Hãy đóng vai chú bộ đội lái xe kể bài thơ về tiểu đội xe không kính, có tới 8 bài mẫu, có dàn ý chi tiết. Qua đó giúp các em học sinh lớp 9 cảm nhận rõ hơn khí thế anh dũng, tinh thần lạc quan của những người chiến sĩ không quản ngại khó khăn, trở ngại.

Đóng vai chú bộ đội và ngâm thơ về tiểu đội xe không kính còn giúp bé tập kể chuyện theo ngôi thứ nhất, rèn luyện trí tưởng tượng và làm cho câu chuyện sinh động, phong phú hơn. Chi tiết mời các bạn xem bài viết dưới đây của download.vn:

Lập dàn ý kể lại bài thơ về tiểu đội xe không kính

1. Lễ khai trương

-Tự giới thiệu: Tôi là bộ đội thời chống Mỹ.

– Công việc chính của tôi là ngụy trang cho kẻ thù bằng cách điều khiển một chiếc xe phủ đầy cành cây.

– Dù những năm tháng ấy cay đắng lắm, chạy xe ngày đêm. Ban ngày lái xe, ban đêm ngủ trong xe, những chiếc xe không kính ấy đã trở thành người bạn tâm giao, đồng hành cùng tôi trên chặng đường gian khổ.

2. Nội dung bài đăng

– Những năm ấy bom đạn Mỹ dày đặc, hầu như xe bộ đội nào cũng bị rơi vỡ kính. Nếu còn sót lại, đó chỉ là những mảnh thủy tinh vỡ. Bây giờ cổng đã mở, thiên nhiên như ùa vào để cho quân nhân chúng tôi được vui chơi thỏa thích. Bất chấp hiểm nguy, gian khổ, các anh vẫn mưu trí, dũng cảm, hàng ngày vẫn lái xe tiếp tế ra chiến trường vì Tổ quốc thân yêu.

– Qua những ô cửa kính vỡ, chúng tôi tận hưởng cơn gió bụi làm cay mắt, nhìn những vì sao trên trời và những chú chim bay ngang qua. Đời quân ngũ là con đường dài rộng trước mắt, chúng ta chạy trên những con đường ấy với niềm tin và sứ mệnh giải phóng Tổ quốc.

– Không sai khi nói đời lính có những kỷ niệm đẹp, không làm ta tủi thân, bất an khi bụi trắng làm ta xanh xao, hay mưa giông tạt qua kính vỡ. .Không những thế, chúng tôi còn trêu nhau rằng mình là ông già và tiếp tục cuộc hành trình.

– Dù mưa bom bão đạn, nhìn qua những ô kính vỡ như thêm gian nan, chúng tôi vẫn dễ dàng bắt tay đồng đội cùng chung sống. Cùng chiến đấu, cùng sống, thương yêu, đoàn kết.

– Bếp Hoàng Gia – Biểu tượng của bếp dã chiến, nấu nướng không khói khiến kẻ thù không thể phát hiện. Chúng tôi quây quần như một gia đình để nói chuyện và ăn uống quanh nhà bếp hoàng gia.

– Bất chấp khó khăn, chúng ta sẽ luôn đồng hành trên chiếc xe không kính cùng giải phóng dân tộc

3. Kết thúc

– Cảm nhận của những người lính về chiến tranh nói chung ngày nay

Kể lại bài thơ về tiểu đội xe không kính – Văn mẫu 1

Tôi nhập ngũ năm 1964, là người lính đi đường dài. Khi ấy, đất nước ta đang trong thời kỳ kháng chiến chống Nhật, gian khổ, hiểm nguy nhưng chúng ta và chiếc xe không kính vẫn luôn lạc quan, yêu đời, thể hiện niềm tin tất thắng.

Chiếc xe của chúng tôi được ngụy trang rất tốt, nhưng thật không may, nó đã ở trong tình trạng xuống cấp, thậm chí không có một tấm kính phía trước buồng lái. Vốn dĩ xe nào cũng có kính, nhưng sự ác liệt của chiến trường, bom chấn động, bom chấn động phải đập nát, chẳng xe nào lành lặn. Những chiếc không vỡ kính thì cũng vỡ đèn, còn những chiếc không vỡ đèn thì không có mui và đầy vết xước. Chiến tranh là thế đấy, nó tàn khốc lắm.

Không có kính, chúng tôi – những người lính – gặp rất nhiều khó khăn. Khi gió thổi thì cay xè mắt, bụi bay mù mịt, mặt mũi ai cũng lấm lem. Thế là chúng tôi gọi nhau là ông già. Thế nên trời nắng hay mưa không quan trọng, ngồi trong xe khác hẳn ở ngoài. Bạn có nhớ anh ấy đã dịch văn học thành thơ không:

“Không kính, ừ, ướt áo, mưa tầm tã, ngoài trời đổ như trút nước”

Sau đó tất cả đều cười haha. bụi? cơn mưa? Chúng tôi không đối phó với những khó khăn và trở ngại trên chiến trường. Ngoài ra còn có một người phụ nữ xinh đẹp không đeo kính, ngồi trong buồng lái thông gió, lái xe nhàn nhã, ngắm nhìn bầu trời và trái đất một cách chân thực nhất. Còn gì tuyệt vời hơn khi được hòa mình vào thiên nhiên, đất trời. Dù mưa hay nắng, chúng tôi chỉ cần hoàn thành công việc. Dù trời mưa to gió lớn quần áo cũng ướt như mưa, không cần ngồi trong buồng lái chạy thêm 100 km, gió không mạnh, gió khô.

