8 chương đầu phân tích nhân vật Don Quixote trong “Đại chiến cối xay gió” có dàn ý chi tiết. Nhằm giúp các em lớp 8 thấy được sự xa hoa, mê đắm của Don Quixote.

Qua đoạn trích “Cuộc chiến cối xay gió” cho ta thấy Đôn Ki-hô-tê là ​​một con người có lý tưởng cao đẹp nhưng vì mê những tiểu thuyết võ hiệp cổ hủ mà làm nên những hành động điên rồ. Mời các bạn tải miễn phí các bài soạn sau để học tốt ngữ văn 8 hơn:

Dàn ý phân tích nhân vật Don Quixote

I. Lễ khai trương

 • Giới thiệu sơ lược về tác giả và tác phẩm: Tiểu thuyết “Don Quixote” là tác phẩm tiêu biểu nhất của nhà văn nổi tiếng Tây Ban Nha và nhà văn Séc.
 • Giới thiệu nhân vật và tình hình chung: Qua tuyển chọn “Đấu vật với cối xay gió”, nhân vật chính Don Quixote tuy chỉ là kẻ ngu dốt, hão huyền và hão huyền nhưng lại có khí chất của một hiệp sĩ giang hồ.
 • Hai. Nội dung bài đăng

  1. Nguồn gốc và hình dáng

  • Don Quixote là một nhà quý tộc nghèo say mê những câu chuyện hiệp sĩ đến mức muốn trở thành một hiệp sĩ gypsy.
  • Ngoại hình: Cao gầy, cưỡi ngựa gầy.
  • 2. Phẩm chất, đặc tính

   *Lòng dũng cảm của hiệp sĩ giang hồ diệt ác cứu dân

   • Khi gặp những chiếc cối xay gió, Đôn Ki-hô-tê tưởng tượng chúng là những tên khổng lồ độc ác. Vì vậy, anh quyết định một mình “chiến đấu và tiêu diệt chúng” và “dọn sạch chủng tộc xấu xa này khỏi mặt đất”.
   • Don Quixote luôn chọn những con đường nguy hiểm trong các cuộc phiêu lưu của mình, bởi trên những con đường này, chàng có thể “gặp nhiều cuộc phiêu lưu khác nhau”.
   • Sau khi thua trận với cối xay gió, Don Quixote đã làm một cây giáo từ cành khô có đầu nhọn bằng sắt, sẵn sàng cho trận chiến tiếp theo.
   • =>Dũng cảm đương đầu với khó khăn, dù đó chỉ là tưởng tượng của Don Quixote.

    *Khinh người tầm thường, thực dụng

    • Dù bị thương sau trận chiến, Don Quixote vẫn không khóc, bơi phía sau rên rỉ, chàng hiệp sĩ giang hồ sẽ không mấy đau đớn trong người, dù “ruột gần như không lòi ra ngoài”. Đây có lẽ là những gì anh ấy học được từ hiệp sĩ gypsy trong những cuộc phiêu lưu mà anh ấy đã đọc.
    • Don Quixote đặc biệt ghét ăn uống. Vì đó chỉ là những nhu cầu của những người bình dân, thực dụng.
    • =>Don Quixote phớt lờ những nhu cầu tầm thường của con người

     *Tình yêu nồng nàn và trái tim thủy chung

     • Don Quixote đem lòng yêu một nông dân và còn phong cho nàng là Công chúa Dusseldorf.
     • Trong trận chiến với cối xay gió, trong lòng Don Quixote vẫn ghi nhớ người phụ nữ này và cầu xin nàng cứu mình thoát khỏi hiểm nguy. Ngay cả trong lúc nguy cấp nhất, Don Quixote vẫn nhớ người yêu và lấy đó làm động lực để chiến đấu mạnh mẽ hơn.

     • Suy nghĩ về Dusseldorf của anh ấy cả đêm.
     • Không cần ăn vì chỉ cần nghĩ đến người yêu thôi là đã thấy no rồi.
     • =>Tuy câu chuyện về chàng hiệp sĩ chỉ là tưởng tượng nhưng có thể thấy Don Quixote là một người tình say đắm và chung thủy.

      Ba. Kết thúc

      • Đôi nét nhân vật: Don Quixote tuy sở hữu những phẩm chất xuất sắc nhưng lại là nhân vật đại diện cho một con người mơ mộng, ảo tưởng, hão huyền, phi thực tế.
      • Liên hệ và đánh giá thành công của nhà văn nổi tiếng Sêvantek trong nghệ thuật xây dựng nhân vật.
      • Phân tích nhân vật Đôn Kihôtê – Văn mẫu 1

       “Don Quixote” là một kiệt tác của nhà văn Séc và văn học Tây Ban Nha. Đoạn trích “Đấu vật với cối xay gió” là một đoạn trích tiêu biểu giúp làm nổi bật tính cách của nhân vật chính: Don Quixote là một nhân vật, một con người có lý tưởng cao đẹp, nhưng lại bối rối vì sự ngu ngốc mà các tiểu thuyết võ hiệp thường có.

       Thầy trò phát hiện ba mươi bốn mươi chiếc cối xay gió giữa cánh đồng trên đường thực hiện ý tưởng hão huyền. Don Quixote nghĩ rằng họ là những người khổng lồ và quyết định chiến đấu. Đột nhiên gió nổi lên, cối xay gió bắt đầu quay, Đôn Kihôtê lao vào càng hăng hái hơn. Ngọn giáo gãy, những người đàn ông ngã xuống và Don Quixote bị thương nặng. Cuối cùng thầy trò đến cảng La Piche, vì Don Quixote nghĩ rằng: “Con đường này người đông đúc, không thể không gặp nhiều cuộc phiêu lưu khác nhau”.

       Câu này thể hiện rõ tính cách Don Quixote. Đọc quá nhiều về sự say mê đấu kiếm khiến hiệp sĩ nghĩ rằng những chiếc cối xay gió là những gã khổng lồ độc ác, và sau đó là phép thuật của nữ phù thủy Freston. Vì vậy, không một chút do dự, hiệp sĩ già lao vào và quét sạch những kẻ hung ác đó. Ước mơ và hoài bão của Knight không xấu và dũng cảm nếu đối thủ là một kẻ ác thực sự, nhưng đó là hành vi nực cười vì đối thủ của anh ta là… Cối xay gió. Tính cách Don Quixote cũng thể hiện rõ ở đoạn tiếp theo: bị trọng thương nhưng không rên rỉ (cần phải chứng tỏ mình là hiệp sĩ giang hồ); không ăn không ngủ vì vẫn mơ về… “Nữ hoàng tình yêu”. ” .

       Dù có nhiều mặt tốt nhưng vì trải qua quá nhiều câu chuyện cuộc đời, Don Quixote đã trở thành một nhân vật lố bịch, vừa đáng ghét vừa đáng thương.

