “trăng non chưa tròn” là nửa đêm, trăng lên rồi lặn dần, tuổi thanh xuân của người phụ nữ cũng qua mau.

    Hai câu cuối là cảm giác ngột ngạt, uất ức của tác giả đối với số phận của mình, và khát khao bứt phá khi nghĩ đến sự phản kháng mạnh mẽ:

    <3Tinh thần của Huyền Trang mượn hình ảnh “rêu mọc um tùm”, “đá vài hòn”, hàm ý sự yếu đuối, tầm thường, cũng như giá trị của người phụ nữ trong xã hội, còn “xiên, đâm, rách” chỉ là biểu hiện mạnh mẽ, ngoan cường. Có thể chính người phụ nữ đã không chịu đựng được nữa và muốn thoát khỏi gông cùm phong kiến ​​xưa cũ, thoát khỏi gông cùm cho cuộc đời khốn khổ của mình.

    Mỏi xuân quay lưng, thương chàng trai

    Hai câu thơ còn hàm ý rằng tuổi xuân của người phụ nữ đã qua đi, hoàng hôn sắp đến. Tuy nhiên, số phận mà một người phụ nữ bình thường tìm kiếm đã không được đáp ứng và hạnh phúc không được thỏa mãn trong cuộc sống của họ.

    Hồ Xuân Hương thể hiện tài năng xuất chúng khi sáng tác theo lối thơ mới Việt Nam. Và lối chơi chữ mạnh mẽ, vui tươi nhưng ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc mà tác giả muốn gửi gắm trong đó.

    Tự tin không chỉ là một bài thơ hay, những dòng thơ hay, mới lạ, lạ mắt mà bài thơ này còn gây ấn tượng với người đọc bởi tài chơi chữ rất tinh tế mà vẫn diễn đạt được hết tình cảm. Điều này cũng để chúng ta thêm cảm thông, xót thương cho số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa. Họ có lý tưởng và cuộc sống của riêng mình, nhưng họ bị đối xử bất công, và quyền tự do của họ bị xã hội chà đạp không thương tiếc.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.