Những chiếc xe không kính tập hợp lại thành một đội nhỏ, anh em lái xe là đồng đội của nhau, đi đâu cũng là bạn. Bắt tay nhau qua mảnh kính vỡ: “Chào đồng chí!” Chúng tôi gắn bó. Sau đó, trong lúc nghỉ ngơi, lập một đầu bếp hoàng gia trong rừng, nấu cơm, chia các món ăn và trở thành một gia đình. Mệt quá, họ mỗi người mắc một chiếc võng, vắt vẻo trên hai thân cây cao để ngủ, chợp mắt một lúc rồi lại tiếp tục cuốc bộ. Đó là cuộc sống nơi chiến trường, cùng nhau vượt qua gian khổ, thiếu thốn, cùng nhau vượt qua bom đạn. Bom có ​​thể phá hủy ô tô, nhưng chúng không thể ngăn cản chúng ta. Hơi thở còn gắng gượng, xe tiếp tục xuyên qua đường núi tiến vào Huyết Nam.

Chính vì tinh thần bất khuất, kiêu hãnh, ngoan cường ấy mà người ta gọi chúng tôi là lòng xe không kính. Dù không có gì, chiếc xe không kính vẫn chạy vì trái tim nó còn sống và tràn đầy nhiệt huyết.

Kể lại bài hát về tiểu đội xe không kính – Văn mẫu 2

Đội xe tải của tôi có một điểm chung, đó là không chiếc nào có kính. Trên đường ra tiền tuyến, có nhiều tiếng súng nổ, kính xe vỡ vụn. Cánh lái xe chúng tôi vẫn ung dung ngồi trong buồng lái, nhìn trời đất, nhìn con đường vào chiến trường miền Nam nơi quân đội Mỹ tham chiến.

Không có kính, gió lùa vô buồng lái. Gió làm nhức mắt, nhưng không sao, vẫn nhìn thấy con đường đất đỏ, như đi thẳng vào tim. Ban ngày chim ríu rít trong rừng, đêm xuống sao sáng chợt rơi ùa vào buồng lái.

Lái xe trên những con đường có vạch sơn là một công việc rất khó khăn và nguy hiểm. Trời mưa ngồi trong xe cũng ướt như ngoài trời. Đưa vào! Chúng tôi vẫn lái xe hàng trăm cây số. Ngay cả khi trời mưa, bạn phải dừng lại. Với luồng không khí, quần áo khô nhanh chóng. Mưa to mà nắng cũng chẳng khá hơn là bao. Đất trường sơn khô cháy dưới nắng gắt. Đoàn xe đi qua, bụi đỏ đầy trời bay như lốc xoáy. Quần áo và tóc của chúng tôi bạc phơ và trông chúng tôi như những người già. Bụi bay mù mịt, xe vẫn chạy. Đi đến một khu rừng có khe suối, chúng tôi dừng lại rửa mặt, nhìn nhau cười, cười sảng khoái, trẻ trung yêu đời!

Chiến tranh ác liệt đã nhiều năm, những chiếc xe thả bom kéo đến đây, tạo thành một đoàn xe không kính. Trên đường dài ta gặp nhau, cái bắt tay nồng ấm, tình bạn trong chiến trận nồng ấm, truyền hơi ấm và sức mạnh. Tất cả đều thể hiện quyết tâm giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, thực hiện tâm nguyện thiết tha của Bác Hồ trước lúc Người ra đi.

Kể lại bài hát về tiểu đội xe không kính – Văn mẫu 3

Trong một lần gặp gỡ nhân kỷ niệm Ngày Quân đội nhân dân Việt Nam, tôi tình cờ gặp lại người bạn cũ đi chiếc xe không kính trên tuyến đường Long Sơn để làm nhiệm vụ vận chuyển chi viện vào nam. .Chúng tôi bắt tay nhau và mọi người yêu cầu tôi kể lại những ngày đó.

Tôi còn nhớ trên con đường huyết mạch nối liền nam bắc ta đang đi, bom đạn ngổn ngang. Nhiệm vụ của tôi là vận chuyển thực phẩm, vũ khí và bom từ Mỹ, và làm cho ô tô không kính. Lúc đó tôi mới thực sự hiểu gian khổ không hề lùi bước ngày đêm, tôi vẫn ung dung lái xe trên đường, nghe tiếng bom rít liên hồi. Trong chiếc xe không kính, tôi nhìn thấy bầu trời đêm, trái đất và các vì sao. Tôi nhìn về phía trước, vì đó là tương lai của Tổ quốc, là miền Nam quê hương tôi.

Dù bụi bay, tóc em bạc trắng, anh vẫn lái xe, chúng ta vẫn thản nhiên hút thuốc, nhìn mặt nhau cười. Gian truân hay bom đạn địch không bao giờ làm tôi nhụt chí. Chiếc xe không kính chạy không ngừng trên đường chiến đấu, mưa ướt áo nhưng tôi vẫn cố chạy thêm trăm cây số trên những cung đường nguy hiểm để mọi người được bình an. Tôi đang vận chuyển cái gì. Và tôi nghĩ nó sẽ khô khá nhanh khi mưa tạnh và gió thổi vào.

Càng đi, càng gặp thêm nhiều đồng đội, dù tiếng bom Mỹ vẫn còn văng vẳng bên tai. Cái chết luôn rình rập nhưng tôi luôn lạc quan yêu đời. Hôm đó cũng có người qua đời nên khi gặp lại những người bạn cũ, bao kỷ niệm lại ùa về khiến tôi sôi máu muốn kể cho họ nghe.

Đó là khoảnh khắc hiếm hoi được gặp lại đồng đội, cái bắt tay qua tấm kính vỡ khiến tôi thêm thân thiết. Khi dùng bữa trong phòng ăn của hoàng gia, tất cả các món ăn và đũa được chia sẻ, giống như một đội quân lái một ngọn núi. Sau đó là những giây phút nằm nghỉ trên chiếc võng vắt vẻo bên đường, kể cho nhau nghe những chuyện giết người xảy ra trên đường. Càng nói tôi càng thấy thương những người đồng đội của mình, bom Mỹ có thể thả xuống khi chúng tôi đang làm nhiệm vụ. Không những không kính, không đèn, cốp xe rách nát, trầy xước, nhưng không khuyết điểm nào ngăn cản chúng tôi Nam tiến. Hàng hóa của tôi cũng góp phần vào chiến thắng của đất nước.