       Phân tích nhân vật Don Quixote – Mẫu 2

       Don Quixote là tác phẩm tiêu biểu nhất của nhà văn Tây Ban Nha và nền văn học Tây Ban Nha. Bằng chính tài năng của mình, tác giả đã khắc họa thành công tính cách của nhân vật chính Don Quixote và những bài học cuộc sống quý giá. Tuyển tập “Đánh nhau với cối xay gió” tuy chỉ là một tuyển chọn ngắn nhưng cũng phần nào thể hiện được những tính cách tiêu biểu của nhân vật này.

       Don Quixote là một ông già, người cao gầy, đọc nhiều truyện hiệp sĩ nên bị ảo tưởng, tự xưng là hiệp sĩ và cưới một con ngựa gầy làm bạn đồng hành. Không chỉ vậy, để biến mình thành một hiệp sĩ thực thụ, anh ta còn lấy những công cụ rỉ sét như giáo và áo giáp do tổ tiên để lại để mặc. Nhìn bề ngoài, Don Quixote thực sự lố bịch. Nhưng sâu xa đều có mục đích cao cả, cao đẹp là bài trừ cái xấu, cái ác, đem lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

       Mở đầu đoạn trích, ta thấy cả sự phi lý và lòng nhân hậu của lão. Khi Don Quixote nhìn thấy chiếc cối xay gió, chàng đã nhầm nó với một tên khổng lồ chuyên làm điều ác. Do đó, Don Quixote lao tới không chút do dự, khẳng định: “Đừng chạy trốn, hỡi những kẻ hèn nhát hèn nhát, hiệp sĩ duy nhất có thể tấn công các ngươi là ta”. Trong lời nói của ông thấy can trường dũng cảm, thấy khí phách anh hùng với tư duy lớn lao, tư duy cao cả. Mục đích của Đôn Ki-hô-tê tốt đẹp đến nỗi, dù biết đó là cuộc chiến điên cuồng và không cân sức với gã khổng lồ, và mặc cho hiệp sĩ không nghe lời, chàng vẫn lao vào thực hiện mục đích của mình. suy nghĩ của tôi.

       Đáng tiếc lòng ta quá kiêu ngạo ảo tưởng, biến thành bi kịch, người lẫn ngựa đều bị vứt bỏ. Có lẽ vết thương không nhẹ. Dù thất bại, anh quyết tâm không nhận ra rằng mình ảo tưởng, cho rằng do phép thuật của pháp sư nên thù địch với anh, đã khiến anh thất bại, tước đi vinh quang đáng lẽ anh được hưởng. Mặc dù mục đích là cao cả và tốt đẹp, nhưng hành động lại điên rồ, hoang tưởng và phá hoại, với những mất mát đau thương khiến người đọc không khỏi bật cười.

       Vào thời khắc khó khăn cuối trận, Đổng Khiết thất bại thảm hại và bị trọng thương, nhưng anh không nản lòng, không kêu ca, không rên rỉ, ngược lại vẫn một lòng tin sắt đá trong công lý sâu thẳm trong trái tim mình. Đó là một hành động dũng cảm đáng ngưỡng mộ mà tất cả chúng ta phải học hỏi và noi theo.

       Vì mắc chứng hoang tưởng, vì chỉ đọc sách hiệp sĩ mà không xem xét tình hình thực tế nên sau trận chiến với cối xay gió, ông vẫn giữ nguyên ý nghĩa lãng mạn hoang đường: “Nếu bạn không than đau, người gypsy hiệp sĩ, dù đau đớn, dù vết thương có lớn đến đâu, cũng không thể rên rỉ, dù ruột có chảy ra ngoài.” Chính những hiệp sĩ trong những cuốn sách kiếm đạo khác đã động viên, khích lệ tinh thần anh. Anh ta không cần ăn gì cả, chỉ nghĩ đến tình nhân của mình.

       Nghệ thuật trần thuật tài tình đã tái hiện thành công trận chiến ngang tài ngang sức giữa Don Quixote và cối xay gió. Ngoài ra, ngôn ngữ, cử chỉ, động tác của nhân vật được khắc họa rất kỹ lưỡng. Kết hợp biện pháp tương phản làm nổi bật tính cách nhân vật.

       “Trận chiến với cối xay gió” chỉ là một đoạn trích ngắn nhưng cũng giúp người đọc hình dung nhân vật đầy đủ hơn. Đằng sau vẻ ngoài điên loạn và hoang tưởng là một tâm hồn cao đẹp, yêu chuộng tự do, công lý và luôn sẵn sàng chiến đấu vì những lý tưởng mà mình đặt ra. Đồng thời ta cũng thấy được phong cách tạo hình nhân vật và nghệ thuật kể chuyện tài tình của nhà văn Séc.

       Phân tích nhân vật Don Quixote – Mẫu 3

       Đôn Ki-hô-tê (1547-1616) là một kiệt tác văn học của thời kỳ Phục hưng. Tác phẩm này ghi lại nhiều thành tích của nhân vật chính Don Quixote, và cuối cùng kết thúc bằng cuộc phiêu lưu của cối xay gió. Sự xa xỉ của Don Quixote là đỉnh cao của sự thiếu hiểu biết.

       Sau cuộc chiến với lái buôn, Don Quixote bị đánh chết và bị giải về làng vì không nhận ra công chúa Dusseldorf là ​​công chúa xinh đẹp nhất thế giới. Bẵng đi một thời gian, bây giờ anh lại ra đi với giấc mơ chiến thắng, lần này có một ma-sancho pan-xa chính thức đi theo.

       Trận chiến diễn ra vào buổi trưa. Nhìn thấy bốn mươi cối xay gió trên cánh đồng, hiệp sĩ chân lý hét lên chúc may mắn. Đội quân thù địch là ba mươi hoặc bốn mươi người khổng lồ ghê gớm, mỗi người có một cánh tay dài gần hai dặm. Anh ta quyết tâm tiêu diệt những tên khổng lồ này, trước tiên hãy thu thập những món hàng bị đánh cắp để làm giàu, sau đó xóa bỏ những tệ nạn này khỏi trái đất để phục vụ Chúa! Dù xem gà biến thành cáo nhưng mục tiêu chiến đấu của Don Quixote cũng thiêng liêng không kém! Vị lãnh chúa đã cố gắng hàng ngàn lời khuyên can, nhưng ông già bỏ ngoài tai tất cả. Ông già lừa con ngựa: “Nếu sợ thì tránh xa và cầu nguyện…”. Lão hiệp sĩ đằng đằng sát khí hét lớn: “Các ngươi nhát gan đừng chạy trốn, chỉ có một kỵ sĩ công kích các ngươi.” Lão nhân vung thương cảnh cáo: “Cho dù vung nhiều cánh tay hơn so với đài sen đá khổng lồ, các ngươi cũng sẽ có phải trả giá”. Trước trận chiến, anh không quên nhờ tình nhân Deng Xina giúp đỡ để vượt qua cơn nguy kịch này.