Cho đến hôm nay, tôi vẫn tự hào vì mình đã từng lái chiếc xe không kính chi viện cho miền Nam, có công lao to lớn trong sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Tôi vẫn không quên nhắn nhủ con cháu phải nhớ ơn các bậc tiền nhân và luôn nhớ đến những người đã hy sinh để “uống nước nhớ nguồn”.

Kể lại bài hát về tiểu đội xe không kính – Văn mẫu 4

Nhân kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, để hiểu rõ hơn về lịch sử đấu tranh của dân tộc, nhà trường đặc biệt mời đoàn cựu chiến binh đến thăm và giao lưu. Trong đoàn đó, tôi gặp một người lính với nhiều huy chương treo trên ngực, đến buổi lễ, anh ta tự giới thiệu và nói rằng mình chính là người lính lái ô tô trong bài “Bài thơ đội xe không kính” của Fan Xiandu. Vào cuối cuộc họp, tôi đã đến gặp anh ấy và có một cuộc trò chuyện thú vị với anh ấy.

Có thể bạn sẽ không thể tưởng tượng được những người lính lái xe trẻ trung, hoạt bát năm xưa giờ được khoác trên mình bộ quân phục mới, đĩnh đạc và oai phong. Giọng nói của anh ấy mạnh mẽ và ấm áp, và tiếng cười của anh ấy vang xa. Tháng năm cùng tháng, tuy gương mặt già nua nhưng ông vẫn còn nét hóm hỉnh, yêu đời quân ngũ. Qua cuộc trò chuyện, chúng tôi thấy anh là một người rất thú vị và ấm áp, nhất là khi anh kể cho tôi nghe về cuộc sống quân ngũ trong suốt hành trình dài. Ông cho biết, năm 1969 là năm Mỹ đánh phá tuyến đường Trường Sơn rất ác liệt. Đế quốc Mỹ quyết tâm đánh phá huyết mạch nối liền hai miền Nam Bắc. Chúng thả hàng nghìn tấn bom, cày nát đường sá, đốt rừng. Hàng ngàn cây đổ và động vật mất nhà cửa. Nhiều người ngã xuống để bảo vệ con đường. Bất chấp sự đánh phá ác liệt của quân Mỹ, những đoàn xe tải ngày đêm nối đuôi nhau đưa những bao lương thực, vũ khí, đạn dược vào chiến trường miền Nam. Trò chuyện một lúc, anh cười nói với tôi:

– Anh thấy đấy, trong chiến tranh chúng ta đã trải qua biết bao gian khổ, hiểm nguy. Những năm tháng bấp bênh đó đã diễn tả một giai đoạn lịch sử vẻ vang của dân tộc ta. Trên tuyến Núi Dài, giặc Mỹ đánh phá vô cùng ác liệt, bom Mỹ cày nát ruộng đồng, phá đường, đốt rừng, tàn phá biết bao cánh rừng là lá chắn của ta. Nhưng họ không lùi bước trước những cuộc “quăng bom” ấy, đoàn xe ngày đêm nối gót tiền tuyến do những thanh niên xung phong dẫn đầu, tiến bước trong đêm tối. Trước trong rừng hoang giữa đêm. Một hôm trời tối tìm được, khiêng xuyên rừng, chúng thả bom không cho đi qua, chúng cho nổ cầu bắc nam. Nhưng đáng chú ý nhất là đoàn xe không có kính vì “bị bom làm vỡ kính và rung lắc”. Bom nổ, bom rơi vỡ làm vỡ kính, vỡ đèn, tốc mái, xây xát thân cây… vượt núi nguy hiểm không ánh đèn, chúng tôi vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chơi ngoan và chạy dọc trường sơn. Cũng giống như “châu chấu đá xe”, Mỹ có bao nhiêu vũ khí tối tân để chống lại chúng ta, nhưng chúng ta vượt qua khó khăn để chống lại chúng..

Anh ấy dừng lại, rồi nói tiếp:

– Tôi nhớ lúc ngồi trên xe đó, không có gì che chắn, gió tạt vào mặt và mang theo rất nhiều bụi. Gió bụi Trường Sơn cay xè mắt, tóc bạc trắng như ông già, mặt mũi lấm lem như thằng hề không ai rửa, phì phèo điếu thuốc, phì phèo hút, ai nấy ngơ ngác nhìn nhau. . Tiếng cười vang khắp núi rừng. Ngày nắng đã vậy, trời mưa còn tệ hơn, trời mưa như trút nước mà chúng tôi vẫn hăng hái cầm vô lăng cuốc bộ hàng trăm cây số không đổi lái, gió thổi quần áo khô khốc. Xe không kính cũng là một điều thú vị, bởi ta có thể nhìn thấy cả bầu trời, không gian bao la khoáng đạt như muốn ùa vào buồng lái, nhìn thấy sao, thấy cánh chim bay thẳng vào tim. Mỗi khi ngự bếp ngoài rừng giữa ấm lòng quân sĩ, ta tưởng bát đũa giống nhau là người một nhà, người ở chung một phòng.

Nghe anh kể về những gian khổ ấy, tôi càng khâm phục hơn tình đồng đội và lòng quả cảm của những người lính. Tôi thầm mơ thế giới không còn chiến tranh, cuộc sống mãi mãi bình yên.

Kể lại bài hát về tiểu đội xe không kính – Mẫu số 5

Vừa đặt chiếc xe đạp vào khoảng sân hẹp, tôi đã nghe thấy tiếng cười nói của bố và một vị khách. Đó chắc chắn là một vị khách danh dự, vì cha tôi vốn hiền lành nhưng luôn ít nói, ít khi ồn ào, sôi nổi như vậy.