       Anh ta ngu ngốc và ngông cuồng, lấy khiên che thân, cầm thương và thúc giục Qiangwei chạy về phía cối xay gió gần nhất. Ông già chĩa súng vào lưỡi cối xay. Tưởng rằng gã khổng lồ sẽ chảy máu đến tận xương tủy. Thật bất ngờ, gió rất mạnh, cối xay gió gầm rú và ngọn giáo của hiệp sĩ già vỡ tan. Trên chiến trường, người và ngựa lần lượt ngã xuống. Viên cai ngục giục con lừa đến cứu, nhưng thấy vị tướng nằm bất động trên mặt đất.

       Cảnh đánh nhau với cối xay gió rất dí dỏm và hài hước. Nghệ thuật dựng cảnh và kể chuyện khéo léo tái hiện một trận đánh thời trung cổ. Lời nói và việc làm của Đôn Ki-hô-tê ngông cuồng và ngu xuẩn đến cùng cực! Nhà văn xec-van-tex đã sử dụng phép tương phản, cường điệu và mỉa mai để châm biếm rất thành công bọn hiệp sĩ Tây Ban Nha thời trung cổ quá cổ hủ. Đằng sau nụ cười giễu cợt là một trí tuệ đề cao tự do, công lý, tình yêu cuộc sống… và tình yêu con người.

       Phân tích nhân vật Don Quixote – Mẫu 4

       Xer-van-tet là nhà văn Tây Ban Nha. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là tiểu thuyết Don Quixote. Nổi bật nhất trong toàn bộ tác phẩm là đoạn trích trong “Đấu vật với cối xay gió” miêu tả nhân vật Don Quixote.

       Don Quixote sinh ra trong một gia đình quý tộc nghèo, cao gầy, mê đọc tiểu thuyết hào hiệp. Đó là lý do tại sao anh ấy phiêu lưu cùng chú sancho panza trên con ngựa gầy guộc rosinante của mình. Đoạn trích “Đánh nhau với cối xay gió” kể về cuộc phiêu lưu của thầy trò gặp phải hàng chục chiếc cối xay gió. Don Quixote khẳng định rằng đây là những người khổng lồ, và chống lại lời khuyên của Sancho Panza, quyết tâm đánh bại họ. Cuối cùng, cả người và ngựa đều bị thương nặng. Nhưng dù bị thương nặng, Don Quixote không chịu kêu đau. Không những thế, anh quyết định không ăn không uống gì, chỉ cần nghĩ đến người yêu là anh thấy no. Thấy vậy, Sancho Panza rót rượu và thịt ra cốc riêng. Don Quixote thức suốt đêm chỉ nghĩ đến vợ.

       Nhân vật Đôn Ki-hô-tê thể hiện với phẩm chất và nhân cách tốt. Đó chính là dũng khí của hiệp sĩ giang hồ diệt trừ cái ác, cứu lấy chính nghĩa. Khi Don Quixote nhìn thấy cối xay gió, anh ta nghĩ rằng đó là một tên khổng lồ xấu xa đang giết hại những người vô tội. Vì vậy, anh ta hạ quyết tâm một mình “giết sạch bọn chúng” và “quét sạch chủng tộc xấu xa này khỏi trái đất”. Don Quixote luôn chọn những con đường nguy hiểm trong các cuộc phiêu lưu của mình, bởi vì trên những con đường này, anh ta có thể “gặp nhiều cuộc phiêu lưu khác nhau”. Trận chiến này không cân sức. Một bên là Don Quixote, với vũ khí rất thô sơ, một thanh kiếm rỉ sét, một con chiến mã gầy guộc, một con ngựa hồng. Ở phía bên kia là những người khổng lồ, thực chất là những chiếc cối xay gió với những lưỡi dao khổng lồ quay. Nhưng ông lao vào trận chiến bất chấp lời khuyên của Sancho Panza, bởi ông tin rằng “những câu chuyện chiến tranh thường khó đoán, không giống những câu chuyện khác”. Don Quixote cũng bẻ một cành cây khô bằng đầu nhọn để làm một cây giáo dài, sẵn sàng cho trận chiến tiếp theo. Dũng cảm đương đầu với khó khăn, dù đó chỉ là tưởng tượng của Don Quixote.

       Don Quixote còn là người coi thường những cái tầm thường, thực dụng của con người. Sau thất bại trong trận chiến với cối xay gió, Đôn Ki-hô-tê vẫn nói với Xan-chô Pan-xa: “Tôi không kêu đau, vì dù sao thì hiệp sĩ Di-gan cũng đã bị thương. Dù bên trong chảy ra ngoài, anh ta vẫn rên rỉ”. Don Quixote học từ tiểu thuyết hào hiệp. Đặc biệt là Don Quixote, ăn và uống. Đồng thời, “Sancho thoải mái ngồi trên lừa, lấy đồ trong hai túi ra, đi theo sau ông chủ, nhàn nhã ăn rau, thỉnh thoảng ủ rượu, ngon đến mức người ta cười ồ. Ngay cả quán bar đáng yêu nhất ông chủ ở Malaga ghen tị…”.

       Cuối cùng, Don Quixote cũng là một người đàn ông đam mê và trung thành. Trong trận chiến với cối xay gió, trong lòng Don Quixote vẫn ghi nhớ người phụ nữ này và cầu xin nàng cứu mình thoát khỏi hiểm nguy. Ngay cả trong lúc khó khăn nhất, Don Quixote vẫn nhớ người yêu và lấy đó làm động lực để chiến đấu mạnh mẽ hơn. Sau trận chiến, Don Quixote lại nghĩ đến tình nhân của mình. Đó là Dusanna, một phụ nữ béo và xấu xí. Nhưng Don Quixote vẫn yêu anh ta. Có thể thấy rằng, sự xuất hiện của nhân vật Don Quixote trong đoạn văn này là nhờ phẩm chất hiệp sĩ tuyệt vời. Nhưng hành vi và suy nghĩ của anh ta không thực tế và thậm chí điên rồ vì anh ta đã đọc quá nhiều tiểu thuyết hào hiệp.

       Thông qua đoạn trích “Cuộc vật lộn với cối xay gió” và tóm tắt tiểu thuyết “Don Quixote”, Servante đã khắc họa nhân vật Don Quixote và phê phán những tiểu thuyết hào hiệp trong xã hội đương thời.

       Phân tích nhân vật Don Quixote – Mẫu 5

       “Don Quixote” là một kiệt tác của nhà văn Tiệp Khắc. Hình tượng nhân vật Don Quixote được nhà văn Servant sáng tạo thành công, có ý nghĩa quy chiếu sâu rộng. Tuyển tập “Đánh nhau với cối xay gió” tuy chỉ là một phần nhỏ của tác phẩm nhưng nó cũng phần nào khắc họa tính cách của nhân vật này.

       Trước hết, Don Quixote là một nhà quý tộc nghèo, mê tiểu thuyết hào hiệp và muốn thực hành tinh thần hiệp sĩ bằng cách biến mình thành một hiệp sĩ. Ông lão cao gầy, cưỡi một con ngựa gầy, mặc áo giáp, trên đầu đội mũ trụ, trên vai đeo một cây trường thương, tất cả đều là do tổ tiên rỉ sét. Với lý tưởng trở thành hiệp sĩ cứu nhân loại, “quét sạch chủng tộc xấu xa này khỏi trái đất là phụng sự Chúa”. Nhưng thời đại hiệp sĩ đã qua, tham vọng của Don Quixote đã lỗi thời, mọi suy nghĩ và hành động của chàng đều trở thành trò cười cho mọi người. Khi nhìn thấy hình ảnh những chiếc cối xay gió, anh đã nghĩ chúng là những gã khổng lồ và một mình lao tới để “chiến đấu” với chúng trước sự phản đối của Sancho Panza. Anh ta phớt lờ lời khuyên của Sancho Panza và thúc giục Rose tiếp tục. Lúc đầu, anh ta hét lên: “Đừng chạy trốn những kẻ hèn nhát đó, bởi vì chỉ có một hiệp sĩ có thể tấn công bạn”; Sau đó, anh đã bí mật cầu nguyện Dusseldorfer của mình để được giúp đỡ trong thời điểm khó khăn này. Ngay lập tức, anh ta đeo khiên và cầm giáo, phi ngựa về phía chiếc cối xay gió gần nhất, và mũi giáo đâm vào cánh quạt đang quay, thổi bay nó thành từng mảnh. Sau thất bại trong trận chiến, đã đến lúc Don Quixote gầy gò ốm yếu phải ăn uống và nghỉ ngơi. Rồi anh nằm đó, nghĩ về người tình của mình. Thật là một ý tưởng và hành vi điên rồ, điên rồ.

       Nhưng đằng sau những hành động ấy là một lý tưởng rất cao đẹp: hành động nhân ái. Don Quixote căm ghét cái ác, ghét những cái ác gây bất công cho con người nên quyết tâm tiêu diệt tất cả. Vì vậy, anh quyết định trở thành một hiệp sĩ để cứu nhân loại. Trong cuộc chiến với cối xay gió, một mặt, một người lao công hèn nhát cố gắng can ngăn anh ta, người này cười nhạo sự hèn nhát của anh ta: “Nếu bạn sợ, hãy tránh xa và cầu nguyện trong khi tôi đối mặt với nó. Hãy chiến đấu điên cuồng với chúng thay vì Không chỉ có lý tưởng cao cả, Don Quixote còn đầy dũng khí, sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn, thử thách. Trong trận chiến với cối xay gió, dù biết cận chiến nhưng anh vẫn không ngần ngại ra tay: “Đồ nhát gan, đừng chạy trốn, chỉ có lũ hiệp sĩ mới tấn công mày thôi.”

       Do đó, vai trò của Don Quixote đã xuất hiện. Bên cạnh những điều tốt, cũng có những điều xấu. Tác giả cũng muốn dùng điều này để gửi gắm những tư tưởng nhân văn cao cả.

       Phân tích nhân vật Don Quixote – Mẫu 6

       “Đánh nhau với cối xay gió” được trích từ tiểu thuyết “Don Quixote” của đại văn hào Tây Ban Nha Servante. Tác phẩm tập trung châm biếm những tàn dư của lý tưởng hiệp sĩ phiêu lưu xưa cũ, phê phán thói hư vinh tầm thường và lối sống xuề xòa đang thịnh hành trong xã hội. Trong đoạn văn này, chúng ta sẽ không quên nhân vật Don Quixote, bên cạnh khía cạnh điên rồ của mình, còn có nhiều phẩm chất đáng trân trọng.

       Trước hết, Don Quixote là một kẻ mất trí, và sự say mê tiểu thuyết của ông đã đến mức điên cuồng, và sự điên rồ này đã phát triển thành hành vi muốn trở thành hiệp sĩ để cứu những người lương thiện. Ông lão cao gầy, cưỡi một con ngựa gầy, mặc áo giáp, trên đầu đội mũ trụ, trên vai đeo một cây trường thương, tất cả đều là do tổ tiên rỉ sét. Mang lý tưởng làm hiệp sĩ cứu người nhưng thời đại hiệp sĩ đã qua, tham vọng của Don Quixote đã lỗi thời nên mọi suy nghĩ và hành động của chàng đều trở thành trò chơi khiến ai cũng phải mỉm cười. Cuộc chiến với cối xay gió đã phơi bày toàn bộ tư tưởng điên rồ và hoang tưởng của Don Quixote. Là một người luôn mơ mộng, Don Quixote nhìn thấy những chiếc cối xay gió, tin rằng chúng là những gã khổng lồ xấu xa, và ném mình vào một cuộc chiến điên cuồng, không cân sức chống lại mọi đối thủ. Giáo gãy, tất cả ngựa xe đều ngã lăn ra xa, nhưng Don Quixote không bao giờ nhận ra sự thật, và cho rằng thất bại của mình là do lão pháp sư Freston đã biến chiếc cối xay gió thành khổng lồ. Một người đàn ông già yếu, mệt mỏi và đói khát, nhưng để được như chàng hiệp sĩ trong tiểu thuyết, Don Quixote chỉ cần nghĩ đến người tình của mình. Sự hoang tưởng và điên loạn rất đáng bị lên án.

       Nhưng đằng sau những hành động và lời nói điên rồ đó là một Don Quixote với những phẩm chất tuyệt vời: lý tưởng cao đẹp, chí khí anh hùng, dũng cảm trước hiểm nguy. trực tiếp.

       Trước hết, Don Quixote có một lý tưởng cao đẹp. Ông là người căm ghét sự bất công, lệch lạc, kiên quyết diệt trừ cái ác, tội ác, nhằm mang lại cuộc sống công bằng, bác ái cho mọi người. Vì vậy, dù tuổi già, nghèo khó, ông vẫn quyết tâm trở thành một hiệp sĩ và giúp đỡ mọi người bằng chính sức lực của mình. Trong cuộc chiến với Cối xay gió, khi thấy sự can thiệp của linh mục, anh đã cười nhạo sự hèn nhát của chú mình: “Nếu sợ thì hãy tránh xa và cầu nguyện, tôi sẽ đối mặt với chúng một lúc. Trận chiến điên rồ và không cân sức.”