Tôi lao vào nhà. Ba tôi và khách đón tôi bằng ánh mắt sáng ngời, có hồn:

-Con gái, đây là bác sĩ trực, bố tôi học cấp ba với anh ấy, sau đó nhập ngũ, tôi là tài xế xe tải cũ!

Bạn bằng tuổi bố tôi. Khuôn mặt anh nghiêm nghị, nhưng tốt bụng. Dù đáy mắt đã có nhiều vết chân chim nhưng vẫn ánh lên niềm vui, sự yêu đời. Tôi đang mơ à? Vừa đọc xong Bài thơ Không đeo kính của Nhà thơ Fan Cinto. Những bài thơ của chị, những lời kể của chị và hình ảnh người lái xe dũng cảm, ngoan cường sẽ còn mãi trong tâm trí tôi. Bây giờ, tôi đang đứng trước một người lính thực thụ lái xe tải leo núi. Thật là một sự may mắn bất ngờ. Tôi rất tức giận:

-Bố ơi! Anh trai! Tôi có thể ngồi với cô và chú tôi một lúc và tìm hiểu thêm về những ngày chiến đấu ngày xưa không?

Anh ấy cười và trả lời:

– Tại sao không? Đó là khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong đời tôi với bố.

– Thưa anh, anh là người lính lái xe sơn cước, người lính mà tôi biết qua bài thơ “Đoàn xe không kính” của nhà thơ Fan Xiandu?

– Ồ, bài thơ đó nổi tiếng đấy. Ngày ấy, có lẽ một vài chiến sĩ lái tàu lượn chưa biết bài thơ. Nó phần nào nói lên khát vọng chiến đấu, sự gian khổ, dũng cảm và tinh thần lạc quan của những người lính như anh.

– Chính anh đã lái những chiếc xe không kính đó phải không?

– Không phải “đã từng” em ạ. Đó là bạn luôn lái một chiếc xe bị trầy xước, bầm dập, nổ lốp và hư hỏng, móp méo các bộ phận bên ngoài như thế này. chiến tranh!

Để tôi nói rõ hơn. Ngày ấy, ông lái xe tải, cùng đồng đội vận chuyển lương thực, thuốc men, vũ khí… cho chiến trường miền Đông Nam bộ. Một số chuyến đi kéo dài hàng tháng và rất khắt khe. Đặc biệt trên đường xuyên Trường Sơn, địch pháo kích rất ác liệt. Chúng muốn san bằng mọi thứ và cắt đứt huyết mạch giao thông bắc nam. Đội xe của bạn ban đầu được trang bị tất cả các phương tiện mới để phục vụ tiền tuyến. Hồi đó xe cũng có kính như vô số xe khác. Nhưng ngày nào xe cũng chạy giữa bom đạn, bể kính và mất tất cả. Phần mui của chiếc xe cũng bị bay tung phần vỏ. Cốp xe cũng bị trầy xước khá nặng. Không một chiếc xe nào còn nguyên vẹn.

Tôi vẫn tò mò nên sẽ tiếp tục hỏi bố tôi:

– Lái xe không kính, không mui, không đèn chắc nguy hiểm lắm nhỉ?

Anh hào hứng nói tiếp:

——Rất nguy hiểm, sinh tử. Mối nguy hiểm gần nhất khi lái xe không đeo kính là bụi. Những con đường được sơn mới vào mùa khô, và bụi tung bay trên bầu trời đằng sau dòng xe cộ. Bụi trên mặt và quần áo. Bụi dày đến nỗi mắt tôi cay và tôi không thể mở chúng ra được. Hồi đó, râu tóc, quần áo và cả chiếc xe đỏ rực một màu đất đỏ trường tồn. Rồi mưa đến. Mưa ở trường thường bất ngờ. Khi bụi bay mù mịt, cả người tôi bỗng nặng trĩu vì ướt sũng nước mưa. Mưa tạt vào mặt, vào mắt tôi. Làn nước cay nồng, bỏng rát khiến việc lái xe khó khăn gấp trăm ngàn lần. Tuy nhiên, những chiến binh lái xe như tôi không bao giờ dừng lại và luôn tận dụng giờ cao điểm. Cũng vì xe không có kính, mưa gió hất đủ thứ vào xe, nào là lá rừng, cành cây gãy… Đã bao lần anh bị cành cây cào vào mặt, vào tay lái tay cầm bánh xe, và nó vô cùng đau đớn. Đó là cách nó khó khăn, chàng trai. Mỗi chuyến hàng là một điều kỳ diệu khi nó đến đích. Nhưng logo vẫn xuất hiện.

Anh ấy mỉm cười với niềm tự hào và niềm vui trên khuôn mặt. Lời nói của anh tràn đầy nhiệt huyết, sôi nổi của một thanh niên ra chiến trường. Bạn dường như đang sống lại những khoảnh khắc lịch sử đó. Không biết vì sao, chính lúc này, thơ của Phạm Tiên Đô như thủy triều tràn vào, trong lòng tôi xôn xao. Đó là thực tế trên chiến trường ngày ấy. Tuy nhiên, các chiến sĩ vẫn tràn đầy tinh thần lạc quan, yêu đời, tin tưởng ngày mai nhất định thắng lợi.

<3 Còn bố thì ngồi lặng lẽ với khuôn mặt đầy cảm xúc. Bác sĩ đột nhiên nói:

– Xe này không kính nhưng rất đẹp. Gặp lại bạn cũ, đồng đội, đồng hương, tất cả đều vui vẻ bắt tay nhau qua những mảnh kính vỡ. Giữa hư không, anh chợt thấy ấm áp trong lòng, vì được sát cánh chiến đấu cùng đồng đội thân yêu trong vòng tay.