       Don Quixote không chỉ có lý tưởng cao đẹp mà còn có tinh thần dũng cảm, sẵn sàng đương đầu với thử thách bất cứ lúc nào. Trong trận chiến với cối xay gió, chúng ta thấy được sự điên rồ nhưng cũng rất dũng cảm của anh ấy. Là một nhà từ thiện, Đôn Ki-hô-tê muốn “quét sạch chủng tộc độc ác này khỏi mặt đất.” Một mình, bất chấp nguy hiểm, chàng chiến đấu với những người khổng lồ. Mặc dù quan hệ giữa hai bên rõ ràng là khác biệt, bản thân Don Quixote cũng nhận thức được điều đó nhưng chàng không ngần ngại ra đòn trước mặt kẻ thủ ác: “Đừng chạy trốn, hỡi kẻ hèn nhát, kẻ hèn nhát đó, vì chỉ có một hiệp sĩ tấn công bạn.” Đây là Don Quixote Tinh thần hào hiệp ẩn sau sự điên rồ ở Đức vẫn bị thế giới chế nhạo.

       Để làm nổi bật ngoại hình và tính cách của Don Quixote, tác giả đã sử dụng một cách tài tình nghệ thuật đối lập, tương phản. Bên cạnh Don Quixote cao và gầy là bác sĩ đẹp trai và chắc nịch. Tinh thần hiệp sĩ hào hiệp của Don Quixote càng làm nổi bật sự nhút nhát của người kỵ mã. Tính thực dụng của người nông dân cho ta thấy rõ sự hoang tưởng của lão hiệp sĩ. Ngoài ra, lối viết miêu tả, cốt truyện sinh động, hấp dẫn và cách kể hài hước cũng là yếu tố làm nên thành công của tác phẩm.

       Thông qua nhân vật Đôn Ki-hô-tê nói riêng và đoạn trích “Cuộc chiến với cối xay gió” nói chung cho thấy những nét tính cách vừa tốt vừa xấu của nhân vật này. Trong mỗi chúng ta cũng có một phần Don Quixote, luôn mang trong mình những lý tưởng và khát vọng tốt đẹp, nhưng lại mắc nhiều sai lầm, vấp ngã và dại dột trong quá trình thực hiện. Vì vậy, mỗi người cần phải cân bằng giữa lý tưởng và thực tế, để không trở thành Don Quixote thứ hai.

       Phân tích nhân vật Don Quixote – Mẫu 7

       Người hầu (1547-1616) là nhà văn lớn thời kỳ Phục hưng, yêu chuộng công lý, bác ái, thể hiện những giá trị nhân văn cao cả, là nhà văn nổi tiếng, nổi tiếng với những tiểu thuyết. Don Quixote đã làm say mê biết bao thế hệ độc giả trên toàn thế giới, Don Quixote cũng là nhân vật chính trong các tác phẩm vừa kể, từ trang sách, chàng bước ra khỏi tâm hồn, bước vào cuộc đời, bước vào trái tim của bao người. Hệ thống này đã có từ hơn ba trăm năm trước. Quả thật, từ đó nhiều thế hệ đã yêu thích tác phẩm, và đặc biệt là nhân vật ấy, một nhân vật vừa hài, vừa đáng yêu, vừa đáng khâm phục.

       Thật nực cười, vì Don Quixote là một người rất phi thường. Làm sao có thể bình thường được, khi quý tộc phù phép nổi tiếng này đang điên cuồng đọc sách kiếm hiệp. Anh ta đọc một cách thèm khát từ tối đến sáng, từ sáng đến tối, cho đến khi anh ta ngủ ít hơn và đọc nhiều hơn, đầu óc thu nhỏ lại và anh ta mất trí tuệ. Hơn nữa, người lớn còn bán một phần đất canh tác, mua sách kiếm đạo chất đống trong nhà. Nhiều điều trong cuốn sách đã in sâu vào tâm trí ông. Có thể nói, niềm đam mê tiểu thuyết hào hiệp của Don Quixote đã lên đến mức cuồng tín, không còn biết đâu là đúng, đâu là sai, đâu là chân lý. Từ suy nghĩ đến hành động, anh đều bị ảnh hưởng bởi nội dung của Sword Code. Vì vậy, anh ta coi mình là một nhà quý tộc gầy gò ở độ tuổi năm mươi, một hiệp sĩ dũng mãnh có thể đánh bại tất cả các hiệp sĩ trên thế giới, và con ngựa tội nghiệp của anh ta là một con Rosimante. Vị quý tộc nổi tiếng cũng đã nhìn vào cối xay gió và nhìn thấy người khổng lồ tay dài. Nhiều lần trong cuộc đời hiệp sĩ của mình, nhà quý tộc bị ám ảnh bởi những ảo tưởng do chính mình tạo ra.

       Tuy nhiên, trong những khuyết điểm kể trên, nó vẫn bộc lộ những phẩm chất đáng yêu và đáng quý của dòng dõi hiệp sĩ cận vệ cao quý này. Ở đời không có gì quý hơn lý tưởng, vì không có lý tưởng thì đời người sẽ tẻ nhạt. Cũng chính từ cuộc sống tẻ nhạt của giới quý tộc ở thôn quê, Don Quixote đã đọc và tìm thấy lý tưởng của mình. Chính vì nhiệt tình với lý tưởng mà nhà quý tộc này đã vùi đầu vào đọc sách đến mất ăn mất ngủ. Anh muốn làm hiệp sĩ giang hồ, cầm thương, chiến mã rong ruổi khắp thiên hạ, bênh vực công lý, bảo vệ kẻ yếu, bài trừ bất công, chà đạp mọi điều xấu xa trên đời, để lại tiếng thơm cho muôn đời sau. Bất kể, lý tưởng đó vẫn là điều tốt nhất bao giờ hết. Lý tưởng này vượt xa mọi lý tưởng ích kỷ thông thường.

       Đây không chỉ là một điều ước, Don Quixote còn đang hành động. Anh ấy coi việc giải cứu và cứu trợ là ý nghĩa của cuộc đời mình. Anh quyết tâm từ bỏ cuộc sống yên bình, chỉ biết đọc sách để giải trí. Ông đánh bóng vũ khí rỉ sét và sửa mũ. Sau khi thăm con ngựa, ông đã đặt cho nó một cái tên mới là rosymante. Anh không quên đặt biệt danh cho mình. Sau đó, anh ta mặc áo giáp, cưỡi cây thương của mình và dấn thân vào con đường hiệp sĩ mà anh ta biết sẽ đầy thách thức và nguy hiểm, thậm chí có thể phải trả giá bằng mạng sống của mình. Cảnh Don Quixote tuy là ảo ảnh nhưng vẫn đẹp như vậy.

       Don Quixote lao vào, quyết tâm tiêu diệt tên khổng lồ hung dữ và độc ác, đồng thời cứu tất cả khỏi mối đe dọa khủng khiếp khi chiến đấu với Mofeng. Một đoạn trích từ Trận chiến cối xay gió kể về một trận chiến của Don Quixote. Nội dung xoay quanh một số sự kiện chính: sự xuất hiện của cối xay gió. Don Quixote đánh nhau với cối xay gió. Don Quixote bị thương. Chỗ ăn, ở cho hai thầy trò lên đường. Qua đó, tính cách của hai nhân vật được bộc lộ rõ ​​nét. Sự tương phản rõ nét giữa chủ và tớ tạo nên một cặp nhân vật bất hủ trong văn học thế giới. Nhân vật Don Quixote lố bịch, nhưng cũng có điểm tốt. Có những điều tốt đẹp về người nông dân làm bánh sancho panza, nhưng cũng có nhiều điều tồi tệ.

       Hiệp sĩ Đôn Ki-hô-tê cao gầy như xác chết. Ông lão mặc áo giáp, đầu đội mũ sắt, vai đeo giáo, cưỡi trên lưng con ngựa già gầy gò, hừng hực khí thế chiến thắng lên đường. Đang đi, thầy trò chợt thấy giữa cánh đồng có ba mươi, bốn mươi chiếc cối xay gió, Don Quixote nhìn thấy liền nói với người kỵ sĩ bằng một giọng mạnh mẽ: “Chúc may mắn, bạn sẽ thành công trong sự nghiệp của mình. Chúng tôi cũng vậy”. để được mong muốn.”, kìa, bạn của tôi sancho panza, có hơn ba mươi người khổng lồ hùng mạnh, và tôi quyết tâm chiến đấu và tiêu diệt tất cả chúng. “

       – Mấy con vật đó không chạy được! Tôi là một hiệp sĩ, một ngọn giáo và một con ngựa, tôi sẽ chiến đấu với bạn.

       – Dù vung tay hơn cả đại gia, bạn vẫn phải trả giá.

       Ngay cả khi con chiến mã can ngăn rằng nó chỉ là một chiếc cối xay gió, thì câu nói này vẫn chứng tỏ quyết tâm của người hiệp sĩ. Don Quixote háo hức mơ về kết quả của trận chiến này, một nền hòa bình, một phần chiến lợi phẩm và một hành động của Thượng đế: chiến lợi phẩm, chúng ta bắt đầu lấy. Bởi vì đây là một cuộc chiến chính nghĩa và nó tuân theo ý muốn của Chúa để quét sạch chủng tộc xấu xa này khỏi mặt đất.

       Dẫu biết bọn khổng lồ này xảo quyệt và mạnh hơn ta gấp nhiều lần, có thể cười nhạo hành động của vị cao nhân phù phép này, nhưng chúng ta không khỏi khâm phục quyết tâm tiêu diệt cái ác của hắn. Don Quixote giải thích bằng mọi cách có thể, nhưng vẫn từ chối chấp nhận sự thật. Trên thực tế, hiệp sĩ là một cách gọi sai nếu hiểu theo nghĩa đen của câu chuyện, nhưng nó thực sự là một chiếc cối xay theo nghĩa “tượng trưng” và “triết học” hơn. Cối xay gió là “nhu cầu” vật chất” luôn đi kèm với con người làm dày vò bao tử và tâm hồn con người. Bởi vậy, đóng cối xay gió vừa là một câu chuyện hài vừa là một câu chuyện triết lý trần gian! Don Quixote muốn tiêu diệt “tên khổng lồ độc ác” Anh có ý tốt, và nghe anh ta lên tiếng và chỉ trích Magpie Mimachi: “Bạn có vẻ không giỏi chấp nhận rủi ro… đó là những người khổng lồ, bạn trốn tránh những lời cầu nguyện của mình khi bạn sợ hãi và chúng ta phải đối mặt với họ trong những trận chiến điên cuồng và không cân sức.

       Người hiệp sĩ thấy rõ gió trước mặt nhưng trong thâm tâm lại tin chắc rằng trước mặt mình có một người khổng lồ nên Đôn Ki-hô-tê không những không nghe lời khuyên can của thầy tu mà thậm chí còn không nhận ra rằng chúng là cối xay khi anh ta đến; Hét lên: “Đừng chạy, lũ hèn nhát, bởi vì chỉ có một hiệp sĩ có thể tấn công bạn”.

       Cuộc tranh đấu giữa con người và vạn vật được tác giả miêu tả sinh động bằng giọng văn hóm hỉnh: lúc này một cơn gió nhẹ thổi qua, những cánh quạt to lớn của cối xay gió bắt đầu quay; và bạn sẽ phải trả giá.” Nói xong, anh ta tha thiết cầu xin người Dusseldorfer của mình giúp đỡ trong giờ phút nguy hiểm này; sau đó, lấy khiên che mình, Cầm một cây giáo trong tay, anh ta giục Qiangwei chạy về phía cối xay gió gần anh ta nhất, và đâm ngọn giáo vào cánh quạt. Gió làm quay các cánh quạt, khiến những ngọn giáo bật ra và kéo theo những người đàn ông và ngựa đi.

       Suy cho cùng, đây cũng là hành động của một con người dám hy sinh vì lý tưởng, sẵn sàng chấp nhận những cuộc đấu tranh không cân sức, chỉ để thực hiện lý tưởng cao đẹp của mình.

       Nếu bạn đọc trẻ ngây thơ cười nhạo ý tưởng ngu ngốc và hành động ngu ngốc khi con ngựa của Đôn Ki-hô-tê bị cánh quạt cối xay gió đâm phải và ngã lăn ra đất, thì nhà tư tưởng sẽ cảm thấy chua xót và thương hại cho chàng hiệp sĩ cao quý nhưng trận mạc ảo giác quá xa.

       Sancho Panza vội giục lừa chạy đến cứu người đàn ông nhưng khi đến nơi thì phát hiện người chủ nằm bất động. “Giúp tôi với, Chúa ơi!” Xantrô kêu lên, và chẳng phải tôi đã bảo anh phải cẩn thận sao, đây chỉ là những chiếc cối xay gió, ai mà biết được, trừ cái thứ nhất. Đầu óc cũng quay như cái cối xay! Sancho cho biết lúc này tâm trạng Don Quixote rất tốt, nhưng trong hoàn cảnh dở khóc dở cười đó, hắn vẫn ngoan cố tin rằng công việc của mình đã xong. Tôi đúng, vẫn tự huyễn hoặc mình bằng những lời bịa đặt hoang đường: Đừng im lặng nữa, anh bạn San-cho,… Những câu chuyện về chiến tranh thường thay đổi khôn lường, không giống như những câu chuyện khác, bởi vì, tôi nghĩ, đó là sự thật, mà lão pháp sư Freston đã đánh cắp nghiên cứu của tôi và những cuốn sách của tôi, và bây giờ anh ấy đã biến thành một người khổng lồ và bước vào cối xay gió để tước quyền của tôi. Đánh bại chúng là một vinh dự, vì hắn có thù oán với ta; nhưng rồi những câu thần chú độc ác của hắn sẽ không thể địch nổi thanh kiếm hùng mạnh của ta. Biết lắc đầu cầu trời phù hộ và đỡ Đôn Ki-hô-tê dậy và đỡ chàng ngồi lại trên tấm lưng bông hồng cũng đã bị đứt mất nửa vai!