Giọng anh bỗng run run, đầy xúc động:

– Bạn không thể hiểu được tình đồng đội quý giá và thiêng liêng như thế nào đối với những người lính của bạn. Đỗ xe lại, dừng lại trước một gian bếp hoàng gia, tùy tiện thêm bát đũa vào, tình cảm như anh em ruột thịt. Thậm chí trong một thời gian, họ sẽ đường ai nấy đi, và đôi khi trong những trận chiến khốc liệt, họ sẽ không bao giờ gặp lại nhau. Cha con anh có thể về nhà vui vẻ, nhưng nhiều đồng đội của anh đã ngã xuống. Một trong những đồng đội của tôi đã chết sau tay lái vì anh ta quyết tâm vượt qua làn đạn dù bị thương nặng. Hồi đó, câu khẩu hiệu “Yêu xe như con, yêu xăng như máu” luôn khắc sâu trong lòng những người lính lái xe. Dù hy sinh cũng phải bảo vệ xe và tiền của mình.

Bạn chợt im lặng. Không khí trong phòng bỗng trở nên căng thẳng.

Tôi chợt có một cảm giác lạ lùng, vừa ngưỡng mộ vừa tự hào. Tôi đã học được rất nhiều ngày hôm nay. Trước đây, tôi chỉ biết rằng ở một đất nước thanh bình, tôi sống một cuộc sống yên bình trong vòng tay ấm áp của gia đình và thầy cô. Đó là thành quả lao động cần cù, hy sinh của biết bao thế hệ cha anh. Họ là cha tôi, chú tôi và những người tôi chưa từng gặp mặt. Mình phải trân trọng cuộc sống yên bình này, ra sức vun đắp, hoàn thiện nó, góp phần xây dựng đất nước tươi đẹp hơn trong thời đại mới.

Kể lại bài hát về tiểu đội xe không kính – Mẫu số 6

Tôi là người lính lái xe trên tuyến đường Trường Sơn – con đường huyết mạch nối liền Bắc Nam. Trong những năm tháng chống Mỹ gian khổ, chúng tôi – những người lính lái xe, vẫn vững tay lái, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: vận chuyển lương thực, vũ khí, đạn dược cho chiến trường ác liệt.

Trên đoạn đường dài, chiếc xe nguyên vẹn ban đầu đã bị bom đạn địch phá nát, biến thành chiếc xe không kính. Còn chúng tôi – những người lính lái xe – vẫn ung dung ngồi vào tay lái. Xe không kính còn giúp chúng ta sống hòa hợp với thiên nhiên hơn. Từ trong gió, những cánh chim bay tứ tung, như ùa vào buồng lái để chào. Xe không kính khiến hành trình khó khăn hơn. Chính đường bột làm cho tóc bạc như ông già. Chúng tôi chẳng cần tắm rửa, chỉ rít một hơi thuốc, nhìn nhau cười vui vẻ. Trời mưa tầm tã mà cứ như đứng ngoài trời. Chúng tôi không cần thay quần áo, chúng tôi lái xe hàng trăm km, gió thổi vào và quần áo khô.

Những chiếc xe không kính đã tập hợp thành một đoàn xe nhỏ không kính. Chúng tôi gặp nhau trên đường. Tất cả họ như những người bạn lâu ngày không gặp, họ bắt tay và mỉm cười chào nhau. Sau đó, vào ban đêm, đầu bếp hoàng gia được dựng lên giữa không trung. Cùng nhau ăn cơm, trò chuyện cùng nhau, như một đại gia đình. Tình bạn thân thiết giữa những người lính lái phương tiện này giống như tình bạn – sâu sắc và gần gũi.

Ngay cả những bộ phận quan trọng nhất của chiếc xe cũng bị phá hủy. Chiếc xe không kính, không mui, đèn vỡ nát. Nhưng ô tô vẫn chạy trên mọi con đường trong trường. Bởi trong xe có một “trái tim” – trái tim yêu đời, có nhiệt tình cách mạng của người chiến sĩ lái xe. Hình ảnh “một lòng” tượng trưng cho lòng căm thù giặc sâu sắc của ta. đồng thời cũng là biểu tượng của lòng nhiệt tình cách mạng, lòng trung thành với đảng và lòng yêu nước sâu sắc của quân nhân.

Kể lại bài thơ về tiểu đội xe không kính – Mẫu số 7

Bước sang năm 1969, chiến tranh ngày càng khốc liệt. Sau thất bại của chiến lược chiến tranh cục bộ, quân đội Mỹ bắt đầu thực hiện chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh. Để thực hiện chính sách này, Mỹ từng bước rút quân khỏi chiến trường Đông Dương và tăng cường chiêu mộ, bắt lính Việt Nam. Đồng thời, chúng thực hiện chiến lược nhân nhượng trên toàn miền Nam. Một bầu không khí vô cùng căng thẳng và đáng sợ bao trùm toàn bộ lãnh thổ. Nhiệm vụ đấu tranh giải phóng miền Nam cũng gặp vô vàn khó khăn. Trong cuộc chiến ác liệt với kẻ thù, quân và dân miền Bắc không để quân dân miền Nam đơn độc chiến đấu mà đã hỗ trợ hết mình, cùng chiến đấu anh dũng với quân dân miền Nam.

Tôi là một người lính lái xe ô tô. Cuối năm 1968, tôi được biên chế vào đại đội xe vận tải thuộc Tiểu đoàn 59, Trung đoàn 35, Tiểu đoàn 471, Bộ Tư lệnh Sư đoàn 559. Nhiệm vụ là tiếp tế cho các chiến trường toàn Miền. Không chỉ vận chuyển vật tư vào chiến trường, phục vụ chiến đấu nhanh chóng, kịp thời mà còn cung cấp quân trang, quân dụng, thuốc men và các nhu yếu phẩm cần thiết khác cho quân dân miền Nam. .