       Don Quixote mặc dù bị thương nặng nhưng không rên rỉ. Sự ngoan cường đó cũng đáng khen, chao ôi, vì nó đã cố gắng bắt chước hiệp sĩ giang hồ…dù cả ruột gan cũng lòi ra ngoài. “

       Trái ngược hoàn toàn với Don Quixote là thầy tu Sancho Panza nhỏ bé, thực dụng và xảo quyệt. Anh ta nhận lời làm người chăm sóc cho Đôn Ki-hô-tê với hy vọng rằng nếu thành công, chủ nhân của anh ta sẽ bổ nhiệm anh ta làm thống đốc một số hòn đảo trên biển cả. Xuyên suốt cuộc phiêu lưu, viên thái giám và chủ nhân của mình cưỡi lừa, mang theo một chai rượu và một chiếc túi hai ngăn chứa đầy cao lương mỹ vị.

       Đầu óc của Mitsumachi hoàn toàn minh mẫn. Khi người chủ khẳng định hàng chục chiếc cối xay gió trước mặt là người khổng lồ, ông ngạc nhiên hỏi: “Đó là những người khổng lồ nào?”. Sau đó giải thích cụ thể: thưa ông, cái hiện ra không phải là người khổng lồ mà là cối xay gió, còn cái giống như cánh tay là cánh quạt, khi gió thổi thì chúng quay một vòng và đẩy cối đá vào bên trong. Ông chủ vẫn khăng khăng đánh, nhưng anh ta đã cố gắng hết sức để ngăn chặn nó. Khi chủ gặp nạn, anh ta vội vàng giục lừa đến cứu, cảm thấy tiếc cho sự sa ngã của chủ. Hành vi này cho thấy anh ấy tốt bụng và giàu lòng trắc ẩn. Thêm vào đó, anh ấy là một chàng trai rất thực tế. Mô tả về cách ăn ngon phản ánh tính cách này: Sancho nhắc chủ nhà rằng đã đến giờ ăn. Don Quixote trả lời rằng lúc này không cần ăn, chỉ cần đói là được. Sau khi được phép, Sancho thoải mái ngồi trên lưng lừa, lấy đồ trong hai túi ra, ung dung ăn uống cùng chủ quán, thỉnh thoảng lại tu húp rượu khiến cô chủ quán bar dễ thương nhất Malaga trở nên ghen tị. Vừa đi vừa uống như vậy, Sancho hoàn toàn không nhớ đến lời hứa của chủ, và cảm thấy nghề mạo hiểm này không khó khăn mà lại thoải mái, khác lạ… Còn gã phù thủy Panza thì ngủ say như chết, Don Quixote De cả đêm không ngủ, buổi sáng không cần ăn sáng, tất cả chỉ vì “Ta từng là hiệp sĩ nên phải ở địa vị này”. Cần nghị lực phi thường, quyết tâm thép mới có thể làm được điều này! Giấc ngủ của thầy và trò cũng được tác giả miêu tả rất chính xác, ai cũng có cá tính riêng. Cả đêm đó, Don Quixote trằn trọc không ngủ, trằn trọc suy nghĩ: … Đêm đó, khi hai người đang ở dưới tán cây, Don Quixote bẻ một cành cây khô và ngoáy mũi. Cán sắt gãy cắm vào ngọn thương. Don Quixote đã mất ngủ nhiều đêm để nghĩ về Ducinia của mình, bắt chước hiệp sĩ trong cuốn sách, nghĩ về nó không biết bao nhiêu đêm trong rừng hay trên sa mạc. Công chúa…

       Ở một chương khác, Đôn Ki-hô-tê nhìn thấy một thiếu nữ ngồi trong ô tô mà chàng tưởng là công chúa, một người công chính đang bị bọn cướp bắt nạt, hành hạ. Thế là chàng hiệp sĩ lao vào sống cùng hai nhà sư, bất chấp hậu quả tai hại sẽ ập đến với mình.

       Yêu công lý, khao khát công lý, sẵn sàng diệt trừ cái ác, đó là những nét tính cách của Don Quixote. Chính vì tình yêu lý tưởng mà Cavaliers đã kiên trì. Dù trải qua bao nhiêu lần chấn thương, té ngã, anh chưa bao giờ nản lòng hay nản lòng dù chỉ một phút. Dù bị thương, ông cũng không hề kêu ca, chỉ nghiến răng chịu đau, bởi: “Làm kẻ sĩ, dù có bị thương, dù có đổ ruột cũng không kêu rên.”

       Ngược lại, sancho panxa thì không được, vì no rượu thịt, một lúc là lăn ra ngủ, chủ không gọi thì dù nắng có rọi vào mặt cũng không được. đủ để vô số tiếng chim ríu rít chào đón ngày mới đánh thức bạn. Vừa tỉnh dậy, anh liền vớ lấy bầu rượu, thấy nhạt hơn đêm qua, lòng buồn rười rượi, dọc đường dường như khó moi ra rượu mà rót đầy.

       Có nhiều điều đáng trách về nhân vật Don Quixote, nhưng cũng có nhiều điều đáng yêu. Tuy nhiên, trong tính cách Đôn Kihôtê cũng có những điều tốt đẹp như căm ghét áp bức bất công, sẵn sàng hy sinh bản thân, thiết tha lập lại trật tự xã hội, công bằng cho người nghèo… Những điều tốt đẹp này cũng xuất phát từ động cơ vì Dun Hina Tình yêu! Tạm gác lại những mộng tưởng ngớ ngẩn xa rời thực tế, cùng những yếu ớt do thời gian và giai cấp tạo nên, “Don Quixote” phản ánh ước mơ của con người Tây Ban Nha thời Phục hưng. Knight of Words theo đuổi những lý tưởng cao đẹp về công lý và lòng nhân từ, nhưng lại khiến kẻ thù của mình bối rối và đánh bại hắn bằng những phương pháp chiến đấu lỗi thời.

       Đây cũng là tính cách chung của một lớp người trong xã hội đương thời mà tác giả muốn phê phán. Rõ ràng, chiến đấu với những sai lầm của chính bạn cũng là một trận chiến khó khăn.