Trong những năm tháng khó khăn đó, đồng bào miền Bắc đã cống hiến tất cả cho miền Nam ruột thịt. Để giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, đồng bào miền Bắc không quản gian khổ, hy sinh. Thanh niên các tầng lớp tích cực tham gia chiến đấu. Ngày lên đường, anh vẫy tay chào tạm biệt và hứa sẽ hoàn thành nhiệm vụ với Tổ quốc trước khi về nước.

Có bao nhiêu sản vật, người ta chỉ giữ lại một phần nhỏ. Hầu hết số còn lại được gửi vào nam để người thân và binh lính sử dụng. Chính phủ cũng có sự hỗ trợ của các nước anh em ủng hộ cuộc chiến. Chúng tôi đang trên đường ngày và đêm. Ngay khi nó có trong kho, chúng tôi sẽ chạy. Từng đoàn xe xuôi ngược trên đường Trường Sơn náo nhiệt như trẩy hội. Tấm chân tình của người miền Bắc với cán bộ và người miền Nam thực sự là chưa đủ.

Năm ấy, con đường chính Trường Sơn bị phát hiện, quân Mỹ đánh phá dữ dội. Chúng rải bom, đạn để chặn dòng tiếp viện. Con đường bị cày nát nặng nề. Nhiều đồng đội của tôi đã chết. Những chiếc xe băng không còn nguyên vẹn dưới làn mưa đạn của quân thù. Khung cửa sổ bị bom làm vỡ tan tành. Đèn pha cũng cháy rụi. miệng núi lửa. Từ đó, mui xe bị hất tung. Sau quãng đường trở về, chiếc xe của chúng tôi bị biến dạng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, chúng tôi không nản lòng. Các đồng chí động viên nhau, nhắc nhở nhau phải vững tay lái, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nếu họ phá hỏng con đường, chúng tôi sẽ sửa chữa nó. Họ chiến đấu vào ban ngày, chúng tôi chạy vào ban đêm. Từng đoàn xe nối đuôi nhau tiến ra tiền tuyến. Con đường Trường Sơn như một đường huyền diệu nối liền hai miền nam bắc. Có những đám đông nhộn nhịp ở khắp mọi nơi. Có thể nói, mọi lực lượng đều tập trung về đây để bảo vệ tuyến đường thủy, xương máu của dân tộc.

Ngồi trong chiếc xe không kính, cả bầu trời như đang tiến lại gần tôi. Mặc dù không có gió nhưng gió vẫn thổi dữ dội khi xe đang chạy. Gió thổi qua mặt chúng tôi, làm cay mắt và làm tóc chúng tôi rối tung. Mỗi khi tôi bước ra khỏi buồng lái, tóc tai tôi dựng đứng như vừa mới được xịt. Vào ban đêm, khi xe đang chạy, các vì sao trên bầu trời rất sáng, vì không bị kính chắn nên càng rõ ràng. Những con chim tinh nghịch đã được bay trong buồng lái. Đôi khi chúng làm tôi mất trí vì nghĩ đến bóng máy bay địch.

Điều tôi sợ nhất là bụi trên đường. Không đeo kính, bụi bặm, tóc hoa râm như một ông già. Tóc và mặt của chúng tôi phủ đầy bột trắng. Chỉ có hai con mắt là khác màu. Mỗi khi nghỉ ngơi, tôi sẽ nhìn những người lính nhợt nhạt và mỉm cười ngây ngất. Khi bụi rơi, mưa sẽ đến. Cơn mưa rừng trường sơn đến bất chợt và dữ dội. Trước khi bạn biết điều đó, trời bắt đầu mưa ở đâu đó phía bên kia ngọn núi, nước bắn tung tóe trên đầu bạn. Không có kính, mưa cứ xối xả mà xối xả. Ngồi trên xe mà tôi tưởng mình đang ở ngoài. Nhưng hãy để trời mưa. Chiếc xe vẫn đang di chuyển. Quần áo bị ướt rồi khô và cần được nghỉ ngơi. Chúng tôi đã quen với cuộc sống như vậy từ lâu rồi, không còn lo mưa gió nữa.

Điều thú vị nhất là khi các đồng đội từ khắp nơi trên thế giới gặp nhau. Đội xe nhiều km. Chúng tôi bắt tay nhau nồng nhiệt qua tấm kính vỡ, hỏi han và động viên nhau. Tôi chúc mừng bạn đã hoàn thành sứ mệnh của mình. Những người lính đã quay lại để cổ vũ tôi và chúc tôi may mắn.

Điểm dừng giữa rừng kết nối biết bao trái tim. Dù ở khác đơn vị, đến từ nhiều miền quê trong cả nước, nhưng khi hội tụ về đây, lòng chúng tôi sum vầy, cùng ăn cơm ngon, coi như anh em một nhà.

Đường Long Sơn do hàng vạn thanh niên yêu nước xây dựng bằng sức người. Trên núi cao, dưới vực sâu bất chấp mọi linh hồn. Dốc rất cao, đứng dưới nhìn lên cũng mệt. Tôi nhớ rất rõ lần lái xe qua đêm qua một con dốc cực kỳ nguy hiểm. Đường dốc gây khó khăn cho các tài xế giao hàng trên cung đường này.

Đêm đó trời mưa rất to và đường bị rửa trôi rất tệ. Thuyền trưởng ra lệnh cho chúng tôi dừng lại và ẩn nấp. Tối mai chạy lại. Nhưng chúng tôi đang ở giữa một bãi đất trống, và không có nơi nào an toàn cho cả đoàn xe ẩn nấp. Mưa vẫn rơi và có thể không tạnh vào đêm mai. Tôi khuyên thuyền trưởng cho đoàn xe vượt dốc. Sau khi suy nghĩ, đại đội trưởng đồng ý.

Tôi sẽ lái xe trước. Tôi lấy lại bình tĩnh và đạp mạnh chân ga. Chiếc xe tăng tốc. Biết mặt đất trơn, tôi cố giữ đều tay ga. Bánh xe bám đường chắc chắn giúp xe luôn ổn định. Bất ngờ xe rung lắc dữ dội vì lao xuống mương sâu. Tôi đạp mạnh chân ga, cố cho xe vượt lên, nhưng nó không đi qua. Xe bị mất chân ga. Tôi đạp phanh thật mạnh để giữ xe nhưng đường trơn như dầu nhớt. Đuôi xe nghiêng một bên, đầu xe nghiêng một bên. Đằng sau nó là một vực thẳm cao hàng ngàn mét.

“Xe chắc chắn sẽ rơi xuống vực”. Tôi nghĩ thế, thầm mong có sức mạnh giúp đỡ. Đột nhiên, chiếc xe dừng lại. Tôi chỉ nghe tiếng đại đội trưởng hô: “Lên xe đi!”. Tiếng hét đánh thức tôi dậy. Tôi dồn hết sức lực vào chân ga. Bánh xe cọ xát với mặt đường, đầu xe từ từ nâng lên, bùn đất bắn tung tóe hai bên. Xe gầm rú ầm ĩ. Xe dừng lại, rồi từ từ rẽ lên đồi. Tôi hít một hơi thật sâu, lại đạp chân ga, xoay vô lăng thật nhuần nhuyễn, cho xe lao lên. Cuối cùng tôi đã lái xe an toàn lên đến đỉnh dốc. Bước xuống xe, tôi thở phào nhẹ nhõm.

Nhìn thấy đại úy và đồng đội lấm lem bùn đất, tôi rưng rưng xúc động. Vì vậy, khi thấy xe của mình trượt dốc, đại đội trưởng và các chiến sĩ vội vã đi tìm Xiaomi Shi. Một hòn đá cho tất cả mọi người trên bánh xe. Từ đảo này sang đảo khác cho đến khi xe lên dốc hoàn toàn. Đêm đó, với sự khéo léo của đồng đội, nhóm chúng tôi đã vượt dốc thành công và kịp thời điều khiển xe đến nơi an toàn.

Bình tĩnh, bản lĩnh và xử lý nhanh nhạy là tố chất cần có của lái xe quân sự. Người lái hàng ghế đầu không chỉ bình tĩnh, vững vàng trong buồng lái mà còn cần phải thao lược, linh hoạt trong xử lý tình huống trên sân. Đôi khi cũng phải biết “trưng cầu ý kiến” đề xuất phương án giải tỏa lên chỉ huy cấp trên khi có tắc đường. Phải biết hợp đồng tác chiến với công binh và lực lượng quốc phòng, phải biết thủ đoạn, quy luật hoạt động của địch trên trời, dưới đất thì mới vận chuyển được hàng hóa đến đích. Đây là lời dạy của thuyền trưởng, mà tôi vẫn còn nhớ.

Chiến tranh là sự hy sinh. Chúng tôi chắc chắn về điều đó mỗi khi chúng tôi lên đường. Người chiến hữu thân thiết nhất, chia vui sẻ buồn cùng tôi. Anh ra đi như một võ sĩ thực thụ không tiếc nuối.

Ngày ấy, sau một đêm vận chuyển, sáng sớm trên đường xuất quân, bộ đội phải giấu xe để địch phát hiện. Đến chiều, các trinh sát “ngửi thấy” máy bay ném bom. Sau khi địch pháo kích xong, ba đồng chí công binh nhờ anh đi thị sát hiện trường. Tôi ngăn anh ta lại và để tôi đi trước, nhưng anh ta không chịu. Khi đến nơi chiếc xe được giấu, anh ta bị trúng một quả bom và nó phát nổ. Quả bom đã ném anh xuống vực sâu. Anh ra đi, đồng đội vô cùng đau xót.

Tình yêu và lòng căm thù là động lực quyết tâm giải phóng miền nam, thống nhất Tổ quốc. Chỉ có một cách duy nhất để thực hiện ước mơ này, đó là nắm chặt tay lái và giữ vững tay lái. Vì vậy, thử thách càng cao, chúng tôi càng quyết tâm chiến thắng.

Tôi không thể nhớ bao nhiêu chuyện đã xảy ra trên đường. Ngày đêm những chiếc xe vượt qua các làn đạn pháo, bom từ trường, bom bi trong vòng chiến đấu, bắn phá các cứ điểm xung yếu dọc đường dài. Những ngọn đồi bị nghiền nát, những vách đá vôi, những dòng sông âm u và vực thẳm chất đống xác xe cháy thành than. Dù có kẻ thù rình rập, đường đi hiểm trở nhưng dù có hy sinh bao nhiêu cũng không thể cản được đoàn xe đang tiến đến.

Xe vẫn chuyển động. Những đoàn xe chở đầy hàng vẫn ngày đêm chạy vù vù. Tất cả vì miền Nam. Tất cả vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Mỗi khi ngồi trong buồng lái, tôi lại nghĩ đến các anh và nhớ nhắc tôi về nghĩa vụ thiêng liêng của mình là cầm lái, sống mãi với những người đã khuất, chiến đấu bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng này. . .

Kể lại bài thơ Tiểu Đội Không Kính – Mẫu 8

Hôm nay tôi vinh dự được cùng đồng đội năm xưa về thăm lại chiến trường xưa. Những năm đỏ lửa 1968 ùa vào lòng tôi như thủy triều. Các đồng chí còn sống sẽ mãi nằm lại chiến trường. Một cơn gió thoảng qua tôi, mang theo câu chuyện về một thời gian khổ và hào hùng của dân tộc.

Trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ ác liệt, khi cả nước hừng hực khí thế. Chúng tôi, một nhóm thanh niên, tạm gác bút và báo cáo cho quân đội. Miền Nam sẽ không bao giờ đơn độc trong trận chiến này, tôi sẵn sàng cùng đồng bào cả nước góp phần “Đánh Mỹ cút, ngụy nhào”.