       Hình ảnh Don Quixote đã được lưu truyền hơn ba trăm năm và được nhiều thế hệ yêu thích. So sánh Don Quixote và Sancho Panza ở nhiều khía cạnh, ta sẽ thấy dụng ý của tác giả là cố tình tạo ra một cặp nhân vật hoàn toàn trái ngược nhau. Don Quixote cao và gầy, và anh ta cưỡi một con ngựa gầy, khiến anh ta trông càng cao hơn. Sancho Panza, vốn đã béo và lùn, ngồi trên lưng lừa lại càng lùn hơn. Don Quixote có tham vọng lớn, Sancho Panza chỉ có những ham muốn khiêm tốn. Don Quixote muốn giúp đỡ thế giới, nhưng Sancho Panza chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân. Don Quixote sống trong ảo tưởng và lý tưởng, Sancho Panza sống trong rượu và thực tế. Don Quixote dũng cảm và Sancho Panza hèn nhát… đặt cạnh nhau có thể làm nổi bật tính cách của nhau hơn.

       Chừng nào trên trái đất này còn những “gã khổng lồ hung dữ”, còn những kẻ bị áp bức, bức hại, tù đày thì Don Quixote vẫn còn được yêu mến.

       Phân tích nhân vật Don Quixote – Mẫu 8

       “Trận chiến với cối xay gió” là một đoạn trích trong tiểu thuyết “Don Quixote” của đại văn hào Tây Ban Nha Servante. Tác phẩm tập trung châm biếm những tàn dư của lý tưởng hiệp sĩ phiêu lưu xưa cũ, phê phán thói hư vinh tầm thường và lối sống xuề xòa đang thịnh hành trong xã hội. Trong đoạn văn này, chúng ta sẽ không quên nhân vật Don Quixote, bên cạnh khía cạnh điên rồ của mình, còn có nhiều phẩm chất đáng trân trọng.

       Trước hết, Don Quixote là một kẻ mất trí, và sự say mê tiểu thuyết của ông đã đến mức điên cuồng, và sự điên rồ này đã phát triển thành hành vi muốn trở thành hiệp sĩ để cứu những người lương thiện. Ông lão cao gầy, cưỡi một con ngựa gầy, mặc áo giáp, trên đầu đội mũ trụ, trên vai đeo một cây trường thương, tất cả đều là do tổ tiên rỉ sét. Mang lý tưởng trở thành hiệp sĩ cứu người nhưng thời hiệp sĩ đã qua, tham vọng của Don Quixote đã lỗi thời nên mọi suy nghĩ và hành động của chàng đều trở thành trò cười cho mọi người. Trận chiến với cối xay gió đã bộc lộ hết sự điên rồ và hoang tưởng của Don Quixote.

       Ông là người luôn sống trong mộng tưởng nên khi nhìn thấy những chiếc cối xay gió, ông cho rằng chúng là những tên khổng lồ xấu xa và ông bất chấp việc linh mục Sasancho đã làm trái lệnh “loại bỏ mầm mống xấu xa này khỏi mặt đất”. Cuối cùng, khi mũi súng chạm vào cánh quạt, ngọn giáo gãy và cả người và ngựa đều ngã xuống. Đau khổ và tai hại, Don Quixote vẫn không biết sự thật, một mực cho rằng thất bại của mình là do lão pháp sư Freston đã biến chiếc cối xay gió thành một gã khổng lồ khổng lồ. Một trận chiến mệt mỏi, có thể Don Quixote già yếu và đói khát, nhưng để được như chàng hiệp sĩ trong tiểu thuyết, Don Quixote chỉ cần nghĩ đến tình yêu, đến vợ mình là đủ. Những suy nghĩ và hành động của Đôn Kihôt cho thấy ông là một con người luôn sống trong hoang tưởng và điên loạn, là một con người đáng bị lên án.

       Nhưng đằng sau những hành vi và lời nói điên rồ đó là những phẩm chất tốt đẹp của Donkeyhot: lý tưởng cao cả, tinh thần anh hùng và bản lĩnh không nao núng. đời sống.

       Trước hết, Don Quixote có lý tưởng cao đẹp. Ông là người căm ghét sự bất công, lệch lạc, kiên quyết diệt trừ cái ác, tội ác, nhằm mang lại cuộc sống công bằng, bác ái cho mọi người. Vì vậy, dù tuổi già, nghèo khó, ông vẫn quyết tâm trở thành một hiệp sĩ và giúp đỡ mọi người bằng chính sức lực của mình. Trong cuộc chiến với Cối xay gió, khi thấy sự can thiệp của linh mục, anh đã cười nhạo sự hèn nhát của chú mình: “Nếu sợ thì hãy tránh xa và cầu nguyện, tôi sẽ đối mặt với chúng một lúc. Trận chiến điên rồ và không cân sức.”

       Ngoài lý tưởng cao cả, Donkeyhot còn có tinh thần dũng cảm, luôn sẵn sàng đương đầu với thử thách. Trong trận chiến với cối xay gió, chúng ta thấy được sự điên rồ nhưng cũng rất dũng cảm của anh ấy. Là một nhà từ thiện, Don Quixote muốn “quét sạch chủng tộc xấu xa này khỏi mặt đất.” Mặc dù quan hệ giữa hai bên rõ ràng là khác biệt, nhưng bản thân Don Quixote cũng nhận thức được điều này nhưng chàng không ngần ngại ra đòn trước mặt kẻ ác: “Hỡi kẻ hèn nhát, đừng chạy trốn. Hãy dũng cảm lên, vì chỉ có một hiệp sĩ tấn công bạn.” “Đó là tinh thần hiệp sĩ đằng sau sự điên rồ vẫn bị chế giễu trong Don Quixote.

       Để làm nổi bật ngoại hình và tính cách của Don Quixote, tác giả đã sử dụng một cách tài tình nghệ thuật đối lập, tương phản. Bên cạnh Don Quixote cao và gầy là bác sĩ đẹp trai và chắc nịch. Tinh thần hiệp sĩ hào hiệp của Don Quixote càng làm nổi bật sự nhút nhát của người kỵ mã. Tính thực dụng của người nông dân cho ta thấy rõ sự hoang tưởng của lão hiệp sĩ. Ngoài ra, lối viết miêu tả, cốt truyện sinh động, hấp dẫn và cách kể hài hước cũng là yếu tố làm nên thành công của tác phẩm.

       Thông qua nhân vật Đôn Ki-hô-tê nói riêng và đoạn trích Trận chiến với cối xay gió, những nét tính cách tốt và xấu được thể hiện một cách khái quát ở nhân vật này. Trong mỗi chúng ta cũng có một phần Don Quixote, luôn mang trong mình những lý tưởng và khát vọng cao đẹp, nhưng lại mắc nhiều sai lầm, vấp váp và điên rồ trong quá trình thực hiện. Vì vậy, mỗi người cần phải cân bằng giữa lý tưởng và thực tế, để không trở thành Don Quixote thứ hai.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.