Ra chiến trường, ai cũng gánh trên vai sứ mệnh phụng sự quân phản loạn. Tôi là lính lái xe, nhiệm vụ chính của tôi là đảm bảo cán bộ, vũ khí, chi viện cho chiến trường miền Bắc. Hàng ngày, tôi chạy ô tô khắp chiến trường miền Nam, vận chuyển thuốc men, đồ dùng đến những nơi cần.

Trong những năm khói lửa 1968, Mỹ như trút bom xuống Trường Sơn, hòng dập tắt tinh thần đấu tranh của cả dân tộc. Tuy nhiên, dù bom rơi ở Mỹ như thế nào thì cả nước cũng không hoảng sợ. Chúng tôi bên chiếc xe của mình, một chiếc xe rất “đặc biệt” đảm bảo kịp thời chuyển hàng phục vụ chiến trường.

Một loạt cửa sổ trong ô tô của tôi đã bị vỡ vụn dưới sức ép của quả bom. Dù đã nhiều lần thay kính mới, nhưng chỉ vài ngày sau khi bị bom Mỹ làm rung chuyển, chiếc kính đã vỡ tan tành. Chúng ta cũng không cần phải thay kính chắn gió một lần nữa. Tuy nhiên, kính vỡ có vẻ đẹp của nó!

Ngồi trong buồng lái, bạn có thể cảm nhận từng tia gió nhẹ thổi bay mọi mệt mỏi, uể oải ban đầu. Con đường mà tôi và đồng đội đi qua hàng ngày dù bị bom Mỹ tàn phá nặng nề. Tuy nhiên, tôi không nản lòng, vì con đường đó vẫn là lý tưởng cách mạng, là con đường chính nghĩa đi đến hòa bình của Tổ quốc.

Đêm xuống, cánh lái xe chúng tôi thắp sao khắp trời, bánh xe vẫn lăn bánh trong đêm. Thực ra, một phần chúng tôi ngại bật đèn hơn vì sợ Mỹ nhìn thấy và thả bom. Điều kiện rất khó khăn, nhưng chúng tôi không bao giờ bỏ cuộc, không bao giờ phàn nàn.

Có những hôm trời nắng, đường khô ráo, gió lùa vào mắt, bụi bay mù mịt, bước xuống xe quần áo, mặt mũi đầy bụi. Ngày mưa, ngồi trong xe vẫn ướt như mọi khi. Cái lạnh của núi rừng nhiều lúc như muốn quật ngã chúng tôi.

Khí lạnh thấm vào quần áo, da thịt khiến người ta rùng mình vì lạnh. Nhưng chúng tôi vẫn không quan tâm, quần áo ướt đã được gió thổi khô. Những người lái xe chúng tôi đã quen với cuộc sống khó khăn và vất vả này.

Tuy nhiên, vì miền Nam, vì sự an nguy của nước và của đồng bào, chúng ta cũng có những lúc “gạt lau nỗi nhớ”, “cành cây gạt nỗi riêng tư”. Kí ức đau thương, mong nhớ là đau đớn. Dù nơi đây chỉ có núi rừng, xe cộ qua lại nhưng tình đồng chí, chiến sĩ bao giờ cũng vậy.

Công việc liên tục, những chuyến xe ngày đêm hối hả tiếp sức cho miền nam, bác tài chúng tôi chỉ biết bắt tay chào nhau qua ô kính vỡ. Một cái bắt tay có vẻ như trao quyền, nhưng đôi khi nó là cái bắt tay cuối cùng. Trong chiến tranh, cái chết luôn đến trước, nhưng chúng ta vẫn không sợ hãi.

Đối với những người lái xe của chúng tôi, khoảnh khắc hạnh phúc nhất là khi hàng hóa cập bến an toàn. Từ trong bom đạn, anh nhìn thấy đồng đội vẫn vẹn nguyên, đang cùng nhau ngồi dưới bếp. Bữa cơm của những người lính giản dị nhưng chan chứa tình người.

Chúng tôi ngồi kể cho nhau nghe những câu chuyện, những lá thư về ngôi nhà, về ruộng đồng và mùa màng. Nói về con đường chúng tôi đã đi và những khó khăn chúng tôi đã gặp phải. Sau đó, chúng tôi đặt hy vọng vào hòa bình và độc lập trong tương lai gần. Chiếc võng đã sớm mắc ở bìa rừng và tôi tranh thủ chợp mắt trong lúc chờ chuyến xe khách tới.

Tuy không trực tiếp chiến đấu như những đồng đội khác. Những người lái xe của chúng tôi vẫn đang đóng góp công sức, và đôi khi là cả mạng sống của họ. Không biết bao nhiêu đồng đội đã nằm xuống trên đường Trường Sơn. Tuy nhiên, đoàn xe đi về phía nam không bao giờ dừng lại. Bởi lô vật chất này là niềm tin và sức mạnh mà đồng bào miền Bắc giao phó cho chiến trường miền Nam.

Xe dù không thùng không kính vẫn bị bom Mỹ làm biến dạng. Nhưng nó không thể làm lung lay ý chí của chúng ta. Xe chúng tôi đã chạy, vì phía trước là miền Nam, và vì có “trái tim” trong xe.

Ngọn lửa chiến tranh đã tắt, hôm nay tôi cùng đồng đội tìm lại chiến trường xưa. Xe nằm lặng lẽ trong bảo tàng năm nào, đội xe không kính vẫn còn đó, người nằm mãi trong núi. Tôi và các đồng đội cũ sẽ không bao giờ quên những năm tháng gian khổ mà hào hùng đó. Tôi luôn mong muốn lớp trẻ hôm nay mãi mãi tiếp bước và soi sáng con đường của lớp cha anh đi trước.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.